Group Blog
 
 
เมษายน 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
25 เมษายน 2563
 
All Blogs
 
[FF7R] บันทึกจบเกมรอบแรก


ลองเขียนเรื่องที่นึกได้ตอนเล่น FF7R เท่าที่นึกออก ไม่มีบทวิเคราะห์อะไรนะครับ เอาไว้เม้ามอยกับคนเล่นจบแล้วอย่างเดียว เน้นเนื้อเรื่องไม่เน้นระบบการเล่นนะครับ
 
**เอ็นทรี่นี้สำหรับคนที่เล่นเกมจบแล้วเท่านั้น เพราะสปอยล์แหลกราญจ้า**
**สำหรับคนที่ไม่ได้เล่นเกมนี้อยู่แล้วไม่ต้องกลัวสปอยล์ แต่ก็จะอ่านเอ็นทรี่นี้ไม่รู้เรื่องจ้า**


FF7R หรือ Final Fantasy VII Remake เป็นรีเมคของภาคต้นฉบับปี 1997 (จากนี้จะขอเรียกว่าออริ) ลงเครื่อง PS4 เนื่องจากเกมเดิมมีเนื้อหาที่ยาวมาก ไม่สามารถบรรจุในเกมยุคปัจจุบันที่กราฟฟิคมีความละเอียดสูงและเพิ่มเติมรายละเอียดยิบย่อยของโลกเดิมเข้ามาเต็มไปหมดได้ จึงต้องแบ่งตัวเกมออกเป็นพาร์ทๆ สำหรับพาร์ทแรกนี้จบลงแค่ตอนออกจากมิดการ์ ผู้เล่นก็คาดเดากันไปว่าเกมจะแบ่งเป็นกี่พาร์ทแต่ละพาร์ทจบลงที่ไหนบ้าง แต่เนื่องจากช่วงท้ายแสดงให้เห็นว่าเนื้อหาของเกมต่อจากนี้จะแตกต่างจากต้นฉบับไปแล้ว ก็คงเทียบเส้นทางกับของเดิมไม่ได้แล้วนะครับ

ข้อเสียชัดๆ คือเกมเดินเรื่องช้ามากและเป็นเส้นตรงมาก ยิ่งเดินเรื่องไปทีละแชปเตอร์ยิ่งไม่มีอิสระในการเล่นเลย ช่วงที่โอเพ่นมากที่สุดคือ ch.14 ที่เรานั่งรถโชโคโบะระหว่างสลัมได้แค่นั้น (ซึ่งตัวละครในทีมก็ล็อคให้เล่นได้แค่คลาวด์ แบเร็ต ทีฟาเท่านั้น) เนื้อหาเกมจบแค่ตอนออกจากมิดการ์ เทียบกับต้นฉบับแล้วก็ 1 ใน 5 แต่เกมมีส่วนขยายเนื้อเรื่องเยอะ มีคัตซีน มีการบังคับให้เดินกลับไปกลับมา มีฉากที่บังคับใช้เดินช้าๆ ทำให้ใช้เวลาเล่น 30-40 ชม. โดยแทบไม่มีเนื้อหาอะไรเลย แม้แต่ตัวละครที่เลือกเข้าทีมสู้ก็ถูกล็อคไว้หมดทุกฉากสู้ ออริมีระบบ PHS ไว้สลับตัวละครหลังออกจากมิดการ์ (เป็นมือถือที่ทีฟาให้มา ยุคนั้นญี่ปุ่นใช้มือถือที่เรียกว่า Personal Handiphone System เลยเอาตัวย่อมาใช้กับ Party Hensei (Editing) System ด้วย) แต่ PHS ในพาร์ทนี้เป็นตู้โทรติดต่อพรรคพวกเพื่อสลับปาร์ตี้ไปคอยกดสวิตซ์ต่างๆในตึกชินระเท่านั้นเอง เมื่อเอา PHS มาใช้ในการนี้แล้วไม่แน่ใจว่าพาร์ทต่อๆ ไปจะมีการสลับเพื่อนในตี้ได้ไหม หรือถ้ามีก็คงต้องเปลี่ยนไปเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่ PHS


สำหรับรอบแรกผมใช้เวลาเล่น 36 ชม. พอเล่นๆไปแล้วรู้สึกไม่ค่อยสนุกและคิดว่าคงไม่ได้เล่นหลายรอบเท่ากับภาคเก่าก็เลยพยายามเล่นให้ละเอียดที่สุด จะได้ไม่ต้องวนกลับมาเก็บของอีก แต่ไอเท็มหลายๆอย่างก็ต้องเล่นซ้ำในโหมด Hard ถึงจะมีให้เก็บอะนะ ถ้วย Platinum นี่เลิกคิดได้เลย พวกมินิเกมที่ใช้จังหวะอย่างดึงข้อนี่แค่เอาให้ผ่านตามเนื้อเรื่องก็กระอักแล้ว ระบบต่อสู้มีความแอ็คชั่นสูง ถึงตอน Crisis Core จะปราบบอสลับมิเนอร์ว่าได้หลายรอบก็เถอะ แต่นั่นใช้วิ่งวนแล้วเข้าชกเอาเรื่อยๆ ไม่ได้ต้องเทพเกมแอ็คชั่นอะไรมากมาย แต่ภาคนี้ไม่รอดแน่นวลจ้าาาา ถึงจะเป็นภาคออริที่ว่าเล่นจนพรุนก็ยังมีอย่างนึงที่ผมไม่เคยเอาชนะได้ก็คือ Speed Square ในโกลด์ซอเซอร์ครับ เล่นให้ตายก็ไม่ได้ร่มแอริธกับหอกซิด


อนิเมสมัยนี้ละเอียดขนาดขยับปากตรงกับบทพูดกันหมดแล้ว เกมก็เช่นกัน เลยนึกถึงความยากของเกมที่มีหลายภาษาเข้าไปอีก ทีแรกคิดว่าเขาต้องปรับคำให้ออกเสียงคล้ายกับคำต้นฉบับ แต่ FF7R นี้ปรับริมฝีปากตัวละครตามภาษาในเกมที่เปลี่ยนแปลงไปเลย ล้ำเข้าไปอีกขั้นครับ ผมไม่ได้เล่นเกมมานานมากจริงๆ

มีหลายส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาในพาร์ทนี้และคนรู้เนื้อเรื่องมาแล้วถึงจะเก็ต เช่น
  • ตอนที่เรโนหัวเราะว่าคลาวด์เนี่ยนะ 1st class (เพราะ 1st จริงๆเก่งกว่านี้เยอะ) หรือโฮโจกำลังจะเฉลยว่าคลาวด์ไม่ใช่โซลเยอร์แต่โดนผีผ้าคลุมลากออกไปก่อน เพราะความจริงแล้วคลาวด์ไม่ได้เป็นโซลเยอร์จริงๆ ซึ่งเรื่องนี้จะเปิดเผยตอนเฉลยความทรงจำที่แท้จริงกลาง disc 2
  • เอลไมร่าบอกว่าแอริธเป็นลูกบุญธรรมแล้วแบเร็ตอึ้งแรงผิดปกติ อันที่จริงมาร์ลีนก็เป็นลูกบุญธรรมของแบเร็ต แต่กว่าเกมจะเฉลยก็ต้องไปถึงโคเรลช่วงกลางๆ disc1
  • ตอนเขต 7 พังลงมาจะมีตุ๊กตาแมวเดินมาทำคอตก ตัวนี้คือเคทซิทเป็นหุ่นยนต์ที่ชินระส่งให้เข้ามาเป็นสปายในกลุ่มเรา ซึ่งเดิมกว่าจะมีบทก็ต้องไปถึงโกลด์ซอเซอร์ กว่าจะรู้ว่าเป็นสปายก็ล่อไปตอนกลับไปโกลด์ซอเซอร์รอบสองท้าย disc1 และกว่าจะรู้ว่าคนคุมเจ้าตุ๊กตาตัวนี้คือรีฟ ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาเมืองของชินระก็ล่อไปจะจบ disc2
  • ตอนเติร์กถล่มเสาค้ำรู้ดเห็นทีฟาก็หักหัวคอปเตอร์หลบ ก็เป็นเพราะหมอนี่หลงรักทีฟานั่นเอง ซึ่งเดิมจะเฉลยเรื่องนี้ในฉากเม้าที่กองกาก้า
  • ความรู้สึกของเส็งที่มีต่อแอริธก็เปิดเผยมาในฉากเดียวกัน แต่ดูเหมือนพี่ชายที่เอ็นดูหนูน้อยเคราะห์ร้ายมากกว่า ใน Case of Shinra อธิบายว่าเส็งเคยปฏิบัติกับอิฟาลน่าอย่างโหดเหี้ยมตามคำสั่งชินระทำให้เธอบาดเจ็บหนักและเสียชีวิตในเวลาต่อมา แม้จะได้รับคำสั่งให้ตามหาแอริธเขาก็ทำแค่เฝ้าดูห่างๆ คอยให้แอริธอยากมาชินระโดยสมัครใจ แต่นิยายยังคงบรรยายให้สอดคล้องกับในออริว่าช่วงที่เส็งจำใจต้องบังคับแอริธกลับมาที่ชินระนั้นเพราะสถานการณ์เรื่องอวาลันช์มันบานปลายไปมากจนเขาต้องสวมบทปีศาจร้ายกับแอริธ แต่รีเมคแอริธสมัครใจกลับมาที่ชินระเองตามที่เส็งตั้งใจ โดยแลกกับความปลอดภัยของมาร์ลีน ฉากตบเพียะก็ไม่มีแล้วนะครับ
  • นิมิตที่เห็นเซฟิรอธสังหารแอริธ เมเทโอถล่มดวงดาว เร้ด13 วิ่งพร้อมลูกๆของเขาในอีก 500 ปีข้างหน้า ฯลฯ อันนี้เนื้อหาจากออริล้วนๆ คนที่รู้เนื้อเรื่องมาแล้วจะรู้ว่านี่คือเหตุุการณ์ที่กำลังจะเกิดและท้ายรีเมคก็อธิบายว่ามันถูกบรรจุในกระแสธารของชะตากรรมอยู่แล้วทำให้บางคนมองเห็นได้ แต่ผู้เล่นใหม่จะไม่เก็ตว่ามันคือภาพอะไร?


มีการเพิ่มเติมตัวละครจาก compilation เข้ามาเยอะมาก เช่น คิริเอะ และเลสลี่ย์จากนิยาย The Kids Are Alright ซึ่งแฟนของเลสลีย์ที่พูดถึงในเควสต์แชปเตอร์ 14 และทีฟาให้กำลังใจว่าเขาต้องได้กลับมาพบกันอีก ในฉบับนิยายที่เป็นเรื่องหลังเมเทโอตกเขาก็กลับมาคืนดีกับแฟนจริงๆ + คุณแฟนท้องแล้วจ้า เมอริลที่กล่าวถึงเฉยๆ ในนิยายก็โผล่มาตัวเป็นๆด้วย (พร้อมสมญานางฟ้าแห่งสลัม) มีการพูดถึงคันเซลจาก Crisis Core ตอนเพื่อนทหารจะไปตามมาคุยกับคลาวด์ และโฮโจต้องการผสมพันธุ์แอริธกับโซลเยอร์ที่มี S และ G Cells ซึ่งเพิ่งถูกใส่เข้ามาใน Crisis Core ด้วย (แต่จริตส่วนตัวของโฮโจคืออยากเอาไปผสมกับเร้ด13 ที่ซู้ด.... ไอ้โรคจิต) ในเกมมีช่วงที่ลงไปห้องทดลองลับใต้ดินของชินระด้วยนะครับ แต่ไม่ได้แพล่มอะไรเกี่ยวกับดีพกราวด์ออกมาเลย สงสัยจะลับมาก ลับจนน่าตัดทิ้งจากสารบบ


สำหรับตัวละครเดิม มีการลงรายละเอียดนิสัยของตัวละครให้ชัดเจนขึ้นแต่ไม่ได้เปลี่ยนนิสัยตัวละคร - คลาวด์แข็๋งโป๊ก แต่ภาคนี้ดูอ่อนโยนกับทีฟาเป็นพิเศษตั้งแต่ต้นเกม  แบเร็ตเถื่อน แต่ถอดแว่นแล้วแววตาอ่อนโยนมากพ่อ ทีฟาคิดถึงคนอื่นตลอดเวลาและมองโลกในแง่ร้าย แอริธกล้าหาญและขี้เล่น เหมาะเอาไว้ละลายพฤติกรรมคลาวด์ พวกตัวประกอบก็ใส่รายละเอียดลงมามากขึ้น แก๊งอวาลันช์มีรายละเอียดเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะเจสซี่ที่รู้ยันชื่อพ่อแม่และนามสกุล ดอนคอนเนโอก็มีทั้งลานประลองใต้ดินและคลังสมบัติลับเพิ่มขึ้นมายืนยันความมีอิทธิพล จอห์นนี่กลายเป็นหยำฉาประจำภาคอย่างเต็มภาคภูมิ โดมิโน่ยังคงไร้อำนาจและชอบเล่นบ้าๆบอๆ แต่ก็ช่วยเหลืออวาลันช์อยู่เบื้องหลังอย่างจริงจัง ส่วนตัวละครที่เพิ่มเข้ามาใหม่อย่างโรเช่ไม่น่าสนใจอะไร ไม่รู้จะใส่เข้ามาทำไม

ตัวละครรองที่อยากกล่าวถึงคือเพรสซิเดนท์ ชินระ บุคลิคและบารมีเหมาะสมกับตำแหน่งผู้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกมาก ทั้งการพูดโน้มน้าวใจคน วิสัยทัศน์ที่จะสร้างนีโอมิดการ์ที่ดินแดนแห่งพันธสัญญา การสร้างข่าวเล่นการเมืองโจมตีศัตรู และการสั่งการผู้บริหารเขี้ยวลากดินทั้งหลาย ในพิพิธภัณฑ์มีภาพเก่าๆ ของชินระเยอะ (มีภาพถ่ายทีมงานยุคก่อตั้ง คนตรงกลางหน้าตาเหมือนชินระใน FFX-2 ใส่มากวนใจผู้เล่นอีกรอบว่าคนก่อตั้งแรกสุดคือชินระใน FFX-2 ที่ข้ามดวงดาวมา ...แต่แม่ง plot hole อย่างเยอะ) จากภาพเก่าๆ ดูประธานชินระจะเป็นคนเล่นปืนที่ภูมิใจในฝีมือตัวเองอยู่เหมือนกัน (ซึ่งก็ตกทอดไปที่รูฟัสด้วย) ฉากที่เขาโดนแบเร็ตขู่และกลับมาที่โต๊ะก่อนควักปืนมาขู่แบเร็ตกลับ ก็ชวนให้คิดถึงนิยาย Case of Shinra ว่าห้องนี้เขาสร้างทางออกฉุกเฉินไว้ตามที่รูฟัสเคยบอกตอนเด็กๆ ที่จริงเพรสซิเดนท์มีโอกาสใช้มันหนีได้จริงๆนั่นแหละ แต่ก็เป็นตามทิฐิตัวเองที่บอกกับลูกไว้ว่า "คนอย่างพ่อเนี่ยนะจะต้องหนี?" แล้วสุดท้ายรูฟัสก็เอาทางออกนี้ลี้ภัยตอนเวพ่อนถล่มตึกมาได้

นอกจากบุคลิกกับความสามารถด้านต่อสู้ที่ตอนหนุ่มก็คงมีไม่น้อยแล้ว ตอนหนุ่มหน้าตาแกคงหล่อระเบิดเถิดเทิง จะเห็นได้ว่าไม่ว่าทั่นประธานจะแอบไปมีน้อยไว้กี่คนแต่ลูกๆของทั่นประธานทุกคนทั้งรูฟัส ลาซาร์ด และอีวาน ล้วนหน้าตาดีเว่อร์  


มีส่วนที่เพิ่มเติมจากของเดิมนิดหน่อยให้สมจริงขึ้น ของเดิมไม่ใช่ plot hole อะไรนะครับ แต่ยังมี comic relief สูงอยู่ ฉากปีนขึ้นเพลทด้านบนเดิมให้ไต่เชือกขึ้นไปก็เปลี่ยนเป็นยิงสลิง หรือพวกคลาวด์บุกเข้ามาในตึกโดยไม่มีใครสังเกตเดิมให้ รปภ. ที่เฝ้ามอนิเตอร์หลับ ก็เปลี่ยนเป็นผู้ว่าโดมิโน่ช่วยปลอมหน้าจอให้เพราะฝักใฝ่อวาลันช์ ถ้าจะมีการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมจากออริผมชอบการขยายความที่ทำให้ตัวละครและเนื้อเรื่องมีมิติเพิ่มขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องไปเผาเวลากับไซด์เควสต์ที่ไม่มีความจำเป็น ไม่ชอบที่รีเมคบังคับให้เสียเวลากับการแว้นมอเตอร์ไซค์ไปบ้านเจสซี่ ไล่จับผีในสุสานรถไฟ หรือดูอดีตของตัวประกอบเลสลีย์จีบสาว แล้วเสียเวลาไปค่อนแชปเตอร์แบบที่ไม่ผ่านก็เดินเรื่องต่อไม่ได้ ในขณะที่ภาคหลักสามารถข้ามเนื้อเรื่องของวินเซนต์หรือยุฟฟี่ไปเลยก็ยังได้ด้วยซ้ำ

ฉากที่ชอบที่สุดในช่วงมิดการ์ของออริก็คือตอนที่เอลไมร่าเล่าอดีตของแอริธ อินกับความโศกเศร้าที่ไปรอสามีที่ไม่มีวันกลับมา แต่ก็ได้แอริธที่สูญเสียแม่ด้วยเงื้อมมือชินระมาเลี้ยงดูแทน ภาคนี้เห็นหน้าของอิฟาลน่าชัดขึ้นมาก สาวงามผู้เป็นเซทราเลือดแท้คนสุดท้าย เรียกได้ว่าแอริธถอดแบบแม่มาเลย ตอนที่แอริธเล่าว่ามองเห็นคนที่ตายไปแล้วและเดินมาบอกเอลไมร่าว่า "แม่จ๋า แม่อย่าร้องไห้นะ คนรักของแม่เสียชีวิตไปแล้ว วิญญาณของเขาอยากกลับมาหาแม่ แต่เขาก็กลับคืนสู่ดวงดาวไปแล้ว" เป็นบทพูดที่ระทมแต่อบอุ่นกินใจมาก พอรีเมคมาทำภาพสวยๆ ฉากนี้ยิ่งอึนเลย เนี่ย แค่เอาของเดิมมาทำใหม่ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ แฟน FF7 ก็ตายตาหลับแล้วครับ


ฉากย้อนอดีต หรือสัญชาตญาณรียูเนี่ยนคือจะเยอะไปไหน? เห็นไฟไหม้ก็คิดถึงเซฟิรอธ เห็นเตาปฏิกรณ์ก็คิดถึงตอนพ่อทีฟาตาย กระทั่งเห็นพัดลมดูดอากาศก็ยังย้อนไปคิดถึงกังหันที่บ้านเกิด?? แต่รู้สึกว่าคลาวด์มีความเป็นคลาวด์ตัวจริงมากขึ้นกว่าออริตั้งแต่ต้นเกม แข็งกับคนอื่นยังไงก็คิดถึงทีฟาก่อนใคร ภาคออริต้องให้ทีฟาทวงสัญญาบ้าง จะเดินออกจากร้านท่าเดียวสนแค่ค่าจ้างบ้าง กว่าแอริธจะมาละลายพฤติกรรมก็ต้องเข้าคอร์สจับทัวร์วอลมาร์เก็ตซะรอบนึง แต่รีเมคนี้คลาวด์ใจดีขึ้นมากกกก ซื้อดอกไม้มาก็ยื่นให้ทีฟาแบบไม่ต้องเลือกอ๊อพชั่น และตั้งใจอยู่กับอวาลันช์เพราะนึกถึงสัญญาที่ให้กับทีฟาไว้สมัยเด็กๆแบบทีฟาไม่ต้องทวง พอรู้ว่าทีฟาตกอยู่ในอันตรายก็เป็นห่วงออกนอกหน้าตะโกนเรียกชื่อกันตลอด สองคนนี้ผลัดกันช่วยไปมาตลอดทั้งเกม จนความประทับใจในฉากความทรงจำที่ทีฟารู้ว่าคลาวด์มาช่วยคงจะถูกเจือจางไปด้วยการช่วยกันไปมาเป็นกิจวัตรในรีเมคไปแล้ว ส่วนทีฟาที่คิดถึงคนอื่นตลอดเวลาก็ถูกขยายความให้มีความละเอียดมากขึ้น คนอย่างทีฟาถึงจะเกลียดชินระแต่จะร่วมแก๊งก่อการร้ายทำลายชีวิตและทรัพย์สินมันก็ยังไงอยู่ เลยให้บททีฟาไม่อยากไปก่อคดีร่วมกับพวกแบเร็ต แต่คอยสร้างตัวสร้างอาชีพรับจ๊อบชาวบ้านสลัมไปเรื่อยๆ ถึงสุดท้ายก็ต้องร่วมหัวจมท้ายกับพวกแบเร็ตแต่ก็คอยช่วยเหลือพนักงานชินระที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่แบบไม่แยกมิตรและศัตรู ส่วนแอริธได้รับบทบาทโดดเด่นรองจากคลาวด์เลยทีเดียว จะเห็นว่าในรีเมคทั้ง end credit และหนังสืออาร์ตเวิร์ค (และคงรวมทั้งหนังสือข้อมูลต่างๆที่จะตามมา) ชื่อของเธอขยับมาต่อจากชื่อคลาวด์แล้ว ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร เพราะออริถ้าตัดเอาเฉพาะช่วงต้นเกมแอริธจะเด่นกว่าทีฟามากก่อนจะไปหักมุมเอาช่วงกลางเกม แต่พอรีเมคเพิ่มเนื้อเรื่องทางแยกชะตากรรมขึ้นและแอริธก็ยังคงเป็นคีย์ในเรื่องนี้ด้วยก็คงทำให้บทบาทของแอริธมีความสำคัญกับเนื้อเรื่องไปอีกยาวๆ จึงคาดว่าทีมงานได้พยาพยามเพิ่มโมเม้นต์ของทีฟาขึ้นจากเดิมตั้งแต่ต้นเกมเพื่อรักษาเพดานบินของสองนางเอกไม่ให้ได้เปรียบเสียเปรียบกันมากในระยะยาว แต่รู้สึกจู่ๆกระแสเรือทีฟาxแอริธก็แรงขึ้นมาซะยังงั้น


อีเวนท์เดทถูกย่นย่อจากที่คลาวด์จะถูกสาวเลือกที่โกลด์ซอเซอร์ กลายเป็นฉากระบายความในใจหน้าบ้านเอลไมร่าไปเลย (ภาคนี้เรียกว่า resolution scene มีสามทางเลือก - ทีฟา แอริธ และแบเร็ต) เนื่องจากเนื้อเรื่องมันสั้น ฉากที่มีผลต่อคะแนนความสัมพันธ์ก็เลยไม่ได้เยอะอะไรมากมาย และทุกตัวละครที่จะออกมาพบเราในฉากนี้ไม่ได้มีแต้มต่อกันแบบออริแล้วนะครับ ถ้าทำดีกับทุกคนมันก็ไปตัดสินเอาตอนตกท่อว่าคลาวด์จะเดินไปปลุกใครก่อนนั่นแหละ ที่น่าสนใจคือ resolution scene ของทีฟาพูดถึงการได้กลับมาพบคลาวด์อีกครั้งและความสูญเสียที่่ผ่านมาแล้วก็ร้องไห้จนคลาวด์ต้องกอดทีฟาไว้แน่น ชวนให้คิดถึง Case of Tifa ที่หลังการต่อสู้ทีฟากลับไปที่นครที่ถูกลืมแล้วร้องไห้ที่สูญเสียแอริธไปจนคลาวด์ต้องโอบกอดไว้จากด้านหลังเพราะไม่อยากให้ทีฟาจากไปไหนอีก เทียบกันแล้วของรีเมคอันนี้ดูอิมแพ็คไม่มากเพราะเพิ่งเป็นช่วงต้นเกม ความสูญเสียอีกใหญ่หลวงกำลังจะตามมา เดี๋ยวค่อยไปกอดกันตอนจบเกมนะจ๊ะ ส่วน resolution scene ของแอริธ (ถึงจะถูกจับตัวอยู่ แต่ก็ยังถอดจิตมาหาคลาวด์ได้เนื่องจากเธอเป็นผู้ใช้แสตนด์แบบควบคุมระยะไกล) จะพูดถึงการใช้ช่วงเวลา ณ ขณะนี้ให้มีค่า สิ่งนี้เป็นคำสอนที่ยิ่งใหญ่ตั้งแต่ออริเลยครับ ถ้าคนสำคัญจากไปแล้วยังไงก็ไม่มีวันได้พูด ไม่มีวันได้พบกันอีกแล้ว (แต่แอริธดันมาเข้าฝันบ่อยเกิน จนความโหยหามันหายไปเอง) แอริธปิดท้ายให้เป็นของขวัญกับคนที่อุตส่าห์ทำดีกับเธอจนได้ดูซีนนี้ว่า "อย่ารักฉันนะ ถึงเธอจะคิดว่ารัก แต่นั่นไม่ใช่ความจริง" นั่นเพราะความรู้สึกที่คลาวด์มีกับแอริธส่วนหนึ่งมันมาจากความทรงจำของแซ็คนั่นหละ ตอนออริไม่ได้ฟันธงชี้ชัดปล่อยให้แฟนตบตีกัน แต่รีเมคมาฟอร์มนี้ไม่เกรงใจ clerith กันบ้างเลย

ฉากแต่งหญิงอันลือลั่นถูกทำให้อลังการมากขึ้น แต่ก็เป็นเส้นตรงมากขึ้นด้วย จากเดิมที่เรามีพร็อพให้เลือกแต่งตัวได้ถึง 279 แบบ (แต่ไม่มีกราฟฟิคให้เห็นนะ) และดอนจะเลือกได้ทั้งทีฟา แอริธ และคล้าวโกะ ภาคนี้แต่งอะไรมาดอนมันก็เลือกคล้าวโกะ (สรุปว่าสเป็คแกเป็นแบบนี้สินะ) และสามสาวมีชุดสามแบบ แต่ก็คงคอนเซปต์เดิมคือทีฟาหาชุดมาเองจะดีประมาณนึง ส่วนคลาวด์กับแอริธได้ชุดตามเควสต์ ถ้าดีก็เลิศเลย ถ้าห่วยก็เลวเลย ลูกกระจ๊อกคอนเนโออย่าง Scotch กับ Kotch มีบทเป็นโฆษกลานประลองเพิ่มมา แต่ชะตากรรมต้องถูกกระทืบในห้องแต่งตัวก็ยังคงเหมือนเดิม ช็อตที่ฮือฮาคือแอริธเปลี่ยนจากผลัก Kotch ตกบันได เป็นเอาเก้าอี้ฟาดแบบ WWE เอ้อ ในฮันนี่บีไม่มีมุกกิแล้ว ...โกด! 106


พิพิธภัณฑ์ชินระทำได้ดีงามมาก! เห็นละอยากมาจัดแสดงนิทรรศการที่ทำงาน ทีมจัดบู้ทไม่ต้องไปดูงานที่ไหนหรอก มาเปิด FF7R เล่นโลด! ตึกตอนกลางคืนมีคนทั่วไปยังทำงาน ยิ่งช่วงถล่มเพลทและมีกลุ่มต่อต้านนี่งานยุ่งเป็นพิเศษ พอทีฟาบุกเข้าไปเห็นคนธรรมดาทำงานก็รู้สึกว่าศัตรูที่เราเกลียดก็มีคนทั่วไปเหมือนเราๆ เขาทำงานเขาใช้ชีวิตกันอยู่เนอะ คลิปแนะนำองค์กรมีโลโก้ของแต่ละฝ่ายด้วย ผู้บริหารแต่ละคนดูเก่งกาจสมเป็นผู้บริหารระดับสูงขององค์กรยักษ์ใหญ่ เหลือพาลเมอร์ไว้บ้าบอคนเดียวพอ ดูแล้วรีฟจะตั้งใจทำงานแบบคนปกติมากกว่าเพื่อน ตอนโฮโลแกรมอธิบายงานของตัวเองนี่ตั้งใจเล่าอย่างดี (พาลเมอร์อ่านบทตะกุกตะกัก, โฮโจบอกว่าเล่าไปโง่อย่างพวกเอ็งก็ฟังไม่เข้าใจ, อีกสองตัวไม่ยอมเล่า) VR โลกของเผ่าโบราณก็ทำได้สวยงาม เออ ชินระมันก็ควรมีเทคโนโลยีประมาณนี้อยู่อะนะ นี่ดูหนังจบแล้วอยากตามท่านประธานไปอยู่นีโอมิดการ์เลย ขายฝันเก่งมากๆ และชินระก็มี vision เหมือนองค์กรทั่วไปต้องมีเหมือนกันนะ: Merging Innovation  with Creation


ภาคเดิมเราได้สู้กับชิ้นส่วนเจโนวาอย่าง Birth, Life, Death ส่วนภาคนี้ท้ายเกมได้สู้กับเจโนวาที่เพิ่มขึ้นมาคือ Dreamweaver (ไอ้ที่เอาไว้เขียนเว็บน่ะ...ถ้าเป็นภาษาอื่นตัวนี้จะชื่อ Pulse หรือ Beat ประมาณชีพจร ก่อนถึง Jenova Birth) จากการกลายสภาพของชายชุดดำรอยสักหมายเลข 49 ที่อยู่ห้องข้างๆ และจากเดิมเจโนวาไร้หัวในตึกชินระจะแปลงสภาพเป็นเซฟิรอธและเดินออกมาเอง ให้เราไล่ล่ามันไปครึ่งเกม ก็เปลี่ยนเป็นชายชุดดำหมายเลข 49 และหมายเลข 2 จากสลัมเขต 5 ที่แปลงเป็นเซฟิรอธและหิ้วร่างไร้หัวของเจโนวาออกไป เป็นอันสิ้นสุดทฤษฎี "ชายผู้มีรอยสักหมายเลข 2 อาจเป็นแซ็ค" ที่ยาวนานไปซะที (มันมีคนอินกับทฤษฎีนี้ได้ไงวะ?) ประโยค typo อันลือลั่นอย่าง This guy are sick. ก็ไม่มา เสียจัย 111

คลาวด์สู้กับเซฟิรอธได้สูสีตั้งแต่ต้นเกม ถึง story-gameplay dissonance จะเป็นเรื่องปกติในหลายเกม แต่ในรีเมคการแสดงพัฒนาของตัวเอกให้แข็งแกร่งมากขึ้นตามเนื้อเรื่องที่ดำเนินไปก็คงไม่เท่าออริ ความน่ากลัวของโซลเยอร์ในตำนานอย่างเซฟิรอธก็แทบไม่เหลือแล้ว ฉากปรากฏตัวในออริตอนฆ่าคนล้างตึกและเสียบประธานคาโต๊ะ ช่วงย้อนอดีตที่ตบมังกรตายง่ายดาย หรือเสียบมิดการ์โซลอมที่เราขี่โชโคโบะหนีมันแทบตายทิ้งซากไว้ให้เราสยองก็คงไม่มีแล้วแม้แต่ในพาร์ทต่อไป หรือถึงมีก็ไม่ได้อิมแพ็คอะไรเพราะเราตบกับเซฟิรอธไปแล้วตั้งแต่ที่มิดการ์ (ถึงมันจะยังไม่เอาจริงก็เถอะ) รูฟัสยังยากกว่าอีก คือรูฟัสมันจำเป็นต้องเก่งขนาดนี้มั้ย?


ตุลาการชะตากรรม (Whispers / Arbiters of Fate) เป็นส่วนที่ผมไม่ชอบมากที่สุดที่ถูกเพิ่มเข้ามาในรีเมค รีเมคอธิบายว่าดวงดาวมีกระแสชะตากรรมไหลเวียน ซึ่งเจ้าผ้าคลุมพวกนี้จะพยายามควบคุมโชคชะตาให้เป็นไปตามกระแสนี้ เราจะเห็นตลอดเกมว่าพอมีส่วนที่เนื้อเรื่องจะแตกต่างจากออริเมื่อไหร่ เจ้าพวกนี้จะพยายามมาคุมให้เป็นแบบเดิม ซึ่งสิ่งนี้รบกวนจิตใจผู้เล่นที่ชื่นชมความพยายามฝ่าฟันความยากลำบากของเหล่าตัวเอกจนสามารถหยุดยั้งเมเทโอได้ กลายเป็นว่านั่นคือการเล่นตามกระแสชะตากรรมที่ถูกกำหนดไว้??? พวกคลาวด์ไม่ได้เก่งอะไรนะแค่มีผีพวกนี้คอยช่วยไว้??? ถุยเถอะครับ! อยากเปลี่ยนเนื้อเรื่องอะไรก็เปลี่ยนไป แต่อย่ามาลดคุณค่าของตัวบทเก่าแบบนี้ ไอ้ประเภทเอาชนะผู้คุมโชคชะตา หรือสร้างโลกคู่ขนาน เกิดไทม์ไลน์ทางแยก ฯลฯ นี่ก็มุกที่เห็นจนเฝือแล้วอะนะ รู้สึกมันจูบิเนียวมากด้วย เบียวจนไม่คิดว่าเนื้อหาแบบนี้จะมาอยู่ใน FF7 อีกรอบ (นับตั้งแต่เจอไอ้พวกซเวียตใน DC ที่แทบไม่มีมิติตัวละครอะไรนอกจากแพล่มว่าตัวเนี้ยเก่งกว่าตัวนู้นตัวนั้นนร๊ะ!)

สำหรับแอริธกับเซฟิรอธที่ดูเหมือนจะรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคตจนหลายคนเดาว่าน่าจะมาจากไทม์ไลน์อื่น ส่วนตัวผมคิดว่าทั้งสองคนก็เป็นคนของไทม์ไลน์นี้ละครับ เพียงแต่มองเห็นชะตากรรมที่ถูกเขียนไว้โดยดวงดาว แอริธคงเป็นเพราะพลังของเผ่าโบราณ ส่วนเซฟิรอธที่เดินทางท่องไลฟ์สตรีมมาก็มีภูมิปัญญาไหลเวียนเข้ามาเช่นเดียวกัน หลังจากพวกคลาวด์เอาชนะ Whisper Harbinger ที่หน้าตาเหมือนสัตว์ประหลาดในเกมลดราคา ก็ทำให้ชะตากรรมบางส่วนเปลี่ยนแปลงไปจากกระแสหลักแล้ว เหตุการณ์หลายอย่าง ทั้งที่เกิดก่อนและหลังพวกคลาวด์ออกจากมิดการ์ก็เปลี่ยนแปลงไปด้วย หลายคนอาจตื่นเต้นที่เนื้อหามันจะแตกต่างไปจากเดิม ไม่ใช่แค่ minor change แล้ว แต่ฉีกออกไปเลย แต่หลายคนก็เสียดายทั้งที่เคยคิดว่ารีเมคจะปรับปรุงเนื้อหาของเก่าและเติม element ต่างๆจาก compilation ให้สมบูรณ์มากขึ้น แต่นี่กลายเป็นว่าไม่เกี่ยวข้องกับของเดิมไปเลย (ซึ่งก็คงเป็นความตั้งใจของทีมงานที่จะไม่เอาไปทับของเดิมด้วย) เลยไม่แน่ใจว่ารีเมคนี้สามารถรวมอยู่ใน compilation of FF7 ได้ไหม ถ้าพยายามกะเอาว่าพาร์ทต่อไปจะจบลงตรงไหน คงเทียบกับเส้นเรื่องเก่าไม่ได้ เพราะมันคงแตกต่างออกไปแล้ว แต่ครั้นจะให้ฉีกจากเดิมไปเลยก็ไม่มั่นใจว่ายุคนี้จะหาอะไรมาเติมในเส้นเรื่องใหม่ให้มันอิมแพ็คได้เหมือนเดิมอีกไหม ฉากประทับใจอย่างอิมเมจของนครที่ถูกลืม กำแพงมาทีเรียทางตอนเหนือ หรือห้วงแห่งความทรงจำในไลฟ์สตรีม คงเอากราฟฟิคช่วยให้อลังการขึ้นมาจนคนเล่นประทับใจอีกรอบได้ แต่เนื้อเรื่องอย่างฉากสังหารแอริธ จุดตกต่ำของคลาวด์ที่สิ้นหวังเชื่อว่าตัวเองเป็นแค่โคลนของเซฟิรอธ ตอนที่ทีฟาช่วยฟื้นความทรงจำของคลาวด์กลับมา ตอนที่พรรคพวกร่วมใจกันเดินทางกลับไปปกป้องมิดการ์ ฯลฯ พวกนี้คงทำให้ดีขึ้น หรือหาอย่างอื่นมาทดแทนได้ยาก ทั้งนี้ถึงจะเตรียมการสร้างพาร์ทต่อไปไว้บ้างแล้ว แต่เชื่อว่าทีมงานคงรอดูกระแสผู้เล่นอีกสักพักก่อนลงมือทำอะไรแปลกๆ ลงไปมากกว่านี้ 

 


สรุปว่าเป็นรีเมคที่ไม่แย่แต่ก็ไม่ได้เหนือความคาดหวังนะครับ กราฟฟิคกับเกมเพลย์พอได้ เกมอืดอาดและเป็นเส้นตรงไปหน่อย มุมกล้องบทจะหมุนได้ก็เร็วจนเมา ช่วงที่ล็อคไม่ให้หมุนก็เยอะเกินจนอึดอัด ส่วนเนื้อเรื่องคงคาดหวังให้ดีขึ้นไม่ได้เท่าไหร่ ถ้าให้คะแนนก็ 8/10 ละมั้ง แต่พอเจอหนังแปลงร่างแชปเตอร์สุดท้ายเข้าไป ลดกระหน่ำเหลือ 6/10 ไปเลยจ้า 107

เคยทำรายละเอียดภาคเดิมและภาคเสริมใน compilation ไว้ในเว็บ 
https://www.suikofriend.com/finalreunion/index.php นะครับ ไม่แน่ใจว่าจะมีเวลาเข้าไปอัพเดทอีกไหม ส่วนรีเมคเดี๋ยวดูท่าทีก่อน ถ้ารวมใน compilation ไม่ได้ก็คงไม่ได้เพิ่มเข้าไปครับ
 


Create Date : 25 เมษายน 2563
Last Update : 16 พฤษภาคม 2563 14:29:50 น. 28 comments
Counter : 479 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณกะว่าก๋า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณkae+aoe, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณnewyorknurse, คุณอุ้มสี, คุณhaiku, คุณ**mp5**, คุณน้อยหน่ากะสาลี่


 
อ่านแล้วก็ทำตาปริบๆ
เหมือนเวลาหมิงเดินข้ามมาคุยกับพี่ก๋าเรื่องเกม
คุยกันไม่เข้าใจเลย
เพราะพี่ก๋าไม่มีความรู้เรื่องเกม
เล่นไม่เป็นด้วยครับ 555

รู้แค่ว่าภาพสวยดี
และน้องชีริวใช้เวลาตัั้ง 36 ชั่วโมงในการเล่น

แม้จะเล่นเกม
แต่ก็วิเคราะห์เกมออกมาได้ละเอียดเลย
สุดยอดครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 เมษายน 2563 เวลา:22:20:14 น.  

 
ผมยังไม่ได้ดูคนแคสเกมเกมนี้เลย เห็นว่ามันมีฉากที่ฮือฮาหลายฉากจริิงๆ

ต้องถือว่าสั้นมากแค่หนีออกนอกเมืองได้ จริงๆ แค่นั้นยังไม่มี Summon เลยด้วยซ้ำ แต่ภาคนี้เห็นว่าเพิ่มเข้ามาแล้ว

ที่ผมอยากได้จริงๆ สำหรับพวกเกมที่เอามาทำใหม่คือ ภาพสวยกว่าเดิมแต่พยายามคงรูปแบบเกมของเก่าไว้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และเพิ่มเติมในส่วนที่เป็นจุดต่อเนื่องหรือช่องโหว่ที่ทีมงานเคยทำพลาดในภาคออริ (แต่ข่องโหว่นั้นอาจไม่ถึงขั้นบัค) โดยเพิ่มเติมข้อมูลเพิ่มให้มันสมบูรณ์แบบมากขึ้น แค่นั้นก็น่าจะเพียงพอแล้ว

เนื้อเรื่องตรงแบบนี้ผมนึกถึง FF13 นะ จริงๆ ก็ๆม่เคยเล่นหรอก แต่ดูคนอื่นแคสเกมนี้มันตรงจริงๆ แถมบัคงคับคนในทีมด้วย

ผมได้ยินมาว่า AI ในภาคนี้ไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ด้วย แย่เลย


จากบล็อก
ผมยังคิดอยู่เลยว่าจะหาทางเปิดตัวตัวไหนมาเข้าแก๊งตัวร้ายดี มันดูตันๆ ยังไงก็ไม่รู้ ต้องไปดูก่อนว่าตัวไหนมันน่าจะสร้างอิมแพ็คให้แก๊งนี้ได้


อันนี้ควรเป็นหมวดไหนล่ะเนี่ยะ ผมนึกไม่ออกเลย ควรจะเป็นเทคโนโลยีรึเปล่า


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 25 เมษายน 2563 เวลา:22:43:41 น.  

 
ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเกมส์เหมือนกันครับ ไม่ค่อยได้เล่นด้วย แต่ภาพสวยจริง ๆ ครับ แบบเม็นต์คุณก๋าเลย ผมเคยดูแต่หนัง Final Fantasy ภาพสวยเช่นกันครับ คุณชีริววิเคราะห์ได้ละเอียดยิบเลยครับ
จากบล็อก
หนังปีนั้น Titanic, As Good As It Gets, The Full Monty, Good Will Hunting ชอบหมดทุกเรื่องเลยครับโดยเฉพาะ Good Will Hunting เป็นหนังในดวงใจผมอีกเรื่องเลย แมต เดม่อน กับ เบน อัฟเฟลค เจ๋งมาก


โดย: The Kop Civil วันที่: 25 เมษายน 2563 เวลา:23:51:16 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

เรื่องแคสเกมอีกอย่าง
หมิงนี่ชอบดูมาก
พี่ก๋างงครับ
ทำไมเราถึงอยากดูคนอื่นเล่นเกม
หมิงบอก

ป่ะป๊าไม่เข้าใจ !!!!
555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 เมษายน 2563 เวลา:6:31:09 น.  

 
5 5 5 อ่านแล้วยอมรับสภาพ..ไม่รู้เรื่องแน่นอน
แต่อ่านไว้..ให้รู้ว่าไม่รู้เรื่องอย่างไร..นิ

อืม...เวลากว่าจะผ่านPart 30-40 ชม อ่านแล้วอยากเล่นเป็นจัง
นานนนน..ดี (แม้คุณชิริวบอกว่าเบื่อๆๆ)

มีการผูกเป็นเรื่องเป็นราว..ตัวละครก็สวย เท่ หล่อ
มองเพลินอีกเหมือนกัน(คิดบวก)


ฉากแต่งหญิง คงเอาใจผู้เล่นที่เป็นเพศที่ 3 เน๊าะ


อ่านจบ..คิดว่า ปีหน้า ปีโน้น ปีหลังปีโน้น คงจะเข้าตาผูู้สร้าง
เอาpotไปทำหนังเน๊าะ!! เป็นมหากาพย์เชียว

**หุ หุ หุ**
ขำตัวเอง..พยายามเม้นท์

Happy Sunday ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 26 เมษายน 2563 เวลา:11:14:48 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

แหะ แหะ ขอสารภาพ เป็นบล็อกแรกของชีริว ที่ครูอ่านไม่
จบ เพราะอ่านไป ๆ ก็ไม่เข้าใจเกม ห้าห้า เพราะไม่เคยเล่นเกม
แบบนี้ ของครู ต้องเกม ทายตัวละครในวรรณคดี เกม สุภาษิต
เกม ฯลฯ เกมเดียวที่เคยเล่นในคอม คือ เกมไพ่ ห้าห้า แต่ตอนนี้
ก็ลืมเกมนี้แล้ว นี่เป็นเหตุที่ทำให้อ่านไม่จบ แต่ได้ดูภาพสวย ๆ
งาม ๆ เท่านั้น

ครูคิดว่า ชีริว ต้องไปสังเวชนียสถาน สักครั้งหนึ่งในชีวิต
นะ เพราะเธอชอบโบราณสถานที่มีประวัติอันยาวนาน โดยเฉพาะ
มหาวิทยาลัย นาลันทา ใหญ่โตมาก พวกเราเดินได้นิดเดียว
เวลามีน้อย เพราะพระอาจารย์ต้องการพาไปดูสถานที่ต่าง ๆ ให้
มากที่สุด เพราะท่านอยู่เรียนทั้งโท และ เอก ที่นี่ ถึง 7 ปี
คิดว่า จากสาเหตุนี้เอง ท่านจึงรู้จักสถานที่ต่าง ๆ ได้มาก ประกอบ
กับความที่ท่านบวชตั้งแต่เป็นเณรและไม่สึกเลย มีความตั้งใจที่จะ
เผยแผ่พระพุทธศาสนา ให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ (ท่านบอกจ้ะ)
ก็ถือว่าเป็นความโชคดีของครูที่ได้ไปกับกลุ่มแสวงบุญกลุ่มนี้ จ้ะ

โหวดหมวด เทคโนโลยี่ (ตาม น้องต่อ จ้ะ)โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 26 เมษายน 2563 เวลา:12:02:50 น.  

 
เห็นใจพี่ๆที่พยายามอ่าน เอ็นทรี่นี้ข้ามไปได้เลยคร้าบ เตรียมไว้คุยกะเพื่อนในเฟซ พวกแฟนพันธุ์แท้ FF7 อะ
แค่มาทักทายก็ดีใจแล้ว เดี๋ยวจะแวะไปหาทุกท่านน้า ♥

ถ้าจะโหวต... เนื่องจากมันไม่มีหมวดเกม โหวต Cartoon หรือ Movie น่าจะใกล้สุดครับ หรือไม่ต้องโหวตก็ได้อะ เพราะคงเขียนเรื่องเกมไม่บ่อยอยู่แล้วโดย: ชีริว วันที่: 26 เมษายน 2563 เวลา:15:44:28 น.  

 
เรามิใช่คนเล่นเกมแนวนี้เลยจร้า
แต่อ่านเป็นความรู้ และที่ชอบมากๆก็รายละเอียดที่ จขบ.เขียนวิเคราะห์
ฉากและเรื่องราวในเกมได้อย่างผู้ชำนาญการ จะไม่ใช่ได้งัย
อยู่กับเกมถึง 36 ชม. ไม่แปลกใจเลย คนที่ติดเกมนั่งได้นานทนเจรงๆ
และที่เราชอบอีกอย่างคือภาพตัวละครในเรื่อง สวยงามมากๆ
ทั้งตัวคนและฉาก...ขอบคุณค่ะที่แวะไปเยี่ยมนะคะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 26 เมษายน 2563 เวลา:19:00:39 น.  

 
เรื่องเกมนี่พี่ต๋าน่าจะติดลบค่ะน้องชีริว
ภาพสวยสมจริงมาก น้องชีริววิเคราะห์ได้ละเอียดดีจังค่ะ

ขอบคุณน้องชีริวแวะชมเมนูบ้านพี่ต๋า
ใส่เนื้อสัตว์ไปในแกงด้วยก็น่าอร่อย วันหลังพี่ต๋าทำบ้างค่ะ

ราตรีสวัสดิ์นะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 26 เมษายน 2563 เวลา:23:29:46 น.  

 
พี่เห็นหมิงเล่น คอลออฟดิวตี้ 5 เรดเดธ ฯลฯ
ไม่ค่อยเล่นเกมเด็กนะครับ
แต่ก็ไม่ได้ห้าม
แค่สอนให้แยกแยะ
แล้วก็จัดเวลาเล่นให้ดี
ช่วงนี้ปิดเทอม ตารางนอนก็จะรวนๆหน่อย
พี่ก๋างงมาก 555

ช่วงนี้พี่ก๋าก็ไปเดินตลาดเรื่อยๆนะ
ปกติแทบจะไม่เคยไปเลย
พออยู่บ้าน
แทบจะทำข้าว 3 มื้อเลยเนี่ย 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 เมษายน 2563 เวลา:22:52:07 น.  

 
ตายแระ...แล้วบล๊อกพวกประวัติศาสตร์วัดวาอารามหายไปไหนหมด? ฮ่าๆๆๆ

โอ๊ยยย เอนทรีแบบนี้ เราเกิดไม่ทันนะ ..มันคืออะไร ป้าไม่รู้จัก ทำไมเกมส์สมัยนี้มันถึงได้พัฒนาแบบสุดยอดขนาดนี้ ??? นี่เรายังอยู่กาแลคซี่เดียวกันไหมนี่ ? 555โดย: Max Bulliboo วันที่: 28 เมษายน 2563 เวลา:2:46:58 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 เมษายน 2563 เวลา:7:04:06 น.  

 
อ่านคอมเมนท์น้องชีริวเลยเห็นว่าพี่ต๋าพิมพ์คำว่าราเมงผิดไป
เลยแก้เป็นราเม็งแล้ว ขอบคุณนะคะ

เมื่อวานซืนพี่ต๋าไป MaxValu เห็นก้อนแกงกะหรี่อีกยี่ห้อนึงต่างจากที่ซื้อ ยังคิดว่าครั้งหน้าจะเปลี่ยนดูความแตกต่างบ้างค่ะ

ราเม็งนอกจากเส้นแล้วสำคัญที่น้ำซุป แต่ละร้านมีสูตรเฉพาะแบบเคี่ยวกันข้ามคืนนะคะ
พี่ต๋าซื้อแบบสำเร็จรูปมาจากญี่ปุ่น ตอนซื้อได้แต่ดูรูปหน้าซอง
หลังจากชิมแล้วคิดว่าเป็นโชยุราเม็งค่ะ

ขอบคุณกำลังใจนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 28 เมษายน 2563 เวลา:8:01:06 น.  

 
สวัสดี ยามสาย น้องชีริว

แวะมาเยี่ยม และคุย จ้ะ
ที่ ชีริว ปรารภว่า อยากจะให้ทัวร์ ไปเที่ยววัดน้อยกว่านี้
อิอิ ก็คงยากเนาะ ถ้าทัวร์นั้น ต้องไปพักที่วัดและทานข้าวที่วัด
เราก็ต้องทำบุญทอดผ้าป่าที่วัดนั้น ๆ ครูว่าก็ดีนะ ได้กิน ได้พัก
ได้บุญ ส่วนปัจจัย ก็แล้วแต่เราทำบุญตามศรัทธาและความเหมาะสม แต่ละวัด เขาก็คงต้องอาศัยการทำบุญของพุทธศาสนิกชน
ที่มาทำบุญด้วยจ้ะ ไม่งั้นก็คงลำบาก พระเจ้าอาวาส ก็ต้อง
เป็นคนบริหารเก่ง และมีลูกศิษย์ลูกหามากด้วย ครูคิดเช่นนั้นจ้ะ

ยิ่งชีริว ชอบเกี่ยวกับโบราณสถานที่ โดยเฉพาะสถานที่ที่
ถูกทำลายเหลือแต่ซากปรักหักพัง เห็นแล้ว ก็ปลงได้เนาะ แม้
แต่สถานที่ที่แข็งแรง เช่น ม. นาลันทา ก็พังทลายลงได้ แล้ว
มนุษย์อย่างพวกเรา จะยืนยงคงกระพัน ค้ำฟ้าได้อย่างไรเนาะ อิอิ
ครูจึงว่า ชีริว น่าจะไปสังเวชนียสถานทั้ง 4 สักครั้ง คิดว่า เธอ
คงเก็บเกี่ยวความรู้และวิเคราะห์ศิลป ยุคต่าง ๆ ได้ความรู้ไปอีก
รูปแบบหนึ่ง นะ

กำลังจะจบ ตอนที่ 7 น่าจะอาทิตย์นี้ แหละ เขียนไม่ลำบากนัก ลำบากเรื่องจัดรูป น่ะนะ อิอิโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 28 เมษายน 2563 เวลา:10:29:25 น.  

 
นี่แหละครับที่รออยู่

ผมรอความเห็นจากคนที่เล่น FFVII ภาคต้นฉบับแบบทะลุปรุโปร่ง
หลายพันหรือเป็นหมื่นชั่วโมงแบบคุณชีริวนี่แหละครับ ว่าเป็นไงบ้าง
ถึงผมจะไม่ได้เล่นไฟนอลภาคนี้เลย ได้แต่ดูน้องเล่นอย่างเดียว
(เกมมันเล่นได้คนเดียว) แถมไม่ได้ดูตลอดด้วยเพราะไม่ได้อยู่บ้าน
แต่ก็พอรู้เรื่อง เลยรอดูคนที่เล่นต้นฉบับมาก่อนว่าคิดไง
ด้านเกมเพลย์การต่อสู้คงต้องเป็น action ตามยุคอะนะ
แต่ด้านเนื้อหาและการเล่าเรื่องนี่แหละ ที่คนรออยู่ว่าเค้าจะเอาไง
และก็มีเสียงแตกจริง ๆ ด้วย มีทั้งชอบและไม่ชอบ
ผมคงวิจารณ์ไม่ได้เพราะไม่ได้เล่น (และคงไม่มีโอกาสเล่น)

