....OUR FAMILY'S JOURNEY....
ไปไหว้พระที่....อัมพวา


7 เมษายน 2554 เราเดินทางไปอัมพวาอีกครั้ง โดยครั้งนี้ไปไม่ตรงกับวันหยุด ซึ่งปกติจะมีตลาดน้ำที่คลองอัมพวา และร้านค้าต่างๆตลอดจนนักท่องเที่ยวที่คึกคัก.... แต่ครั้งนี้เราไปเพราะอยากจะไปเยี่ยมอัมพวาในบรรยากาสที่เป็นอัมพวาจริงๆและพาคุณยายไปไหว้พระที่นั่นด้วย

การเดินทางส่วนใหญ่ของเราในคราวนี้จะเป็นการเดินทางทางรถยนต์เป็นหลัก นอกจากในช่วงค่ำที่เราเช่าเรือออกไปชมหิ่งห้อย ส่วนการเดินทางด้วยทางเรือ เราได้รีวิวไว้เมื่อตอนมาครั้งก่อน.... (อ่านเรื่องฝนพรำที่อัมพวาทั้ง 4 ตอนได้จากบล๊อก)
เราไปถึงอัมพวาเมื่อเวลาประมาณ 17.30 น.แล้ว แต่แดดเดือนเมษายนยังคงร้อนได้ที่ ขนาดที่ว่าเหยียบหินอ่อนรอบๆโบสถ์ยังร้อนอยู่เลย....วัดช่องลม เป็นวัดแรกที่เราผ่านจะเข้าตัวเมืองอัมพวา วัดช่องลมนี้ได้ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2373 เรื่องราวของหลวงพ่อบ่ายเป็นอีกเรื่องที่ทำให้ผู้คนจะรู้จักวัดนี้มากขึ้น... เราถือโอกาสแวะเข้าไปไหว้พระและทำบุญในโบสถ์ และรูปปั้นหลวงปู่ทวดด้านนอกที่ดูเหมือนจะสร้างใหม่ พร้อมกับรับน้ำมนต์จากหลวงพ่อในโบสถ์ด้วย ก่อนที่เราจะเดินทางต่อไปที่วัดบางกุ้ง
หลวงปู่ทวด..ที่วัดช่องลม

โบสถ์วัดช่องลม

เข้าไปไหว้พระด้านในโบสถ์

บันไดพญานาคขึ้นไปไหว้หลวงปู่ทวด

ออกจากวัดช่องลม เราทำเวลาต่อขับไปชมวัดและไหว้พระที่วัดบางกุ้ง อ.บางคนที ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่มีประวัติมากมาย....วัดบางกุ้ง

เป็นค่ายทหารเรือไทยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายที่ค่ายบางกุ้ง เรียกว่า "ค่ายบางกุ้ง" โดยสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งให้อยู่กลางค่าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่เคารพบูชาของทหาร

ภายหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 ค่ายบางกุ้งก็ร้างไปจนกระทั่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราชทรงสถาปนากรุงธนบุรี เป็นราชธานีจึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนจาก ระยอง ชลบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรีรวบ รวมผู้คนมาตั้งกองทหารรักษาค่าย จึงมีชื่อเรียกอีกหนึ่งว่า "ค่ายจีนบางกุ้ง"

ในปี พ.ศ. 2311 พระเจ้ากรุงอังวะทรงยกทัพผ่านกาญจนบุรีมาล้อมค่ายจีนบางกุ้ง สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระมหามนตรี (บุญมา) เป็นแม่ทัพยกไปช่วยเหลือทหารจีนขับไล่กองทัพ พม่าทำให้ข้าศึกแตกพ่าย หลังจากนั้นค่ายบางกุ้งแห่งนี้ก็ถูกปล่อยให้รกร้างเกือบ 200 ปี จนมาถึง พ.ศ.2510 กระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ตั้งเป็นค่ายลูกเสือขึ้น (ปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว) และได้สร้างศาลพระเจ้าตากสิน ไว้เป็นอนุสรณ์

อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่วัดบางกุ้ง

รูปปั้นทหารที่อยู่ข้างอนุสาวรีย์พระเจ้าตากโบสถ์ปกโพธิ์วัดบางกุ้งหลังเก่า ที่ถูกต้นโพธิ์ขึ้นคลุม


โบสถ์ปรกโพธิ์

เป็นอุโบสถหลังเดิมที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเป็นราชธานี จะถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งโพธิ ไทร ไกร และกร่างมองจากภายนอกคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ใหญ่ มากกว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน รากไม้เหล่านี้ช่วยให้โบสถ์คงรูป อยู่ได้ ทั้งยังให้้ความขรึมขลังอีกด้วย ภายในมีพระพุทธรูปประดิษฐาน ชาวบ้านเรียกว่า หลวงพ่อโบสถ์น้อย (หลวงพ่อนิลมณี) และเรียกโบสถ์ว่า โบสถ์ปรกพธิ์ และมีภาพจิตรกรรมฝาผนัง สมัยปลายกรุศรีอยุธยาเป็นเรื่องราว เกี่ยวกับพุทธประวัติ

หลวงพ่อนิลมณี ด้านในโบสถ์รูปปั้นนักมวยที่ประกอบด้วยท่ามวยต่างๆ

ออกจากวัดบางกุ้ง เราขับย้อนกลับไปที่ อ. อัมพวา เพื่อหาที่พัก และได้ที่รสสุคนธ์โฮมสเตย์ ติดคลองอัมพวา โดยจอดรถไว้ที่วัดอัมพวัน ใกล้ๆที่จอดรถชุมชนอัมพวา.... บ้านพักเป็น 2 ชั้น โดยชั้นบนได้ทำเป็นห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว มีห้องน้ำราม เราสามารถเดินออกไปริมคลองอัมพวาได้ ซึ่งสะดวกมาก ถึงห้องไม่กว้างนัก แต่ก็สะอาดสะอ้านดี

หลังจากเก็บของที่ห้องพักแล้ว ก็ชวนลูกชายสุดเลิฟออกไปเดินที่ริมคลองอัมพวา เพื่อเก็บภาพบรรยากาศยามพลบค่ำ (ในวันที่ไม่มีผู้คนพลุกพล่าน...ร้านรวงส่วนมากปิด) ก่อนที่จะชวนกันไปทานมื้อเย็นในตลาดฝั่งตรงข้าม หลังจากนั้นก็เช่าเรือออกไปชมหิ่งห้อย.... ถึงแม้ไม่ใช่ปลายฝนต้นหนาว แต่วันนี้หิ่งห้อย ก็ยังออกมาให้เราชมมากมาย ก่อนที่จะกลับเข้าที่พักเก็บแรงไว้เดินทางไปไหว้พระต่อในวันรุ่งขึ้น...

ที่วัดอัมพวันยามเย็นที่คลองอัมพวา 1ยามเย็นที่คลองอัมพวา 2
ราตรีที่ตัวเมืองอัมพวา
เสื้อยืด...ของฝากจากอัมพวา
ขนม...ของฝากอีกอย่างจากอัมพวา
ป้ายร้านขายของที่ระลึกรุ่งอรุณที่คลองอัมพวา 1


อัมพวาเช้าวันศุกร์ ยังคงเงียบเหงาเหมือนหลายวันที่ผ่านมา เพราะที่นี่จะคึกคักมากในวัหยุดสุดสัปดาห์....แต่ในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าที่นี่ก็จะมีตลาดน้ำ คือเริ่มประมาณ 10.00 น. เช้าวันศุกร์ และคลองอัมพวาคงคึกคัก จอแจ ไปจนดึกวันอาทิตย์โน่นเลย

แสงแดดสีทองส่องผ่านหลังคาตึกไม้เก่าๆริมคลอง ที่สร้างคู่ขนานกันไปทั้งสองด้าน ดูสวยงามยิ่งนัก... พระสงฆ์ออกบิณฑบาตร ทั้งการเดินเท้า และพายเรือไปตามคลอง ซึ่งเป็นกิจวัตรของท่านที่สืบต่อกันมา เรามองซ้าย-ขวา ก็ไม่เห็นมีใครตามเราออกมา หรือว่าหลายๆคนกำลังเดินทางมาที่นี่ก้ไม่รู้...

เช้านี้เราเก็บของออกจากบ้านพักเตรียมการเดินทางไปไหว้พระต่อ ซึ่งเราอยากจะพาคุณยายไปอีก 2 วัดในเช้านี้คือ "วัดจุฬามณี" และ "วัดภุมรินทร์กุฎีทอง"..... ร่ำลาเจ้าของโฮมสเตย์รสสุคนธ์ด้วยกการทิ้งท้ายว่า เราคงมีโอกาสได้มาพักที่นี่อีกในไม่ช้า...
รุ่งอรุณที่คลองอัมพวา 2ยามเช้าที่คลองอัมพวาป้ายนี้..ใครผ่านมาก็ถ่ายสะพานไม้ข้ามคลองบนสะพานไม้ยามเช้าที่ปากคลองอัมพวา...ที่เงียบสงบ


วัดจุฬามณี

ตั้งอยู่บนทางหลวงหมายเลข 325 (สมุทรสงคราม-บางแพ) กิโลเมตร 34–35 ตำบลบางช้าง เป็นวัดโบราณริมฝั่งคลองอัมพวาต่อเนื่องกับคลองผีหลอก วัดนี้สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายรัชกาลสมเด็จพระเจ้าปราสาททอง สันนิษฐานว่า ท้าวแก้วผลึก (น้อย) นายตลาดบางช้าง ต้นวงศ์ราชินิกุลบางช้างเป็นผู้สร้างขึ้น บริเวณหลังวัดเดิมเป็นนิวาสสถานของคุณนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) และคุณบุญรอด (สมเด็จพระศรีสุริเยนทรามาตย์ พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 2)

ภายในวิหารทรงไทย ที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อเนื่อง" อดีตเจ้าอาวาส ซึ่งได้มรณะภาพไปแล้ว แต่ร่างกายไม่เน่าเปื่อย....ภายในจะสวยงาม วิจิตรบรรจงมาก

หลวงพ่อเนื่องวัดจุฬามณีกราบสังขารหลวงพ่อเนื่องบนศาลาวิหารจตุรมุข..วัดจุฬามณีวัดภุมรินทร์กุฎีทอง

ตั้งอยู่ริมแม่น้ำแม่กลอง ตรงปากคลองประชาชื่นฝั่งตะวันตก ตำบลสวนหลวง สิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมีมากมาย ได้แก่ กุฎีทอง ทำด้วยไม้สัก ประวัติเล่าว่า เศรษฐีบิดาของคุณนาค (สมเด็จพระอมรินทรามาตย์พระบรมราชินีในรัชกาลที่ 1) ให้สมภารวัดบางลี่ตรวจดูดวงชะตาคุณนาค สมภารทำนายว่าจะได้เป็นพระราชินี เศรษฐีบิดาคุณนาคจึงให้คำมั่นว่า ถ้าเป็นจริงจะสร้างกุฎีทองถวายให้วัด วัดบางลี่จึงได้ชื่อว่า วัดบางลี่กุฎีทอง ต่อมาวัดบางลี่ถูกน้ำเซาะที่ดินพังลง จึงรื้อกุฎีทองมาสร้างไว้ที่วัดภุมรินทร์ วัดนี้จึงได้ชื่อว่าวัดภุมรินทร์กุฎีทอง นอกจากนี้ ยังมี พิพิธภัณฑ์วัดภุมรินทร์และอุทยานการศึกษา เป็นสถานที่เก็บรวบรวมโบราณวัตถุล้ำค่าสมควรแก่การศึกษาและอนุรักษ์ ไว้ เช่น พระพุทธรูป หนังสือไทย โถลายคราม และเครื่องทองเหลือง พระพุทธรูปเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ปางมารวิชัยชื่อ พระพุทธรัตนมงคลหรือหลวงพ่อโต และ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยประดิษฐาน

วัดภุมรินทร์กุฎีทอง
บริเวณใกล้วัดมีจุดลงเรือของศูนย์ท่องเที่ยวทางน้ำ จ.สมุทรสงคราม สามารถติดต่อล่องเรือตามโปรแกรมต่าง ๆ ได้แก่ ล่องเรือตามรอยเสด็จประพาสต้นรัชกาลที่ 5 ล่องเรือเที่ยวตลาดน้ำ ให้อาหารลิง ชมฟาร์มหอยแครง หรือพักโฮมสเตย์ ติดต่อ ประธาน อบต.สวนหลวง โทร. 0 3475 1023

กุฎีทองท่าเทียบเรือวัดภุมรินทร์ฯ มองเห็นเมืองอัมพวาอยู่ไกลๆ
คลองหน้าวัด และสะพานไม้ข้ามคลองเดิม
รอยพระบาทอายุกว่า 200 ปี
สะพานไม้หน้าวัดภุมรินทร์ฯสายๆของวันที่ 8 เมษายน 2554 หลังจากเราได้ไหว้พระทำบุญที่วัดภุมรินทร์ฯแล้ว เราก็ขับออกจากอัมพวาในขณะที่รถกำลังแล่นไป...ความคิดหลายอย่างได้พาเราย้อนกลับไปในอดีต รำลึกถึงความเป็นมาของที่นี่ ที่ครั้งหนึ่งเคยเรียกว่า"บางช้าง" คิดถึงเรื่องราววีรกรรมของผู้คนตลอดจนความมั่งคั่งของเมืองเล็กๆแห่งนี้ ที่มีตำนานเขียนเอาไว้มากมาย....

อัมพวาและแม่กลองยามนี้คึกคักไปด้วยอุตสาหกรรมสมัยใหม่เกิดขึ้นอย่างมากมาย การเข้าถึงและไปมาหาสู่เมืองนี้ ไม่ต้องใช้เรือเหมือนในอดีต..ทั้งรถยนต์ รถไฟ ก็สามารถเข้าถึงเมืองนี้ได้อย่างสะดวก.... แม่กลอง และอัมพวาเดี๋ยวนี้เหมือนเป็นเนื้อเมืองเดียวกัน จังหวัดเล็กๆริมทะเลอ่าวไทยแห่งนี้มีอะไรหลายๆอย่างให้เราได้มาเที่ยวชม วันใดที่คุณๆเหงาๆคิดถึงวันวาน อัมพวาแห่งนี้จะทำให้ท่านหวลระลึกถึงสิ่งเหล่านั้นได้อย่างรวดเร็ว จากบรรยากาศ สภาพแวดล้อม ตลอดจนชีวิตประจำวันของผู้คนที่นี่....

รถเราเลี้วยออกจากเมืองแม่กลองเข้าถนนพระรามที่ 2 มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ เพลง "ลาสาวแม่กลอง" จากซีดีที่ร้องในเวอร์ชั่นใหม่ ได้กระชากใจเราให้หวลคิดถึงเมืองสงบๆและเป็นมิตรแห่งนี้ และหวังว่าเราคงจะได้มาเยี่ยมเธออีกในเร็ววัน.


ลิ้นจี่ที่ถนนพระราม 2
ลาอัมพวาด้วยภาพถนนผ่านสวน ไปวัดบางกุ้ง ภาพนี้ครับ

อ่านเรื่องราวของอัมพวาเรื่อง "ฝนพรำที่อัมพวา" ทั้ง 4 ตอนได้จากบล๊อก (คลิ๊กที่นี่ )

_____________END____________Create Date : 30 พฤษภาคม 2554
Last Update : 18 กุมภาพันธ์ 2561 14:31:41 น. 33 comments
Counter : 16795 Pageviews.

 
สวัสดีคะ

กำลังวางแผนจะไปอัมพวาพอดี เข้ามาดูสถานที่ไปพลางๆคะโดย: เจ้าช่อมาลี (PP_Skywalker ) วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:5:34:11 น.  

 
ตามคุณ wicsir ไปเที่ยวอัมพวา
และนึกถึงความทรงจำเก่า ๆ ที่อยู่ในใจเสมอค่ะ


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:56:16 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับคุณวิค
ภาพและเพลง เข้ากันจังครับ


โดย: panwat วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:20:26 น.  

 
ดูสงบจริงๆนะคะ


โดย: kwan_3023 วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:28:47 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันจันทร์จ้าคุณวิก
ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ มาฝากกันนะโดย: หอมกร วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:8:49:53 น.  

 
ขอแวะมาไหว้พระ ขอพรด้วยคนคะ


โดย: ASDK_MK วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:01:02 น.  

 
It's really nice. I've never been to Ampawa before..


โดย: kittiya IP: 76.114.46.252 วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:11:25:17 น.  

 
สวัสดีตอนเที่ยงๆ ครับ คุณ wicsir .....

อัมพวาในวันธรรมดา ดูสงบเงียบดีนะครับ เหมาะกับการไปพักผ่อนแบบสบายๆ ริมคลอง ผิดกับภาพอัมพวาในวันหยุดที่เคยเห็นมา .....


โดย: NET-MANIA วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:12:45:11 น.  

 
สวัสดีครับคุณวิค อัมพวา ผมชอบไป ไม่เบื่อไป แต่เบื่อหาที่จอดรถเท่านั้น แหะ ๆ

ที่ชอบไปเพราะอาหารทะเล สดเยอะมาก. วัดช่องลมผมไปเหมือนกันครั้งเดียว
ตอนไป น้ำกำลังขึ้น เอ่อล้นทางเดิน เลยไหว้พระข้างนอกไม่อยากถอดรองเท้า
ลุยเข้าไปครับ.

คุณวิคมีลูกแล้วเหรอ ทีแรกคิดว่า หนุ่มน้อยซะอีก


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:13:04:54 น.  

 
เพลงกระชากใจจริงๆ ค่ะ

อยากไปเที่ยวตลาดน้ำแบบนี้จังค่ะ แต่ไม่ชอบเบียดคนเลยไม่ได้ไปซักที


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:31:14 น.  

 

มาไหว้พระที่อัมพวาด้วยค่ะ

ตอนไปคราวที่แล้ว ผ่านวัดช่องลม ว่าจะเข้าไปเหมือนกันค่ะ เลย...ไปซะงั้น

พอไม่ใช่วันหยุด...อัมพวาเหงาจนแปลกตาไปเลยนะคะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:16:06:39 น.  

 

ที่อัมพวามีวัดมากที่สุดเลยค่ะ

ม่าม๊าเคยไปมาค่ะโดย: mamamodern วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:18:17:47 น.  

 
สวัสดีค่ะ ...คุณwic

ช่วงที่ผ่านมา ลูกชายเปิดเทอม เข้าเรียนที่ใหม่ ต้องรับ ส่ง เร็วขึ้น

เลยไม่ค่อยมีเวลาเข้าบล็อคเลยค่ะ..อิอิ ..
อีกสักพักคงจะอยู่ตัวแล้วค่ะ ..แล้วลูกชายบ้านนี้ เข้าหอรึยังคะ
หลานชายนกก็จะไป ดูห้องดูหอ วันที่ 1 นี้เหมือนกันค่ะ
พี่สาวนกก็ยุ่งๆ เข้าเมืองกรุง เป็นว่าเล่นเหมือนคุณ wic เลยค่ะ

อัมพวา.. ใครๆก็ไปเนอะ.. อยากไปกะเค้าบ้างเหมือนกันค่ะ
บรรยากาศน่าไปเดินเล่นจัง..
ไม่ค่อยเคยเห็นอัมพวา ในบรรยากาศเงียบเหงาแบบนี้ซักเท่าไหร่นะคะ ..
แปลกตาดีเหมือนกัน..
โดย: Nongpurch วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:19:33:35 น.  

 
สวัสดียามค่ำ ๆ ค่ะคุณวิค โอ้ว..ได้เที่ยวฉ่ำใจเลยค่ะทีนี้ แหม่มไปอัมพวามาครั้งนึงเมื่อปีก่อน ก็ไม่ค่อยได้แวะที่ไหนเลย เสียดายจัง (มีเวลาน้อยน่ะค่ะ) ไปคราวหน้าสงสัยต้องตามรอยคุณวิคบ้างแล้ว

วันนี้โหวตสาขาท่องเที่ยวนะค้าคุณวิค


โดย: i'm not superman วันที่: 30 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:38:33 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักกันวันสิ้นเดือนจ้าคุณวิก
น่าขำใครบางคนไม่ยอมรับความจริงเอาแต่หลอกตัวเองเรื่องคะแนนนิยมนะ 555โดย: หอมกร วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:6:55:17 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันสุดท้ายของเดือนค่ะคุณ wicsir


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:7:08:14 น.  

 

แวะมาเที่ยวัมพวาด้วยคนค่ะ
ใครมาที่อัมพวาแล้วไม่มาที่โบสถ์ปรกโพธิ์
ถือว่ามาไม่ถึงนะคะโดย: อุ้มสี วันที่: 31 พฤษภาคม 2554 เวลา:9:49:45 น.  

 


โดย: ฟ้าสางที่ปางสวรรค์ วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:1:21:52 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


เวลาเดินเร็วจริง ๆ
จนบางครั้งลืมว่าวันนี้วันอะไร
สวัสดีเช้าวันแรกของเดือนมิถุนายนค่ะคุณ wicsir


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:6:40:01 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณ wicsir
วาเองชอบอัมพวามากๆ ค่ะ
เห็นผ่านบลอคของคุณ wicsir ยิ่งสวย
ยิ่งอยากจะไปอีกในเร็วๆ นี้ค่ะ
ชอบบรรยากาศสบายๆ ริมน้ำ บ้านเรือน
แล้วยังได้ไหว้พระ ทำบุญด้วย
ถือเป็นการเที่ยวแบบครบสูตรเลยนะคะ

คุณ wicsir สบายดีนะคะช่วงนี้


โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:14:16:45 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

อัมพวาครั้งแรกของหนึ่งก็เป็นทริปไหว้พระค่ะ
จำได้ว่า ตอนนั้นไปซื้อตั๋วเรือสำหรับคนเดียว
คนขายตั๋วทำหน้างงใส่
แล้วถามว่า มาคนเดียวเหรอ
เอ๊ะ..ยังไง
หรือว่าแถวนั้นไม่ค่อยมีใครมาเที่ยวคนเดียวกันนะ

แต่ก็เป็นทริปเปี่ยมสุขนะคะ
ได้ล่องเรือไหว้พระหลายวัดเลย


โดย: chenyuye วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:14:52:19 น.  

 

ที่นี่ วัดเยอะ มาอีกหลายครั้งก็ยังน่ามานะคะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:16:28:36 น.  

 
แวะมาเยี่ยมชมครับขอฝากเว็บแนะนำ สถานที่ท่องเที่ยวขอบคุณครับ


โดย: travelplace (loveyoupantip ) วันที่: 1 มิถุนายน 2554 เวลา:17:50:15 น.  

