ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชนไทย
Group Blog
 
All Blogs
 
menu บ้านไม้ไอติม

ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" และงานไม้ง่ายๆ เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกเอาไม้ไอติม และเศษไม้มาทำงานประดิษฐ์ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ทุกคนรู้จัก และมีราคาถูก ใครๆ ก็ทำได้ ....

Animatiom งานไม้ไอติม
สอนประดิษฐ์ไม้ไอติมด้วยภาพเคลื่อนไหว ที่สามารถดูแล้วทำตามได้เลย เป็น clip แสดงขั้นตอนการสร้างบ้านด้วยไม้ไอติมใน YouTube...



บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 4
แล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของ บ้าน-ออมสิน-โคมไฟ-ไม้ไอติม โดยการนำเอาตัวบ้านมาติดตั้งชุดขั้วหลอด สายไฟ สวิทช์และปลั๊ก...



บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 3
ตัวอย่างบ้านออมสินไม้ไอติม และรายละเอียดการติดตั้งนาฬิกา ...



บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 2
ตอนนี้เราจะมาทำฝาปิดก้นกล่องและหลังคาด้านบน เสร็จแล้วจะประกอบกันเป็นกล่องออมสิน สำหรับหยอดกระปุก ...



บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 1
ในปีมหามงคล 84 พรรษา พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ทางทีมงานมีโครงการ ชวนเยาวชนลดโลกร้อน นำวัสดุเหลือใช้มา Recycle ซึ่งมีศิลปะจากไม้ไอติม มา "สอนลูกสร้างบ้าน" รวมอยู่ด้วย เลยนำเอาคู่มือสำหรับสอนเด็กๆ บางส่วนมาแบ่งปัน...



บ้านออมสินสายรุ้ง
ในที่สุดแบบบ้านออมสินก็สำเร็จ เป็นบ้านที่ไม่เหมือนใคร เพราะมีเพียงสามด้าน มีหน้าต่างและประตูที่ปิดล็อคจากด้านใน ที่ใครๆ ก็เข้าไม่ได้นอกจากหยอดเหรียญลงมาจากหลังคา เป็นที่ถูกอกถูกใจเจ้าต้วเล็กเป็นอย่างยิ่ง ...



กรอบรูปบ้านทรงไทย
ภาพประกอบขั้นตอนการทำกรอบรูปบ้านไทยอย่างง่ายๆ เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เรียนรู้และหัดทำตาม ซึ่งมีอยู่ใน CD ที่จัดทำขึ้นใหม่ เป็นภาพกราฟิกและภาพถ่ายจากชิ้นงานจริง



ออกแบบบ้านไม้ไอติม
ตามคำขอของน้องๆ ที่อยากได้รูปลายเส้นประกอบคำอธิบาย แบบบ้านไม้ไอติม เพื่อจะนำไปใช้ประกอบการสอน … การออกแบบบ้านไม้ไอติมแบบง่ายๆ มุ่งหวังให้เป็นเพียงตัวอย่าง นำไปต่อยอดให้ทำได้เอง ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยาก



สุดยอดบ้านไม้ไอติม
นำเอาผลงานที่อยู่ใน diyfamily.wordpress.com มาออกแบบพร้อมวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนเป็นไฟล์ pdf ให้ Download และที่ยอดเยี่ยมสุดๆ คือทำ Videos ในแบบ 3d ให้สามารถคลิกเข้าไปดูได้ใน Youtube.com ด้วย



บ้าน+กรอบรูป+แจกัน
ของประดับโต๊ะตามซินแซบอก เป็นสัญลักษณ์บ้านที่มีรูปเจ้าของ มีน้ำใสเลี้ยงปลาที่เคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง และสุดท้ายมีแจกันดอกไม้หรือกระถางต้นไม้เพื่อชีวิตที่สดใส งอกงาม



สนามเด็กเล่น
เครื่องเล่นจำลอง ที่ต้องขึ้นบันไดสูงด้านหน้า… แล้วกระโดดเกาะตาข่ายที่ขึงไว้บนเสา… โหนตัวข้ามสะพาน… ไปให้ถึงหอสูงมีหลังคา… ถ้าไปไม่ถึงก็จะตกลงบนตาข่ายที่รองรับอยู่ด้านล่าง



บ้านของน้องปลา
ตู้ปลาเล็กๆ สำหรับเด็กบนโต๊ะเขียนหนังสือ เป็นเพื่อนยามเหงา สร้างความอบอุ่น มีชีวิต เป็นความสุขเล็กๆ ให้เขาเรียนรู้ธรรมชาติและปลูกฝังความรับผิดชอบ ให้อาหาร เปลี่ยนน้ำ เป็นการสอนลูกผ่านงานบ้านไปในตัว



สอนลูกสร้างบ้าน
ของเล่นที่เสริมพัฒนาการของเด็กที่ดีๆ จะทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่นไม้ยางพารา ลักษณะรูปทรงจะเป็นมิตรกับผู้เล่น ไม่มีเหลี่ยมคมที่อาจเป็นอันตราย ที่สำคัญสีจะไม่มีสารตะกั่วปนเปื้อน ให้เป็นอันตราย เหมือนของเล่นพลาสติก ราคาถูกที่ขายตามตลาดนัด





Create Date : 23 มีนาคม 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 19:28:05 น. 0 comments
Counter : 19762 Pageviews.

BlogGang Popular Award#13


 
idea4thai
Location :
ปทุมธานี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]




ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

Friends' blogs
[Add idea4thai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.