90. DIY ภูเขาไม้ไอติม

วันนี้ได้โจทย์จากคุณครูของเจ้าตัวเล็กบอกฝากให้คุณพ่อทำเป็นโมเดลของภูเขาและต้นไม้ ที่น่าหมั่นใส้มากๆ ตอนที่เจ้าตัวเล็กถามว่า “พ่อทำได้อ่ะเป่า?” … หน่อยถามอย่างงี้ดูถูกฝีมือกันนี่หว่า!

จริงๆ แล้วที่ผ่านมา ก็ทำแต่กล่องบ้าง กรอบรูปบ้าง แล้วไปจบลงที่โคมไฟ ก็รู้สึกเบื่อๆ อยู่เหมือนกัน หลายครั้งคิดจะทำอะไรยากๆ บ้าง คนใกล้ตัวก็ว่า แล้วคนอื่นเค้าจะทำตามได้หรือ? ” เพราะคอนเซ็ฟของศิลปะจากไม้ไอติมที่วางไว้ คือให้ดูง่าย ทำได้จริง และใช้ประโยชน์ได้ด้วย

วันนี้เลยขอเอารูปทรงพื้นฐานที่เคยทำมาแล้ว เอามาประกอบกันทำเป็นโครงสร้างของภูเขาและต้นไม้ตามคำขอของคุณครูเป็นตัวอย่าง ที่สำคุญต้องการเสริมความมั่นใจให้เจ้าตัวเล็กเห็นว่า อะไรๆ ก็เป็นได้ขอให้มีจินตนาการ


รูปที่ 1 ยอดภูเขาเป็นรูปสามเหลี่ยมด้านเท่า 3 ด้าน

เริ่มต้นออกแบบภูเขา ก็ชวนกันวาดรูปลงในกระดาษก่อนจากนั้นก็เอากล่องสามเหลี่ยมด้านเท่า มาทำเป็นยอดด้านบนแล้วตั้งซ้อนบนกล่องสี่เหลี่ยม

เจ้าตัวเล็กบอกว่า ภูเขายอดแหลม แต่ตีนเขา (ฐาน) ต้องใหญ่ๆ ไม่ใช่ตรงๆ แบบนี้” ... เลยเปลี่ยนมาเอากรอบสี่เหลี่ยมด้านเท่า 3 อันต่อกับฐานด้านล่างของกล่องสามเหลี่ยมเพื่อต่อให้ยอดเขาสูงขึ้น ดังรูปที่ 2


รูปที่ 2 เอากรอบสี่เหลี่ยมด้านเท่า3 อันต่อกับฐานด้านล่างของกล่องสามเหลี่ยม

ฐานของภูเขาก็จะกางออกตามรูปทรงของกล่องสามเหลี่ยม จากนั้นจึงเอาไม้ไอติมมาต่อเชื่อมที่ฐานของกรอบสี่เหลี่ยมทั้ง 3 ให้ติดกัน แล้วเสริมความแข็งแรงด้วยไม้ค้ำกลางในกรอบสามเหลี่ยมที่เชื่อมต่อกับกรอบสี่เหลี่ยม (ดูรูปที่ 2.2) ฐานที่ได้จะเป็นทรงหกเหลี่ยมคางหมู (ดูรูปที่ 2.3)

ที่กรอบสี่เหลี่ยมใช้ไม้ไอติมเสริมทำเป็นกรอบสองชั้น ทำเป็นกรอบเอาไว้สอดรูป หรือไม้ไอติมเมื่อต้องการนำไปต่อยอดใช้ประโยชน์อื่นๆ (ซึ่งจะมีตัวอย่างในตอนที่ 2)


รูปที่ 3 ต้นไม้ เอาไม้ต่อทำเป็นต้นตั้งในฐานของกรอบสามเหลี่ยม

ตอนจะทำต้นไม้เจ้าตัวเล็กบอก “รู้แล้วพ่อว่าแล้วก็ลุกขึ้นไปเอาโคมไฟจากโต๊ะเขียนหนังสือเอามาส่งให้ … เป็น“ต้นไม้แห่งจินตนาการ” หรือโคมไฟรักษ์โลก ใครที่นึกไม่ออกให้คลิกเข้าไปดูในตอนที่8

วิธีทำก็คือเอา “ไม้ต่อ มาเป็นลำต้นตั้งอยู่ในกรอบสามเหลี่ยม ใช้ไม้ไอติมทากาวยึดเสาเข้ากับแป้นสามเหลี่ยม จากนั้นก็เอาไม้ไอติมทากาวเสียบเข้าร่องด้านบนทำเป็นก้าน ที่เหลือก็เอาเศษปลายไม้ไอติมเก่าๆ มาติดทำเป็นกื่งงานนี้เจ้าตัวเล็กอาสาขอติดเอง คุณพ่อเพียงวัดขนาดแล้วทากาวส่งให้


รูปที่ 4 เอากล่องสามเหลี่ยม ต้นไม้ และภูเขาลูกใหญ่ มาจัดวางเข้าด้วยกัน

เสร็จแล้วทำกล่องสามเหลี่ยมขึ้นมาอีกอันทำเป็นภูเขาลูกเล็ก จากนั้นก็นำมาจัดวางเข้าด้วยกัน ปล่อยให้เจ้าตัวเล็กวางสลับกลับด้านไปมาจนพอใจ จึงเอามาถ่ายรูปหลายๆ มุม เพื่อเอามาเขียนบทความ

ก่อนเสร็จถามเจ้าตัวเล็กว่ายากมั๊ย?”… เจ้าตัวแสบยิ้มๆ หันไปมองแม่ที่ยืนดูใกล้ๆ พ่อซะอย่างเน๊อะ

แล้วพบกันใหม่ในตอนหน้าครับสวัสดี


15 กรกฏาคม 2555
Create Date : 15 กรกฎาคม 2555
Last Update : 15 กรกฎาคม 2555 19:08:35 น.
Counter : 17768 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog