DIY กล่องเอนกประสงค์

บ้านเราชอบที่จะเลียนแบบกันมากกว่าคิดค้นพัฒนา ยิ่งเป็นสินค้ากลุ่มเล็กๆ ด้วยแล้ว ทำดีดีถูกนายทุนก็อปปี้ครั้งเดียว คนคิดก็จอด จึงไม่ค่อยมีใครคิดอะไรออกมาวางขาย โดยเฉพาะด้านอุปกรณ์การศึกษาและงานประดิษฐ์ … จริงๆ แล้วผมมีไอเดียที่จะทำเป็นคิทเซ็ทพร้อมให้นำไปประกอบ ที่ได้ออกแบบไว้เป็นจำนวนมาก แต่นำไปเสนอพวกๆ ต่างบอกว่าไม่คุ้ม เพราะบ้านเราไม่ส่งเสริม

ใครที่อยู่ในวงการอีเลคทรอนิคส์ จะรู้จักกล่องพลาสติกเอนกประสงค์ ที่นำมาดัดแปลงใช้งานได้ตามแต่ใครจะนำไปออกแบบต่อเติม  มีน้องๆ จำนวนมากบอกอยากได้กล่องเอนกประสงค์คล้ายๆ กัน ที่สามารถนำไปต่อเติมงานไม้ไอติมได้ทันที จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปเริ่มต้นขึ้นรูปทำโครงให้เสียเวลา 

ช่วงนี้กำลังผลักดันให้กลุ่มผู้สูงอายุได้ทำสินค้าส่งเสริมกิจกรรมของเด็กๆ ที่สามารถสร้างรายได้ออกจำหน่าย เลยออกแบบกล่องเอนกประสงค์ไม้ไอติม ให้ทางกลุ่มงานประดิษฐ์ผู้สูงวัย ทำออกมาสนองความต้องการของหลานๆ (พูดซะแก่ไปเลย อิ อิ)

กล่องเอนกประสงค์ที่ดูคุ้นตา นี่แหละที่สามารถนำไปต่อเติมทำงานฝีมือส่งอาจารย์

สำหรับคนที่เคยทำงานศิลปะจากไม้ไอติมกันมาบ้างแล้ว จะบอกว่าไม่เห็นจะมีอะไรพิเศษ แต่กับมือใหม่แล้วการขึ้นรูปโครงกล่องสี่เหลี่ยมสักชิ้น มันเสียเวลาและค่อนข้างจริงจังพอสมควร … จากการที่ได้ไปทำ workshop ทั้งกับเด็กๆ และ ผู้ใหญ่ที่ผ่านๆ มา ปัญหาใหญ่คือเวลาไม่พอ เพราะต้องรอกาวแห้ง และไม่ได้รูปทรงตามแบบเนื่องจากไม่มีประสบการณ์งานประดิษฐ์มาก่อน

ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงเสียบ และใช้คัทเตอร์ตัด เป็นช่องประตู หน้าต่าง ก็ได้บ้านแล้ว

กล่องง่ายๆ แค่นี้จะเอาไปทำอะไรได้สักเท่าไหร่ ? จริงเน๊อะ ...  แต่สำหรับผมแล้วคิดว่าเป็นการเริ่มต้นเพื่อให้นำไปต่อยอด ท้าทายความสามารถและจินตนาการที่ไม่จำกัดของเยาวชนให้หันมาสนใจได้ระดับหนึ่งเชียวล่ะ … ยิ่งบุคคลทั่วไปแล้ว อาจจะนำไปทำอะไรๆ ที่เป็นประโยชน์ใช้เองที่บ้าน … ตรงกับคอนเซปงาน  DIY ไงครับ

แบบง่ายๆ ทำเป็นกล่องออมสิน หรือกล่องใส่กระดาทิชชู

กล่องเอนกประสงค์ ได้ออกแบบให้ง่ายต่อการนำไปใช้งาน เพียงเอาไม้ไอติมเสียบลงตรงร่องทั้งสามด้าน โดยไม่ต้องทากาวก็ได้ หรือจะใส่ไม้ไอติมสลับสี เล่นลวดลาย ทำเป็นตาราง ไขว้กันไปมา หรือ เว้นไว้ทำเป็นกล่องกรอบรูปทั้งสามด้านก็ทำได้ทันที

บ้านแบบไทยๆ ทำเป็นกล่องใส่ของ หรือบ้านโคมไฟ เปิดหลังคาได้

สะดวกนำไปทำบ้านสองชั้นใต้ถุนสูง หรือต่อเป็นบ้านตึกหลายๆ ห้อง เพราะมีขนาดเท่าๆ กันซ้อนได้พอดี หรือทำเป็นโคมไฟทรงสูง ชั้นล่างเป็นตึกชั้นบนเป็นไม้ ปรับเปลี่ยนได้หลายรูปแบบ  (ดูรูปตัวอย่าง)

U-box ต่อกัน สองชั้น ข้างบนเป็นเรือนไทยหลังคาติดกระจกสี ด้านล่างติดหลอดไฟ

รายละเอียดอื่นๆ ติดต่อสอบถามเข้ามาได้ครับ ไม่คิดค่าบริการ เพราะเป็นการสร้างงานสร้างอาชีพให้ผุ้สูงวัยได้มีกิจกรรมทำแก้เหงา และมีรายได้ไว้ซื้อขนมกิน (โรงเรียนใดต้องการรับไปจำหน่าย ให้นักเรียนทำเป็นงานฝีมือ ติดต่อเข้ามาได้นะครับ ถูก สะดวก ได้กุศล)


27 มกราคม 2556
Create Date : 28 มกราคม 2556
Last Update : 28 มกราคม 2556 9:03:02 น.
Counter : 10566 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog