103. สมองมันส์sundae
 

เมื่อศิลปินจิตอาสาได้รับเชิญร่วมรายการ“สมองมันส์ Sundae”
วันศุกร ที่
19 ตุลาคม 2555 เวลา 4โมงเย็น ที่ สตูดิโอรามอินทรา

ความที่เคยยึดอาชีพวาดภาพ และทำงานด้านศิลปะร่วมกับเพื่อนๆ สมัยเรียนที่เพาะช่างมาก่อน เลยเหมารวมว่าเป็น “ศิลปิน” แม้ตอนหลังจะหันมาประกอบอาชีพด้านอีเลคทรอนิคส์ แต่ก็ไม่ทิ้งงานที่ตัวเองรัก ทำเว็บไซต์ด้านศิลปะให้กับเด็กๆ ใน Geocities.com/idea4thai อยู่พักใหญ่


หลังจากเกษียณตัวเอง จึงกลับมาทำเว็บไซต์อีกครั้งคือ jairsa.com แห่งนี้ โดยเน้นที่งาน DIY ทำงานประดิษฐ์ และชอบที่จะให้เรียกตัวเองว่า “นักประดิษฐ์จิตอาสา” มากกว่า

มารู้สึกอยากเป็นศิลปินอีกครั้ง ก็ตอนคุณปุกปุย อมรรัตน์ ติดต่อให้ไปร่วมรายการพร้อมบอกคอนเซ็ปของงานที่อยากได้ จึงจัดเตรียมงานอยู่สองวัน มีโคมไฟ 3 แบบ ตุ๊กตุ่นไม้ไอติมอีก 3 ตัว นอกนั้นเป็นนาฬิกา กระถางต้นไม้ และของเล็กๆ น่ารักๆ คือเก้าอี้สนาม และเตียงวางมือถือ


ผลงานประดิษฐ์จากไม้ไอติมบางส่วนที่นำไปออกรายการวันนั้น

ในรายการวันนั้น คุยกันไว้ว่าของที่จะทำโชว์ในรายการ เป็น boxes tower หรือชั้นวางของอเนกประสงค์ ตามที่น้องกะทิอยากได้เอาไว้ใส่เครื่องสำอางค์ ที่เคยกระจัดกระจายให้อยู่ในที่เดียวกัน จะได้สะดวกต่อการหยิบใช้


เป็นการประชันรอยยิ้มทั้งพิธีกรและแขกรับเชิญตลอดการถ่ายทำ

ใครที่ติดตามรายการสมองมันส์ Sundae มาตลอดจะชอบพิธีกรสาวอารมณ์ดีเสียงดังฟังชัด ทั้งน่ารัก และชื่นชอบงาน DIY มากๆ น้องกะทิบอกว่าอุปกรณ์ประกอบฉากส่วนใหญ่เป็นฝีมือที่ทำกันเองในรายการรวมทั้งหมอนอิงในภาพ


คู่หูใหม่พี่กะต๊อบของน้องกะทิ ที่มาเพิ่มสีสรรให้งาน DIY สนุกสนานยิ่งขึ้น (ทั้งหล่อเข้มและอารมณ์ดี สาวๆ ติดตึม)

เริ่มต้นด้วยการเอาไม้ไอติมมาทำกรอบสี่เหลี่ยม แล้วนำมาประกอบเป็นกล่อง มีฝาปิดก้นกล่อง ทั้งหมด 4 ใบ จากนั้นจะนำเสาไม้ฉำฉาขนาด ½ นิ้วสี่ต้นมาเสียบลงในกล่อง แล้วยึดติดด้วยสายรัด (เคเบิ้ลไทร์) ก่อนที่จะเอากล่องที่เหลือมาติดแยกคนละด้าน


เริ่มจากกล่องสี่เหลี่ยมธรรมดาๆ หลายๆ ใบเอามาวางซ้อนกัน

ตัดไม้ฉำฉามาช่วยยึดระหว่างเสาทั้งสี่ต้นให้แข็งแรง ก่อนที่จะใช้สายรัดยึดกล่องทั้งสามใบติดกับเสา รายละเอียดในการทำทั้งหมดจะออกมาอย่างไร คงต้องอดใจรอชม “สมองมันส์ Sundae” ทางสถานีโทรทัศน์ Thai PBS ครับ


สมองมันส์ Sundae 

รายการที่นำเสนอการประดิษฐ์ ปรับปรุงและตกแต่งสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ด้วยไอเดียเก๋ๆ เท่ห์ๆ มีความแตกต่าง ซึ่งแสดงออกถึงความมีรสนิยม รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงฟังค์ชั่นการใช้งานของผลิตภัณฑ์บางอย่างให้เกิดวิธี การใช้ใหม่ๆ ที่น่าสนใจ ผ่านรูปแบบวาไรตี้กึ่งเรียลลิตี้

เวลาออกอากาศ : ทุกวันอาทิตย์ เวลา 11.00 น. - 11.30 น.   
ทุกวันศุกร์ เวลา 08.00 น. - 08.30 น. (Rerun)


  20 ตุลาคม 2555
Create Date : 20 ตุลาคม 2555
Last Update : 21 ตุลาคม 2555 12:59:39 น.
Counter : 4101 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog