ทำไมต้องไม้ไอติม?
หลายครั้งที่ได้รับเชิญไปเป็นวิทยากร ผู้ร่วมดำเนินรายการมักจะถามเบื้องหลัง ความเป็นมาของ “ใจอาสา” และกิจกรรม DIY โดยเฉพาะ ศิลปะจากไม้ไอติม

คงเป็นเพราะเป็นคนชอบงานศิลปะและงานฝีมือมาตั้งแต่เด็กๆ ชอบดูคุณพ่อเหลาไม้ไผ่ทำว่าว และใช้หมึกจีนและสีฝุ่นผสมน้ำวาดรูประบายสีสวยๆ พอตกเย็นก็จะชวนเราขี่คอพาไปเล่นว่าวด้วยกันที่สนามข้างหมู่บ้าน

มันเป็นความประทับใจที่ติดตัวมาตั้งแต่เด็กครับ พอโตขึ้นก็เลยชอบเรียนวิชาวาดเขียน ชอบวิชาศิลปะหัตถกรรม งานไม้ – เลื่อยฉลุ เมื่อมีโอกาสได้ทำงานก็เลือกที่จะทำงานช่าง และเมื่อเทคโนโลยี่ด้านคอมพิวเตอร์เข้ามาก็เลยกระโดดมาทำงานสาขาที่ชอบ เพราะได้ใช้ความรู้ด้านศิลปะและเทคโนโลยี่ควบคู่กัน

อยากใช้ความรู้บอกเล่าประสบการณ์ ให้เป็นประโยชน์กับเยาวชนและผู้ที่ชอบงานประดิษฐ์เหมือนเรา ก็เลยใช้คอมพิวเตอร์บันทึกกิจกรรมยามว่าง โฟสต์ลงใน bloggang.com/idea4thai ก่อนจะพัฒนามาเป็นเว็บไซต์ jai@rsa.com เพื่อเป็นหน้าบ้านของตัวเอง สำหรับต้อนรับเพื่อนๆ และหวังให้เป็นแหล่งแสดงผลงานของทุกๆ คน

กับคำถามที่ว่าทำไมต้องเป็นไม้ไอติม? ก็เพราะเป็นคนชอบงานไม้ครับ ชอบงานเลื่อยฉลุไม้โมกข์ตั้งแต่สมัยป็นนักเรียน แต่ปัจจุบันไม้มันแพง ที่สำคัญงานไม้นั้นต้องใช้เครื่องมือหลายอย่าง ผมก็เลยหันมาใช้ไม้ไอติมซึ่งหาได้ง่าย ราคาถูก เครื่องมือก็หยิบฉวยใกล้ๆ ตัวเท่าที่มี เช่น ดินสอ ไม้บรรทัด คัทเตอร์ คีมตัดสายไฟ และ ไขควง ซึ่งทุกบ้านส่วนใหญ่จะมีอยู่แล้ว

ลึกๆ แล้วต้องการปลูกจิตสำนึกให้เยาวชนรักและหวงแหนธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ หันมาทำงานศิปละหัตถกรรมที่ผสมผสานกับเทคโนโลยี่สมัยใหม่ จึงเริ่มทำตัวอย่างงานประดิษฐ์ง่ายๆ จากวัสดุเหลือใช้ และสิ่งของใกล้ตัว เช่น กระดาษ ขวดพลาสติก เศษไม้ และมาลงเอยที่ไม้ไอติม

ถ้ามีโอกาส จะหาทุนทำตัวอย่างสิ่งประดิษฐ์ร่วมสมัย เอางานไม้และกลไกมาผสมผสานกับวงจรอีเลคทรอนิคง่ายๆ ทำเป็นของเล่นมีชีวิต เลียนแบบงานฝีมือสมัยเก่า ครั้น ปู่ ย่า ตา ยาย … ให้เด็กไทยได้ทำเล่นด้วยตัวเอง

pisuts@yahoo.com
27 มิถุนายน2554
Create Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 5 มิถุนายน 2556 15:31:48 น.
Counter : 2476 Pageviews.

2 comments
  
บ้านประหยัดพลังงานสวยจังค่ะ
โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:11:08:10 น.
  
ชื่นชมท่านผู้มีจิตอาสา และชื่นชมผลงานดีๆที่สร้างสรรค์ครับ
โดย: เดเมลซ่าแมวแม่มด วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:11:53:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog