คุณแม่น้องแฝด ฮานากะฮารุ ^^
โรคทางจิตเภท.....ใกล้ตัวกว่าที่คุณคิด !อ่านข่าวบัณฑิตอักษรจุฬาที่ผูกคอตายในเน็ท......


ช่วงแรกเค้าลงข่าวประมาณว่าทำศัลยกรรมไม่สวยแล้วเสียใจเลยผูกคอตาย ก็เลยโดนคนในพันทิพ ในเน็ทด่ากันระงมเลยว่าเรียนสูงขนาดนี้ (ได้เกียรตินิยมอันดับสองด้วยนะ) ทำไมสิ้นคิดได้ขนาดนี้.....บลาๆๆตอนหลังเห็นว่าครอบครัวมาให้ข่าวว่า เค้าไม่ได้ผูกคอตายเพราะเรื่องศัลยกรรม แต่เค้าเป็นโรคซึมเศร้า ก่อนจะตาย เค้าก็จะพูดประมาณว่า เค้าสละทุกอย่างบนโลกแล้ว แล้วก็โอนเงินในบัญชีให้แม่ทุกบาท บางทีก็พูดว่า ถ้านั่งรถเมล์อยู่ แล้วมีใครเมายาบ้าจับคนบนรถเป็นตัวประกัน  เค้าจะไปเป็นตัวประกันเอง เพราะเค้าสละทุกอย่างบนโลกได้....


นั่นอาจหมายถึงสัญญาณว่าเค้ามีอาการซึมเศร้า เพียงแต่คนที่บ้านไม่ทันเอะใจ

เศร้าจังเนอะ  Smiley ใครจะไปคิดถึง....ว่าคนในครอบครัวเรา อยู่ดีๆก็มีอาการป่วยทางจิตและอยากลาโลกอย่างนี้ส่วนตัวเราเคยเจอเหมือนกัน  เป็นเพื่อนสมัยเข้ามหาลัยใหม่ๆ คือคนนี้เป็นคนที่ปกติจะร่าเริงมากก คุยเก่ง เฮฮา สนุกสนานมากมายแบบว่ามันมีชีวิตชีวาSmiley จนเวลาที่เราอยู่กับมัน เรารู้สึกว่ามันสนุกมากมาย เข้ามหาลัยใหม่ๆ เจ้านี่ก็เพื่อนเยอะค่ะ เพราะเป็นคนคุยสนุกอย่างที่บอก...


พอเรียนไปถึงกลางเทอม ทีนี้พวกเราก็ต้องสอบมิดเทอมใช่ไหมค่ะเจ้านี่ก็เริ่มแสดงอาการผิดปกติ คือเค้าไม่สามารถทำข้อสอบในห้องแบบสงบๆเหมือนคนปกติได้


คือแบบว่ามันจะเครียด แล้วก็จะไม่อยากทำข้อสอบแล้วก็จะพร่ำพรรณนาถึงความยากลำบาก ของชีวิตเภสัชว่าเรียนยาก สอบยาก ไม่อยากสอบเลย บลาๆๆๆ

เวลาเข้าห้องสอบสมาธิก็จะไม่ค่อยดี หลุกหลิก จนได้คะแนนน้อย เป็นที่โหลของชั้นSmiley

แล้วมันก็ถึงจุดหนักที่สุด คือถ้าเป็นข้อสอบที่ยากมากๆ  พี่แกเล่นไม่ทำข้อสอบเลยแบบว่าลุกออกจากห้องไปดื้อๆอย่างนั้น  เราเห็นยังตกใจ SmileySmiley


เฮ้ยยย ไม่ทำข้อสอบเลยเหรอคือเข้าใจมันค่ะ......ข้อสอบวิชานี้มันยากจริงๆ    (เราเองก็ทำไม่ค่อยได้)    แต่ถึงแม้ว่าเราจะยังทำไม่ได้ เราก็ต้องใช้เวลาในห้องสอบให้คุ้มค่า ทู่ซี้นั่งไปเรื่อยๆ เผื่อจะคิดออกหรือไม่ก็ต้องพยายามเขียนออกมาให้ได้เยอะที่สุดเผื่ออาจารย์จะเห็นใจใช่ปะ.....แต่นี่เจ๊เล่นไม่ทำข้อสอบเลย มันก็ตกแหงๆอยู่แล้ว เรายังว่ามานใจกล้ามากก ที่ไม่ทำข้อสอบเลยสักข้อเดียว.......เราเคยถามทีหลังว่า ทำไมไม่ทำข้อสอบเลยล่ะ เพื่อนเราบอกว่ามันรู้สึกว่า ที่ตรงนั้นมันเครียด มันบีบคั้นมันมาก จนมันทนนั่งต่อไปสักนาทีเดียวไม่ไหว มันกดดัน

เราก็งงๆกับมันนะ แต่ก็เริ่มรู้สึกว่าเพื่อนคนนี้แปลกๆ  เหมือนเค้ารับความกดดันในชีวิตอะไรไม่ได้เลย

แล้วเค้าก็เรียนตก จนเรียนตามพวกเราไม่ทัน พอเรียนกับรุ่นน้อง ก็ยังเรียกตกอีก จนถูกรุ่นน้องรุ่นแล้วรุ่นเล่าแซง จนเราเรียนจบแล้วนานแล้ว เค้าก็ยังเก็บวิชาทั้งหมดได้ไม่ถึงครึ่งเลย