(อันนี้นอกเรื่องนิดนึง ^^")
อันที่จริงผมเป็นคนไม่ค่อยชอบการแบ่งพาร์ทแบบนี้ซักเท่าไหร่นะ
ประเภทที่ว่าไม่รู้ว่าทั้งหมดมีกี่พาร์ท พาร์ทต่อ ๆ ไปจะมาตอนไหน
คือถ้ามีกำหนดเวลาคร่าว ๆ ว่ามาเมื่อไหร่ก็ OK นะ
แต่ถ้าไม่มี แล้วแตู่้คนสร้างว่าจะเสร็จเมื่อไหร่ มันดูไม่มีอนาคตอะ
ไม่รู้ว่าเราต้องคอยหรือติดตามไปถึงไหนถึงจะจบ
(ดูตัวอย่างที่ผมให้คะแนนหนัง Alita แค่ครึ่งเดียวสิ -_-")


ไม่รู้เหมือนกันนะครับ ว่า FFVII Remake พาร์ทต่อ ๆ เป็นยังไง
อาจเสียงแตกยิ่งกว่าเดิม หรืออาจสนุกเข้มข้นก็ได้
แต่ที่สำคัญคือไม่รู้ออกเมือไหร่และจบตอนไหนนี่สิ
(เครื่อง PS5 จะออกแล้วนะ FFVII R จบทัน gen นี้มั้ย >_<)
แต่ก็รออ่านแล้วกันครับ ^^ป.ล.1 เอ้อ นี่ผมไม่รู้จริง ๆ
สมมติว่าถ้าเกมมี 10 พาร์ท เราต้องจ่ายตังค์ 10 พาร์ทเลยมั้ยครับ
หรือว่าซื้อครั้งเดียว หรือซื้อแล้วมีส่วนลดสำหรับพาร์ทต่อ ๆ ไป

ป.ล.2 ผมเห็น Bloggang เค้าจัด "Top Blog of the Week"
บล็อกกลุ่มย่อย "หมวดเกม" อยู่พวกเดียวกับ "หมวดการ์ตูน"
ถ้าใครอยากโหวตให้โหวต "บล็อกการ์ตูน" ก็ได้ครับ ^^

ป.ล.3 (นิดนึง) สัญชาตญาณ ครับ ^^


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 28 เมษายน 2563 เวลา:11:51:05 น.  

 
พรุ่งนี้มาโหวตนะครับพี่ถูกใจเอนทรีนี้
แต่งานนี้ต้องออกตัวว่า *ยังไม่อ่านนะครับ*
เพราะผมว่าจะเล่นเลยละ แต่ขอเก็บ dead stranding ให้จบก่อน เล่นคาๆ ไว้หลายเดมส์จัด

ตัวรีเมคนี่รอนานมาก 5555 จนคิดว่าพี่คราวจะกร่อยจะแล้ว

จากบล๊อก
หมาผมรวนดินได้ครับ แต่มันคงลืมเก็บต้นไม้ไว้ด้วย เอาซะซุยไปหมดเลย T T
และ....ผมเคยคิดนะว่าถ้าติดเกาะ จะกินน่องมันก่อนเลย เนื้อเยอะดี


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 28 เมษายน 2563 เวลา:19:52:19 น.  

 
กลับมาโหวตครับผม
ยังไม่อ่านเหมทอนเดิมแต่แอบเห็นคะแนน 55555
ตอนนี้ เอก Heartrocker แคสเกมส์นี้อยู่ครับ อยากดูมากแต่อดใจอยู่


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 29 เมษายน 2563 เวลา:8:27:03 น.  

 
พี่เห็นชื่อบล็อกนี้ตั้งแต่วันแรกๆ
เข้ามาอ่านแล้วบอกตัวเองว่า กลับไปเหอะ
เอ็งงี่เง่าไม่รู้จักอะไรเลย ไปๆก็นึกเป็นห่วงว่า
ไม่ได้ทักชีริวหลายเอนทรี่แล้วก็กลับมา
จะโหวตตามเพื่อนๆ มาถึงก็ 555
เพื่อนๆไม่รู้เรื่องหลายคนเลย
เรามิได้โดดเดี่ยวแต่อย่างใด

ว่าแล้วก็โหวต เทคโนโลยีตามอาจารย์สุวิมลค่ะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 29 เมษายน 2563 เวลา:10:50:21 น.  

 
ภาพสวยมากๆๆๆๆๆๆ


โดย: kae+aoe วันที่: 29 เมษายน 2563 เวลา:15:38:00 น.  

 
555 หัวเราะก่อน ก็เห็นพี่หนูหล่อ เม้นท์แล้ว ใจผมคิดแบบพ่เขา

เล่นไม่เป็น..

แต่ก็ชื่นชมคนสร้าง ภาพเคลื่อนไหวได้ดี แล้วยังเขียนว่าให้คนเล่น
เป็นตัวหนึ่งในเกมส์ ได้ด้วย... เท่ากับนำตัวนำจิตของคนเล่น
เกมส์เข้าอยู่ในเหตการณ์เสมือนจริง เก่งจริงครับคนสมัยนี้

มาอวดหน่อยเคยเล่นเกมส์คอมพิวเตอร์เมือนาน ๆ มาแล้วหลังจาก
คอมพิวเตอร์ตัวอักษร เป็นสีเขียว แล้วมาเป็นจอสี

มีกดเล่น ให้ตัวการ์ตูนกระโดดจาก ตู้สี่เหลี่ยมไปอีกตู้แล้วก็โดด
ไปอีกแห่ง อ้าวหมดแรง ร่วงสู่พื้นข้างล่าง เอ้าเอาใหม่ อ้าวเกมส์
โอเวอร์ใช้พลังเยอะไป 555

แคนี้เอง โบ..จริง


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 30 เมษายน 2563 เวลา:5:36:01 น.  

 
เขาไม่รู้เรื่องเลยอ่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 30 เมษายน 2563 เวลา:15:07:30 น.  

 
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนผ่านทางมาเจอ Music Blog ดู Blog
Nior Heavens Five Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Music Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Travel Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
อาจารย์สุวิมล Diarist ดู Blog
สันตะวาใบข้าว Diarist ดู Blog
Tui Laksi Photo Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog

พี่อุ้มไม่เล่นเกม
เลยไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่เลย
โหวต


โดย: อุ้มสี วันที่: 1 พฤษภาคม 2563 เวลา:10:24:06 น.  

 
แวะมาเยี่ยมครับ


โดย: **mp5** วันที่: 1 พฤษภาคม 2563 เวลา:11:13:13 น.  

 
ไฟนอลแฟนตาซีเป็นเกมที่ลิ้มได้ยินมาตั้งแต่เด็กๆเลยค่ะ ภาพสวย เนื้อหาดี จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เคยเล่นเลยค่ะ


โดย: น้อยหน่ากะสาลี่ วันที่: 3 พฤษภาคม 2563 เวลา:0:15:53 น.  

 
เกมส์มือถือออนไลน์เล่นได้เงินจริง joker gaming ฝาก-ถอนระบบออโต้ แจกเครดิตให้เล่นกันฟรีๆ สมัครก่อนได้ก่อน!


โดย: สมาชิกหมายเลข 5896086 วันที่: 18 พฤษภาคม 2563 เวลา:20:01:56 น.  

 
เล่นแล้วได้ตังด้วย PGslot


โดย: สมาชิกหมายเลข 5932274 วันที่: 20 พฤษภาคม 2563 เวลา:20:32:38 น.  

 
ดีที่สุดเลยเว้ยแก joker gamingโดย: สมาชิกหมายเลข 5950235 วันที่: 30 พฤษภาคม 2563 เวลา:15:37:23 น.  

 
สวัสดี Ufateam


โดย: สมาชิกหมายเลข 5932274 วันที่: 5 มิถุนายน 2563 เวลา:23:42:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
วู้ดแลนด์เมืองไม้
Ralph Breaks the Internet
อุทยานราชภักดิ์
The Last of Us
ฟรีแลนซ์


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.