คุณแม่น้องแฝด ฮานากะฮารุ ^^
เชิญมาบริจาคเลือดให้คนไข้ที่รพ.ชลบุรีค่ะ

ไปเที่ยวมา ยังไม่ได้อัพเลย  แต่มีเรื่องด่วนให้อัพก่อน

เรื่องของเรื่องเริ่มจากการที่น้องสาวส่ง line มาบอกว่า มีแฟนเพื่อนของเพื่อนป่วยเป็นลูคิเมีย ให้การรักษาด้วยคีโมและเกิดการติดเชื้อ ต้องการรับบริจาคทั้งเลือดและเกล็ดเลือดด่วนจะกรุ๊ปเดียวกันหรือคนละกรุ๊ปก็ได้  


ก็ให้บังเอิญว่าอิชั้นมีกรุ๊ป B ตรงกับคนไข้พอดี  น้องสาวจึงชวนยิกๆๆๆให้ไปบริจาคด่วนๆๆ


ใจอิชั้นน่ะไปที่รพ.ชลบุรีแล้ว แต่ดันต้องประชุมพอดี แถมหนีไปไหนไม่ได้ด้วย  เลยบอกน้องสาวว่าเดี๋ยวจะหาเวลาไปพรุ่งนี้


รับปากน้องสาวไว้ว่าจะไปแน่นอน  แต่ใจนึงยังสงสัย ว่าถ้าไม่มีเลือดเค้าจะไม่ได้รับการรักษาเหรอ เป็นไปได้ไงวะ  อ่านแล้วยังงๆ 


ประชุมเสร็จกลับบ้าน  ก่อนนอนเปิด faebook  ก็เจอข้อความนี้อิชั้นเอะใจ  สงสัยจะเป็นเจ้าเดียวกัน  เลยโทรไปถามตามเบอร์ที่เค้าให้   เจอน้องสาวคนไข้ ก็เลยได้รู้ว่าเป็นคนเดียวกันจริงๆ  แถมได้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า  คนไข้รายนี้ admit ที่รพ.ชลบุรีมาสองเดือนแล้ว แต่เมื่อคืนอาการทรุดหนักลงไปอีก ตอนนี้อาการโคม่าเลยย้ายเข้า icu


 ตอนนี้ที่ต้องการคือเกล็ดเลือดจำนวนมากเพื่อเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกาย ซึ่งตอนนี้ทั้งเลือดและเกล็ดเลือดก็ขาดแคลนในรพ.  ยิ่งเกล็ดเลือดนี่ยิ่งหายาก เพราะคนบริจาคน้อย


ซึ่งตรงนี้ก็ตอบโจทย์ที่อิชั้นสงสัยอยู่ คือคุณหมอพร้อมจะรักษาคนไข้อยู่แล้ว แต่ขาดสิ่งสำคัญคือเลือดและเกล็ดเลือด การรักษาก็อาจต้องดีเลย์ไปอีก  หรือให้ได้ไม่พอที่ต้องการ  ทำให้น้องสาวและญาติๆต้องหาคนช่วยกันบริจาค


นอกจากนี้ข้อมูลที่ได้เพิ่ม คนไข้มีลูกอีกสามคน  อิชั้นนึกภาพเด็กน้อย 3 ชีวิตที่รอแม่กลับบ้านมาสองเดือนแล้วสงสารจับใจ  อยากให้เค้าได้กลับไปหาลูกไวๆจริงๆ 


เลยบอกน้องสาวว่าเดี๋ยวพี่จะไปบริจาคให้นะ  น้องเค้าขอบคุณอิชั้นใหญ่เลย  เสียงเค้าดีใจมาก อิชั้นบอกไม่เป็นไร  เราช่วยๆกันนะ อยากให้พี่สาวหายไวๆ Smiley


V
Vก็เลยเป็นที่มาของบล๊อคในวันนี้ค่ะ


เรามาที่นี่ รพ.ชลบุรี  ที่คลังเลือด ชั้น3 ค่ะก่อนอื่นมาทำแบบสอบถามก่อนค่ะทำแบบสอบถามกันเซ็นต์ชื่อผู้บริจาคด้วยค่ะเสร็จแล้วมายื่นเอกสารที่นี่ เจ้าหน้าที่จะเจาะเลือดเพื่อเช็คกรุ๊ปเลือด และตรวจความเข้มข้นของเลือดค่ะ


จะบอกว่าอิชั้นล่ะโคตรลุ้นเลย เพราะเคยสอบตกเรื่องนี้หน้าตาเฉย (รู้สึกว่าหนนั้นเป็นเพราะวันก่อนไปบริจาคเราท้องเสียค่ะ  เลือดเลยลอย บริจาคไม่ได้) 

V
V


แต่...ด้วยอานิสงค์ที่อิชั้นรีบเข้านอนแต่หัววันเมื่อคืน (ปกติคืนวันเสาร์นี่ free time อิชั้นเลยค่ะ  นอนดึกมว๊ากกก แต่เมื่อคืนนี่ไม่ได้เลย รีบนอนเร็วมาก)  ส่งผลให้ความเข้มข้นของเลือดอิชั้นอยู่ในระดับดีจนเจ้าหน้าที่ชมเชย Smiley


สรุปว่าวันนี้เราบริจาคได้ค่ะ เย้ๆๆๆSmiley
เสร็จแล้วเค้าจะให้เซ็ทนี้เรามา  แล้วก็มานั่งรอแถวนี้ค่ะเดี๋ยวนี้เค้าทำเป็นเก้าอี้แบบน่านั่งเลยนะคะ ดีกว่าเมื่อก่อนที่จะเป็นเตียงนอนขาวๆ เราว่าแบบเดิมมันน่ากลัวอ่ะตาเราแล้ว  หลังจากปีนไปนั่งบนเก้าอี้  (มันสูงจริงๆนะคะ สำหรับคนตัวเตี้ยอย่างอิชั้น ใช้คำว่าปีนถูกต้องแล้วแหล่ะ)   เจ้าหน้าที่ก็ทำการเจาะเลือดเรา   


สำหรับไฮไลต์ของชีวิตในวันนี้ก็คือตอนเจาะเลือดนี่แหล่ะ   บอกตรงๆว่าแต่เดิมอ่ะ อิชั้นเป็นคนที่กลัวเข็มมากกกกกกกก  (มี ก.ไก่ กี่ตัวใส่มาให้หมด) 

แต่มนุษย์ขี้กลัวอย่างอิชั้นสามารถผ่านการบริจาคเลือดได้มานับสิบครั้ง  เพราะการเจาะเลือดเพื่อบริจาคนั้น "ไม่เจ็บอย่างที่คิดค่ะ"   

มันเหมือนมีอะไรมาจิ้มที่แขนเรานิ๊ดส์เดียวเอง  ยังไม่ทันจะรู้สึกเจ็บอะไรเท่าไหร่เลย...เค้าก็แทงเข็มเสร็จแหล่ะ


นั่งไปก็บีบหมอนฟองน้ำไปเรื่อยๆค่ะ  กระตุ้นให้เลือดไหลดีขึ้นเครื่องนี้จะโยกถุงเลือดของเราไปมา เดาว่าเพื่อไม่ให้เลือดตกตะกอนมั้งใช้เวลาไม่นานค่ะ ประมาณ 15-20 นาที ก็เสร็จแล้ว
สำเร็จ !!!หลังจากถอนเข็มแล้ว  เจ้าหน้าที่บอกว่านอนสักพักก็ได้นะคะ  อิชั้นเห็นมีคนรออีกหลายคิว ประจวบเหมาะกับรู้สึกชิลๆ เลยบอกว่าไม่เป็นไร พี่ไม่ค่อยเวียนหัว  เดี๋ยวลงมานั่งตรงโซฟาก็ได้ค่ะ จะได้ให้คนอื่นขึ้นมาบริจาคต่อได้

น้องเจ้าหน้าที่เลยรัดแขนเอาไว้ให้ก่อน และให้มานั่งรอที่โซฟานี้
ของว่างค่ะ

แอบขัดใจนิดนุง...ถ้ามีกะตังค์เยอะๆจะบริจาคน้ำแดงเฮลบลูบอยสักสิบลังให้ที่นี่เลย  ทำไมต้องให้นมมากินด้วย  เก๊าไม่ชอบอ่ะ...แงอ่ะ...เวิ่นเว้ออ่ะหล่อน  ไม่กินก็เอาไว้ตรงนั้น  เค้าก็ให้คนอื่นกินได้ Smiley


นั่งแทะขนมกะน้ำจนหมด ก็เลยเดินไปให้เค้าแกะสายรัดออก  ลุ้นนิดๆว่าเลือดหยุดไหลยัง ปรากฏว่าหยุดแล้วค่ะ  เย้ๆ....
ภารกิจของวันนี้ก็สำเร็จลุล่วงด้วยดีค่า  ได้บริจาคเลือดอย่างที่ต้องการ  รู้สึกดีมากๆเลย เสียดายที่อิชั้นไม่สามารถบริจาคเกล็ดเลือดได้เพราะคุณสมบัติไม่ผ่าน  นั่นคือคนที่จะบริจาคเกล็ดเลือดได้ ต้องผ่านการบริจาคเลือดมาต่อเนื่องอย่างน้อย 3 ครั้ง  ซึ่งอิชั้นไม่ถึงค่ะ  เลยไม่สามารถให้ได้  แต่อย่างน้อยเลือดที่เราให้ไปวันนี้ก็น่าจะทำประโยชน์ให้คุณปุญญวีย์ได้ไม่มากก็น้อยเชิญชวนเพื่อนๆด้วยนะคะ  ขณะนี้คุณปุญญวีย์ admit อยู่ ICU ที่รพ.ชลบุรี  ยังไม่มีกำหนดกลับ   หากเพื่อนๆคนไหนอยู่ในแถบชลบุรีที่มีสุขภาพแข็งแรงมาบริจาคเลือดกันเถอะคะ  คิดซะว่ามาช่วยเหลือคนที่เค้ากำลังเดือดร้อนมาต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์กันนะคะ  Smiley
Create Date : 26 มกราคม 2557
Last Update : 26 มกราคม 2557 23:05:44 น. 1 comments
Counter : 4254 Pageviews.

 
วันอาทิตย์บริจาคได้ป่าวค่ะ


โดย: สุนิสา IP: 223.24.22.62 วันที่: 4 ธันวาคม 2559 เวลา:15:06:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

hi hacky
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
Life is a journey....
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add hi hacky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.