menu บ้านไม้ไอติม
ศิลปะจาก "ไม้ไอติม" และงานไม้ง่ายๆ เป็นบันทึกเรื่องราวกิจกรรมยามว่าง ที่เลือกเอาไม้ไอติม และเศษไม้มาทำงานประดิษฐ์ เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งใกล้ตัว ที่ทุกคนรู้จัก และมีราคาถูก ใครๆ ก็ทำได้ ....

Animatiom งานไม้ไอติม
สอนประดิษฐ์ไม้ไอติมด้วยภาพเคลื่อนไหว ที่สามารถดูแล้วทำตามได้เลย เป็น clip แสดงขั้นตอนการสร้างบ้านด้วยไม้ไอติมใน YouTube...บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 4
แล้วก็มาถึงตอนสุดท้ายของ บ้าน-ออมสิน-โคมไฟ-ไม้ไอติม โดยการนำเอาตัวบ้านมาติดตั้งชุดขั้วหลอด สายไฟ สวิทช์และปลั๊ก...บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 3
ตัวอย่างบ้านออมสินไม้ไอติม และรายละเอียดการติดตั้งนาฬิกา ...บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 2
ตอนนี้เราจะมาทำฝาปิดก้นกล่องและหลังคาด้านบน เสร็จแล้วจะประกอบกันเป็นกล่องออมสิน สำหรับหยอดกระปุก ...บ้านออมสิน-โคมไฟไม้ไอติม 1
ในปีมหามงคล 84 พรรษา พ่อหลวงของปวงชนชาวไทย ทางทีมงานมีโครงการ ชวนเยาวชนลดโลกร้อน นำวัสดุเหลือใช้มา Recycle ซึ่งมีศิลปะจากไม้ไอติม มา "สอนลูกสร้างบ้าน" รวมอยู่ด้วย เลยนำเอาคู่มือสำหรับสอนเด็กๆ บางส่วนมาแบ่งปัน...บ้านออมสินสายรุ้ง
ในที่สุดแบบบ้านออมสินก็สำเร็จ เป็นบ้านที่ไม่เหมือนใคร เพราะมีเพียงสามด้าน มีหน้าต่างและประตูที่ปิดล็อคจากด้านใน ที่ใครๆ ก็เข้าไม่ได้นอกจากหยอดเหรียญลงมาจากหลังคา เป็นที่ถูกอกถูกใจเจ้าต้วเล็กเป็นอย่างยิ่ง ...กรอบรูปบ้านทรงไทย
ภาพประกอบขั้นตอนการทำกรอบรูปบ้านไทยอย่างง่ายๆ เหมาะสำหรับเด็กเล็ก เรียนรู้และหัดทำตาม ซึ่งมีอยู่ใน CD ที่จัดทำขึ้นใหม่ เป็นภาพกราฟิกและภาพถ่ายจากชิ้นงานจริงออกแบบบ้านไม้ไอติม
ตามคำขอของน้องๆ ที่อยากได้รูปลายเส้นประกอบคำอธิบาย แบบบ้านไม้ไอติม เพื่อจะนำไปใช้ประกอบการสอน … การออกแบบบ้านไม้ไอติมแบบง่ายๆ มุ่งหวังให้เป็นเพียงตัวอย่าง นำไปต่อยอดให้ทำได้เอง ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากสุดยอดบ้านไม้ไอติม
นำเอาผลงานที่อยู่ใน diyfamily.wordpress.com มาออกแบบพร้อมวิธีการทำในแต่ละขั้นตอนเป็นไฟล์ pdf ให้ Download และที่ยอดเยี่ยมสุดๆ คือทำ Videos ในแบบ 3d ให้สามารถคลิกเข้าไปดูได้ใน Youtube.com ด้วยบ้าน+กรอบรูป+แจกัน
ของประดับโต๊ะตามซินแซบอก เป็นสัญลักษณ์บ้านที่มีรูปเจ้าของ มีน้ำใสเลี้ยงปลาที่เคลื่อนไหวไม่หยุดนิ่ง และสุดท้ายมีแจกันดอกไม้หรือกระถางต้นไม้เพื่อชีวิตที่สดใส งอกงามสนามเด็กเล่น
เครื่องเล่นจำลอง ที่ต้องขึ้นบันไดสูงด้านหน้า… แล้วกระโดดเกาะตาข่ายที่ขึงไว้บนเสา… โหนตัวข้ามสะพาน… ไปให้ถึงหอสูงมีหลังคา… ถ้าไปไม่ถึงก็จะตกลงบนตาข่ายที่รองรับอยู่ด้านล่างบ้านของน้องปลา
ตู้ปลาเล็กๆ สำหรับเด็กบนโต๊ะเขียนหนังสือ เป็นเพื่อนยามเหงา สร้างความอบอุ่น มีชีวิต เป็นความสุขเล็กๆ ให้เขาเรียนรู้ธรรมชาติและปลูกฝังความรับผิดชอบ ให้อาหาร เปลี่ยนน้ำ เป็นการสอนลูกผ่านงานบ้านไปในตัวสอนลูกสร้างบ้าน
ของเล่นที่เสริมพัฒนาการของเด็กที่ดีๆ จะทำจากวัสดุธรรมชาติ เช่นไม้ยางพารา ลักษณะรูปทรงจะเป็นมิตรกับผู้เล่น ไม่มีเหลี่ยมคมที่อาจเป็นอันตราย ที่สำคัญสีจะไม่มีสารตะกั่วปนเปื้อน ให้เป็นอันตราย เหมือนของเล่นพลาสติก ราคาถูกที่ขายตามตลาดนัด

Create Date : 23 มีนาคม 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 19:28:05 น.
Counter : 31603 Pageviews.

0 comments

idea4thai
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]ความคิดสร้างสรรค์ เพื่อเยาวชนและชุมชมไทย

All Blog