DIY โคมไฟเรือกระแชง

ชิ้นงานสะสม เพื่อจัดแสดงให้ผู้มาศึกษาดูงาน ที่มหาวิชชาลัยบ้านกระแชงสานสุข อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นความตั้งใจของผู้เขียนที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้ที่ติดตามผลงานศิลปะไม้ไอติม ผ่านทางเว็บไซต์ใจอาสา ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

มีแฟนๆ และสื่อจำนวนมากอยากให้นำผลงานต้นแบบ และชิ้นงานอื่นๆ ที่ได้ทำเก็บไว้ นำออกมาจัดแสดงในที่ๆ สามารถแวะเวียนมาดูของจริงได้ เพราะชื่นชอบที่ไม่เหมือนใคร

งานใน Collection 59 ที่นำเสนอผ่านทางเว็บไซต์ มาแล้ว 4 ชิ้น ที่ยังอยู่ในระหว่างรออุปกรณ์อีก 2 ชิ้น จะทยอยนำมาจัดแสดงไว้ที่เดียวกัน คือ กังหันชัยพัฒนาขนาดใหญ่ บ้านไทยชั้นเดียว และลิ้นชักหุ่นยนต์

วันนี้ได้นำผลงานทั้งหมด ไปจัดแสดงประกอบฉาก ในกิจกรรมของผู้สูงอายุตำบลบ้านกระแชง เพื่อบันทึกรายการ “คนไทยหัวใจไม่ท้อ” ร่วมกับ ศิลปะไทย-รามัญ ของคุณแฉล้ม จากอำเภอลาดหลุมแก้ว ที่ทำออกงานแห่หงส์ธงตะขาบ ในประเพณีสงกรานต์ของชาวมอญปทุมธานี ที่ผ่านมา

ผลงานทั้งสองท่าน จะจัดแสดงไว้ที่มหาวิชชาลัยบ้านกระแชงสานสุข เป็นการประเดิมกิจกรรมแสดงผลงานต้นแบบของสมาชิกเครือข่ายสูงวัยใจอาสา จากทั้ง 7 อำเภอ

โคมไฟเรือกระแชง เป็นงานประยุกต์ ตามแบบศิลปะไม้ไอติม ที่มุ่งเน้นด้านจินตนาการ มากกว่าการลอกเลียนแบบ โดยการย่อส่วนของจริงที่เห็นอยู่ทั่วไป เพราะมุ่งเน้นให้เยาวชนและผู้ที่ต้องการใช้เวลาว่างทำเป็นงานอดิเรก เสริมจินตนาการ ฝึกใช้สมอง หาความเพลิดเพลิน มากกว่าหวังผลทางพานิชย์

อย่างไรก็ตาม ผลงานต่างๆ ของศิลปะไม้ไอติมก็ยังมุ่งเน้น ในคุณค่าทางด้านจริงใจ และสามารถนำมาใช้งานได้ ซึ่งแตกต่างจากงานประดิษฐ์ หรือของประดับ ที่ตั้งโชว์เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว

วัสดุที่นำมาใช้ทำเรือ หาได้จากรอบๆ ตัว หลังคาเรือก็นำมาจากของทิ้งจากช่อดอกไม้ เมื่อครั้งลูกชายคนเล็กรับปริญญา ตัวเรือเป็นไม้ไอติมราคาถูก หาซื้อง่าย และคุ้นเคยกันดี วัสดุอื่นๆ ก็มีเพียงกาวลาเท็กซ์ และกระดาษทราย

ใครที่สนใจงานประเภทนี้ ว่างๆ ก็เชิญแวะไปเยี่ยมชมได้ทุกวันครับ ครูบรรจง ทองย่น เจ้าของบ้านธรรมชาติบำบัด ยินดีต้อนรับทุกท่าน

ช่วงซัมเมอร์ อากาศร้อน แต่ที่บ้านธรรมชาติบำบัด กับรู้สึกผ่อนคลาย กับดอกคูนสีขาว กำลังออกดอกสะพรั่ง เต็มต้นสวยงามมากๆ ใครที่ผ่านไปมา อดไม่ได้จะแวะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

ยังมีรูปดอกคูณสวยๆ อีกมาก ลองคลิกเข้าไปเป็นเพื่อน และแลกเปลี่ยนรูปภาพ ความคิดเห็น หรือเกร็ดความรู้ กับผู้เขียนได้ทาง facebook.com / pisut somprasong นะครับ

กลุ่มสูงวัยใจอาสา
pisuts@yahoo.com

25 เมษายน 2559

Create Date : 03 กรกฎาคม 2560
Last Update : 3 กรกฎาคม 2560 14:36:47 น.
Counter : 1815 Pageviews.

1 comments
  
ติดต่อลุงแดง ได้ที่
ID line : maiitimthai หรือ
โทร.089-4482-809 ครับ
โดย: simple red (idea4thai ) วันที่: 6 กรกฎาคม 2562 เวลา:8:32:44 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย