DIY โคมไฟ collection 59/2

การออกแบบศิลปะไม้ไอติม จะเน้นเรื่องของจินตนาการ กับการนำวัสดุธรรมดาๆ มาประยุกต์เป็นชิ้นงานที่สามารถใช้ประโยชน์ได้จริง ซึ่งเป็นรูปแบบเฉพาะคือปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้หลายอย่าง (Munti function) ตอนนี้เรามาดูซิว่า Collection 59-3 เอามาใช้งานอะไรได้บ้าง

เครื่องใช้ - เครื่องประดับ ที่นิยมตั้งโชว์บนโต๊ะทำงาน หรือบนเคาเตอร์มากที่สุดคือโคมไฟ  โคมไฟชุดนี้ใช้หลอดตะเกียบแบบยาว เพื่อให้แสงกระจายได้ทั่วถึง ใช้ขั้วหลอดแบบแขวน ยึดติดกับแป้นเสาสี่เหลี่ยม ต่อสายออกด้านหลัง มีสวิทช์ ปิด - เปิด

โคมไม้ไอติม ออกแบบให้สามารถถอดประกอบได้ง่ายๆ เพียงจับมาวางลงบนแป้นเสา ก็ใช้ได้แล้ว แต่ถ้าต้องการให้มั่นคง ก็ทากาวที่แป้นหัวเสา เอาเทปกระดาษปิดยึดไว้ รอกาวแห้ง  จึงเอาเทปออก  

เพื่อความสวยงาม และปลอดภัย จึงทำฝาครอบปิดด้านบน ลักษณะเดียวกันกับตัวโคม แต่ตื้นกว่า ตอนทำ ใช้ตัวโคมเป็นแบบ เริ่มจากฐานปากพาน แล้วเรียงขึ้นมาด้านบน เหลือช่อง ให้แสงส่งขึ้นด้านบน 

ถ้าต้องการทำเป็นโคมแขวน ก็ง่ายๆ ทำแป้นไม้กลมๆ ยึดติดกับขั้วหลอด ทากาว รอแห้ง ใช้ได้เลย

การใช้งานอื่นๆ เช่น ทำเป็นพานใส่ผลไม้ หรือทำเป็นพานดอกไม้ประดับโต๊ะอาหาร งานเลี้ยง และอื่นๆ ในรูป เอาฐานหกเหลี่ยมฐานสูง ของ collectiom 59-4 ซึ่งรับกันได้พอดี เอามาเปรียบเทียบให้ดู

ใครสนใจ สั่งทำได้นะครับ ต้นแบบนี้เอาไว้ ทำ workshop ให้กลุ่มสมาชิกสูงวัยใจอาสา และเพื่อนๆ  ส่วนใครต้องการนำไปต่อยอดก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์ ขอเพียงบอกที่มา และแนะนำให้กัน จะขอบคุณยิ่ง

เพราะชุดนี้จะหาทุนเข้า กองทุนใจอาสา เอาไว้พัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ของชุมชนต่อไป

ติดต่อกลุ่มสูงวัยใจอาสา โทร. 089 4482 809 หรือ Line id : pisut somprasong  หรือจะเข้าไปคุยกันทาง facebook ก็ได้ครับ ชื่อเดียวกัน

pisuts@yahoo.com
4 มีนาคม 2559

บทความที่เกี่ยวข้อง : DIT โคมไฟ  collection 59/1
//www.jairsa.com/articles/42280761/collection-59-3.html
Create Date : 03 กรกฎาคม 2560
Last Update : 8 กรกฎาคม 2560 9:05:55 น.
Counter : 1868 Pageviews.

1 comments
  
ติดต่อลุงแดง ได้ที่
ID line : maiitimthai หรือ
โทร.089-4482-809 ครับ
โดย: simple red (idea4thai ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2562 เวลา:8:31:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย