Group Blog
 
 
มีนาคม 2566
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
11 มีนาคม 2566
 
All Blogs
 
[Slam Dunk] ใครคือผู้ชนะอินเตอร์ไฮ?


บล็อกแรกของปีนี้ ขอประเดิมต้อนรับกระแสการกลับมาบนจอของการ์ตูนบาสเก็ตบอลที่ฮิตที่สุดในประวัติศาสตร์อย่าง สแลมดังค์ (Slam Dunk) ผลงานของ อ.ทาเคฮิโกะ อิโนะอุเอะ ที่ลงในโชเน็นจัมป์ช่วงปี 1990-1996 และเป็นกระแสโด่งดังไปทั่วโลก พร้อมกับวงการ NBA ที่เริ่มถูกพูดถึงในบ้านเรามากขึ้นเพราะเป็นยุคของตำนานอย่างไมเคิล จอร์แดน และเดนิส ร็อดแมน ด้วย ฉบับของไทยตีพิมพ์โดย NED 31 เล่มจบ พิมพ์ออกมาหลายรอบมาก และมีเวอร์ชั่น Big Book 24 เล่มจบ ตอนนี้ก็ยังพอหาได้ทั้งเล่มเล็กเล่มใหญ่นะครับ


สำหรับฉบับหนังโรง The First Slam Dunk เป็นอนิเมชัน 3D ฉายในญี่ปุ่นปลายปีที่แล้ว ส่วนของไทย เพิ่งจะเข้าโรงไปเมื่อวันที่ 9 มี.ค. นี้เองครับ เนื้อหาเปลี่ยนจากตัวเอกอย่างซากุรางิ หรือคู่ปรับอย่างรุคาว่า มาโฟกัสที่มิยางิ เรียวตะ พอยต์การ์ดของทีมโชโฮคุ ซึ่งจะต้องเผชิญหน้ากับทีมบาส ม.ปลาย ที่เก่งที่สุดในญี่ปุ่นอย่างเทคโนฯซังโนในการแข่งอินเตอร์ไฮ ซึ่งเป็นมหกรรมกีฬาระดับ ม.ปลายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น และแมทช์นี้ก็คือแมทช์สุดท้ายของการ์ตูนแสลมดังค์ก่อนที่จะจบเรื่องลงด้วยชัยชนะของทีมโชโฮคุ ปิดฉากการ์ตูนเรื่องนี้ในช่วงที่ขึ้นสู่จุดสูงสุดลงแบบที่คนอ่านอึ้งกันทั้งโลก

ในภาพยนตร์จะตัดสลับระหว่างชีวิตของเรียวตะและแมทช์กับซังโน รู้สึกว่า อ. จะชอบใส่เรื่องราวให้เรียวตะจริงแฮะ (ทั้งที่ความนิยมซากุรางิ มิสึอิ และรุคาว่า สูงกว่าเยอะ) อย่างปี 1998 ก็เคยเขียน one shot เรื่อง Piercing ที่ตัวเอกชื่อมิยางิ เรียวตะ มีที่ซ่อนตัวในเพิงผาที่ชายหาดของโอกินาว่า และมีพี่ชายที่ไปหาปลาแล้วไม่กลับมา เหมือนในมูฟวี่เป๊ะ ทีแรกคิดว่าชื่อคล้ายกันเฉยๆ แต่หมอนี่อาจเป็นเรียวตะในจักรวาลเดียวกับแสลมดังค์ก็ได้นะ นางเอกก็ชื่ออายาโกะเหมือนผู้จัดการทีมโชโฮคุที่เรียวตะตามจีบอยู่ด้วย


บล็อกนี้จะไม่พูดถึงหนังโรง แต่ขอพูดถึงมังงะต้นฉบับที่จบไปเมื่อ 27 ปีที่แล้วนะครับ คนที่ติดตามคงทราบกันดีว่าสุดท้ายแล้วโชโฮคุงัดทุกขุมพลังจนเฉือนเอาชนะเทคโนฯซังโนไปได้ในวินาทีสุดท้าย แต่หลังจากนั้นก็ไปแพ้ให้กับวิทยาลัยไอวะในนัดถัดไป และไม่มีการเปิดเผยว่าทีมไหนเป็นผู้ชนะเลิศการแข่งอินเตอร์ไฮมาจวบจนทุกวันนี้ มาสืบกันดีกว่าว่าจากข้อมูลต่างๆ ที่มีมันพอจะเดาได้มั้ยว่าทีมไหนคือทีมที่ชนะเลิศ

 


ก่อนอื่นขอทบทวนความทรงจำกับทีมตัวตึงที่ถูกกล่าวถึงในเรื่องนี้กันหน่อยครับ...โชโฮคุ (Shohoku High School)
จังหวัด - คานางาวะ
กัปตัน - อาคางิ ทาเคโนริ
โค้ช - อันไซ มิสึโยชิ
ทีมของตัวเอก เคยเป็นทีมระดับกลางๆ ที่ไม่ได้ไปแข่งอินเตอร์ไฮ เพราะมีกัปตันอาคางิแบกทีมอยู่คนเดียว จนกระทั่งมีเด็กเข้าใหม่มีแววอย่างซากุรางิและรุคาว่าเข้ามาร่วมทีม และได้มิยางิพอยต์การ์ดมือดี และมิสึอิ มือยิง 3 แต้ม อดีต MVP ม.ต้น มาร่วมทีม ทำให้โชโฮคุแกร่งขึ้นถนัดตา จนผ่านทีมขาประจำอย่างโชโยและเรียวนัน เป็นตัวแทนจังหวัดไปแข่งอินเตอร์ไฮพร้อมทีมไคนันได้สำเร็จเรียวนัน (Ryonan High School)
จังหวัด - คานางาวะ
กัปตัน - อุโอซึมิ จุน
โค้ช - ทาโอกะ โออิจิ
ทีมแกร่งของคานางาวะ และเป็นทีมแรกที่ซากุรางิเจอในการแข่งขันเดบิว มีเซ็นโดเป็นมือหนึ่ง แต่คนอื่นๆ ก็ยังไม่พอที่จะทำให้ทีมผ่านเข้าอินเตอร์ไฮไปได้ ในรอบคัดเลือกระดับเขต เรียวนันเข้ามาถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย ก่อนจะพ่ายไคนันและโชโฮคุไปแบบเฉียดฉิว เซ็นโดได้ขึ้นเป็นกัปตันทีมหลังอุโอซึมิถอนตัวจากทีมตอนตกรอบคัดเลือกโชโย (Shoyo High School)
จังหวัด - คานางาวะ
กัปตัน - ฟูจิมะ เคนจิ
โค้ช - ฟูจิมะ เคนจิ
ทีมที่แกร่งที่สุดในคานางาวะรองจากไคนัน นำโดยฟูจิมะที่เป็นทั้งโค้ชและกัปตัน ทำให้เกิดจุดอ่อนใหญ่เมื่อฟูจิมะทำหน้าที่โค้ช ในสนามก็จะขาดผู้เล่นที่เก่งที่สุด แต่เมื่อฟูจิมะลงมาเล่นเอง ทีมก็จะไม่มีโค้ชมองภาพรวม โชโยพ่ายโชโฮคุ ทำให้พลาดไปแข่งรอบคัดเลือกอินเตอร์ไฮ หลังจากนั้นทั้งทีมก็ฝึกหนักเตรียมรับการแข่งอินเตอร์ไฮฤดูหนาวต่อไปสาธิตไคนัน (Kainan University Affiliated High School)
จังหวัด - คานางาวะ
กัปตัน - มากิ ชินอิจิ
โค้ช - ทาคาโตะ ริกิ
ทีมที่แข็งแกร่งที่สุดของจังหวัดจนได้ชื่อว่า "ราชาแห่งคานางาวะ" และโชโฮคุต้องแข่งด้วยในรอบคัดเลือกอินเตอร์ไฮ แม้จะไม่สามารถเอาชนะได้ แต่โชโฮคุก็มีผลการแข่งคู่อื่นดีพอที่จะเป็นอันดับสอง เข้ารอบไปแข่งอินเตอร์ไฮพร้อมไคนัน ทีมไคนันเต็มไปด้วยผู้เล่นที่แข็งแกร่ง โดยเฉพาะมากิที่เป็น MVP ของจังหวัดสองปีซ้อน

 


โจเซ (Jousei High School)
จังหวัด - ชิซึโอกะ
กัปตัน - มิโกชิบะ
โค้ช - n/a
ทีมที่เข้ารอบแปดทีมสุดท้ายในการแข่งครั้งก่อน ทีมโชโฮคุขอนัดซ้อมแข่งด้วยก่อนอินเตอร์ไฮรอบจริง ซึ่งทั้งสองทีมก็ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ เรียกได้ว่าเป็นทีมที่ฝีมือใกล้เคียงโชโฮคุมาก


 


วิทยาลัยไอวะ (Aiwa Gakuen High School)
จังหวัด - ไอจิ
กัปตัน - โมโรโบชิ ได
โค้ช - n/a
ทีมแกร่งจากไอจิที่น่าจับตามอง ครั้งก่อนเข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้าย และมีโมโรโบชิ ได "ดาวแห่งไอจิ" เป็นมือหนึ่งของทีม โชโฮคุมาจับตาดูฟอร์มเพื่อศึกษาคู่แข่ง แต่ไอวะดันสะดุดไปแพ้ทีมนอกสายตาอย่างเมโฮ ถึงกระนั้นก็ยังเพียงพอที่จะเข้ารอบจริงเป็นอันดับสองของจังหวัดได้


 


เมโฮ (Meihou High School)
จังหวัด - ไอจิ
กัปตัน - n/a
โค้ช - (ไม่ทราบชื่อ)
มีผู้เล่นร่างยักษ์อย่างโมริชิเงะ ฮิโรชิ ที่สูงถึง 199 cm แม้จะไม่สูงเท่าอุโอซึมิหรือคาวาตะคนน้อง แต่พลังปะทะและการบุกของเขาก็โหดจนสั่นสะเทือนไปทั้งวงการจนกลายเป็นหน้าใหม่ที่ถูกจับตามองอย่างรวดเร็ว เมโฮเข้ารอบอินเตอร์ไฮมาอยู่คนละสายกับโชโฮคุจึงเป็นที่คาดหวังว่าจะมีบทบาทมากในอนาคต แต่การ์ตูนก็ดันจบลงแค่นี้


 


ไดเอ (Daiei High School)
จังหวัด - โอซาก้า
กัปตัน - ซึจิยะ อัทสึชิ
โค้ช - n/a
ทีมอันดับหนึ่งของโอซาก้า นำโดยซึจิยะ อัทสึชิ ผู้เล่นมากพรสวรรค์ที่แม้แต่ทีมโทโยทามะก็ยังเอาไม่อยู่


 
โทโยทามะ (Toyotama High School)
จังหวัด - โอซาก้า
กัปตัน - มินามิ สึโยชิ
โค้ช - คาเนฮิระ
ทีมจากโอซาก้าที่เต็มไปด้วยเด็กเกปากแจ๋วและขึ้นชื่อเรื่องการเล่นสกปรก (ปีก่อนเคยชนะโชโยด้วยการฟาวล์ใส่ฟูจิมะ) เด็กๆ นับถือคิตาโนะ โค้ชคนเก่าและเล่นตามสไตล์ Run & Gun ซึ่งเป็นการบุกเต็มรูปแบบที่โค้ชเก่าสอนไว้จนไม่เห็นหัวโค้ชปัจจุบัน โทโยทามะผ่านรอบคัดเลือกเป็นตัวแทนจังหวัดโอซาก้าเป็นอันดับสองรองจากไดเอ และเป็นทีมแรกที่โชโฮคุต้องเจอในอินเตอร์ไฮรอบจริงเทคโนฯ ซังโน (Sannoh Kougyou)
จังหวัด - อาคิตะ
กัปตัน - ฟุคาสึ คาซึโนริ
โค้ช - โดโมโตะ โกโร่
ทีมแกร่งจากอาคิตะที่ชนะเลิศระดับประเทศ 3 ครั้งติดต่อเนื่อง ในการแข่งปีที่แล้วได้ถล่มไคนัน ทีมที่เก่งที่สุดของคานางาวะไปถึง 113-83 และเป็นทีมที่โชโฮคุต้องเผชิญ ซังโนแข็งแกร่งทุกตำแหน่ง โดยเฉพาะเซ็นเตอร์คาวาตะคนพี่ และเอซของทีมอย่างซาวาคิตะที่ขึ้นชื่อว่าเป็นผู้เล่น ม.ปลาย ที่เก่งที่สุดในญี่ปุ่น

ซังโนนั้นแทบจะไร้จุดอ่อน มีผู้เล่นที่แข็งแกร่งทุกตำแหน่ง มีโค้ชโดโมโตะที่เตรียมความพร้อมแบบไม่ประมาทคู่แข่งแม้แต่คนเดียว อีกทั้งยังวางเกมและแก้เกมได้อย่างทันท่วงที หากเป็นการ์ตูนเรื่องอื่นก็พอจะเชื่อใจได้ว่าทีมพระเอกคงสามารถใช้พลังโชเน็นเอาชนะคู่แข่งที่เก่งกว่าได้ แต่สแลมดังค์สมจริงตั้งแต่มิติตัวละครไปจนถึงท่าทางในการเล่นบาสเก็ตบอล จนเชื่อสนิทใจตามกันว่าแมทช์นี้สิ้นหวังแบบสุดๆ ถึงกระนั้นการเดินเรื่องแบบละเอียดเป็นวินาทีต่อวินาที งัดทุกอย่างมาใช้ทั้งเทคนิค พลังกาย สปิริต ลูกตุกติก ยันพลังมู ก็ทำให้คนอ่านซื้อกับชัยชนะของโชโฮคุที่เป็นรองมากมายมหาศาลได้ นั่นทำให้ฟินาเล่ของการ์ตูนเรื่องนี้กลายเป็นตำนาน

 

จบแนะนำทีมไปแล้ว ...ทีนี้มาเข้าเนื้อหาหลักของบล็อกนี้กันครับ แล้วทีมไหนชนะอินเตอร์ไฮ?

ก่อนอื่นขอเล่าถึงระบบการแข่งขันอินเตอร์ไฮของบาสเก็ตบอลระดับ ม.ปลาย กันหน่อย แต่ละจังหวัดจะต้องเฟ้นหาทีมอันดับ 1-2 จากรอบคัดเลือก เพื่อเป็นตัวแทนเข้าไปแข่งจริง สำหรับทีมโชโฮคุเอง อยู่ในจังหวัดคานางาวะ รอบคัดเลือกจะเป็นทัวร์นาเม้นต์ 64 ทีม แล้วค่อยเอา 4 ทีมสุดท้ายมาแข่งแบบพบกันหมด ทีมเต็งที่เป็นตัววางในแต่ละสายคือ ไคนัน โชโย เรียวนัน และทาเคซาโตะ ซึ่งโชโฮคุก็ผ่านด่านทีมมิอุระได สึมิโนะ ทาคาฮาตะ และสึคุบุมาได้ จนกระทั่งเจอกับโชโยในรอบ 8 ทีม ซึ่งโชโฮคุเฉือนชนะไป 62-60 ได้เข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายของจังหวัด

และผลการแข่งขันในรอบ 4 ทีมสุดท้าย เป็นตามนี้ครับ
 • เรียวนัน 117 - 64 ทาเคซาโตะ
 • โชโฮคุ 88 - 90 ไคนัน
 • โชโฮคุ 120 - 81 ทาเคซาโตะ
 • ไคนัน 89 - 83 เรียวนัน
 • ไคนัน 98 - 51 ทาเคซาโตะ
 • โชโฮคุ 70 - 66 เรียวนัน
ทำให้โชโฮคุ (ชนะ 2 แพ้ 1) เข้ารอบเป็นดับสอง ตามไคนัน (ชนะ 3) เป็นตัวแทนจังหวัดคานางาวะไปแข่งอินเตอร์ไฮรอบจริง

และนี่คือตารางทัวร์นาเม้นท์ของการแข่งอินเตอร์ไฮครั้งนี้


เท่าที่ทุกคนรู้คือรอบแรกโชโฮคุชนะโทโยทามะ 91-87 และรอบถัดไปพลิกชนะโคตรทีมอย่างเทคโนฯ ซังโน 79-78 ก่อนจะไปแพ้ไอวะในรอบถัดไป (ไม่ทราบสกอร์)

ลองไล่ผลการแข่งขันเท่าที่ปรากฏในเรื่องดู

รอบแรก
 • โชโฮคุ 91 - 87 โทโยทามะ
 • วิทยาลัยไอวะ 103 - 58 เทคโนฯ โยโกทามะ
 • ไดเอ 81 - 48 โทมิฟุสะ
 • โจเซ 79 - 34 พาณิชย์ฮารากุชิ
 • โฮริ 79 - 34 ซังโช
 • เทคโนฯ อุรายาสึ 93 - 58 เทคโนฯ ยูกิ
(บางคู่รู้ผลจากตารางทัวร์นาเม้นท์ในเล่ม 24 แต่ไม่ทราบสกอร์)

รอบสอง
 • เมโฮ 102 - 56 โจเซ
 • ไคนัน 104 - 49 อุมามิยะ
 • โชโฮคุ 79 - 78 เทคโนฯ ซังโน
(นอกนั้นไม่ทราบผล)

หลังจากนั้นทราบแค่ข้อมูลบอกเล่าให้แฟนๆ เอามาปะติดปะต่อกันเอง
 • (มังงะตอนจบ) โชโฮคุแพ้ให้กับไอวะในรอบที่สามอย่างย่อยยับ
 • (มังงะตอนจบ) ไคนันได้อันดับ 2
 • (บทสัมภาษณ์) เมโฮชนะโจเซและโอยามาคิตะก่อนไปแพ้ให้กับไดเอ
 • (บทสัมภาษณ์) ทีมที่ชนะเลิศไม่ได้กล่าวถึงในเรื่อง


สรุปผลการแข่งเท่าที่ทราบจึงเป็นประมาณนี้ครับ


จากความจริงที่ว่าไคนันคืออันดับสอง นั่นหมายความว่าทีมที่ชนะเลิศมาจากอีกสายหนึ่ง ซึ่งตอนที่มังงะจบใหม่ๆ คนก็คาดกันว่าคงเป็นเมโฮที่ปูเรื่องมาสักพัก แต่ อ.อิโนะอุเอะก็เฉลยไว้ในนิตยสารสักฉบับนึงว่าเมโฮแพ้ให้กับไดเอ ทำให้คนคิดกันว่าทีมที่ชนะเลิศน่าจะเป็นไดเอ แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้นอีกเมื่อบทสัมภาษณ์ในปี 2017 เปิดเผยว่าทีมที่ชนะเลิศไม่ใช่เมโฮ แต่เป็นทีมที่ไม่ถูกกล่าวถึงในเรื่องเลย
 

(นาทีที่ 5.10)

การที่เมโฮกับไดเอจะเจอกันได้นั้นแสดงว่าต้องเจอกันในรอบ 8 ทีมสุดท้าย และพอทั้งสองทีมยังไม่ใช่แชมป์อีก นั่นแสดงว่าไดเอจะต้องไปแพ้ทีมใดทีมหนึ่งจากฝั่งบนขวาของตารางทัวร์นาเม้นท์ ซึ่งไม่มีการพูดถึงผลการแข่งขันคู่ไหนเลยด้วยซ้ำ ทีนี้ก็เหลือ "เดา" อย่างเดียวแล้วครับ ซึ่งจากผลการเดาแล้ว ทีมที่เข้าเค้าน่าจะเป็นทีมชนะเลิศมากที่สุดก็คือ... ฮาคาตะโชได จากจังหวัดฟุกุโอกะ นั่นเอง เพราะทีมนี้เป็นหนึ่งในทีมที่่ผ่านรอบแรกโดยอัตโนมัติ เช่นเดียวกับ ซังโน ไคนัน และเมโฮ นั่นคือเป็นทีมที่มีผลงานดีมาก่อน ส่วนในการแข่งอินเตอร์ไฮของจริงที่ญี่ปุ่นในปี 1995 ช่วงเดียวกับที่เรื่องกำลังตีพิมพ์ศึกอินเตอร์ไฮ ทีมที่ชนะเลิศคือทีมเทคโนฯโนชิโระ (ต้นแบบทีมเทคโนฯซังโน) ในขณะที่ทีมราคุนัน (ต้นแบบทีมไคนัน) ได้อันดับที่ 3 และโชนัน (ต้นแบบโชโฮคุและเรียวนัน) ได้อันดับที่ 4

510 ซตพ.

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดเดาจาก hint เท่าที่มีตอนนี้ ในอนาคต อ. อาจออกมาเฉลยตรงๆเลยก็ได้นะครับ อย่างไรก็ดี ทีมชนะเลิศคงไม่สำคัญเท่ากับการที่โชโฮคุเอาชนะทีมที่เก่งที่สุดตัวจริงอย่างเทคโนฯ ซังโนได้ และ อ. ก็เลือกที่จะตัดจบเรื่องตรงนี้เลย ซึ่งขัดใจกอง บก.จัมป์มาก เพราะตอนนั้นการ์ตูนหัวเรือใหญ่ของจัมป์อย่างดราก้อนบอลกับยูยูฮาคุโซก็เพิ่งทยอยจบลงไป เลยอยากลากสแลมดังค์ให้อยู่กับจัมป์นานๆ แต่ อ. ก็จบครับ จบจริงๆ แบบไม่ต้องมาง้อ!

ช่วงที่เรื่องจบอินเตอร์เน็ตยังไม่แพร่หลาย ข่าวสารก็หาได้ยากเต็มทน มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างกันว่า อ. ตั้งใจให้ซังโนชนะ เพราะมันไม่มีเหตุผลเลยที่จะให้ทีมที่เก่งที่สุดและเตรียมความพร้อมอย่างรัดกุมจนเป็นเหมือนเพดานสูงสุดของเรื่องจะแพ้ให้ทีมที่มาแข่งอินเตอร์ไฮครั้งแรก แต่ บก.จัมป์สั่งให้โชโฮคุชนะ เมื่อถูกขัดใจก็เลยจัดให้ชนะตามคำขอแล้วตัดจบแม่ม! จากนั้นก็ย้าย สนพ. เลย แต่จากบทสัมภาษณ์ช่วงหลังๆ อ. บอกว่าตัวเองคิดว่าคงไม่สามารถเขียนการ์ตูนให้สนุกไปได้มากกว่านี้อีกแล้ว เพราะทุกอย่างถูกทุ่มลงมาในแมทช์นี้แบบไม่เผื่อไปต่อแล้วจริงๆ ทั้งทีมคู่แข่งที่แข็งแกร่งที่สุด ดราม่าที่ถาโถมและคลายปมของทุกตัวละคร และอาการเจ็บหลังช่วงท้ายเกมของซากุรางิ สแลมดังค์จึงจบลงในขณะที่ขึ้นถึงจุดสุดยอดจริงๆ อีกทั้งเป็นเรื่องแรกในโชเน็นจัมป์ที่ได้ขึ้นปกเล่มที่ลงตอนจบด้วย มันจึงเป็นตำนาน ผิดกับหลายเรื่องที่โดนลากยาวจนเลิกสนุกแล้วค่อยยอมให้จบนะครับ

พูดถึงผลการแข่งอินเตอร์ไฮที่คนอ่านอยากรู้นักหนา ก็แทบไม่ถูกเปิดเผยออกมาทางไหนเลยนะครับ ในปี 2004 อ.อิโนะอุเอะ วาดภาพบนกระดานดำของโรงเรียนมิซากิ ในจังหวัดคานางาวะ เป็นการ์ตูนสั้น "10 Days After" หรือ 10 วันหลังจากจบการแข่งอินเตอร์ไฮ ก็ไม่มีการเปิดเผยผลการแข่งมามากกว่านี้เท่าไหร่ แค่แสดงชีวิตของตัวละครและทีมสำคัญๆ ในเรื่อง ทั้งพวกที่เตรียมสอบเข้า และพวกที่เตรียมแข่งอินเตอร์ไฮฤดูหนาว (เป็นการแข่งขันที่เล็กกว่าอินเตอร์ไฮฤดูร้อน เข้ารอบจริงได้เพียงจังหวัดละ 1 ทีม) ส่วนซากุรางิพระเอกของเราก็ยังคงอยู่ระหว่างกายภาพบำบัด
 
ว่าแล้วแฟนานุแฟนอายุ 40+ ทุกท่านก็อย่าลืมไปชมภาพยนตร์ THE FIRST SLAM DUNK ในโรงภาพยนตร์ใกล้บ้านท่าน ไปรับชมการดวลสุดยิ่งใหญ่ระหว่างโชโฮคุและซังโน ที่จนบัดนี้ก็ยังไม่มีแมทช์กีฬาในการ์ตูนเรื่องใดจะเสมอเหมือน (ซึ่งในเรื่องก็ไม่ได้เปิดเผยผลอินเตอร์ไฮหลังจบศึกซังโนเช่นกัน)

ส่วนเรื่องของเรียวตะดูแถมๆ ไปอย่างนั้นก็ได้ครับ

17

  


 


Create Date : 11 มีนาคม 2566
Last Update : 13 มีนาคม 2566 20:42:52 น. 46 comments
Counter : 3471 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtoor36, คุณกะว่าก๋า, คุณเริงฤดีนะ, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณSweet_pills, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณThe Kop Civil, คุณRain_sk, คุณอุ้มสี, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณkae+aoe, คุณกิ่งฟ้า, คุณnewyorknurse, คุณTui Laksi, คุณสองแผ่นดิน, คุณmariabamboo, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณดอยสะเก็ด, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณNENE77


 
เจิม!!โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 11 มีนาคม 2566 เวลา:23:42:00 น.  

 
ผมโหวตให้ก่อนเลย แต่เรื่องนี้มีประเด็นพูดคุยเยอะครับ พอดีเป็นเรื่องที่ผมอ่าน (ดูอนิเม) ด้วยแหละครับ เดี๋ยวค่อยๆ มาคุย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 11 มีนาคม 2566 เวลา:23:51:18 น.  

 
จริงๆ เดิมทีซากุรางิมันไม่ได้เก่งอะไรเลยนะ แต่เพราะฝึกมั้งเลยเก่งขึ้นมา ผมฮาตอนที่โค้ชของเรียวนัน จินตาการทีมในฝันแต่เหลว เพราะโดนปฏิเสธหมด ถ้ามิสึอิ เรียวตะ รุคาว่า ไปอยู่ฝั่งนั้นหมดทีมจะโหดมาก

ในเรื่องถ้ามีภาคต่อ (สมมติว่ามี) โชโยน่าจะกระทบมากสุด เพราะเด็กปี 3 ออกหมด นอกเสียจากกว่าจะเขียนในปี 2 มันมีตัวเทพๆ แต่โดนปีสามกดบทไว้ หรือไม่ก็มีเด็กปี 1 เทพๆ เข้ามาเสริม จุดที่น่าสนใจคือ ฟุจิมะมันออกไปแล้ว แล้วโค้ชล่ะ จะเอาไง แต่ดูทรงแล้วถ้าเขียนต่อ ผมเกรงว่าอาจารย์จะเอาโชโยไปยำให้เละ แล้วสร้างทีมเทพๆ ขึ้นมาอีกทีมมากกว่า มันได้ในแง่ของความน่าสนใจ


มิอุระได สึมิโนะ ทาคาฮาตะ และสึคุบุ ทีมพวกนี้โดนเอาไปใส่ในภาคเดอะมูฟวี่ครับ ผมว่าคนทำภาคหนังโรงเข้าใจคิดนะ เรียกได้ว่าเสริมบทในเรื่องได้เลย

คนเดาว่าเป็นเมโฮกันเยอะ แต่ไหงอาจารย์มาเฉลยแบบนั้นล่ะ ผมก็เดาว่าเป็น ฮาคาตะโชได เพราะมันเป็นทีมวาง

ดราก้อนบอลจบผมเฉยๆ นะ มันขมวดเรื่องจบโอเคอยู่ แต่ยูยูฮาคุโซ ผมรู้สึกว่าเหมือนโดนตัดจบ งานภาพตอนหลังๆ นี่ไม่ไหวจะเคลียร์ ยิ่งหลังจบประลองโลกปีศาจแล้ว เหมือนวาดเปลี่ยนแนว วาดไปเรื่อยๆ มากกว่า แล้วบทจะจบก็จบเลย

ผมมองว่ามันเป็นไปได้ว่า บก.จัมป์สั่งให้โชโฮคุชนะ เลยเคืองกัน แต่ที่มาพูดตอนหลังแบบนี้ เพราะไม่อยากแฉกัน พูดง่ายๆ รักษาหน้ากันครับ แต่มันก็แค่การคาดเดาเพราะเราก็ไม่รู้ข้อมูลที่แท้จริง

เรื่องภาคต่อ ผมมองว่าไม่มีหวังแล้วล่ะครับ เพราะถ้าทำมันต่อเรื่องลำบากนะ พวกปี 3 ออก มันตัดตัวละครเจ๋งๆ ออกหมด ผมเทียบกับเรื่อง Sound Euphonium ก็แล้วกัน เรื่องนี้พวกรุ่นพี่วงโยแต่ละคนที่ออกไป เก่งระดับเทพทั้งนั้น แต่วงก็ไปไม่ถึงฝัน พอเรื่องเดินไปให้มีการขยับชั้นปี วงดรอปลงครับ แม้จะมีเด็กปี 1 เทพๆ เข้ามาก็ตาม มีข่าวว่าปี 2024 จะทำซีซั่น 3 นางเอกของเราขึ้นปี 3 ผมยังคิดเลยว่าในเรื่องวงมันจะไม่ยิ่งดรอปเหรอ? เพราะพวกรุ่นพี่ที่ออกไปพวกนั้นก็เก่งพอตัว ในขณะที่พวกปี 1 ที่เสริมเข้ามาใหม่มีตวเก่งก็ไม่ได้มาก แถมต้องมานั่งลุ้นเด็กใหม่ที่จะเข้ามาใหม่อีก


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 มีนาคม 2566 เวลา:0:59:12 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

เป็นเหมือนการ์ตูนดังอีกหลายเรื่อง
คือพี่ก๋ารู้จัก
แต่ไม่เคยอ่านเลยครับ 555

อาจารย์แกคงตั้งใจเอาไว้เลยว่า
ไม่เคยตอนจบ
มันเป็นเสน่ห์ของการเขียนนิยาย เรื่องสั้น และการ์ตูนหลายเรื่องเลยนะ
พอไม่มีตอนจบมันก็เปิดจินตนาการไปได้เรื่อยๆ
นอกจากสามารถเขียนภาคต่อได้
ถ้าไม่เขียน ความค้างคาใจนี้
ก็ทำให้คนยังนึกถึงเรื่องตลอดไปโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มีนาคม 2566 เวลา:5:34:34 น.  

 
แห้มมมม วิแคระได้ละเอียดสมกับเป็นแฟนพันธุ์แท้จริง ๆ
ไม่ใช่ชายวัยกลางคนทำอย่างงี้ไม่ได้นะเนี่ยยยยผมว่าจะตามพวกน้า ๆ อา ๆ ไปดู SlamDunk ซะหน่อย เดี๋ยวค่อยมาใหม่ละกันครับ :D


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 12 มีนาคม 2566 เวลา:8:45:44 น.  

 
ทำการโหวตสำเร็จแล้ว แต่มันไม่ขึ้นชื่อในหน้านี้ว่าโหวตให้แล้วแฮะ ช่างมันเนอะ ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 12 มีนาคม 2566 เวลา:8:51:23 น.  

 
ญี่ปุ่นเค้าเขียนสนุกด้วยนะครับ
พอเปิดกว้างเรื่องแนวคิด
พระเจ้า เทพเจ้า พระโพธิสัตว์
ก็สามารถนำมาเขียนได้หลากหลายรูปแบบ
ตีความได้ ไม่ใช่แตะต้องไม่ได้

พี่ก๋าไม่ค่อยได้ดูบาสครับ
เรื่องนี้ก็เลยไม่ได้ซื้อมาอ่าน
ถ้าเป็นการ์ตูนบอล
ไม่พลาดแน่นอนครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 มีนาคม 2566 เวลา:11:26:55 น.  

 

ต้องตา ไปดูบ้าง..
แต่พรุ่งนี้ขอลุ้นผลรางวัลOscar2023 ก่อนค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 12 มีนาคม 2566 เวลา:21:37:31 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว
.
คุณชีริวเขียนบล็อกได้ละเอียดเลย
มาคุยรอบแรกก่อนครับ
เหมือน NED พิมพ์ SLAMDUNK มาหลายเวอร์ชั่นอยู่
แต่ผมชอบปกเวอร์ชั่นในรูปแรกนั้นนะครับ
คนไม่เล่นบาสยังอยากสะสม ป้ายยาเก่งมาก 55
แต่ก็ไม่ได้ซื้อนะครับ
ตอนนั้นเค้ามีเซ็ทขายคู่กระเป๋าด้วยใช่ไหมครับ
.
ขอบคุณกำลังใจนะครับ
ถ้าโลเกชั่นแถบนั้น ผมจะถึงนึงเรื่องเจงกีสข่านของคนเขียนเบอร์เซิร์กครับ
จะหาเมนูยั่วน้ำลายมาลงอีกนะครับ อิอิ
.


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 12 มีนาคม 2566 เวลา:23:23:04 น.  

 
พี่ต๋าขอบคุณและขอลงชื่อก่อนนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 13 มีนาคม 2566 เวลา:0:08:42 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 13 มีนาคม 2566 เวลา:5:35:20 น.  

 
Slam Dunk ผมอินมากเลยนะ พอดีทันอ่านรายสัปดาห์ใน Boom ซะด้วย
มันมีอะไรให้คุยเยอะ บางทีอาจจะเยอะไปด้วยซ้ำ ^^"
ผมเอาเฉพาะแค่ประเด็นที่คุณชีริวเขียนในบล๊อกนี้แล้วกันนะครับ

.....


ขอเอาประเด็นหลักตามหัวข้อบล๊อกก่อนนะ

ผมเพิ่งรู้นี่แหละว่ามีคลิปสัมภาษณ์นี้ด้วย ช่างสรรหาจริง ๆ
ตอนแรกผมก็คิดว่าคุณชีริวฟังรู้เรื่องด้วยเหรอ พอตามไปดูต้นทาง
มีคนญี่ปุ่นช่วยแปลเป็นภาษาอังกฤษเล่าไว้นี่เอง ^^
ส่วนที่คุณชีริววิเคราะห์ไว้ว่าเป็นทีมฮาคาตะโชไดก็อาจเป็นไปได้ครับ
แต่มันก็ไม่แน่นะ ก็ขนาดซังโนเป็นทีมวางเหมือนกัน ยังแพ้ตั้งแต่นัดแรก
มันอาจมีทีมโนเนมที่มีนักบาสรุ่นปาฏิหาริย์รวมตัวกันก็ได้ :D

.....

ผมดู The First Slam Dunk แล้ว ยังไม่คุยเนื้อหาในตัวหนัง
เอาเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวกับที่คุณชีริวเขียนในบล๊อกนี้นะกันครับ

หนัง The First Slam Dunk ที่ให้ มิยางิ เรียวตะ เป็นตัวดำเนินเรื่อง
ผมว่าไม่ใช่เพราะอาจารย์ชอบเป็นพิเศษกว่าคนอื่นหรอกนะครับ
แต่น่าจะเป็นเพราะความเป็น "มิยางิ เรียวตะ" มัน fresh กว่าอีก 4 คนน่ะครับ
ตัวละครที่อาจารย์ใส่ในพวก one shot บ่อยที่สุดคือ รุคาว่า นี่แหละ
มีทั้งชื่อ "รุคาวะ คาเอเดะ" โดยตรง กับคนหน้าเหมือนเป๊ะ ๆ 3 เรื่องแน่ะ
(one shot 3 เรื่องนี้มีพิมพ์ลงในมังงะรวมเล่ม Chameleon Jail ด้วย)
ตัวละครชื่อ "อาคางิ" ก็เคยมี แต่บุคลิกไม่ใช่แบบ Slam Dunk
บทเค้าเหมือน "มิตสึอิ" ใน Slam Dunk เลย คือตามรังควานรุ่นน้องเก่งบาส
ส่วน "ซากุรางิ" มีใน pilot project ของ Slam Dunk อยู่แล้ว
คือตัวละคร 4 คนมีใน one shot มาก่อนที่อาจารย์จะเขียน Slam Dunk อีก
จะมีก็แต่ตัวละคร "ที่มีความเป็น มิยางิ เรียวตะ" นี่แหละที่มาเขียนหลังเพื่อน
พอหนังออกมาผมว่าก็เหมาะดีนะครับ ชอบมากเลยแหละ
ในมังงะบทคนอื่นมีเยอะแล้ว (ถ้าเอามาใช้ซ้ำอีกบางทีอาจเยอะจนช้ำเลยด้วย)
เหลือบทของ มิยางิ นี่แหละที่ fresh กว่าตัวอื่น เลยมีอะไรให้เล่นอีกเยอะกว่าด้วยครับป.ล. (จากบล๊อกนู้น)
ประวัติศาสตร์ยุโรปมันวุ่นวายครับ รบไปรบมา
ดีหน่อยที่ฝ่ายรบชนะใช้การยึดครองเอา ไม่ทำลายสิ่งก่อสร้างที่มีอยู่เดิมทิ้ง
เลยเหลืออะไรดี ๆ ให้เห็น ^^


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 13 มีนาคม 2566 เวลา:13:32:24 น.  

 
เรื่องนี้ระดับตำนานเลย ถ้าเป็นการ์ตูนเก่าประมาณนี้ยังทัน

ดูบทสัมภาษณ์แล้ว เดาไม่ออกเลยว่าน่าจะเป็นทีมไหน แถมไม่เฉลยให้ชัดเจนด้วย ก็ถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งให้แฟนๆ ได้มาถกเถียงพูดคุยกัน ถ้าให้ดูจากบทวิเคราะห์ก็น่าจะเป็นไปตามที่วิเคราะห์

สาธิตไคนัน ตัวฮาเลยเจ้าคิโยโตะ ถึงจะขี้โม้แต่ฝีมือมันก็ไม่ได้แย่เหมือนปาก ไม่แข็งจริงอยู่ไคนันไม่ได้หรอก แต่ตัวจริงปี 1 ด้วย

แปลกดีที่ไม่เอาซากุระงิเป็นตัวเดินเรื่องแบบภาคหลัก แต่ก็ถือเป็นสีสันอีกแบบ จริงๆ การืตุนหลายเรื่องถ้าเปลี่ยนมุมมองคนเดินเรื่องเป้นตัวอื่นๆ บ้าง มันก็ได้เรื่องราวอีกแบบที่แตกต่างจากเดิมเหมือนกัน


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 13 มีนาคม 2566 เวลา:17:39:07 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

หายหน้าหายตาไปนานมากเลยนะจ๊ะ เฮ้อ! คนทำงานอยู่ ยัง
ไม่เกษียณ ก็ต้องทำงานก่อน โดยเฉพาะยิ่งตำแหน่งสูง งานรับ
ผิดชอบก็ต้องสูงไปด้วย เนาะ

การวิเคราะห์ วิจารณ์ เรื่อง [Slam Dunk] ใครคือผู้ชนะอินเตอร์ไฮ? ครูรับสารภาพว่า อ่านแล้ว ไม่รู้จักตัวการ์ตูนเหล่านี้แม้
แต่ตัวเดียว ห้าห้า อาจจะวัยของครูกับเธอห่างกันเยอะ เนาะ ได้
แต่อ่านผ่าน ๆ สรุปว่าเป็นเรื่องแข่งกีฬาของแต่ละทีมเธอก้วิเคราะห์
นักกีฬาแต่ละคนอย่างละเอียดดี
และแล้ว คนที่ครูเดาไว้ในใจว่า คนที่ชื่นชอบ เรียกว่า คอเดียวกัน จะต้องมาเม้นท์บล็อกนี้อย่างชื่นชอบ และครูก็เดาถูกต้องเลย อิอิ คือ น้องต่อ นั่นเอง เรียกว่า คอเดียวกัน คุยกันรู้เรื่อง อิอิ
เอาไว้ เธอเขียนเรื่องที่ครูรู้จัก ครูจะเขียนเม้นท์และอ่านได้
มากกว่านี้ จ้ะ

โหวดหมวด การ์ตูนโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 13 มีนาคม 2566 เวลา:18:43:07 น.  

 
น่าดูเพราะน้อง
ไปดูการ์ตูนในโรงหนัง
เริ่ดมาก


โดย: อุ้มสี วันที่: 13 มีนาคม 2566 เวลา:23:14:03 น.  

 
มีอีกเรื่องที่ผมไม่ได้เขียนครับ เพราะบล๊อกนี้คุณชีริวไม่ได้โฟกัสที่ตัวหนัง
แต่เห็นคุณชีริวคุยที่บล๊อกนู้นเกี่ยวกับตอนท้ายของหนังแล้ว (ซึ่งมีสปอยล์ด้วย)
ผมถือว่ามีคนเปิดประเด็นแล้ว OK ผมเขียนต่อได้นะ ^^

บอกก่อนว่า...อันนี้ผมตั้งข้อสันนิษฐานเอาเองนะครับ ไม่ได้อ้างอิงจากที่ไหน
ตำแหน่งบาสมันมี 1 2 3 4 5 เรียงจากเล็กไปใหญ่ Point Guard ไป Center
ซึ่งตำแหน่ง 1 ของโชโฮคุมันคือ มิยางิ พอดี
หนังเรื่องนี้มันชื่อ "The First" ซะด้วยสิ อาจหมายถึงตำแหน่ง 1 ในทีมก็ได้
ตอนแรกผมก็ไม่ได้คิดไปไกลขนาดนั้นหรอกครับ
แต่ตอนจบ ซาวาคิตะ มันดันเล่นตำแหน่ง 1 ในทีมนั้นด้วย
(ถึงเค้าจะออกตัวว่าเพราะตัวเองเตี้ยกว่าเพื่อนก็เหอะ ^^")
แล้วต้องมาเจอ มิยางิ ที่เล่นตำแหน่ง 1 ของอีกทีม
แต่มันทำให้ผมฉุกคิดขึ้นครับว่าคำว่า "The First" มันมีความนัยอะไรบ้างน่ะครับ
(ถ้ามันมีภาค "The Second" แล้วตัวเอกเป็น มิตสึอิ ที่เล่นตำแหน่ง 2 ล่ะโป๊ะเชะเลย :D)

ย้ำว่าอันนี้เป็นข้อสันนิษฐานส่วนตัวนะครับโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 13 มีนาคม 2566 เวลา:23:19:05 น.  

 
Slam Dunk มังงะต้นฉบับที่จบไปเมื่อ 27 ปีที่แล้ว
ตัวละครอยู่ทีมไหน จังหวัดอะไรรวมแล้วทั้งเรื่องก็ไม่ใช่น้อย
น้องชีริวจำได้และวิเคราะห์อย่างละเอียด
ให้ความรู้เรื่องการแข่งขันอินเตอร์ไฮด้วย
ใครที่เป็นแฟนเรื่องนี้คงยิ่งถูกใจมากๆ
ขอบคุณน้องชีริวที่นำมาให้รู้จักนะคะโดย: Sweet_pills วันที่: 14 มีนาคม 2566 เวลา:0:51:48 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

ห้องเก็บหยังสือตอนนี้
คือเก็บจริงๆ พี่ก๋าไปเรียงไว้ได้หน่อยเดียว
ไม่มีเวลาทำต่อแล้ว 555
จริงๆอยากลองนับจำนวนเล่มดูด้วยนะ
หนังสือของหมิงก็เยอะเหมือนกัน

ปีนี้หมิงจะ 15 แล้ว
พี่ก๋าเขียนบล็อกมา 17 ปีแล้วมั้งครับ
พวกเราเขียนบล็อกกันนานจริงๆนั่นล่ะครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 มีนาคม 2566 เวลา:5:26:02 น.  

 
สวัสดีครับ ย้ายเข้าทำงานในกท.เป็นไงบ้างครับ 555
..

ผมห่างไกลการ์ตูน+กีฬาด้านนี้มานานแหะ ๆ มัวแต่ดูของจริง
เย้ยๆๆ

เมื่อก่อนก็เล่นบาส.. สนามปูนหัวเข่าถลอกบ่อยไม่เหมือนสมัย
นี้พื้นดีกว่าเยอะ... เห็นเขาชูทลูกไกล ๆ ท่ามกลางความกดดัน
คนมาวอแวข้าง ๆ ตัว วิ่งสับไปสับมา..ชูทลงเก่งมาก

ขนาดเราสูงโดดใต้แป้น ยัดห่วงยังไม่ค่อยลงเลย 555 แต่เอะ
นี่มันการ์ตูนนี่นา พอจะตีเนียนได้เนาะ
..

เหมือนที่ผมเขียนเล่าย้อนหลัง เขียนก่อน PM 2.5 มาอากาศ
สดชื่นเพราะเป็นหมอกไอน้ำจริง
แต่ตอนนี้ PM 8.00 มันแรงเลยขมุกขมัวผมเปล่าแปลคำว่า
PM นะเออ


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 14 มีนาคม 2566 เวลา:7:54:53 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว
.
ผมถึงกับต้องไปเสิร์ชเน็ตเลยว่า ซตพ. คืออะไร 55

วีคที่แล้วผมเห็นในเฟสเค้าโปรโมทจัดรอบพิเศษของเมะเรื่องนี้
มีของที่ระลึกเพียบเลยครับ แต่บัตรแพงอยู่เชียว แต่ดูดี ดูคลาสสิคเชียว
.
ชาร์ตแข่งขันนั้นพอลงในรวมเล่มมันเล็กมากไหมครับ คุณชีริวสแกนจากboom หรือเปล่าอ่ะ
.
ขอบคุณกำลังใจนะครับ
การ์ตูนเจงกีสข่านนั้น วิบูลย์กิจใช้ชื่อ
จ้าวหมาป่า+ตำนานจ้าวหมาป่า เป็นเล่มเดียวจบทั้งคู่ครับ
แต่ออกนานมากแล้ว น่าจะหายากครับ
และเส้นทางแถบนั้นผมนึกถึงการ์ตูนเรื่องมาร์โคโปโลตอนเด็กๆอีกเรื่องขึ้นมาได้ แต่ภาพจำเลือนรางเหลือเกินครับโดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 14 มีนาคม 2566 เวลา:23:26:57 น.  

 
ความจำได้ของผมนี่คือ ผมได้ดูสแลมดั๊งทางช่อง9การ์ตูน ซึ่งตอนนั้นเด็กมากกกกกครับ
จำได้แต่ซากุรางิโคดเท่ เข้าใจความรู้สึกครับที่ใครๆ จะดูแล้วรู้สึกอยากเล่นบาสขึ้นมา
แต่ผมอ่ะ ตัวนิดเดียว 5555 ยังเล่นไม่ได้น่ะสิ แต่ความรู้สึกนั้นยังอยู่จนถึงช่วง ม.3 ที่มาเล่นบาสกับเพื่อนช่วงเย็นหลังเลิกเรียนครับ คือโรงเรียนเลิก 15.30 รถโรงเรียนจะออก 16.30 มีเวลา เล่นเกือบชั่วโมงครับ

พอมาอ่านเรื่องราวและtimeline การแข่งขันทที่คุณชีริวสรุปมาให้ หุยยยยย แมชมันยิ่งใหญ่มากครับ การแข่งขันของแต่ละโรงเรียนมันดุเดือดมาก ตอนนั้นเด็กก็ดูไม่ค่อยเข้าใจ ดูเอาดูสนุกอย่างเดียว

เสียดายอย่างเดียวที่โตมาแล้วไม่ได้อ่านที่เป็นหนังสือ

จากบล๊อก
แหม่ๆๆๆ เลือกเพลงให้ตรงเงินเดิอนและโบนัสไม่ได้เพราะได้เยอะนี่อย่างเท่ครับ อยากรู้สึกแบบนั้นบ้าง
แต่จะให้ไฟแดงนานมากไม่ได้นะครับ ปวดฉี่ขึ้นมานี่งานหยาบเลย

หม้อทอดไร้น้ำมันคือ item ลับที่สาวๆ ชอบมาก ผมเห็นนตั้งแต่ซื้อมาใช้กันทุกวัน
ทีแรกผมก็ไม่ได้ซื้อมาใช้ครับ เพราะคิดว่าไมได้ใช้นั่นแหละ
แต่พอซื้อมาเท่านั้นแหละ.......


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 15 มีนาคม 2566 เวลา:11:54:33 น.  

 
รุ่นซีก็มีการ์ตูนเกี่ยวกับ บาส ฟุตบอล กีฬา เยอะเหมือนกันค่ะ ยิงธนูยังมี...สแลมดังค์ ก็ชวนซีอยู่ แต่ซีก็ยังไม่สนใจ


โดย: kae+aoe วันที่: 16 มีนาคม 2566 เวลา:8:30:37 น.  

 
คุณชีริวรีวิวได้ละเอียดยิบเลยครับ ช่วยเพิ่มความน่าสนใจในการไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยนะผมว่า สมัยมัธยมผมชอบเล่นบาสมาก ๆ ตอนพักเที่ยงกับตอนเย็นสนามบาสที่สิงสถิตผมเลย ส่วนการ์ตูนแสลมดังค์เคยอ่านแต่ไม่ปะติดปะต่อนะครับ
จากบล็อก
แบดมินตันชาวเอเชียเราเก่งกว่าตะวันตกนะ


โดย: The Kop Civil วันที่: 16 มีนาคม 2566 เวลา:10:52:08 น.  

 
ผมลืมเลยพอดีคุณชีริวหยุดเขียนไปพักนึง ยินดีกับสายสะพายที่ได้ด้วยนะครับ ปีนี้ได้ Best of The Blog #3 กับ King of BlogGang #2 เลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 16 มีนาคม 2566 เวลา:11:52:59 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ดีใจที่กลับมาแล้ว หายไปนานเลยค่ะ แต่พี่กิ่งก็ไม่อยู่ตอนนี้พี่กิ่งกลับมาแล้ว มาอ่านรีวิวการ์ตูน โห..ยังคงทำงานละเอียดยิบเหมือนเดิม เรื่องราวการ์ตูนลงได้ดีมากค่ะ พี่กิ่งอ่านดูแล้วถึงได้รู้จักตัวการ์ตูนเพราะปกติไม่ค่อยได้ดูการ์ตูนค่ะ 555

และขอแสดงความยินดีกับสายสะพายบล็อกแกงค์ด้วยค่ะ เยี่ยมยอดมากค่ะสมกับที่เขียนบล็อกได้สวยงามมีความรู้มากมาย

ขอบคุณที่ไปให้กำลังใจบล็อก เต้าหู้ทอดนะคะ สูตรน้ำจิ้มพี่กิ่งไม่เหมือนใครลองทำดูนะคะ อาจจะชอบค่ะเพราะพี่กิ่งใช้มะนาวสดค่ะ

ปล. ขอเรียกตัวเองตามชื่อในบล็อกนะคะ เพราะชินไปแล้วค่ะ อิอิ


โหวต Cartoon Blogโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 16 มีนาคม 2566 เวลา:16:47:01 น.  

 
ยังไม่ได้มีโอกาสดูฉบับใหญ่ในโรง
ดูในNet เป็นการ์ตูน 4 ตอนจบไปก่อน
ตอนละ 45 นาที
แุม้ตอนแรกเป็น เสียงญี่ปุ่น
ไม่มีซับไทย.


.ตอน 2 นี้พากย์ไทยเลย..

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 มีนาคม 2566 เวลา:5:50:25 น.  

 
ข่าวมาว่า เขาแยกกันเดิน แต่ถ้าเสียงใครได้มากกว่าก็ให้สนับสนุนคนนั้น เรื่องที่ว่าโกรธกันเห็นว่าโกรธกันจริง แต่ยังถือเป็นพวกเดียวกัน


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 17 มีนาคม 2566 เวลา:8:04:29 น.  

 
พี่ก๋ากินข้าว 2 มื้อมาพักใหญ่ๆแล้วครับ
นานๆกินทีกับลูก
ปกติไม่กินข้าวเย็นแล้ว

ระวังอาหารบ้าง
แต่ก็ยาก
เพราะพอเปิดร้าน
มื้อเที่ยงต้องกินข้าวนอกบ้าน
ยังไงก็ไม่ดีเหมือนมาดามทำให้กินครับ
กับข้าวนอกบ้าน หวาน เค็ม ชูรส
มาครบจัดเต็มเลย 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 มีนาคม 2566 เวลา:11:57:35 น.  

 
การ์ตูน อนิเมะ กีฬาบาส ไม่ได้ดูเลยครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 25 มีนาคม 2566 เวลา:23:21:18 น.  

 
ที่แวะมาคุย
ปีนี้ไม่รู้บทมันส่งหรืออย่างไร โจทย์หลายๆ โจทยืที่ได้มา อามี่ซังกับแก๊งตัวร้ายได้บทเยอะมากเลยครับ (ทั้งๆ ที่สมาชิกแก๊งนี้ก็ใช่ว่าจะมีเยอะ) น่าจะได้เจออามี่ซังบ่อยๆ เลยครับ

อีกนิด ถ้าเกิดเหตุแอ่นแอ๊นขึ้นในไทยก่อนการเลือกตั้ง ผมตั้งใจว่าจะให้ในบล็อกผมเกิดเหตุแอ่นแอ๊นขึ้นคู่ขนานกันไป ไม่รู้จะทำได้รึเปล่านะ ก็แค่เล็งๆ จะทำ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 มีนาคม 2566 เวลา:0:10:45 น.  

 
ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะที่แวะชมเมนูโจ๊กบ้านพี่ต๋า
ทำโจ๊กถ้าไม่เร่งด่วนใช้ปลายข้าวหอมมะลิหุงสุกมาปั่นกับน้ำซุป
อย่างบล็อกนี้ก็อร่อยค่ะ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=sweet-pills&month=27-03-2022&group=18&gblog=166

โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปพี่ต๋าไม่มียี่ห้อตายตัวแต่ที่หยิบบ่อยหน่อยก็คนอร์ค่ะ
บางครั้งก็ใส่ข้าวลงไปผสมเพิ่มด้วย

ขอบคุณกำลังใจนะคะน้องชีริว
พักผ่อนมีความสุขในวันหยุดค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 26 มีนาคม 2566 เวลา:0:29:13 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มีนาคม 2566 เวลา:5:40:31 น.  

 
ขอบคุณครับน้องชีริว

พระนอนอยู่ในเชียนงใหม่นี่ล่ะครับ
แต่จำไม่ได้แล้วว่าวัดอะไร
พี่เขาก็เผาที่วัดนี้นี่ล่ะครับ
เผาง่ายๆ คนมาไม่เยอะเท่าไหร่โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 มีนาคม 2566 เวลา:21:52:51 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว มาอ่านการฺตูนอีกรอบค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ที่ไปให้กำลังใจบล็อกตะพาบค่ะ นิทานสองเรื่องพี่กิ่งเอามาจากหนังสือนิทานเล่มเก่าๆเล่มเล็กๆเล่มละ 5 บาทเป็นหนังสือชุดวรรณกรรมอมตะสำหรับนักอ่านรุ่นเยาว์ จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์เม็ดทราย แปลและเรียบเรียงโดย สุคนธ์ แคแสด
จากเวบ https://www.phuket360degree.com/ นี้ค่ะ อ่านดูแล้วชอบข้อคิดจึงเอามาลงบล็อกตะพาบค่ะ

จากบล็อก งูโดนเม่นเอาเปรียบมากๆค่ะ
และนกเหยี่ยวโหดเกินเลยโดนยิงตายไปซะก่อนเลย 555

รออ่านการ์ตูนตอนต่อไปค่ะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 26 มีนาคม 2566 เวลา:22:23:51 น.  

 
5 กิโล ประมาณ 50 กว่ารอบครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 26 มีนาคม 2566 เวลา:23:27:08 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 มีนาคม 2566 เวลา:5:33:54 น.  

 
เข้าค่ายรอบกองไฟ แอบเสียดายที่การแสดงของห้องซีดันจับได้ชุดสุดท้าย เป็นกังวล ถ้าแสดงชุดแรก จบๆ ไป ก็จะสนุก


โดย: kae+aoe วันที่: 27 มีนาคม 2566 เวลา:8:12:25 น.  

 
ส่งกำลังใจค่า


โดย: mariabamboo วันที่: 27 มีนาคม 2566 เวลา:9:13:53 น.  

 
ที่มาร่วมพูดคุย
ใช่แล้ว The Watcher นี่แหละ แต่ก็น่าห่วง เพราะเท่าที่ดูยอดบริจาคช่วยเหลือน้อยเหลือเกิน พวกเขาต้องการความช่วยเหลือแค่คนละ 11.2 บาท จำนวน 1 ล้านคนเท่านั้น ก็จะครบจำนวน เราไม่ได้สมัครเป็นอาสาสมัครหรอก เขตเลือกตั้งกับบ้านอยุ่คนละที่ แต่วันที่เลือก เรากะว่าจะไปสังเกตการณ์แล้วก็เฝ้าดูหน่วยเลือกตั้งแถวบ้านที่ใกล้ๆ


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 27 มีนาคม 2566 เวลา:15:11:10 น.  

 
ที่ไปคุย
มันหยาบเกินครับ อีกอย่างผมเดาว่าคนอาจไม่ได้สนใจเท่าไหร่ เลยไม่ลงคำแปลไว้ดีกว่า แต่ในเมื่อมีถามมาผมก็พร้อมตอบครับ

เอาคำ 2 คำนี้ไปใช้ก็ได้ครับ เอาไว้ด่าคน เช่าหนี่มา (ไอ้เย็Xแม่) อีกคำที่ถาม JB (ค, อวัยะเพศชาย)โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 27 มีนาคม 2566 เวลา:18:42:03 น.  

 
สวัสดี น้องชีริว

ครูอ่านบล็อกนี้แล้ว รู้สึกว่า เหมือนเคยอ่านผ่าน ไปเปิดดูว่า
โหวดยัง ก็ยังไม่มีชื่อครูโหวด เลยต้องอ่านเม้นท์คนอื่นจนเจอเม้นท์ตัวเอง เลยรู้ว่า ยังไม่ได้โหวดเลย ห้าห้า ชราภาพจริง ๆ
ขอโทษที่จ้ะ ชราภาพแล้วจริง ๆ
โหวดทันอยู่จ้ะ ยังไม่อัพบล็อก ห้าห้า
โหวดหมวดการ์ตูนจ้ะ
ขอบใจนะที่ไปอ่านตะพาบและให้กำลังใจที่บล็อกครู จ้ะโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 27 มีนาคม 2566 เวลา:22:02:58 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว
จากบล๊อก
หือออออ อะไรเกิดกับหูนี่เสียวเลยครับ ขนาดเส้นประสาทน้อย มันยังเจ็บเลย
ผมอาจจะเป็นวูฟเวอร์รีนก็ได้นะ เอ๊ะ!


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 30 มีนาคม 2566 เวลา:10:54:34 น.  

 
ปีนี้บล็อก WrestleMania มาเนียมั้ยครับ^^


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 10 เมษายน 2566 เวลา:18:07:10 น.  

 
สวัสดีค่ะ..

ถ้าอ้อมแอ้มเป็นผู้ชาย ก็คงชอบเรื่องนี้

แต่เผอิญเป็นผู้หญิง เลยชอบดูแต่Candy

กุหลาบแวร์ซาย,นักรักโลกมายา คะ..โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 11 เมษายน 2566 เวลา:8:56:02 น.  

 
ไม่ใช่อ่ะ ต้องซากุรางิ กับรุคาว่า เป็นตัวเด่นสิไม่งั้นมันเหมือนไม่ใช่เรื่องนี้

นานมากเลยนะเรื่องนี้
โดย: NENE77 วันที่: 12 เมษายน 2566 เวลา:22:51:31 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 14 เมษายน 2566 เวลา:20:25:28 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
เวียงกาหลงและเวียงป่าเป้า
ช็อคโกแลต
Slam Dunk
ถนนตะพาบ#318
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.