menu กล่องไม้ไอติม
ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" และงานไม้ง่ายๆ เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกเอาไม้ไอติม และเศษไม้มาทำงานประดิษฐ์ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ทุกคนหาได้ มีราคาถูก และใครๆ ก็ทำได้ ....

Popsicle Boxes

ตัวอย่างแบบที่ 4 ดัดแปลงจากชุดสวนต้นไม้ประดับแนวตั้ง ที่เคยลงไว้ในงานไม้ง่ายและสนุก แต่ยังคง Concept ที่ออกแบบไว้เดิม เพียงลดรูปลงตามความเหมาะสม เพื่อให้สามารถนำไปวางไว้บนโต๊ะหรือบนพื้นที่จำกัดได้สะดวกขึ้น โดยตัดเอาเฉพาะชุดบน จะได้ไม่สูงโด่งอย่างในแบบ...Boxes and Frame

ไอเดียการนำเอากล่องไม้ไอติม มาใช้งานร่วมกับกรอบสี่เหลี่ยมซึ่งเป็นของเก่าที่ทำไว้ในงานไม้ง่ายและสนุกโดยนำมา Reused ให้เป็นชั้นโชว์สินค้า วางกระถางต้นไม้ขนาดเล็กเรียงด้านล่าง แล้วเน้นความสนใจไปที่ตะกร้าที่แขวนเป็นจุดเด่นPopsicle stick box (1)
มีคำถามมากมายว่าจะออกแบบอย่างไร ที่สามารถนำไปต่อยอดทำเป็นกิจกรรมยามว่างเพื่อเสริมรายได้ นาย Simply Red เลยอยากจะยกเอากล่องไม้ไอติมธรรมดาๆ นำมาเป็นตัวอย่างออกแบบใหม่ให้มีสไตล์และใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น ซึ่งดูง่ายๆ แต่ได้ใจคนใกล้ตัวDIY popsicle bird
เป็นการนำเอารูปทรงเรขาคณิต 3 เหลี่ยมและ 4 เหลี่ยม มา design ให้เป็นสัตว์ปีก 2 ขา จำพวกไก่และนก มีลำตัวเป็นกล่อง 4 เหลี่ยมใช้เก็บสิ่งของกระจุกกระจิก เช่น ปากกา ดินสอ ยางลบ หรือมือถือตุ๊กตุ่นไม้ไอติม
ชวนสนุกก่อนเปิดเทอม กับตุ๊กตุ่นไม้ไอติมน่ารักๆ สำหรับน้องๆ เอาไว้ใส่ปากกา ดินสอ หรือพี่สาวเอาไว้ใส่มือถือ แต่สำหรับเจ้าตัวเล็กบอกว่าจะเอาไปใส่ถ้วยน้ำพลาสติกปลูกต้นไม้เล็กๆ ให้คุณครูกล่องทิชชู (2)
การนำไม้ไอติมมา”รีไซเคิ้ล“ ให้เกิดมูลค่าเพิ่มเป็นกล่องใส่กระดาษทิชชูและโคมไฟ ใน Weekend ClubTV ที่ผ่านมา ได้แต่เพียงแนะนำด้วยเวลาอันจำกัด... เลยนำรายละเอียดขั้นตอนชัดๆ มาลงให้ดูกันอีกครั้ง…DIYกล่องสายรุ้ง
สื่อการสอน ในรูปของเล่นที่มีสีสันสะดุดตา จะดึงดูดความสนใจเด็กๆ ได้มากกว่าตัวอักษรและรูปภาพพื้นๆ อย่างเช่น กล่องสายรุ้งจากไม้ไอติมธรรมดาๆ ราคาถูกๆ ใช้เป็นสื่อเรียนรู้การผสมสีที่จับต้องได้กล่องใส่ทิชชู (1)
จากรูปกล่องไม้ไอติม เราสามารถต่อยอดนำมาดัดแปลงให้เป็นของใช้ ของชำร่วย ที่มีลักษณะแตกต่างกันออกไป เช่น ทำเป็นกล่องใส่กระดาษทิชชูแบบม้วน ด้านบนของกล่องจะทำเป็นฝาครอบกล่องดาว 6 แฉก
เป็นงานเก็บตกจาก DIY กรอบรูปหลากสไตล์ ซึ่งมีการเอากรอบสามเหลี่ยม 2 อันมาซ้อนกลับหัวกัน ให้เป็นกรอบดาว 6 แฉก แล้วไปถูกใจใครหลายๆ คน จึงขอให้ทำเป็นกล่องใส่ดินสอรูปดาว 6 แฉกบ้าง ... เลยจัดให้


กรอบรูปหลากสไตล์
กรอบไม้ไอติมรูปสามเหลี่ยมและสี่เหลี่ยม นำมาวางซ้อนกัน กลับหัวกลับหางสลับกันไปมา ได้เป็นกรอบรูปหลากหลาย ที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือนรู้จักกับรูปทรง
รูปทรงพื้นฐานทางเรขาคณิต เกิดจากการนำเอาเส้นตรงสั้นๆ มาต่อกัน ซึ่งเส้นตรงดังกล่าวเราจะแทนที่ด้วยไม้ไอติม อย่างเช่นการสร้างรูปสามเหลี่ยม ที่มีด้านทั้งสามเป็นเส้นตรงเท่าๆ กัน เราก็ใช้ไม้ไอติม 3 อันมาต่อปลายเรียงกัน


เริ่มต้นเรียนรู้
ไม้ไอติมเป็นอุปกรณ์ธรรมชาติ ใช้เสริมทักษะ ประสบการณ์งานฝีมือที่ใกล้ตัว และราคาถูกฝึกเด็กให้รู้จักนำของที่ทิ้งแล้วกลับมาใช้ประโยชน์ มาสร้างจินตนาการ ทำงานประดิษฐ์เด็กๆ จะภาคภูมิใจในสิ่งที่ตนเองทำ เพราะใช้ประโยชน์ได้จริงมารู้จักกันก่อน
ไม้ไอติมใช้เป็นอุปกรณ์เพื่อการเรียนรู้ด้านรูปทรง สามารถนำมาขึ้นรูปติดกันด้วยกาวลาเท็กซ์ แห้งแล้วมีความแข็งแรงพอดี เหมาะแก่การนำมาเป็นพื้นฐานสร้างความเข้าใจให้เด็กๆ


กิจกรรมยามว่าง
ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกไม้ไอติมมาทำงานประดิษฐ์ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ทุกคนรู้จัก และมีราคาถูก ใครๆ ก็ทำได้


Create Date : 23 มีนาคม 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 19:27:29 น.
Counter : 40655 Pageviews.

0 comments

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog