4 รู้จักกับรูปทรง
รูปทรงพื้นฐานทางเรขาคณิต ประกอบด้วย รูปสามเหลี่ยม รูปสี่เหลียม และวงกลม รูปทรงต่างๆ เกิดจากการนำเอาเส้นตรงสั้นๆ มาต่อกัน ซึ่งเส้นตรงดังกล่าวเราจะแทนที่ด้วยไม้ไอติม อย่างเช่น ต้องการสร้างรูปสามเหลี่ยม ที่มีด้านทั้งสามเป็นเส้นตรงเท่าๆ กัน เราก็ใช้ไม้ไอติม 3 อันมาต่อปลายเรียงกัน ก็จะเป็นรูปสามเหลี่ยมถ้าเราเอาสามเหลี่ยม 2 อันมาวางกลับหัวซ้อนกัน จะเกิดเป็นรูปสามเหลียม 4 รูป ล้อมรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด และถ้าเราเลื่อนสามเหลี่ยมทั้งสองที่ซ้อนอยู่ ให้ได้กึ่งกลางระหว่างกัน ก็จะเกิดเป็นรูปดาว 6 แฉก มีรูปสามเหลี่ยม 6 รูป ล้อมรูปหกเหลี่ยมที่อยู่ด้านในรูปสามเหลี่ยมเหล่านี้สามารถนำไปประกอบเข้าด้วยกัน เป็นงานประดิษฐ์เพื่อนำไปที่ใช้ประโยชน์ ซึ่งจะกล่าวถึงในตอนต่อๆ ไป

รูปสี่เหลี่ยมด้านเท่า
สี่เหลี่ยมด้านเท่า เกิดจากการนำเอาไม้ไอติม 4 อัน มาต่อปลายเรียงกัน และถ้าจับเอามุมใด มุมหนึ่งตั้งขึ้น จะเป็นรูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด (สี่เหลี่ยมข้าวหลามตัด ส่วนสูงจะยาวกว่าส่วนกว้าง)
และถ้านำเอา สี่เหลี่ยม 2 อันมาวางซ้อนกัน โดยให้เหลี่ยมทั้ง 4 อยู่ตรงกึ่งกลางของแต่ละด้าน ก็จะได้รูปดาว 8 แฉก โดยมีรูปสามเหลี่ยม 8 รูป ล้อมรอบรูป 8 เหลี่ยมที่อยู่ภายในการทากาว
ในการทำงาน ให้ใช้ไม้เสียบลูกชิ้น จิ้มกาวมาหยอดที่ปลายของไม้ไอติมทั้ง 2 ด้าน แล้วจึงนำไม้ไอติม อีกอันมาวางทับ เลื่อนให้ส่วนโค้งของปลายไม้ไอติมประกบกันพอดี จึงกดให้แน่น แล้วจึงหยอดกาวที่ปลายไม้ไอติมอีกด้าน นำไม้ไอติมมาวางต่อกันไป จนเป็นรูปสี่เหลี่ยม แล้วจึงทิ้งไว้ให้แห้งปัจจุบันมีกาวลาเท็กซ์ บรรจุขวดขนาดเล็ก ที่ฝาด้านบนสำหรับเปิดให้กาวไหลออกมาเมื่อบีบขวด ซึ่งจะสะดวกมากกว่า เพราะกดปิดได้กาวจะไม่แห้ง และสามารถเปิดฝาเติมใหม่ได้


Simply Red
February 22, 2009Create Date : 10 กันยายน 2552
Last Update : 10 กันยายน 2552 16:48:23 น.
Counter : 12677 Pageviews.

1 comments
  
ยาก
โดย: กริม IP: 172.16.11.61, 203.151.118.70 วันที่: 17 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:51:10 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog