รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2563
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
5 พฤศจิกายน 2563
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) DAY SHOCK คืนหลอน วันวิปริต (อรรถวุฒิ เจริญสุข)


   หลังจากที่คุณอรรถวุฒิ ได้ออกรวมเล่มเรื่องสั้นสยองขวัญ "7 ลิขิตชะตาสยอง" ไปได้ไม่นาน -- รวมเล่มชุดที่สอง DAY SHOCK ก็คลอดออกสู่ท้องตลาดภายในระยะเวลาไม่กี่เดือน พร้อมกับพัฒนาการที่ก้าวกระโดด และดูท่าจะกล้าได้กล้าเสียมากขึ้นเสียด้วย สำหรับแนวสยองขวัญ ไม่ว่าจะเป็นทั้งการวาดฉากตายที่โหดขึ้น เนื้อเรื่องที่สร้างสรรค์กว่าเดิม และพล็อตที่มีความสมเหตุสมผลมากขึ้น จนเรียกได้ว่า มันดีกว่าเล่มแรกแบบทิ้งไม่เห็นฝุ่นจริงๆ หลังจากที่เล่มก่อนหน้านั้น ฉากตายส่วนมาก จะออกมาแค่โดนรถชน โดนมีดแทง แล้วนอนตายเลือดไหลออกจมูกเท่านั้น ซึ่งนั่นก็ทำให้นักอ่านสายสยองขวัญบางคนอาจมองได้ว่า ดูเพลย์เซฟจนเกินไป

   เหมือนกับรวมเล่ม 7 ลิขิตชะตาสยอง -- ภายในเล่มจะมีเรื่องสั้นอยู่ทั้งหมด 7 เรื่องอยู่เช่นเคย ซึ่งบรรยากาศในเล่ม ก็จะคล้ายๆกับเล่มก่อนหน้า แต่พล็อตเรื่องจะมีความสมเหตุสมผลมากขึ้น -- มีบางเรื่องสั้นที่เป็นแนวหักมุม และบางเรื่องก็แค่โชว์ฉากตายสยองๆเฉยๆ แต่โดยรวมจะออกมาในเชิงที่พิลึกพิลั่น ประมาณว่าถ้าเกิดคิดตาม จะรู้สึกเสียวสันหลังขึ้นมาทันที ถ้าเกิดมีใครที่ไหนไม่รู้ คิดทำอะไรแบบนี้ขึ้นมาจริงๆ

สรุปเรื่องย่อ

COPY พบศพหญิงสาวรายหนึ่ง ที่สภาพศพถูกถลกหน้าอย่างสยดสยอง ซึ่งแท้จริงแล้ว เป็นฝีมือของมนุษย์กลายพันธ์ุ ที่สามารถขโมยหน้าคนอื่นมาใส่เป็นของตัวเองได้
คนดีที่โลกลืม (ระวัง) เมื่อหนุ่มหวังดีขี้ลืม ต้องมาเจอกับรูมเมทปากหมา ทำให้ความกดดันเริ่มสั่งสม มีรึที่จะไม่มีการนองเลือดเกิดขึ้น
- FERVER ศรัทธา พบกับลัทธิสยอง ที่ชี้นำให้ลูกศิษย์ให้ลงมือฆ่าคน เพื่อช่วยปลดปล่อยความทุกข์ให้กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน แต่จะเกิดอะไรขึ้นล่ะ ถ้าเกิดเจ้าของลัทธิเกิดเป็นทุกข์ขึ้นเสียเอง
สวยสยอง บีบหัวใจไปพร้อมกับเรื่องราวของพนักงานสาว ที่พยายามจะทำให้หน้าตัวเองดูสวยขึ้นด้วยวิธีพิสดาร เพื่อไม่ให้แฟนหนุ่มไปคบกับคนอื่น แต่ยิ่งทำก็ยิ่งแย่ลงเข้าไปทุกที
เพื่อนชมวิว หนุ่มสาวสองคน ได้พากันไปพักผ่อนที่เกาะแห่งหนึ่ง และถูกผีคู่รักตามหลอกหลอน....
ผลงาน หญิงสาวรายหนึ่ง ถูกนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องจับมาทดลอง โดยการปลูกดอกไม้ในตัวคน
ตามใจแฟน (ใคร) เป็นเรื่องของฝ่ายหญิง ได้บุกมาที่บ้านฝ่ายชาย เพื่อตกลงเรื่องที่ว่า จะเอายังไงกันแน่กับชู้รัก ทั้งๆที่จริงๆแล้ว เป็นแค่เรื่องเข้าใจผิดเท่านั้น

   โดยรวมก็เป็นรวมเรื่องสั้นสยองขวัญที่เน้นขายฉากตายเป็นหลัก ตลบอบอวลไปด้วยบรรยากาศของหนังสยองขวัญเกรดบียุค '80 ที่ส่วนมาก มักจะเน้นเนื้อเรื่องที่แปลกพิสดาร และฉากตายประหลาดๆ เป็นจุดขายหลักๆ (แนะนำให้ไปดูหนังสยองขวัญของค่าย Troma Films อย่างพวก Poultrygeist ไก่ซอมบี้ (ใครใจไม่แข็ง อย่าเข้าไปดูตัวอย่างนะ มันหลอนติดตาจริงๆ)) -- บางเรื่องในเล่ม อาจจะมีข้อคิดเตือนใจ หรือประเด็นสังคมแฝงเอาไว้ให้เรากลับไปคิด ถ้าอยากจะเก็บเกี่ยวซักหน่อย ให้คุ้มกับเงินที่เสียไป -- มันอาจจะยังมีเรื่องสั้นจำนวนไม่น้อย ที่ยังเป็น filler อยู่ ด้วยความที่พล็อตมันเดาทางได้ง่าย และบางเรื่องก็ไม่จำเป็นต้องมีเลยด้วยซ้ำ (อย่างเช่น คนดีที่โลกลืม (ระวัง), เพื่อนชมวิว) -- แต่งานภาพในรอบนี้ ก็ทำออกมาได้ดีขึ้น มากกว่าเล่มแรกอย่างเห็นได้ชัด แถมเนื้อเรื่องก็มีความสมเหตุสมผลแล้วด้วย สรุปง่ายๆเลย เล่มนี้ก็คือ "7 ลิขิตชะตาสยอง" ในแบบที่มันควรจะเป็นตั้งแต่แรกนั่นเอง

   ตอนแรกสุด รวมเล่ม DAY SHOCK ตั้งใจว่าจะมี "ฉากสยองเลือดสาด" ที่รุนแรงกว่านี้ตลอดทั้งเล่ม แต่คนเขียนกลับตัดสินใจที่จะลดความโหดลง เพื่อให้คนทั่วไปสามารถอ่านได้ (แล้วไปวัดกันที่เนื้อเรื่องแทน) ก็เลยออกมาเป็นเวอร์ชั่นที่เราเห็น ซึ่งก็แอบคิดอยู่นะว่า ถ้าทำออกมาเป็นเวอร์ชั่นต้นฉบับตั้งแต่แรก มันจะออกมาสยองได้ขนาดไหนอีก (แบบ "ปมสยอง" งี้เหรอ? เหวอ!!! อันนั้นเหมือนตกลงไปในท่อที่มีแต่ฝูงแมลงสาบ)

 

   สำหรับเล่มนี้ ก็ยังมีพล็อตที่น่าสนใจให้อ่านอยู่พอสมควร รวมไปถึงมีการสร้างพื้นหลังให้กับตัวละคร เพื่อให้เนื้อเรื่องมีความชัดเจนขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่อง Ferver ศรัทธา -- ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ การสร้างลัทธิลึกลับ เพื่อชี้นำให้เหล่าสาวกไปไล่ฆ่าคน เปรียบเหมือนทูตส่งคนไปสู่สวรรค์ โดยที่พวกเขาเองไม่รู้ว่า จริงๆแล้วหัวหน้าลัทธินั้น เป็น "คนไข้วิกลจริต" ที่เพิ่งออกมาจากสถานบำบัดทางจิตได้ไม่นาน -- เพราะฉะนั้นในเรื่องนี้ เราจึงจะได้เห็นฉากสาวกสังหารหมู่ประชาชนตาดำๆ แบบต่อเนื่อง (รวมไปถึงการฆ่าตัวตายหมู่) อาจจะไม่ถึงกับเลือดสาดขนาดนั้น เพราะส่วนมากจะเป็นแค่การวางยาเฉยๆ แต่การเอามีดไปแทงคนอื่นกลางหัวแบบนั้น แค่คิดก็เสียวแทนแล้ว อึ๋ย!!! (ว่าแต่ Ferver มันแปลว่าอะไรฟะ!!?! หรือตั้งใจจะเขียนคำว่า Forever แต่เขียนผิด?)

   แต่ให้ตายยังไงก็ไม่โหดเท่า "การที่ต้องฝืน ดูตัวเอกค่อยๆทำร้ายตัวเองจนตาย" เจอแบบนี้แล้วมันบีบหัวใจดวงน้อยๆของเราให้แหลกเป็นน้ำยังไงไม่รู้ อย่างเช่นในเรื่อง สวยสยอง เราจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของหญิงสาวธรรมดา ที่หน้าตาค่อยๆเละขึ้น จากการเปลี่ยนโฉมตัวเองด้วยวิธีพิสดาร (อย่างการเอามีดกรีดตาสองชั้นด้วยตัวเอง โดยไม่ผ่านมือแพทย์เงี้ย เด็กๆอย่าเอาไปทำตามเชียวนะว้อย!!!) และด้วยผลพวงจากสิ่งที่นางเอกได้ทำลงไป ก็เลยทำให้นางเอกค่อยๆสูญเสียสิ่งที่เคยมีไปทีละอย่างสองอย่าง -- ถ้านางเอกพอใจกับหน้าตาตัวเอง ที่ไม่ได้ขี้เหร่อะไรมากตั้งแต่แรก เรื่องแบบนี้ก็คงจะไม่เกิดขึ้น เพราะแฟนหนุ่มที่คบกันอยู่ ก็หน้าตาดีอยู่แล้ว

   นอกจากนั้น ก็จะมีเรื่องสั้นสยองแนวหักมุมให้ได้อ่าน ซึ่งมีทั้งแนวสยองและตลกร้าย แต่ที่น่าสนใจสุดๆ ก็น่าจะเป็นเรื่องสุดท้าย นั่นคือ เรื่องตามใจแฟน (ใคร?) ที่มั่นใจเลยว่า ใครผู้ใดที่ได้อ่านรอบแรก จะไม่สามารถเดาทางเนื้อเรื่องได้แน่ว่ามันจะไปในทิศทางไหน ขอยกให้เป็นอีกหนึ่งเรื่องสั้นที่ใช้ "วิธีการเล่าเรื่อง" ได้ฉลาดที่สุดเท่าที่เคยเห็นมาเลย และมั่นใจว่าเรื่องนี้ คือเรื่องที่ดีที่สุดในเล่มอย่างแน่นอนด้วย 

  นอกนั้นก็จะเป็นแนวโชว์ฉากตายสยอง แบบหนังเรื่อง Final Destination ที่เน้นขายไอเดียสร้างสรรค์ ในพื้นฐานของพล็อตที่ไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่ในรอบนี้ เราจะได้เห็นคนเขียน ลงไปทดลองผสมการ์ตูนสยองขวัญกับ "พล็อตแนวอื่นๆ" มากขึ้น (ซึ่งจะได้เห็นมากกว่านี้ ในรวมเล่มถัดไป Unknow Fear) อย่างเรื่อง COPY ที่เกี่ยวกับมนุษย์กลายพันธุ์ และเรื่อง ผลงาน ที่จะออกไปในแนวไซไฟ เป็นเรื่องราวของนักวิทยาศาสตร์ ที่ได้ทดลองปลูกดอกไม้ในตัวคน (แบบที่เห็นในหน้าปก) ด้วยการบังคับให้นางเอกกลืนน้ำยาเข้าไป เพราะเขาได้ค้นพบว่า มนุษย์นั้น เป็นปุ๋ยที่ดีสุด ที่สามารถทำให้พืชพรรณเจริญเติบโตสวยงามได้มากกว่าปุ๋ยธรรมดา -- แค่คิดก็สยองแทนแล้วคุณเอ๊ย!!! ถ้ามีคนเล่นพิเรนทร์ ตัดนิ้วตัวเองไปเป็นปุ๋ยให้กับดอกเยอบีร่าจริงๆ

   การ์ตูนในเล่ม ยังคงมีฉาก "หญิงสาวนอนตายเลือดออกจมูก" ซึ่งก็ยังคงวาดออกมาดูสวยมากกว่าสยองเหมือนเดิม คาดว่าคนเขียนน่าจะชอบแบบนี้ มากกว่าวาดตัวเอกตายแบบหน้าตาอุบาทว์ (ซึ่งจริงๆแล้ว เราก็ชอบแบบนี้เช่นกัน 5555+) -- ถือว่ามีจุดขายนะเนี่ย แล้วก็มีองค์ประกอบเล็กๆอย่างหนึ่งในเล่มนี้ที่เรารู้สึกชอบมาก นั่นก็คือคอสตูม คุณอรรถวุฒิยังคงคิดคอสตูมผู้หญิงออกมาได้สวยสะดุดตาอีกเช่นเคย เหมือนกับที่เราเคยชมไปในเล่ม 7 ลิขิตชะตาสยอง -- ถือเป็นจุดเล็กๆของคนเขียน ที่เรารู้สึกว่ามันมีเสน่ห์ มันมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มากพอที่ทำให้เราสามารถจดจำเขาได้ มากกว่าในฐานะนักเขียนการ์ตูนสยองขวัญทั่วไป อย่างที่เรารู้จักกัน

   เอ้อ!!! มีเรื่องที่น่าสนใจอยู่อีกเรื่องหนึ่งที่เราเผลอไปสังเกตเห็น (คิดเองเออเอง)  กับฉากหนึ่งในเรื่อง ที่ผู้เขียนดูเหมือนตั้งใจจะวาดล้อเลียนตัวเอง เหมือนในยุคนั้น น่าจะมีนักอ่านไปทักว่า ทำไมถึงวาดแต่ฉากนอนตายเลือดออกจมูกซ้ำซากแบบนี้ ปรากฎว่า พอมีโอกาสได้ออกเล่มใหม่ คนเขียนก็เลยวาดฉากตายแบบเดิมอีกรอบ แต่หักมุม 180 องศา ในอีกหน้าหนึ่ง โดยการวาดตัวละครตัวนั้น โดนหั่นชิ้นส่วนแยกเป็นชิ้นๆ แบบสยองมาก ฮือ/// จิตใจทำด้วยอะไรค้าบ คนเขียนค้าบ!!!

   DAY SHOCK เป็นการ์ตูนที่ทำออกมาในแง่ของรวมเรื่องสั้นแบบสุ่ม ไม่ได้ทำออกมาเป็นคอนเซ็ปต์ต่อเนื่องแบบ Trick: Side B แต่จะออกไปทาง Shockolate ซะมากกว่า เพราะฉะนั้น จึงจะต้องวัดกันที่เนื้อเรื่องล้วนๆ แบบเรื่องต่อเรื่องเท่านั้น -- สำหรับเล่มนี้ เนื้อเรื่องส่วนมาก จะค่อนข้างไปทางโหดแบบจริงจังตลอดทั้งเล่ม ย้ายมาที่ในส่วนของลายเส้น มันอาจจะโปร่งไปซักหน่อยสำหรับแนวสยองขวัญ ทำให้บรรยากาศที่ควรจะ "อกสั่นขวัญแขวน" มันดรอปลงไปพอสมควร แต่เรื่องที่ไม่จำเป็นที่สุดในเรื่อง แล้วกลับใส่เข้ามา จนทำให้ความสมดุลตอน "อ่านเรียงแบบตั้งแต่ต้นจนจบ" มันเสียกลางทาง นั่นคือเรื่อง เพื่อนชมวิว ที่เป็นเป็นแนวหักมุมตลกร้าย แต่กลับทำออกมาได้ไม่ค่อยเวิร์กเท่าไหร่ ก็เลยเสียดายในส่วนนี้นิดนึง อย่างน้อยนี่ก็เป็นสัญญาณอันดี ที่เราจะได้เห็นคนเขียนลงไปทดลองกับพล็อตแนวสยองขวัญ ให้มีความหลากหลายมากขึ้น และลงตัวกว่านี้เนื่องในโอกาสต่อไป ชื่มชมในความ risk-taking แบบนี้มากๆ

   ถ้าชอบรวมเรื่องสั้นสยองขวัญอ่านง่ายๆ สบายๆ กระตุกจิตกระชากใจเล็กน้อย -- DAY SHOCK คือความสยองใกล้แผงหนังสือ ที่จะสามารถพาคุณไปถึงจุดนั้นได้อย่างไม่ติดขัด สร้างสรรค์และเสียวไส้ น่าจะเป็นนิยามที่ดีที่สุดแล้วสำหรับเล่มนี้ เพราะมีบางเรื่องที่ทำออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องไอเดียสร้างสรรค์และการหักมุมที่กินขาดมากขึ้น แม้พล็อตส่วนมากอาจจะยังไม่ค่อยไปไหนไกล แต่มั่นใจว่าเซ็ตนี้ดีกว่ารวมเล่ม "7 ลิขิตชะตาสยอง" อย่างแน่นอน -- คราวหน้า เตรียมพบกับรวมเล่มเรื่องสั้นแนวสยองขวัญเล่มสุดท้ายของคุณอรรถวุฒิ ก่อนที่จะแขวนปากกาแบบไปลับไม่กลับมา ในชื่อ Unknow Fear จะได้อ่านกันเร็วๆนี้อีกไม่นานเกินรอ ใครที่ติดตามอยู่ ก็อดใจรอกันได้เลย (รีวิว Unknow Fear รอบต่อไป จะไม่ใช่ตัวเก่าที่เคยเขียนไว้เมื่อปีที่แล้ว แต่จะเขียนใหม่หมดยกแผง พร้อมกับภาพประกอบที่คมชัดกว่าเดิม และเป็นหน้าคู่แบบที่เห็นในปัจจุบันด้วย ซึ่งคิดไว้ว่า จะเขียนทับรีวิวตัวเก่าไปเลย สำหรับใครที่สนใจ ยังไงก็อย่าลืมติดตามกันนะ)

เรื่องที่ชอบมากที่สุด/ ตามใจแฟน (ใคร)
เรื่องที่ชอบน้อยที่สุด/ เพื่อนชมวิว

(สรุป 7/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/
Create Date : 05 พฤศจิกายน 2563
Last Update : 29 ธันวาคม 2563 13:07:54 น. 0 comments
Counter : 378 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณหอมกร, คุณhaiku, คุณnewyorknurse


เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.