 
สวัสดีครับพี่ท่าน ตามไปไหว้พระด้วยคนครับ

อิ่มบุญไปด้วยเลยคุณพี่ คิดถึงเมืองไทยเนาะ อยากชิมลิ้นจี่หวาน ๆ นั่นจัง แค่คิดก็น้ำลายสอแล้ว 555

ไม่เคยตามให้ไปอ่านบล็อกเลย แต่คราวนี้คุณพี่ห้ามพลาดนะต้องไปโดยด่วน

ไปนอนก่อนหล่ะค่ะ แว้บบบบ


โดย: thainurse@norway วันที่: 2 มิถุนายน 2554 เวลา:4:58:07 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันฝนพรำใน กทม. จ้า
เศร้าอย่างงี้ต่องไหว้พระเข้าวัดเข้าวานะคุณวิกโดย: หอมกร วันที่: 2 มิถุนายน 2554 เวลา:6:42:20 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ส่งยิ้มกว้าง ๆ ทักทายกันเช้าวันพฤหัสบดีค่ะคุณ wicsir


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 2 มิถุนายน 2554 เวลา:6:51:14 น.  

 
ถ้าไปวังก้านเหลืองน่าลงเล่นน้ำตกด้วยนะคะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 2 มิถุนายน 2554 เวลา:19:08:35 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


สวัสดีเช้าวันศุกร์สุดสัปดาห์ค่ะคุณ wicsir


โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:6:39:14 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


แวะมาทักทายกันวันศุกร์แรกของเดือนจ้าคุณวิก
ใครบางคนคงจะแพ้ภัยตัวเองในที่สุด โดยเฉพาะพรรคเนรคุณซบบาททหาร
แล้วอ้างว่าทำเพื่อชาติแต่ที่แท้ก็ทำเพื่อผลประโยชน์ตนเอง
คงจะได้รับกรรมอย่างสาสม 555โดย: หอมกร วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:7:30:50 น.  

 
อื้ม เพลงกับภาพเข้าบรรยากาศที่สุด
เป็นงัยบ้างค่ะ ตอนนี้ศรีราชา ฝนตก หน้าฝนแล้วนิ รักษาสุขภาพนะคะ


โดย: มิลเม วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:11:31:25 น.  

 

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ คุณ wic

ไม่รู้เกี่ยวกับอายุรึป่าวค่ะ ไปพัก ไปเที่ยวที่ไหน เจอคนเยอะๆ ไม่ไหวเหมือนกันค่ะ

สุขสำราญวันหยุดค่ะ

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 3 มิถุนายน 2554 เวลา:15:36:16 น.  

 


โดย: register (nrokas_1 ) วันที่: 25 กันยายน 2554 เวลา:14:09:40 น.  

 
ขอบคุณ...


โดย: เบญ IP: 1.10.199.186 วันที่: 28 มีนาคม 2558 เวลา:9:23:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#19


 
wicsir
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]...... ชอบเดินทาง ชอบท่องเที่ยว และชอบถ่ายภาพ แม้ฝีมือจะไม่ให้ แต่ใจก็รัก เพราะได้ทำแล้วมีความสุข แถมยังมี bloggang ได้ให้โอกาสนำสิ่งเหล่านั้นมาแสดงด้วย ยิ่งทำให้หัวใจพองโต .......


อยากจะบอกว่า

@ ดีใจที่ได้แบ่งปันความสุขเล็กๆน้อยๆ กับเพื่อนๆในบล็อกแก๊ง ตลอดจนคุณๆที่ผ่านเข้ามาอ่าน.... แม้ภาพถ่ายจะไม่สวยนัก แต่กว่าจะได้มาก็แสนยากลำบาก จึงขอสงวนสิทธิไว้เป็นการส่วนตัว

@ ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล๊อก ถ้ามีความประสงค์จะใช้ภาพเพื่อการใด กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกด้วย เพราะจะได้พิจารณาเป็นเรื่องๆไปครับ.

@ ขอบคุณเพื่อนๆสมาชิกที่คอยให้กำลังใจกันเสมอมา และขอบคุณทุกท่านที่ผ่านเข้ามาอ่าน หวังเป็นอย่างยิ่ง ว่าท่านคงแวะเข้ามาอีก...


ด้วยจริงใจ
นาย wicsir.
Rec. 11.06.08
New Comments
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2554
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
30 พฤษภาคม 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wicsir's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.