ในตอนสุดท้าย ก็ต้องรีไทน์จากมหาลัย โดยที่มันยังไม่อยากออก (การจบเภสัชเป็นความใฝ่ฝันที่สูงสุดของเจ้านี่ค่ะ) แต่อาจารย์มาพูดกับ ว่าเค้าอาจไม่เหมาะกับการเรียนเภสัชหรอกขอให้พิจารณาดีๆว่าจะต้องเสียเวลากับที่ตรงนี้อีกกี่ปี  ประกอบกับเกรดที่ต่ำลงเรื่อยๆ สุดท้ายเพื่อนเราก็ต้องรีไทน์ 

พอเค้าออกไปแล้ว และมีอยู่ช่วงนึงเราทำงานใหม่ๆมีเพื่อนมาชวนให้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนคนนี้ เราก็เลยตามไปด้วย เพราะเมื่อก่อนก็เคยสนิทเคยคุยเล่นอยู่ 

พอไปเยี่ยมก็พบว่า เพื่อนเรากลายเป็นแม่ค้าขายไข่ที่ตลาดนัดไปแล้วค่ะ และไม่สามารถเรียนมหาลัยที่ไหนได้เลย เพราะมันไปตรวจพบว่ามัน "ป่วย" ค่ะ


(สาเหตุที่ได้ไปตรวจ เพราะเจ้านี่ทะเลาะกับอาแล้วควบคุมอารมณ์ไม่ได้

เอามีดมากรีดรอบรถอามันทั้งคันเลยค่ะ บ้านมันก็เลยรีบส่งไปหาหมอ)Smiley

สรุปว่า เพื่อนเราเป็นโรค Bipolar


คือมันเป็นโรคทางจิตเภทชนิดหนึ่ง คือเค้าจะมีอารมณ์แบบสุดโต่งในคนๆเดียว แล้วก็จะเป็นสลับไปสลับมา บางทีดีใจก็จะดีใจเว่อร์ แต่ถ้าเกิดเสียใจหรือเกิดเครียดก็จะเป็นหนักกว่าคนปกติ ก็เลยทำให้เค้าดำรงชีวิตในสังคมได้ยากกว่าคนปกติค่ะก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมมันเรียนไม่ได้ แล้วเค้าก็ต้องกินยา   กินตั้งหลายขนาน อาการข้างเคียงก็เยอะ แต่มันก็ดีอย่าง ที่เค้ายอมรับและกินยา ก็เลยบรรเทาอาการลงไปเยอะ....แต่คุยกันครั้งสุดท้ายก็ตั้ง 8 ปีที่แล้ว ตอนหลังเราก็ไม่ได้คุยกันอีกเลย เพราะมือถือเราหายด้วย จนป่านนี้ไม่รู้เลยว่าเป็นยังไงบ้าง ไม่รู้ว่ายังขายไข่อยู่ที่เดิมหรือปล่าว เฮ้อ....โรคแบบนี้มันดูยากจริงๆนะ กว่าจะเอาตัวไปรักษาได้ เล่นเอาเสียอนาคตเลย


แต่สรุปแล้วก็คือ   โรคแบบนี้ใกล้ตัวเรามากกว่าที่คิดนะ เสียดายว่าตอนที่เค้าเป็นน่ะ  เรายังเด็กๆกันอยู่  ยังไม่รู้ว่านี่คืออาการผิดปกติอย่างหนึ่ง ถ้าหากรู้ว่าเพื่อนเรามันป่วย แล้วพาไปหาหมอเพื่อรักษาแต่เนิ่นๆ ....บางทีเพื่อนเราอาจจะเรียนจบก็ได้  ได้เป็นเภสัชกรสมดังตั้งใจเหมือนเพื่อนๆคนอื่นๆ  ทั้งที่ความจริงเค้าก็ไม่ใช่คนหัวอ่อนอะไรเลยนะ แต่เพราะความผิดปกตินี้เองแท้ๆ  เศร้าจัง Smiley
Create Date : 06 กรกฎาคม 2555
Last Update : 19 มกราคม 2557 15:36:51 น. 2 comments
Counter : 405 Pageviews.

 
การงานที่ดีบางครั้งก็ไม่ใช่จุดสำคัญของชีวิต ไม่ว่าเขาจะป่วยเป็นอะไร ความเข้าใจจากคนรอบข้างต่างหากที่สำคัญ


โดย: ข้าวเหนียวหวาน วันที่: 6 กรกฎาคม 2555 เวลา:22:50:02 น.  

 
มีคนรู้จักเป็น bipolar เหมือนกัน ท้ายที่สุดเค้าก็กลับไปอยู่กับครอบครัวที่ต่างจังหวัด น่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้นนะ จริงๆ ก็รู้มานานว่าเค้ามีอาการแบบนี้ คุมอารมณ์ไม่ได้ มันแย่ตรงที่เราที่เป็นเพื่อนไปบอกให้เค้าไปหาหมอ ก็ไม่ได้อ่ะ มันลำบากใจที่จะพูดนะ


โดย: กะต่อ IP: 101.109.225.51 วันที่: 7 กรกฎาคม 2555 เวลา:1:56:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
hi hacky
Location :
ชลบุรี Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 24 คน [?]
Life is a journey....
New Comments
Group Blog
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add hi hacky's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.