74. DIY อัลบัมกรอบรูป
คราวก่อนพูดเรื่องของจิตนาการกับความคิดสร้างสรรค์ไว้ เพื่อเน้นย้ำให้ผู้ใหญ่สนับสนุน และส่งเสริมให้เด็กๆ ได้มีโอกาสแสดงความสามารถผ่านงานศิลปะและงานประดิษฐ์ต่างๆ ที่พวกเขาชอบ

คราวนี้จะนำไอเดียที่เกิดจากความคิดของเด็กๆ มาต่อยอดเป็นกรอบรูปในลักษณะเดียวกัน แต่เพิ่มลูกเล่นอีกนิดหน่อย ให้กลายเป็นชิ้นงานที่ดูดี มีราคามากขึ้น

การนำไม้ไอติมที่เจาะรูที่ปลายทั้งสองด้าน จะทำให้ง่ายต่อการนำมาจัดวาง ต่อเรียงเข้าด้วยกัน แล้วใช้ไม้จิ้มฟันเสียบยึดทั้งสองด้านไว้ ทำให้สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย ต่างจากการทากาว ทำให้เกิดแรงบันดาลใจ นำมาต่อยอดความคิดได้เรื่อยๆ เมื่อได้รูปแบบที่พอใจแล้วจึงหยอดกาวยึดแน่นในภายหลัง


นำไม้ไอติมมาเรียงซ้อนกัน พันด้วยเทปกระดาษย่น แล้วเจาะรูที่ปลายทั้งสองด้าน

ตอนฝึกออกแบบใหม่ๆ ผมก็ใช้วิธีนี้เหมือนกัน ไม่ชอบใจก็รื้อออกทำใหม่ได้ไม่สิ้นเปลือง และไม่เสียเวลา แต่ระยะหลังๆ ผมใช้การออกแบบจัดวางบนคอมพิวเตอร์ซึ่งสะดวกและรวดเร็วกว่า (เป็นความชอบเฉพาะบุคคล)

สำหรับผู้ที่ต้องการความแข็งแรง จะใช้ไม้ไอติมแบบอันใหญ่ และใช้ไม่เสียบลูกชิ้นเสียบแทนไม้จิ้มฟัน ลองทำดูครับ แล้วจะได้ไอเดียใหม่ๆ อีกเยอะ

มาดูที่ทำไว้กันดีกว่า เป็นการนำเอากรอบรูปดอกไม้ที่เกริ่นไว้จากตอนที่แล้ว มาวางซ้อนกันแล้วเจาะรูทะลุ ยึดด้วยสกรูขนาดพอกับรูที่เจาะไว้ (สกรูตัวใหญ่เกินไปไม้ไอติมจะแตก)


นำกรอบสี่เหลี่ยมมาวางซ้อนกันแล้วเจาะรู ยึดด้วยสกรูทะลุติดกับแป้นไม้ด้านหลังสามารถพับเก็บ และกางออกได้ในลักษณะวงกลมตามระยะที่ต้องการกรอบไม้ไอติมสีด้านใน สวมทับเพื่อเพิ่มสีสันให้ดูสดใสขึ้นอัลบัมกรอบรูปที่สามารถกางออกดู และพับเก็บได้
ทั้งหมดได้เป็นผลพวงของแรงบันดาลใจ กับสิ่งเล็กๆ ที่นำมาผสมผสานกับจินตนาการ และความรู้ที่ได้จากการลงมือทำ

ผมเชื่อว่า “การเริ่มต้นด้วยก้าวเล็กๆ” จากทัศนคติที่ดีในการคิด ด้วยการลงมือทำในสิ่งที่ชอบ เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ แล้วสิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นจริง “เป็นกำลังใจให้ครับ สำหรับทุกๆ คนที่เข้ามาพูดคุย และแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน”


17 มีนาคม 2555
Create Date : 17 มีนาคม 2555
Last Update : 27 มีนาคม 2555 5:22:31 น.
Counter : 8280 Pageviews.

3 comments
  
เก๋มาก > <
น่าจะเหมาะเวลาให้คนรัก 55
ขอบคุณค่าา
โดย: Wongka วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:16:25:09 น.
  
เจาะอย่างไรไม่ให้ไม้แตกล่ะค่ะ มีเทคนิคไหมค่ะ
โดย: jewelmoda วันที่: 17 มีนาคม 2555 เวลา:20:52:19 น.
  
ใช้ดอกคมๆ และรอบช้าครับ
โดย: idea4thai วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:22:05:49 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog