"ความรู้" คู่ "ความงาม"
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
19 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
Skincare Basic #11-3 : 5 'S' For Selecting Sunscreen


เมื่อมาถึงจุดนี้ กระผมคาดว่าทุกท่านคงตระหนักดีถึงอันตรายของรังสี UV และความสำคัญของการใช้ Sunscreen (ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดด) เป็นประจำทุกวัน แต่ปัญหาก็คือไม่ใช่ Sunscreen ทุกตัวจะมีประสิทธิภาพดีหรือปกป้องผิวได้ครบทั้ง UVA และ UVB

***กระผมขอใช้คำว่า Sunscreen แทนคำว่า ครีมกันแดดหรือผลิตภัรฑ์ป้องกันแสงแดดไปเลยนะขอรับ เพราะ Sunscreen ไม่ได้อยู่ในรูปของครีมอย่างเดียว แต่มีในรูปโลชั่น เจล หรือเป็นน้ำเหลว ๆ ก็มี***

Sunscreen ที่มีขายในท้องตลาดปัจจุบันมีจำนวนมากที่ปกป้องผิวจากรังสีได้ไม่ครบ (แต่บนฉลากโฆษณาหราว่าสามารถปกป้องผิวจากรังสี UVA และ UVB ได้อย่างสมบูรณ์แบบ) บ้างก็มีปัญหาเรื่องความเสถียร (ปัญหาที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้กัน) ซึ่งสามารถพบได้ทั้งใน Sunscreen ราคาถูกไม่กี่ร้อยยันของแพงเหยีบหมื่น ดังนั้นเราจึงไม่ตัดสินประสิทธิภาพของ Sunscreen เพียงเพราะ ราคาและคำโฆษณา แต่ต้องศึกษาส่วนประกอบและทำความเข้าใจความจริงพื้นฐานของ Sunscreen กันเสียก่อน

กระผมจึงคิดกฏ 5 ข้อในการเลือก หรือ “5 'S' For Selecting Sunscreen” ขึ้นเพื่อเป็นหลักในการเลือก Sunscreen ที่ดีซึ่งประกอบไปด้วย

1. Sun Protection (ปกป้องผิวได้ครบทั้ง UVA – UVB)
2. Stable (สารกันแดดที่ใช้ต้องเสถียร)
3. Safe (ปลอดภัย ไม่มีสารที่อาจก่อการระคายเคืองหรือมีผลเสียกับผิว)
4. Suitable (เหมาะสมกับสภาพผิว การใช้งาน และปริมาณรังสีที่ต้องเผชิญ)
5. Save (ราคาย่อมเยา)

S1 : Sun Protection


Photobucket


การจะดูว่าผลิตภัณฑ์ตัวใดสามารถป้องกันรังสี UV ได้ครบทั้ง UVA-I, UVA-II และ UVB หรือไม่นั้นต้องอาศัยการดูฉลากและ Ingredients List ที่ระบุเอาไว้ เพราะกระผมพบเจอบ่อยเลยทีเดียวที่ผลิตภัณฑ์โฆษณาว่าป้องกันผิวได้ครบทั้ง UVA และ UVB แต่จริง ๆ แล้วไม่สามารถปกป้องผิวได้แค่ UVB และ UVA-II แต่ไม่ครอบคลุมถึง UVA-I โดยเริ่มต้นตรวจสอบเป็นลำดับดังนี้

- ดูค่า SPF ของผลิตภัณฑ์ ถ้าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นไม่ได้ระบุค่า SPF มาให้ก็อย่าไปคาดหวังประสิทธิภาพในการกันแดด (รายละเอียดเรื่อง SPF มีอธิบายไว้ด้านล่าง)

- ดูว่าระบุค่าการป้องกัน UVA อย่าง PA(+) หรือ PPD มาให้รึเปล่า (รายละเอียดเรื่อง PA(+) และ PPD มีอธิบายไว้ด้านล่าง)

- ตรวจดูสารกันแดดที่ใช้ใน Ingredients List ว่าใช้สารกันแดดตัวใดบ้าง เพราะ Sunscreen ที่ระบุค่า SPF มาให้ทุกตัวในโลกนี้สามารถปกป้องผิวจากรังสี UVB ได้อยู่แล้ว แต่จะป้องกันจากรังสี UVA-I และ UVA-II ได้ครบรึเปล่านั้นเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคอย่างเราที่ต้องมาคอยเช็คดูว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นผสมสารที่ป้องกันรังสี UVA-I และ UVA-II ได้ครบถ้วนรึเปล่า

Photobucket


จากตารางนี้จะเห็นว่าสารที่ป้องกันผิวจากรังสี UVA ได้ครบทั้ง UVA-I และ UVA-II ก็คือ

- Titanium Dioxide (ไม่ใช่แบบ Micronized / Microfine)
- Zinc Oxide
- Zinc Oxide (Micronized / Microfine)
- Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine (Tinosorb® S)
- Butyl Methoxydibenzoylmethane (Avobenzone)
- Drometrizole TriSiloxane (Mexoryl® XL)
- Terephthalylidene Dicamphor Sulfonic Acid (Mexoryl® SX)
- Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol (Tinosorb® M)

สารกรอง UVA เหล่านี้หลายตัวไมได้รับการอนุมัติใน USA แต่ส่วนใหญ่ได้รับการอนุมัติแล้วในยุโรป ออสเตรเลีย รวมถึงเอเชีย ดังนั้น Sunscreen มีผลิตและจำหน่ายใน USA จึงเป็นตัวเลือกที่ไม่ค่อยดีนัก เราจึงควรมองหา Sunscreen จากประเทศแถบยุโรปหรือเอเชียจะดีที่สุด เพราะมีสารกรองรังสี UVA ที่ดีและปลอดภัยหลายตัวให้เลือกใช้


มาตรฐานที่ใช้วัดค่าการป้องกันรังสี UVB


SPF (Sun Protection Factor)

ปัจจุบัน ค่า SPF คือมาตรฐานที่ทั่วโลกใช้กันในการบอกระดับความสามารถในการป้องกันรังสี UVB (ย้ำว่าแค่รังสี UVB)

ค่า SPF 15 หมายถึงผลิตภัณฑ์ตัวนั้นสามารถป้องกันรังสี UVB ได้มากกว่าปกติ 15 เท่า อธิบายได้โดยสมมุติว่าถ้าเราไปตากแดด 10 นาทีผิวถึงจะเริ่มไหม้แสบแดง ทา Sunscreen ที่มี SPF 15 ก็จะอยู่กลางแดดได้นานขึ้นอีก 15 เท่านั่นก็คือ 150 นาที (15 x 10 = 150) แต่ผิวของเราแต่ละคนไวต่อแสงแดดไม่เท่ากัน ผู้ที่มีผิวคล้ำหรือมีเม็ดสีเมลานินมากจะสามารถทนแดดได้นานกว่าผู้ที่มีผิวขาว สำหรับคนที่มีผิวคล้ำอาจจะตากแดดนาน 30 นาทีถึงจะเริ่มไหม้ Sunscreen ที่มีค่า SPF 15 ก็ช่วยให้ผิวทนกับ UVB ได้นานขึ้นอีก 15 เท่านั่นก็คือ 450 นาทีนั่นเอง (30 x 15 = 450)

การทดสอบเพื่อที่จะระบุค่า SPF บนผลิตภัณฑ์ถูกกำหนดให้ใช้ผลิตภัณฑ์ 2 มิลลิกรัมต่อ 1 ตารางเซนติเมตร นั่นก็คือเราต้องใช้ Sunscreen ในปริมาณ 1/3 – ½ ช้อนชา ทาให้ทั่วใบหน้าและลำคอเพื่อที่จะได้ค่า SPF ตามที่ระบุเอาไว้บนฉลากของผลิตภัณฑ์ (คือถ้าเราซื้อกันแดด SPF 15 มา แต่ใช้ปริมาณเท่าเม็ดถั่วเขียวทาทั่วหน้า ค่า SPF ที่เราได้จริงก็ไม่ถึง 15 อาจจะเหลือไม่ถึง 5 ด้วยซ้ำ)

ค่า SPF มาตรฐานที่แนะนำให้ใช้คือ 15 แต่กับผู้ที่มีผิวค่อนข้างขาวหรืออยู่ในแถบที่มีปริมาณรังสี UV สูง (อย่างประเทศไทย) ค่า SPF 30 ดูจะเป็นตัวเลขที่เหมาะสม


มาตรฐานที่ใช้วัดค่าการป้องกันรังสี UVA


ปัจจุบันยังไม่มีการกำหนดมาตรฐานสากลหนึ่งเดียวในการวัดค่าการป้องกัน UVA ในบางประเทศอย่างญี่ปุ่น อังกฤษ เยอรมัน ออสเตรเลีย จึงได้มีการจัดทำมาตรฐานในการวัดค่าการป้องกัน UVA ขึ้นมาใช้กันเอง โดยที่พบได้บ่อยก็จะมี PPD กับ PA (+)

PPD (Persistant Pigment Darkening)

ค่า PPD นั้นใช้บอกว่าผลิตภัณฑ์ตัวนั้นจะช่วยปกป้องผิวจาก UVA ได้มากกว่าปกติกี่เท่า สมมุติว่าค่า PPD 15 ก็เท่ากับผลิตภัณฑ์ตัวนั้นจะช่วยให้เราทนต่อรังสี UVA ได้มากกว่าปกติ 15 เท่า ซึ่งเราจะพบผลิตภัณฑ์ที่ระบุค่า PPD ได้ใน Sunscreen มีผลิตในยุโรปหรือผลิตเพื่อจำหน่ายในยุโรป

ยังไม่มีบทสรุปที่แน่นอนว่าค่า PPD ขั้นต่ำที่แนะนำให้ใช้คือเท่าไหร่ บ้างก็ว่าบอกว่า 10 บ้างก็ว่า 15 บ้างก็บอกว่าต้องมีอย่างน้อย 1 ใน 3 ของค่า SPF (สมมุติว่า SPF 30 ก็ควรมี PPD 10 เป็นอย่างต่ำ)

เท่าที่หาข้อมูลดูนั้น ค่า PPD ดูจะเป็นตัวเลือกที่เกือบสมบูรณ์ที่สุดในการวัดประสิทธิภาพในการปกป้อง UVA ของผลิตภัณฑ์ แต่ที่ยังไม่ได้รับการยอมรับเป็นมาตรฐานหนึ่งเดียวก็เพราะวิธีนี้ยังมีข้อกังขาอยู่บ้าง

PA (+)

หลายท่านจะพบเห็นสัญลักษณ์ PA+ / PA++ / PA+++ ได้บ่อยใน Sunscreen ที่ขายในแถบเอเชีย มาตรฐานนี้กำหนดขึ้นโดยประเทศญี่ปุ่นโดยสามารถเทียบกับค่า PPD ได้ดังนี้

PA+ = PPD2 – 4

PA++ = PPD4 – 8

PA+++ = PPD 8+ (มากกว่า 8 ขึ้นไป)

จากการสังเกตพบว่า เราควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ระบุค่า PA+++ จะดีที่สุด เพราะ Sunscreen ที่ระบุค่า PA++ บางตัวสามารถกัน UVA ได้ไม่ครบถึง 400 nm.


สรุปแล้วในตอนนี้เรายังไม่มีวิธีที่เป็นมาตรฐานในการดูประสิทธิภาพของการกัน UVA ใน Sunscreen แต่หลัก ๆ แล้วเราควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีค่า PA+++ หรือ PPD8 ขึ้นไป

S2 : Stable


ถ้าพูดถึงเรื่องความเสถียรของสารกันแดดเราจะมา Focus กันที่สารกันแดดแบบ Chemical กัน (เพราะสารกันแดดแบบ Physical อย่าง Titanium Dioxide และ Zinc Oxide ไม่มีปัญหานี้อยู่แล้ว)

ปกติแล้วสารกันแดดที่เสถียร (Stable) จะสามารถปกป้องผิวจากรังสี UV ได้ยาวนานและมีการ Degrade หรือเสื่อมลงไม่มาก แต่สารกันแดดที่ไม่เสถียร (Unstable) จะ Degrade หรือ Breakdown เสื่อมประสิทธิในการดูดซับรังสีลงอย่างรวดเร็ว ถ้าเราใช้ Sunscreen ที่ไม่เสถียรแล้วไปตากแดดแรง ๆ ก็เท่ากับว่าเราเอาผิวไปเสี่ยงกับรังสี UV โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์เนื่องจากสารกันแดดที่เราทาลงไปจะเสื่อมและมีประสิทธิภาพในการดูดซับรังสีน้อยลงเรื่อย ๆ (ในกรณีที่แย่ที่สุด ประสิทธิภาพในการดูดซับรังสีอาจจะลดลงเหลือเพียงครึ่งเดียวหลังจากเผชิญแดดไป 30 นาที)

สารกันแดดที่รู้กันดีว่ามีปัญหาเรื่องความเสถียรก็คือ Avobenzone (Butyl Methoxydibenzoylmethane) กับ Octinoxate (Octyl Methoxycinnamate, Ethylhexyl Methoxycinnamate) ซึ่งจะเริ่ม Degrade ทันทีเมื่อเจอรังสี UV


Problems with Avobenzone


ถ้า Sunscreen ตัวนั้น ๆ มีส่วนผสมของ Avobenzone (Butyl Methoxydibenzoylmethane) ก็จำเป็นต้องมี Stabilizer ที่ช่วยเสริมความเสถียรชะลอการ Degrade ของ Avobenzone ลงได้

รายชื่อของ Stabilizer ที่ควรมองหามีดังนี้

- 4-Methylbenzylidene camphor (Enzacamene)
- Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine (Tinosorb® S, Bemotrizinol)
- Butyloctyl Benzoate
- Butyloctyl Salicylate
- Diethylhexyl 2,6-Naphthalate (DEHN, Corapan® TQ) (DEHN + Oxybenzone = Helioplex®)
- Diethylhexyl Syringylidene Malonate (Oxynex® ST)
- Hexadecyl Benzoate
- Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol ( Tinosorb® M, Bisoctrizole)
- Octocrylene***
- Polyester-8 (Polycrylene)
- Polysilicone-15 (Parsol SLX)
- Terephthalylidene Dicamphor Sulfonic Acid (Mexoryl® SX, Ecamsule)

*** เพิ่มเติมเล็กน้อยว่า Octocrylene ต้องมีปริมาณอย่างต่ำครึ่งหนึ่งของ Avobenzone ยกตัวอย่างว่าใส่ Avobenzone มา 4% ก็ต้องมี Octocrylene อย่างต่ำ 2% เพื่อที่จะมีประสิทธิภาพดีที่สุดในการเป็น Stabilizer***

แต่ถึงแม้จะมี Stabilizer มาให้ Avobenzone แล้ว หากในสูตรผสมนั้นมี Octinoxate อยู่ด้วยก็จะไปลดประสิทธิภาพของ Stabilizer ลง และสารกันแดดแบบ Physical อย่าง Titanium Dioxide และ Zinc Oxide แบบที่ไม่ได้เคลือบซิลิโคนเอาไว้ก็จะทำให้ Avobenzone เสื่อมเร็วขึ้นด้วย

ถ้าจะใช้ Sunscreen ที่มีส่วนผสมของ Avobenzone ก็ต้องมองหาตัวที่ไม่มี Octinoxate กับ Titanium Dioxide และ Zinc Oxide รวมอยู่ด้วยจะเป็นดีที่สุด (แน่นอนว่าไม่ควรใช้ร่วมกับ Mineral Makeup หรือ MMU ด้วยอีกเช่นกัน)

ในบางกรณีก็พอจะอนุโลมให้ได้ถ้ามีส่วนผสมของ Zinc Oxide อยู่เกิน 3 % เพราะเราสามารถพึ่งประสิทธิภาพในการสะท้อนรังสี UVA จาก Zinc Oxide ได้ และถ้าไม่ได้เจอแดดจัด ๆ (อย่างใช้อยู่แต่ในบ้านและในสำนักงาน) ถึงจะมี Octinoxate อยู่ก็พอใช้ได้เหมือนกัน


Problem with Octinoxate


ถ้า Sunscreen มีส่วนผสมของ Octinoxate นั่นก็จะเริ่มเป็นปัญหา เพราะมีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่า Octinoxate จะทำให้ Avobenzone เสื่อมลงเร็วกว่าเดิม (เรียกว่าฉุดกันลงเหว) นอกจากนี้ Octinoxate ยังไปทำให้ส่วนผสมของ Stabilizer มีประสิทธิภาพต่ำลงในการชะลอการเสื่อมของ Avobenzone (คือก็ยังชะลอการเสื่อมได้ แต่ไม่ดีเท่าสูตรที่ไม่ผสม Octinoxate)

ส่วนผสมที่ช่วยเป็น Stabilizer ให้กับ Octinoxate ได้ดีที่สุดคือ Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol ( Tinosorb® M) นอกจากนี้การรวมตัวกันของ Homosalate และ Oxybenzone ก็ช่วยเสริมความเสถียรของ Octinoxate ได้เป็นอย่างดี

สรุป


ถ้า Sunscreen ที่ดูอยู่นั้นมีส่วนผสมของ Avobenzone กับ Octinoxate ก็ควรระวังเรื่องความเสถียรและตรวจสอบตามที่ได้บอกเอาไว้ข้างบน หากมีส่วนผสมของ Tinosorb® S หรือ Tinosorb® M ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องความเสถียร หากมีส่วนผสมของ Mexoryl® SX ก็ควรเลือกตัวที่ผสม Mexoryl® XL มาด้วย

และหากไม่อยากมานั่งกลุ้มเรื่องความเสถียรของสารกันแดด ก็ต้องมองหา Sunscreen แบบ Physical ล้วน (Titanium Dioxide และ Zinc Oxide) แต่ปัญหาคือสารกันแดดแบบนี้ไม่เหมาะกับคนที่เป็นสิวง่าย บางคนก็ไม่ชอบความขาววอกที่สารกันแดดกลุ่มนี้ก่อขึ้น และสารกันแดดแบบ Physical นั้นให้ค่า SPF ที่ต่ำ ถ้าต้องการได้ค่า SPF สูงจริง ๆ ก็ต้องใช้ในปริมาณที่เยอะมาก ซึ่งก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะอุดตันผิวมากขึ้น (แน่นอนว่าล้างออกยากขึ้นด้วย)

S3 : Safe


Photobucket


Sunscreen ที่ดีนอกจากจะต้องป้องกันรังสี UV ได้ครบและมีความเสถียรแล้วแน่นอนว่าต้อง “ปลอดภัย” ทั้งตัวสารกันแดดเองและส่วนผสมข้างเคียงอื่น ๆ

สารกันแดดที่ควรหลีกเลี่ยงในทุกกรณีก็คือสารกลุ่ม PABA อย่าง Ethylhexyl dimethyl PABA หรือ Padimate O และหากคุณมีผิว Sensitive ขึ้นมาหน่อยก็อาจจะไม่ถูกกับ Octinoxate หรือ Oxybenzone ก็ได้ (รายละเอียดเรื่องสารกันแดดที่มีโอกาสก่อการระคายเคืองได้ให้ย้อนกลับไปอ่านใน Skincare Basic #11-2 : Sunscreen Ingredients - Part1 และ Skincare Basic #11-2 : Sunscreen Ingredients - Part2)

สำหรับผิว Sensitive หรือผิวเด็กนั้น สารกันแดดที่มีประวัติเรื่องความปลอดภัยอย่าง Zinc Oxide และ Titanium Dioxide เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด นอกจากนั้นก็เหมือนกับการเลือก Skincare ตัวอื่น คือปราศจากสารก่อการระคายเคือง น้ำหอม Fragrance Oil (โดยเฉพาะ Citrus Oil อย่างพวกส้ม มะนาว เบอร์กามอต ที่ทำให้เกิด Phototoxic เมื่อโดนแดด)

ส่วนผสม Alcohol นั้นถ้าคุณไม่ได้มีผิว Sensitive หรือระคายเคืองกับส่วนผสมตัวนี้เป็นพิเศษ กระผมจะขออนุโลมให้กับการผสมใน Sunscreen ได้ (แต่เป็นไปได้ก็ไม่ควรใส่มาเป็นอันตับแรก ๆ ถ้าเป็นอันดับที่ 4 ลงไปก็ถือว่าโอเคอยู่) Sunscreen ที่มีส่วนผสมของ Alcohol มักให้ผลทางคอสเมติคที่ดี ซึ่งเหมาะกับผู้ที่มีผิวมันหรือไม่ต้องการ Sunscreen ที่มีเนื้อเหนียวเหนอะหนะ แต่อย่างที่ทุกท่านทราบดีแล้วว่า Alcohol สามารถก่อให้เกิดอนุมูลอิสระได้ จึงควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารแอนติออกซิแดนท์มาใช้ร่วมด้วยทุกครั้ง

S4 : Suitable


Photobucketทุกคนไม่ได้ต้องการ Sunscreen ที่มีค่า SPF 50 พร้อม PPD 28 ทนน้ำระดับ Very Water Resistance เหมือนกันหมด แต่เราต้องเลือกใช้โดยคำนึงถึงสภาพผิว ปริมาณแสงแดดที่เราจะต้องเจอ และกิจกรรมที่เราต้องทำ โดยมีจุดหลัก ๆที่เราต้องคำนึงถึงตรงนี้

- ค่า SPF / PPD ที่เหมาะสมกับสภาพผิว กิจกรรมหรือปริมาณรังสีที่เราต้องเผชิญ

ค่า SPF ที่เหมาะสมสำหรับใช้ประจำวันคือ SPF15 แต่ถ้าเป็นคนที่มีผิวไวต่อแดดมากหน่อยหรือมีผิวขาวมาก ค่า SPF ขั้นต่ำก็คือ SPF30 c]tหากเราต้องทำกิจกรรมกลางแจ้งหรือมีอาชีพที่ต้องทำงานกลางแจ้งก็ต้องหาผลิตภัณฑ์ที่มีค่า SPF สูงกว่า 30 (อย่าง SPF 50 เป็นต้น) ส่วนค่า PPD พื้นฐานควรจะมากกว่า 8 (อิงตาม PA+++)

- ประสิทธิภาพในการทนน้ำหรือเหงื่อ

หากทำกิจกรรมที่ต้องโดนน้ำหรือเป็นคนมีเหงื่อออกมากก็ต้องหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุว่าเป็น Water Resistance / Very Water Resistance (ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นสารกันแดดแบบ Chemical) แต่หากเราไม่ได้ออกไปทำกิจกรรมที่ต้องโดนน้ำหรือเหงื่อออกมากก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Sunscreen แบบ Water Resistance / Very Water Resistance ก็ได้ เพราะ Sunscreen แบบนี้มักจะทำให้หน้าดูเงามันเนื่องจากต้องก่อชั้นฟิลม์ที่สามารถทนน้ำได้ซึ่งคงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ทำงานในห้องแอร์หรือในที่ร่มทั้งวัน

- เนื้อผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิว

ผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นมีอยู่ใน Base ที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น Cream, Lotion, Gel หรือบางทีก็เหลวพอที่จะใส่ขวดสเปรย์ได้ ซึ่ง Base เหล่านี้ก็เหมาะกับสภาพผิวที่ต่างกันไปกัน ถ้าเป็นคนผิวมันก็ควรเลือกตัวที่บางเบาหน่อยจะได้ไม่รู้สึกหนักหน้า

กระผมไม่อยากให้เราคาดหวังว่า Sunscreen ที่ใช้จะต้องไม่ทำให้หน้ามันหรือเป็น Matte Finish โดยสิ้นเชิงเพราะมันหายากกกก!!! เลือกตัวที่เราใช้แล้วไม่แพ้ ไม่เกิดสิว ถึงทำให้หน้ามันนิดหน่อยก็ปล่อยไป เพราะการปัดแป้งฝุ่นทับบาง ๆ ก็ช่วยกลบความเงามันเหล่านี้ได้แล้ว

- ผลทางคอสเมติค

การเลือก Sunscreen เป็นสิ่งที่ค่อนข้างยุ่งยากและไม่สามารถอาศัยแต่การ Ingredients List เพียงอย่างเดียวเพื่อตัดสินว่า Sunscreen จะให้ผลทางคอสเมติคที่เหมาะกับเรารึเปล่า เพราะเราคงไม่ต้องการ Sunscreen ที่สามารถปกป้องผิวเราจากรังสี UV ได้ดีเยี่ยมแต่อาจมีเนื้อเหนียวเหนอะหนะทำให้หน้ามันเยิ้มตลอดวัน หรืออาจลอกเป็นขุยได้ง่ายเมื่อทาแป้งหรือรองพื้นทับลงไป Sunscreen บางตัวนั้นเจือสีเอาไว้ด้วยซึ่งเฉดสีก็อาจจะไม่เหมาะกับสีผิวของทุก ๆ คน ของแบบนี้ต้องอาศัยการทดลองใช้ด้วยตัวเอง นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรซื้อขนาดเล็กหรือขอ Sample มาลองใช้ก่อนที่จะซื้อขนาดเต็ม

S5 : Save


Photobucket


เราไม่จำเป็นต้องใช้เงินจำนวนมากกับ Sunscreen เนื่องจากราคาไม่ได้เป็นตัววัดประสิทธิภาพของ Sunscreen (ของแพงไม่จำเป็นต้องป้องกันรังสี UV ได้ดีกว่าของราคาถูก)

Sunscreen ที่ดีต้องมีราคาไม่แพง (หรือในอีกนัยหนึ่งคือมีราคาที่คุณไม่รู้สึกว่ามันแพง) เพราะนี่เป็นสิ่งที่เราต้องใช้เป็นประจำทุกวัน และต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

การทา Sunscreen ให้ได้ค่า SPF ตามที่ระบุเอาไว้บนฉลาก ต้องใช้ปริมาณเท่าเหรียญ 5 บาท หรือประมาณ 1/3 – ½ ช้อนชา (ขึ้นอยู่กับขนาดของใบหน้า) หากเราซื้อ Sunscreen ที่มีราคาแพงหูดับแล้วต้องมาเจียดใช้ทีละนิดเพราะกลัวเปลืองก็อย่าไปซื้อมาใช้เลยดีกว่าเพราะมีแต่เสียกับเสีย (ผิวก็เสียเพราะทากันแดดไม่มากพอที่จะปกป้องผิวได้ เงินก็เสียเพราะจ่ายเงินไปตั้งแพงแต่ก็ไม่ได้ใช้มันให้เป็นประโยชน์กับผิว)

ส่วนตัวแล้วกระผมคิดว่า Sunscreen ที่จะใช้กับผิวหน้าไม่ควรมีราคาเกิน 400 บาท ต่อ 50 ml. และถ้าจะลงทุนหนัก ๆ ก็ไม่ควรจะเกิน 1,000 บาท ต่อ 50 ml. อยู่ดี แต่หากป้ายราคาแพงโหดจะไม่ทำให้คุณสะดุ้งสะเทือน แบบว่าของแค่นี้มันเศษเงินก็ถอยมาใช้ได้ตามอัธยาศัย (แต่ก็รบกวนเลือกตัวที่ปกป้องผิวจาก UV ได้ครบและเสถียรด้วยนะขอรับ)

สรุป


หลังจากที่ทุกท่านได้อ่านหลักการ 5S แล้ว คงพบว่าการเลือก Sunscreen ที่เหมาะสมกับเรานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเหมือนนินทาชาวบ้าน แต่ก็ไม่ได้ยากเกินจะพยายาม กระผมว่าการที่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถหา Sunscreen ที่โดนใจได้เพราะยึดติดกับ “อุดมคติ” มากเกินไปหน่อย

ทุกคนต่างก็คาดหวังถึง Sunscreen ในอุดมคติ ที่สามารถกันแดดได้ดี ไม่ทำให้หน้าขาววอก กันน้ำได้ ติดทนนาน ไม่ทำให้แพ้ ไม่ทำให้อุดตัน ทาแล้วหน้าไม่มันเยิ้ม... แต่นั่นก็เป็น “อุดมคติ” ที่ยากจะหาได้ในความเป็นจริง ซึ่งหากเรายังยึดติดกับ “อุดมคติ” เหล่านี้เราก็จะไม่สามารถหา Sunscreen ที่ตรงใจได้ (เหมือนกับหา “คนรัก” ในอุดมคตินั่นแหล่ะ เกิดใหม่อีกสิบชาติยังไม่รู้จะได้เจอรึเปล่าเลย...)

ในโลกนี้ไม่มี Sunscreen ที่สมบูรณ์แบบ เพราะ Sunscreen ที่สามารถกันแดดได้ดีและเสถียรก็อาจมีเนื้อหนักเกินไปหรือทำให้หน้าขาววอกเมื่อใช้ ส่วน Sunscreen ที่ให้ผลทางคอสเมติคยอดเยี่ยมไม่ทำให้หน้าเงามันและดูนวลเนียนก็อาจมีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากรังสี UV ไม่ดีนักหรือมีสารก่อการระคายเคืองอย่าง Alcohol เยอะหน่อย บางที Sunscreen ที่ดีทั้งเรื่องการกันแดดและผลทางคอสเมติคอาจก่ออาการแพ้ให้คุณก็เป็นได้ (เจอแบบนี้คงเซ็งน่าดู)

จากเหตุผลที่กล่าวมานี้ การเลือก Sunscreen จึงเป็นเรื่องที่เราต้องทดสอบและทดลองด้วยตนเอง เพราะแต่ละคนมีสภาพผิวที่ต่างกัน แพ้หรือระคายเคืองกับสารแต่ละตัวไม่เหมือนกัน มีโอกาสอุดตันมากน้อยไม่เท่ากัน และชอบผลทางคอสเมติคคนละแบบกัน

เลิกถามหา “กันแดดเทพ” กันได้แล้ว!!! เพราะมันไม่อะไรที่ดีเลิศสำหรับทุกคน เราต้องเสาะแสวงหาและทดลองใช้ด้วยตัวเอง โดยอาศัยการอ่าน Ingredients List เพื่อช่วยกรองผลิตภัณฑ์มีส่วนผสมไม่ดีออกไปเป็นการจำกัดวงผลิตภัณฑ์ให้แคบลงจะได้ไม่ต้องลองแบบหว่านแหให้เปลืองเงินเปลืองมากโดยใช่เหตุ

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ประเภท Sunscreen


อยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลขอรับ เพราะ Sunscreen ที่ขายตามร้านขายยาบางตัวไม่ได้ให้ส่วนผสมโดยละเอียดมา กำลังรอการตอบกลับจากบริษัทผู้ผลิต/นำเข้า ถ้าอัพเดทเมื่อไหร่จะแจ้งที่หน้าแรกของ Blog อีกทีนะขอรับ

หลังจากได้ทราบหลักในการเลือกซื้อ Sunscreen ให้เหมาะสมกับตนเองแล้ว ก็ต้องมาอ่าน Skincare Basic #11-4 : How to use Sunscreen / Misleading Claims / Sunscreen FAQs เพื่อทราบวิธีการใช้ Sunscreen ที่ถูกต้อง นอกจากนี้กระผมก็จะเอาคำถามที่พบบ่อยและสิ่งที่มักเข้าใจผิดเกี่ยวกับ Sunscreen มาตีแผ่ให้ได้ทราบทั่วกันอีกด้วย
Create Date : 19 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 28 พฤศจิกายน 2551 3:03:36 น. 79 comments
Counter : 20655 Pageviews.

 
เรื่องกันแดดที่แนะนำอยู่ระหว่างการทำข้อมูลนะขอรับ ถ้าอัพเดทแล้วจะแจ้งที่หน้า Blog อีกทีหนึ่ง ที่ช้าเพราะว่ากันแดดที่กระผมว่าโอเคบางตัวไม่ได้บอกส่วนผสมมาทั้งหมด (SpectraBAN นั่นแหล่ะ) ถ้าทาง Stiefel ให้ส่วนผสมมาแล้วก็จะรีบเอามาแปะให้ได้รับทราบกันถ้วนหน้าเลยขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:24:05 น.  

 
มาปาดค่ะ อิอิ ขอบคุณค่ะ อีกครั้ง สำหรับความรู้ดี ๆ 5S


โดย: คุณย่าเซ็กซี่ วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:27:51 น.  

 
สุดยอดครับพี่ปูเป้

จะติดตามจนอวสานเลย


โดย: bakerysong IP: 58.8.234.20 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:53:28 น.  

 
ชอบมากครับ ได้ความรู้เยอะมาก


โดย: oh IP: 118.172.58.90 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:51:50 น.  

 
โอวววว ยอดไปเลยค่าพี่ปูเป้

ยังไงรีวิวsunscreenคราวหน้า ขอออกความเห็นว่าให้มีเป็นส่วนของใบหน้า กับลำตัวได้ไหมคะ ตอนนี้กันแดดทาตัวก็ใช้ของนีเวียอยู่แต่เค้ามี alcohol denatอยู่ในลำดับที่5แนะคะ เลยอยากรู้ว่ามียี่ห้อไหนดีๆอีกที่กันครบทั้ง uva uvb นะคะ


โดย: angie IP: 124.121.108.228 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:8:48:31 น.  

 
ได้ความรู้อีกแล้ว ขอบคุณค่ะ


โดย: หมูเปรี้ยว IP: 125.25.13.97 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:00:35 น.  

 
ยังคงเข้ามาอ่าน blog คุณปูเป้บ่อย เหมือนมาอ่านเวบข่าวรายวันอะไรแบบนั้นเลยค่ะ ทำให้ตอนนี้ซื้อกันแดดระวังขึ้นเยอะมากๆเลย ไม่เน้น cosmetic result แล้ว

มีคำถามที่ไม่ทราบว่าจะซ้ำซากรึเปล่านะคะ อาทิตย์หน้าจะต้องไปออกรอบโดยใช้เวลาประมาณ 4-5 ชม แต่กางร่มตลอด วันนั้นสามารถทา BHA 2%, Vit C (cellular skin rx) ก่อนทากันแดดได้เหมือนวันปกติรึเปล่าคะ หรือแนะนำให้ใช้ toner และ ทากันแดดหนาๆตามเลย?

พอดีทราบว่า vit c ช่วยให้ตัวกันแดดมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ทีนี้ไม่แน่ใจจริงๆว่าถ้าทา vit c ก่อนมันจะแสบหน้าไปมั๊ยสำหรับวันที่ต้องเจอแดดติดต่อกันหลายชั่วโมง

ทราบว่าคุณปูเป้ยุ่งแต่ไม่รู้จะถามใครจริงๆค่ะ รบกวนหน่อยนะคะ ขอบคุณมากๆๆๆๆค่ะ


โดย: eve IP: 203.155.81.158 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:21:28 น.  

 
เรื่อง Sunscreen สำหรับตัว ในเมืองไทยหาราคาถูก ๆ ดี ๆ ยากเหลือเกินขอรับ แต่ก็จะพยายามหาข้อมูลมาให้เท่าที่ทำได้

เคยแวะเข้าไปดูแบรนด์ของ Watson's กับ Boots ก็เห็นว่ากันแดดราคาไม่แพงเท่าไรนัก แต่ยังไม่ได้ดูว่าสารกันแดดที่ใช้ดีแค่ไหน ก็ต้องขอเวลาทำข้อมูลสักระยะขอรับ

ส่วนตัวกระผมคิดว่า ทางราชการ(อย่าง GPO) น่าจะออกครีมกันแดดคุณภาพดีราคาถูกมาให้ประชาชนได้ใช้กันบ้าง (แบบ 500 ml ราคาประมาณ 400 เป็นต้น ถ้าถูกขนาดนี้เอามาทาตัวได้สบาย ๆ เลย)
ถ้าไปออกรอบกลางแดดขนาดนั้น ควรทากันแดดซ้ำทุก ๆ 2 ชั่วโมงขอรับ ส่วนเรื่อง Vit C แบบ Ascorbic Acid นั้นถ้าปกติใช้แล้วไม่ระคายเคืองเป็นพิเศษก็ทาก่อนกันแดดได้ขอรับ อาจจะเว้น BHA ไปสักตัวก็ได้

Vit C มีประโยชน์ต่อการกันแดดมากกว่าจะเป็นโทษ เพราะลดผลเสียที่อาจจะเกิดขึ้นจากรังสี UVA ได้ :D


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:50:06 น.  

 
โอ ..ตอบเร็วมาก! คุณปูเป้แนะนำแบบนี้ สบายใจขึ้นเยอะเลย เพราะใจจริงอยากทา vit c ก่อนกันแดด ไว้เป็นตัว antioxidant อย่างที่คุณปูเป้บอก

ขอบคุณอีกครั้งนะคะ :)


โดย: eve IP: 203.155.81.158 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:26:15 น.  

 


โดย: Satanยิ้ม วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:13:56:25 น.  

 
ใช้กันแดดแบบ physical ล้างด้วย smooth-e สีเขียว สะอาดเพียงพอไหมครับ อ่านจากในเวบคุณปูเป้ว่าจะลอง one step ไม่ก็ no.7 ตามคุณปูเป้ กันแดดของป้าพอลล่าอันที่เป็น spf30 ดีไหมครับ เห็นคุณปูเป้เม้นในพันทิพว่าป้าพอลล่าทำกันแดดไม่ค่อยดี มีตัวไหนแนะนำไหมครับ ผมมีปัญหามากมายกับพวกสิวอุดตัน ตอนนี้ใช้ทั้ง BHA ตามคุณปูเป้ ก็รู้สึกว่าไม่มีขึ้นมาแล้ว แต่กลัวกันแดดที่เป็นจาก Neutrogena ที่เป็น chemical เป็นกันแดดแพน physical จะทำพิษอยู่อะครับ รบกวนแนะนำกับกันแดดนิดนึงนะครับ ถ้า smooth-e สีเขียวเพียงพอจะได้ไม่ซื้อของแพง ขอบคุณมากครับ


โดย: ART IP: 58.64.63.233 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:16:21:56 น.  

 
ขอ คอนเฟิรมหน่อยคับ คุณปูเป้แล้วถ้าครีมกันแดด ใช้Zinc oxide เป็นหลัก แล้ว ผสมด้วย Octinoxate เพื่อเพิ่ม SPF นี่ กันแดด ตัวนี้จะเสถียรอยู่ใช่มั๊ยคับ


โดย: หมู IP: 58.10.189.31 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:19:18:41 น.  

 
ถึงคุณ Art

ต้องขออภัยที่กระผมบอกไมไ่ด้ว่าโฟมสมูทอีจะล้างกันแดดแบบ Physical ออกรึเปล่า เพราะกระผมใช้แล้วสิวขึ้น เลยไม่เคยมาทดลองว่าจะล้างกันแดด Physical ออกรึเปล่า และทางผู้ผลิตก็ไม่ได้บอกส่วนผสมโดยละเอียดมาให้ด้วย เลยเดาไม่ได้

ส่วนเรื่องแนะนำกันแดด ก็เอาเป็นตัว Chemical ล้วนดีกว่าขอรับ ถ้าหาซื้อง่ายหน่อยและเนื้อไม่หนักมากก็ SpectraBAN SPF 30
ถึงคุณ หมู

ถ้ามี Zinc + Octinoxate ก็หวังประสิทธิภาพของการกันแดดได้แค่ Zinc Oxide ขอรับ เพราะ Octinoxate ที่ไม่มี Stabilizer ก็จะเสื่อมลงได้เร็วมากเหมือนเดิม


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:27:23 น.  

 
คุณปูเป้ค่ะ แวะมาถามกระทู้นี้บ้างนะค่ะ
คือ ชมพู่มีเพื่อนนักธุรกิจที่อยู่ amway หนะค่ะ (ถามตรงกระทู้รึปล่าว เนาะ)
หวังว่าคุณปูเป้คงไม่ว่ากันนะค่ะ
เพื่อนดิฉันบอกว่า.......... จากการไปงานเปิดตัว artistry creme L/X เนี่ย เค้าบอกมาว่า.......
การที่ผิวเราเสื่อมชรา มีริ้วรอยมันเกิดมาจาก ความเสื่อมถอยของ mitochondria ซึ่งเป็นตัวที่สร้างพลังงานภายใน เซลล์ค่ะ.....
คุณปูเป้ว่ามันจริง เท็จแค่ไหนค่ะ
แล้วเจ้าครีมตัวนี้ยังชูโรง สารสกัดที่มีชื่อว่า cardiolipin ค่ะ
ดิฉันจึงอยากจะถามด้วยว่า เจ้า cardiolipin นี่คุณปูเป้ว่ามันดีต่อผิวจริงไหมค่ะ
ตามความเห็นดิฉันคิดว่ามันน่าจะเหมือนๆกับ cholesteral,sphingolipid,phospholipid มั๊งค่ะ
คุณปูเป้คิดว่ามันเป็นยังไงค่ะ
รบกวนอีกแล้วค่ะ


โดย: ชมพู่ IP: 202.28.27.3 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:50:13 น.  

 
คุณปู้เป้ ครับบ

วันๆผมต้องเจอแดดแรงมากๆ คับ(เดินเรียน)

คือ ผมใช้ Neutrogena UltraSheer SPF50 PA+++

คู่กับ Moisturizer ที่มี zinc oxide ประมาณ 4% อ่ะคับ

ไม่ทราบว่ามันจะเสถียรรึเปล่า คับบ

ถ้าใช้ไม่ได้ก็แนะนำหน่อยนะ คร้าฟฟฟฟ

ขอบคุนคุนปูเป้มากมาย คร้าฟฟ


โดย: ด๋อย IP: 125.26.182.125 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:36:00 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้มากครับเรื่องกันแดด รบกวนอีกเรื่องนะครับ คือผมคิดว่าผมอาจจะแพ้ตระกูล sodium ใน cleanser ผมใช้ Physio gel มันเป็น sodium coco ตรงช่วงโหนกแก้มจะแดงเถือกมาก ลองใช้ neutrogena deep cleansing lotion ก็เป็นเหมือนกัน ลองตัว one step ของป้าพอลล่าตัวทดลอง ก็ดูมีอาการเหมิอนกันแต่ไม่มากเท่า physio gel ใช้แล้วแดงๆดำๆทั้งหน้า แต่จะหนักที่โหนกแก้ม อย่างนี้เรียกแพ้หรือเปล่าครับ แล้วถ้าแพ้พวก sodium คุณปูเป้มีตัว cleanser อันไหนแนะนำไหมครับ กันแดดอีกนิดนะครับ Neutrogena UltraSheer SPF50 PA+++ ตัวนี้ดีม่ะครับ ใช้หมดไปละหลอดนึง แต่ติดที่มันค่อนข้างมัน ผมใช้แล้วหน้ามันทั้งวัน ต้องคอยซับกันทั้งวัน ขอบคุณคุณปูเป้มากนะครับที่สละเวลามาตอบให้ครับ


โดย: ART IP: 58.64.63.233 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:06:38 น.  

 
ขอเพิ่มนิดนึงนะครับ กันแดด spf30 ของป้าพอลล่าดีไหมครับ ตอนนี้ใช้หลายตัวตามคุณปูเป้อยู่อะครับ สิ้นเดือนว่าจะซื้อป้าพอลล่าเพิ่ม ชอบ BHA มากๆ ขอบคุณนะครับ


โดย: ART IP: 58.64.65.175 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2551 เวลา:23:50:46 น.  

 
ถึงคุณ ชมพู

ช่วงนี้มีคนถามเรื่อง Cream L/X เยอะจัง สงสัยทางนั้นจะโหมประโคมอย่างหนักนะขอรับ

เรื่องส่วนผสมเนี่ย กระผมยังไมได้ข้อมูลมาว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ส่วนเรื่องต้นเหตุของริ้วรอยส่วนหนึ่งก็เป็นการเสื่อมถอยของเซลล์อย่างที่เขาพูด แต่เจ้า cardiolipin ที่ผสมอยู่ในครีม เมื่อทาลงไปบนผิวแล้วจะไปกระตุ้น mitochondria ได้จริงรึเปล่า ยังไม่มีใครพิสูจน์ได้ขอรับ

ข้อมูลที่กระผมหามาได้และก็มีมนุษย์แอมเวย์เอามาโพสให้อ่าน เป็นข้อมูลเรื่องการจดสิทธิบัตร cardiolipin (หาอ่านได้ใน Blog นี้ https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=pupesosweet&month=23-05-2008&group=4&gblog=11 ตรง Comment ที่ 27 ขอรับ)

กระผมก็ต้องชี้แจงให้มนุษย์ Amway ท่านนั้นทราบว่า

การประดิษฐ์ที่ขอรับสิทธิบัตรได้ กฎหมายกำหนดว่า จะต้องมีคุณสมบัติครบทั้ง 3 อย่าง ดังต่อไปนี้

1. เป็นสิ่งประดิษฐ์ใหม่ คือ ยังไม่เคยมีจำหน่ายหรือขายมาก่อน หรือยังไม่เคยเปิดเผยรายละเอียดของสิ่งประดิษฐ์ในเอกสารสิ่งพิมพ์ใดๆ ในทีวี หรือในวิทยุ มาก่อน เว้นแต่การตีพิมพ์เผยแพร่ของเอกสารนั้นจะเป็นส่วนหนึ่งของการเผยแพร่เพื่อสาธารณะประโยชน์ในการสร้างสรรงานประดิษฐ์ที่จัดขึ้นโดยรัฐฯ

2. มีขั้นการประดิษฐ์ที่สูงขึ้น คือ ไม่เป็นขั้นตอนการประดิษฐ์ที่สามารถทำได้ง่าย โดยผู้พบเห็นทั่วไป หรืออาจพูดได้ว่า มีการแก้ไขปัญหาทางเทคนิคของสิ่งประดิษฐ์ที่มีมาก่อน

3. สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการผลิตทางอุตสาหกรรม หัตถกรรม เกษตรกรรม และพาณิชยกรรมได้

ไม่มีข้อใดเลยที่ระบุว่าสิ่งที่นำมาจดสิทธิบัตรนั้นจะทำได้จริงอย่างที่กล่าวอ้าง สรุปสั้น ๆ คือ การที่สิ่งใด ๆ จะจดสิทธิบัตรได้ สิ่งนั้นต้อง Unique ไม่ซ้ำใครมาก่อน ไม่ได้หมายความว่า และๆไม่จำเป็นว่าสิ่งนั้นจะได้ผลจริงเสมอไป

และการทดสอบในผิวหนังจำลอง หรือในหลอดแก้วนั้น ไม่ได้หมายความว่ามันจะให้ผลเหมือนกันเมื่อทาลงไปบนผิวหนังจริง ๆ

ท้ายที่สุดนี้ กระผมยังไม่ทราบส่วนผสมโดยรวมทั้งหมดของผลิตภัณฑ์ จึงบอกไม่ได้ว่าผลิตภัณฑ์ตัวนี้จะดีหรือไม่ดีอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ มันแพงเกินไปและคำโฆษณาก็เวอร์ไปเยอะขอรับ
ถึงคุณ ด๋อย

Neutrogena UltraSheer SPF50 PA+++ นั้นเสถียรดี แต่ด้วยความที่ส่วนผสมของสารกัรน UVA หลักเป็น Avobenzone ถ้า Zinc Oxide ที่ผสมในมอยซ์เจอไรเซอรืไม่ได้เป็นแบบ Microfine / Micronized หรือแบบ Coated ด้วยซิลิโคน ก็อาจะทำให้ Avobenzone เสื่อมได้

เรื่อง Avobenzone จะ Coated หรือไม่กระผมไม่ทราบขอรับ
ถึงคุณ ART

ถ้าแพ้ส่วนผสมของ Surfactant จริงๆ ก็ลำบากหน่อยขอรับ เพราะปกติแล้วสารทำความพวกนี้มันจะ Derivated มาจาก Coconut เหมือนกันเป็นส่วนใหญ่

ถ้าแพ้ Surfactant กระผมคงแนะนำให้ใช้ Cleanser แบบที่ไม่มีสารทำความสะอาด เป็นพวก Cleansing Milk / Lotion ขอรับ ยกตัวอย่างก็ Eucerin : Gentle Cleansing Milk เป็นต้น เวลาใช้ก็ต้องล้างออกด้วยน้ำอุ่น + ผ้าขนหนูชุบน้ำช่วยเช็ดออก จะทำความสะอาดได้ดีขอรับ

กันแดด SPF 30 ของป้าพอลล่าที่เป็นสเปรย์... กระผมว่ามันก็โอเคในระดับหนึ่ง แต่มันค่อนข้างใช้ยากทีเดียวแหล่ะ เนื่องจากเราไม่สามารถสเปรย์ลงบนหน้าได้ (เพราะมันจะเข้าตา แล้วการสูดสารกันแดดเข้าไปก็เป็นอันตรายต่อปอด) เราก็ต้องสเปรย์ลงบนอุ้งมือแล้วก็ใช้นิ้วเกลี่ยวลงบนใบหน้า

เนื้อผลิตภัรฑ์ค่อนข้างเหลว มันก็เลยไหลย้อยได้ และทำให้ไม่สะดวกเท่าไหร่เลย... ตอนนี้กระผมพอหาอะไรที่มาใช้แทนได้นั่นก็คือ SpectraBAN SPF 30 ขอรับ ให้ผลทางคอสเมติคคล้าย ๆ กัน คือเมื่อผลิตภัณฑ์แห้งจะเซ็ทตัวแบบ Soft Matte แต่ SpectraBAN จะเป็นเนื้อออกเจล-ครีม ทาง่ายกว่าโดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:40:39 น.  

 
สวัสดีค่ะ ขอรบกวนถามคุณปูเป้ด้วยคนนะคะ

ตอนนี้ใช้ กันแดดแบบPhysical อยู่
และล้างด้วยone step cleanser ของพอลล่าอย่างเดียว
เพราะขี้เกียจล้างหลายขั้นตอน (ใช้น้ำอุ่นล้างด้วย)
ไม่ทราบว่าล้างออกหมดรึเปล่าคะ
พอดีมีคนบอกว่ากันแดดPhysicalล้างยาก ต้องใช้removerด้วย

ขอลงส่วนผสมกันแดดให้ดูด้วยนะคะ

pan sunscreen lotion spf30 for oily skin

Ethylhexyl Methoxycinnamate : 7.50%
Oxybenzone : 4.00%
2-Ethylhexyl-2-Cyano-3,
3-Diphenyl Acrylate : 1.00%
Titanium Dioxide : 5.70%
Zinc Oxide : 9.60%
Sunflower extract, Emblica Extract, Nano Tea tree oil

พอมาดูดีแล้วมีส่วนผสมที่ไม่เคยเห็นด้วยค่ะ เลยทำให้ไม่แน่ใจเข้าไปใหญ่


โดย: koy IP: 58.8.48.239 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:10:21 น.  

 
ตัวที่กันแดดจริง ๆ มีเท่านี้ขอรับ

Ethylhexyl Methoxycinnamate : 7.50% <- Octinoxate

Oxybenzone : 4.00%

Titanium Dioxide : 5.70%

Zinc Oxide : 9.60%

one step cleanser ของพอลล่าล้างออกกันแดดแบบ Physical ออกขอรับ แต่ตัวที่ติดทนมาก ๆหน่อยก็ต้องล้างสองรอบ

ส่วนจะออกหมดรึเปล่านั้นกระผมว่าคุณ koy น่าจะรู้ตัวเองดีที่สุด กระผมตอบไม่ได้หรอกขอรับ แต่ถ้าไม่มีปัญหาเรื่องอุดตันก็แปลว่าล้างออกหมดแล้ว


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:2:51:12 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้มากครับ


โดย: ART IP: 58.64.66.146 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:34:17 น.  

 
ว้าว มาทักทายค่ะคุณปูเป้

บล๊อกโฉมใหม่ สวยมากเลยยย ^__^

โดย: PP IP: 124.120.220.218 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2551 เวลา:1:22:19 น.  

 
เว๊ปนี้มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ เครื่องสำอางค์หลายตัวที่อยากได้ คงไม่ได้แอ้มเินในกระเป๋าเราแล้ว
ข้าพเจ้าขอยกนิ้วให้ในความพยายาม อย่างยิ่ง ขอให้ผิวสวยมากยิ่งๆขึ้น+ หล่อขึ้น จากการบำเพ็ญประโยชน์ครั้งนี้ด้วยนะคะ
ถ้าไม่เป็นการรบกวนเกินไป อยากให้ช่วยรีวิว กันแดด ของ Ipsa ตัวที่ มี SPF50 up ด้วยหน่ะค่ะ


โดย: Ice Gin IP: 124.121.9.66 วันที่: 23 พฤศจิกายน 2551 เวลา:22:03:19 น.  

 
ทักทายคุณปูเป้ และขอถามเรื่องกันแดดกับ MMU ค่ะ
ตอนนี้เราใช้ spectraBAN 60 อยู่ค่ะ ซึ่งส่วนผสมจะมี Avobenzone กับ Microfine Zinc Oxide ผสมอยู่ ตามที่คุณปูเป้บอกคือว่า Avobenzone ไม่ควรใช้ร่วมกับ Titanium และ Zinc Oxide ยกเว้นมีการ coated ก่อน
และคุณปูเป้แนะนำว่าไม่ควรใช้กับ MMU เพราะ MMU ส่วนมากมีส่วนผสมของ Titanium และ Zinc Oxide ใช่ไหมคะ เพราะเราซื้อขนาดทดลองแป้งฝุ่น MMU มาใช้มีผดเต็มคอเลยค่ะ ส่วนที่หน้าไม่เยอะมาก ก็เลยคิดว่าน่าจะเพราะเหตุนี้
ปล.ถ้ากันแดดหมดแล้วจะเปลี่ยนไปใช้ SPF 30 แทนค่ะ ที่บอกว่าเหนียว+มันน้อยกว่าค่ะ


โดย: winnie the pooh IP: 203.170.248.178 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:10:56:39 น.  

 
SpectraBAN 60 ใช้ Microfine Zinc Oxide เคลือบด้วย Dimethicone จึงไม่มีผลต่อความเสถียรของ Avobenzone ในนั้น

แต่ Ethylhexyl Methoxycinnamate ที่ผสมมาด้วยก็จะทำให้ 4-Methylbenzylidene camphor มีประสิทธิภาพน้อยลงในการเป็น Stabilizer ให้ Avobenzone

แต่โดยรวมแล้ว SpectraBAN 60 กฌยังจัดว่าเป็น Sunscreen ที่เสถียรอยู่ดี


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:14:28:25 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้ค่ะ ตอบเร็วทันใจมากค่ะ


โดย: winnie the pooh IP: 203.170.248.178 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:15:44:08 น.  

 
Neutrogena Fairness UV BLOCK SPF30
มีส่วนผสมหลักคือ
Ethylhexy Methoxycinnamate 5%
Titanium Dioxide 4%
ตัวนี้เสถียรมั้ยครับ ใช้ดีมั้ยครับ เหมาะกับคนหน้ามันมั้ยครับ

อีกตัวนึงคือ Clinique skin supplies for menM Protect SPF21 แต่ไม่ทราบส่วนผสม

ขอบคุณครับ


โดย: อ็อค IP: 124.122.230.66 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:21:17:24 น.  

 
ตัวนี้เสถียรมั้ยครับ

อ่านบทความดูขอรับ ได้อธิบายมาโดยละเอียดแล้ว (มีอยู่ข้างบนนี่แหล่ะ)

ก่อนที่กระผมจะ Publish บทความแต่ละอัน กระผมให้เพื่อนที่ไม่เคยสนใจหรือใช้ Skincare มาก่อนได้ลองอ่านดู ถ้าเขาเข้าใจก็ถึงจะเอามาลง กระผมจึงมั่นใจพอสมควรว่าได้ให้รายละเอียดเอาไว้ครบถ้วนและเข้าใจได้ไม่ยากแล้ว

ใช้ดีมั้ยครับ เหมาะกับคนหน้ามันมั้ยครับ

ไปลองเองขอรับ คนเราแพ้สารไม่เหมือนกัน และเรื่องแต่ละคนก็คาดหวังผลทางคอสเมติคไม่เหมือนกัน (เรื่องนี้ก็อธิบายไว้ข้างบนบทความนี้อีกเหมือนกัน)

Clinique skin supplies for men

ไม่ทราบส่วนผสมก็บอกอะไรไม่ได้ขอรับโดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:0:07:19 น.  

 
บทความมีประโยชน์มากค่ะ เพิ่งได้เข้ามาอ่านเมื่อวานตอนดึกๆ นอนแล้วตื่นมาก็มาอ่านอีก ชอบค่ะ
ได้ความรู้ดีมากๆ ขอบคุณ คุณปูเป้มากเลยนะคะ


โดย: Akira IP: 61.7.182.17 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:4:31:05 น.  

 
ดีคะ พี่ปูเป้ เพิ่งเข้ามาบล็อคพี่ปูเป้เป็นครั้งแรกนะคะเนี่ยะ เข้ามาถึงหน้านี้ก้อมีประโยชน์มากๆเลย ตอนนี้ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดของ LA ROCHE-POSAY SPF 50 PPD 16-PA+++ สีฟ้า อยู่ ใช้มาได้ซักพักแล้วหล้ะคะ เพราะรู้สึกว่าใช้ดี ราคาก้อไม่แพงเกินจริงด้วยคะ แล้วก้อรู้สึกปลอดภัยด้วยคะเพราะว่ายี่ห้อนี้จะขายเฉพาะตามร้านขายยา หรือไม่ก้อตามโรงพยาบาลเท่านั้นคะ อยากจะถามความเห็นพี่ปูเป้ซักนิดหนึ่ง ว่าพี่ปูเป้คิดว่าตัวนี้เป็นยังไงบ้างคะ ขวดมันจะเล็กๆ เค้าเลยไม่ได้เขียน ingredient เอาไว้ ขอโทษด้วยนะคะ ถ้าพี่ปูเป้พอมีความรู้เรื่องสินค้าตัวนี้ แล้วบอกต่อ จะเป็นพระคุณมากๆเลยคะ :)) รายละเอียดหาได้จากเวปนี้นะคะ //www.laroche-posay.com/_int/_en/index.aspx


โดย: broccory IP: 124.19.17.4 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:15:32 น.  

 
ถ้ามันคือตัวนี้ก็ถือว่า OK ขอรับ

https://www.mypharmacy.com.sg/ShopFront/ProductPage.aspx?ProdSKU=848000060&CatID=281


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 25 พฤศจิกายน 2551 เวลา:20:01:35 น.  

 
คุณปูเป้ ช่วยรีวิวให้หน่อยคับ ว่าของ ยีห้อนี้โอเคไหม
ขอคุณคับ

Oriental Princess
Natural Sunscreen SPF 50 PA+++
Age Defense Protection Sun Care

Ingredients : (%w/w)
Ethylhexyl p-Methoxycinnamate 6%
Zinc Oxide 34%
Cyclomethicone 25%
Dimethicone 7%
Isononyl Isononanoate 6%
Water 6%
Talc 3%
PEG-9 Dimethicone 2%
Nylon-12 2%
Tocopherol (vitamin E) 0.05%
PABA Free


โดย: Ryo IP: 58.136.36.17 วันที่: 22 ธันวาคม 2551 เวลา:21:10:54 น.  

 
ช่าวยตอบกลับที่ ryotsuke@hotmail.com ด้วยคับ

ขอบคุณคับ


โดย: Ryo IP: 58.136.36.17 วันที่: 22 ธันวาคม 2551 เวลา:21:12:59 น.  

 
อยากทราบ review ของ

Oriental Princess
Natural Sunscreen SPF 50 PA+++
Age Defense Protection Sun Care

ด้วยคับ

ขอบคุณมากคับ ^ ^


โดย: need IP: 124.120.192.162 วันที่: 7 มกราคม 2552 เวลา:22:50:04 น.  

 
กันแดดเสถียรดี (และกัน UVA ได้ยอดเยี่ยม) ไม่มีสารก่อการระคายเคือง แต่ว่าค่อนข้างวอกทีเดียวแล้วก็ล้างออกยากด้วยขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 8 มกราคม 2552 เวลา:0:09:57 น.  

 
Clinique M Protect SPF21
ตัวนี้เป็นอย่างไรบ้างคับ

INGREDIENTS: water purified. ethylthexyl methoxycinnamate; ethylhexyl salicylate; butylene glycol; dimethicone; butyl methoxydibenzoylmethane; neopentyl glycol diheptanoate; benzophenone-3 (oxybenzone); cetearyl alcohol; silica; peg-100 stearate; lactobacillus ferment; hordeum vulgare (barley) extract; algae extract; cucumis sativus (cucumber) fruit extract; helianthus annuus (sunflower) seedcake; cholesterol; cetearyl glucoside; propylenen glycol dicaprate; chamomilla recutita (matricaria); tridecyl trimellitate; hexylene glycol; caprylyl glycol; polyethylene; stearyl alcohol; zeolite; sodium citrate; isododecane; simethicone; pvp; isododecane; hydrogenated lecithin; oleth-10; laureth-4; alureth-23; tromethamine; carbomer; disodium edta; chlorphenesin; phenoxyethanol; yellow5 yellow 6; red 33

CONTAINS: oxybenzone


โดย: X IP: 202.12.118.61 วันที่: 17 มีนาคม 2552 เวลา:16:13:48 น.  

 
ขอบคุณคุณปูเป้อีกครั้งที่ให้ความรู้ดีๆค่ะ...

คอยติดตามและเป็นกำลังใจให้อีกคนนะคะ ^_^


โดย: aquadew IP: 202.151.6.33 วันที่: 1 เมษายน 2552 เวลา:11:29:19 น.  

 
ว๊าว ว๊าว ว๊าว ถูกใจทุกเรื่องเลยคะ


โดย: Thanks, for your Love วันที่: 5 พฤษภาคม 2552 เวลา:17:14:31 น.  

 
ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับความรู้ต่างๆ ติดตามอ่านตลอดแต่ไม่เคยถาม เพราะรู้ว่าคุณปูเป้เหนื่อยกับการหาข้อมูลมาให้อ่านแล้ว เป็นกำลังใจให้นะคะ


โดย: สาวเหลือน้อย IP: 125.26.173.212 วันที่: 14 พฤษภาคม 2552 เวลา:14:26:11 น.  

 
รบกวนคุณปูเป้นิดนึงค่ะ
จากกันแดด L'OREAL UV PERFECT [xl block] SPF50/PA+++
มีส่วนผสม Ethyhexyl-p-Methoxycinnamate 7.49% กับ Oxybenzone 2.00%

คืออยากทราบว่า Ethyhexyl-p-Methoxycinnamate กัน UVA-II ได้รึป่าวค่ะ? เพราะดูจากตารางแ้ล้วไม่มีตัวนี้
มีแต่ชื่อคล้ายๆ หรือว่ามันคือตัวเดียวกับ Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine (Tinosorb® S)


พยายามฝึกดู ingredient อยู่ แต่แอบมึนๆ
ขอบคุณค่ะ


โดย: teezee IP: 172.168.1.59, 124.157.214.39 วันที่: 5 มิถุนายน 2552 เวลา:23:46:52 น.  

 
Ethyhexyl-p-Methoxycinnamate คือ Octinoxate ขอรับ

เดี๋ยวปูเป้จะไปแก้ไขเพิ่มเติมให้นะขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:3:31:24 น.  

 
Spetraban Spf 19 ใช้ดีไหมครับ ผมไม่ค่อยออกจากบ้านน่ะครับในแต่ละวัน โดนก็โดนแค่ผ่านๆ

ถ้าวันไหนกะว่าต้องออกจากบ้านก็จะใช้ Spectraban Spf60 ครับ


โดย: Boss IP: 58.9.174.161 วันที่: 6 มิถุนายน 2552 เวลา:21:18:53 น.  

 
Spetraban Spf 19 เป็น Zinc Oxide ล้วน ในเนื้อครีมที่ค่อนข้างเข้มข้นขอรับ ถ้าเป็นคนผิวธรรมดา ถึงแห้ง ก็สามารถใช้ได้อย่างไม่มีปัญหา


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 12 มิถุนายน 2552 เวลา:13:34:55 น.  

 
พี่ค่ะอยากถามว่ากันแดดของ Bobbi brown 2 ตัว นี้

ตัวไหนดีกว่ากันอ่ะค่ะ หรือไม่ดีทั้งคู่เลย กำลังหากันแดด

ที่ไม่หนักหน้ามากอ่ะค่ะ เพราะกำลังเป็นสิวT_T

ปล. ต้องออกแดดบ่อยอ่ะค่ะ เนื่องจากเดินข้ามตึกเรียนที่มหาลัย

UV Protective Face Base SPF50/PA++

Active Ingredients: Zinc Oxide 16.15%, Ethylhexyl Methoxycinnamate 7.5% Ingredients: Water, Cyclopentasiloxane, Butylene Glycol, Peg-7 Dimethicone, Cyclohexasiloxane, Dimethicone, Phenyl Trimethicone, Vinyl Dimethicone/ Methicone Silsesquioxane Crosspolymer, Methyl Gluceth-10, Glycerin, Dimethicone/ Vinyl Dimethicone Crosspolymer, Caffeine, Tocopherol, Stearyl Glycyrrhetinate, Peg/ Ppg-19/ 19 Dimethicone, Methicone, Sucrose, Cellulose Acetate, Silica Dimethyl Silylate, Magnesium Sulfate, Silica, Sorbic Acid, Phenoxythanol, Chlorphenesin

แล้วก็

Bobbi brown protective face lotion spf 15

Active Ingredients: Octyl Methoxycinnamate, Titanium Dioxide Ingredients: Water, Cyclomethicone, Octyl Methoxycinnamate, Phenyl Trimethicone, Butylene Glycol, Titanium Dioxide, Chamomilla Recutita, Beta-Carotene, Liocorice Extract, Magnesium Ascorbyl Phosphate, Lecithin, Tocopheryl Acetate, Linoleic Acid, Cholesterol, Pantethine, Oryzanol, Dimethicone, Polyacrylamide, Octyldodecyl Neopentanoate, Quaternium-18 Bentonite, C13-14 Isoparaffin, Propylene Carbonate, Glyceryl Stearate, Steareth-21, Nylon-12, Methyl Gluceth-20, PEG-100 Stearate, Polydecene, Laureth-7, Polysorbate 20, Polyquaternium-10, Stearic Acid, Aluminum Stearate, Trisodium EDTA, BHT, Sodium Dehydroacetate, Phenoxyethanol, Methylparaben, Ethylparaben, Propylparaben, Butylparaben, Isobutylparaben


ขอบคุณมากๆนะค่ะ


โดย: พีช IP: 58.64.116.22 วันที่: 14 มิถุนายน 2552 เวลา:13:27:35 น.  

 
ถ้าเน้นกันแดดดี ๆ ก็ต้องตัว UV Protective Face Base SPF50/PA+++ ขอรับ ส่วนผสมผ่าน กัน UV ได้ครบและเสถียร

ส่วนอีกตัว กัน UVA ได้ไม่ดีนัก แต่มีสารบำรุงพวกแอนติออกซิแดนท์ให้มากกว่า

กันแดดสำหรับคนเป็นสิวอยู่ ปูเป้ค่อนข้างไว้วางใจ SpectraBAN Sensitive SPF 30 ขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 26 มิถุนายน 2552 เวลา:16:11:51 น.  

 
ขอบคุณพี่ปูเป้มากๆเลยนะค่ะ

แต่หนูยังมีเรื่องสงสัยนิดหน่อยอ่ะค่ะว่า

พี่ปูเป้บอกว่ากันแดดที่เป็น physical เป็นสารกันแดดที่ปลอดภัย ไม่ซึมลงผิวจึงไม่ก่อการระคายเคือง แต่
ข้อเสีย – มีโอกาสอุดตันผิวได้มากกว่า Chemical Sunscreen

ส่วน อีกกระทู้ "กันแดดที่ "ไม่อุดตัน" คงหาไม่ได้ขอรับ แต่ถ้าจะเอาชนิดที่อุดตันน้อยหน่อยก็ต้องเป็นแบบ Chemical Sunscreen และหลีกเลี่ยง Physical Sunscreen"

ดังนั้น สรุปว่าถ้าอยากอุดตันน้อยก็เลือก chimical
แต่ถ้ากลัวระคายเคืองก้เลือก physical ใช่มั๊ยค่ะ

แสดงว่า ทั้ง 2 แบบก็มีข้อดี-ข้อเสียต่างกันฟันธงไม่ได้ว่าphysical หรือ chemical อันไหนดีกว่ากัน แบบนี้หนูเข้าใจถูกต้องใช่มั๊ยค่ะ

ขอบคุณมากเลยค่ะที่พี่ปูเป้ให้ความรู้ดีๆกับทุกคน

เป็นกำลังใจให้นะค่ะ^^โดย: พีช IP: 58.64.114.97 วันที่: 27 มิถุนายน 2552 เวลา:17:20:31 น.  

 
เข้าใจได้ตรงประเด็นมากขอรับ ขอปรมมือให้เลย :D

คือไม่มีอะไรที่ Perfect ต่างมีข้อดีข้อเสียที่ต่างกันไป

จะเหมาะกับแบบไหนมากกว่า ก็ต้องลองใช้กับตัวเอง

ปูเป้ชอบแบบ Chemical มากกว่าเพราะว่าปูเป้ไม่ได้แพ้กันแดดแบบนี้ และรู้สึกดีว่ามันไม่ทำให้ผิวหน้าขาววอก ทำให้เวลาลงแป้งฝุ่นไปแล้วผิวจะดูเป็นธรรใชาติ ไม่ขาวเด้งจนเกินไป

แต่บางคนอาจจะชอบให้ผิวดูขาว ๆ ก็ได้นะขอรับ แต่ปุเป้ไม่ชอบเพราะมันกูเว่อร์ไปหน่อย แบบว่าลอยเด่นมาแต่ไกล =_=โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 3 กรกฎาคม 2552 เวลา:14:10:49 น.  

 
คุณปูเป้คะ อยากรบกวนถามหน่อยค่ะ

Neutrogena Sunblock Lotion, Sensitive Skin SPF 30

Active Ingredients: Titanium Dioxide 9.1%.
Water, C12-15 Alkyl Benzoate, Neopentyl Glycol Dioctanoate, Glycerin, Potassium Cetyl Phosphate, Isopropyl C12-15 Pareth-9 Carboxylate, Cetyl Alcohol, Phenoxyethanol, Steareth 21, Tocopherol, Calcium Pantothenate, Camellia Oleiferia Extract, Panthenol, BHT, Neopentyl Glycol Diisostearate, Aluminum Hydroxide, Iron Hydroxide, Steareth 2, Stearic Acid, Trimethylolpropane Triethylhexanoate, Acrylate/C10-30 Alkyl Acrylate Crosspolymer, Disodium EDTA, Carbomer, Butylene Glycol, Triethanolamine, Butylparaben, Methylparaben, Isobutylparaben, Isopropylparaben


กันแดดตัวนี้โอเคมั้ยอะคะสำหรับถ้าจะมาทารอบตาอ่ะค่ะ


โดย: นู๋แป๋ว IP: 125.24.99.57 วันที่: 8 กรกฎาคม 2552 เวลา:23:58:30 น.  

 
โอเคขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:18:46:56 น.  

 
ขอบคุณมากมายค่าสำหรับคำตอบ ^^
คุณปูเป้น่ารักเหมือนเดิมเลย


โดย: นู๋แป๋ว IP: 125.24.162.27 วันที่: 13 กรกฎาคม 2552 เวลา:21:58:24 น.  

 
คุณปูเป้คะขอถามครีมตัวนี้หน่อยคะ พอดีซื้อมายังไม่กล้าใช้ dueterium ของ germany หาข้อมูลในเน็ตไมมีเลยคะ ทำมาจากน้ำนมคะ

--DNA WHITE SPF 50/PA+++ DNA SUNBLOCK

ingredients---aqua,butylene glycol dicaprylate,titanium dioxide,glycerin,buty methoxydibenzoylmethane,alcohol denat,sulfonate,cetyl alchol,c18-36 acid triglyceride,glycery stearate SE,tocopheryl acetate,hydrogenated Coco-glycerides,propylparaben.

ใช้ได้เลยมั้ยคะ อันตรายหรือป่าว อ่านบทความแล้วก็ยังไม่แน่ใจเลยคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ


โดย: น้ำ IP: 125.26.185.110 วันที่: 28 กรกฎาคม 2552 เวลา:13:31:00 น.  

 
คุณปูเป้ครับ อยากรบกวนถามหน่อยครับ

พอดีญาติซื้อให้ใช้อ่าครับ ใช้ได้ซักพักแล้ว

ในเน็ตหาข้อมูลแล้วครับ ไม่มีใครพูดถึงเลย

ก็เลยมาพึ่งกูรูอย่างคุณ ปู้เป้

ฝึกดู Ingredients เองก็ยังมึนๆ 555+


แถมขึ้น สัญลักษณ์ พร้อมข้อความ The Skin Cancer Foundation recommends this Product as an effective Uv sunscreen (สถาบันมะเร็งผิวหนังแนะนำให้ใช้
เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์กันแดดที่ป้องกัน
รังสีอัลตร้าไวโอเล็ทอย่างได้ผล)

-- OBAGI Nu-derm Healthy skin protection SPF 35 ไม่บอกค่า PA ด้วย

Active Ingredients: Octinoxate 7.5%, Zinc Oxide 9%


Inactive Ingredients: Butylparaben, Cetearyl Alcohol, Citric Acid, C13-14 Isoparaffin, Diethanolamine Cetyl Phosphate, Disodium Edetate, Ethylparaben, Isobutylparaben, Isopropyl Palmitate, Laureth-7, Methylparaben, Octyl Stearate, Phenoxyethanol, Polyacrylamide, Polyether-1, Polysorbate 60, Propylparaben, Purified Water, Sodium Hydroxide, Triethoxycaprylysilane.

ใช้แล้วหน้า แอบวอก สงสัยเพราะ Zinc แน่ๆ (แต่เป็นคนขาวอยู่แล้วด้วยครับ) แหะๆ
แถมไม่คุมมันอีก ToT

แต่ใ้ช้แล้ว ไม่แพ้ สิวไม่ขึ้น(แอบอุดตัน แต่ไม่มาก) ก็เลยใช้มาซักพัก
(สิวบนหน้าผมหาย เพราะ คุณปู้เป้ แท้ๆ ขอบคุณสำหรับความรู้คับ)อยากรู้ว่ากันแดดมันเสถียร รึป่าว อ่าคับ?
เพราะผมทาแค่ตอนเช้าครั้งเดียว
โดนแดด เฉพาะ ตอนเปลี่ยนตึกเรียน
กับตอนออกไปทานข้าวครับ

แล้วมีสารตัวไหน ไม่เป็นมิตรกะผิว รึป่าว?


ขอบคุณล่วงหน้านะคร้าบบบบ


โดย: Tea IP: 118.172.123.201 วันที่: 8 สิงหาคม 2552 เวลา:15:01:33 น.  

 
ขอชมคะว่า เวบคุณให้ความรู้ดีจัง อ่านแล้วก้อ ได้รายละเอียดดี ขอบคุณมากค่ะ


โดย: k4 IP: 119.42.79.30 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:0:43:18 น.  

 
คุนปูเป้เคยรีวิว Neutrogena Sensitive Skin SPF60+ หรือยังคะ หาไม่เจอค่ะ

ถ้ายังจะหาส่วนผสมมาให้คุนปูเป้ดูให้หน่อยค่ะ


โดย: Wisee IP: 124.120.152.115 วันที่: 26 สิงหาคม 2552 เวลา:23:09:13 น.  

 
ถึงคุณ Tea

กันแดดตัวนี้มี Zinc Oxide เป็นตัวกัน UVA เป็นหลัก ส่วน Octinoxate เป็นตัวเสริมค่า SPF ส่วนผสมดดยรวมไม่มีปัยหาอะไร

ก็เสถียรสำหรับ Zinc Oxide ถ้าเหงื่อไม่ได้ออกมาหรือมีการเช็ดหน้าที่จะทำให้กันแดดหลุดออก ก็ไม่ต้องกังวลหรอกขอรับ ถ้ากังวลเรื่องออกแดดจริงๆ ให้กางร่มไปด้วย (แต่อาจโดนคนอื่นมองประหลาด ๆ หน่อยนะ)
ถึงคุณ k4

ขอบคถณสำหรับคำชมขอรับ :D
ถึงคุณ Wisee

ยังไม่เคยรีวิวขอรับ จะลองส่งส่วนผสมมาให้ก็ได้ :)


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 28 สิงหาคม 2552 เวลา:1:26:48 น.  

 
มีปัญหาเรื่องกระเยอะเลยค่ะ เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ตอนนี้ใช้ครีมกันแดดของ ดร สมชาย spf70 pa+++ อยู่ อยากให้คุณปูเป้ดูส่วนผสมให้หน่อยค่ะว่ากันแดดได้โอเคมั้ย ... ส่วนผสมมีดังนี้ค่ะ

Micronized Titanium Dioxide & Zinc Oxide, Dimethicone, Propylene Glycol Bismuth Oxychloride, Cyclopentasiloxane, Phenyl Trimethicone, White Tea Extract, Mulberry Extract, Bisabolol, Fragrance, Methylisothiazolinone, Ethylhexyl Glycerine.

ยังไงรบกวนคุณปูเป้ดูให้หน่อยนะคะ ถ้าไม่ดีจะได้เปลี่ยนน่ะคะ เพราะไม่อยากให้กระเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว เต็มทนแล้วอ่ะค่ะ T_T


โดย: Minnie IP: 58.8.226.240 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:14:04:45 น.  

 
เอ่อ.... ในบทก่อนก็บอกแล้วนะขอรับว่าสารกันแดดตัวไหน กัน UV ได้มากน้อยแค่ไหน

มันมีตรงไหนที่ปูเป้ยังไมไ่ด้ให้ข้อมูลเอาไว้รึขอรับ?


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 4 ตุลาคม 2552 เวลา:0:43:27 น.  

 
มีคำถามสงสัยอ่าครับว่าแล้วจะดูได้ยังไงว่า กันแดดกันน้ำได้หรือไม่ได้ ดูจากส่วนผสมได้ไหมครับ


โดย: เด็กน้อย IP: 61.90.149.29 วันที่: 17 พฤศจิกายน 2552 เวลา:17:58:26 น.  

 
ส่วนใหญ่กันแดดแบบกันน้ำมักใช้สารกันแดดแบบ Chemical ชนิด Oil Soluble เป็นหลัก

แต่เพื่อความมั่นใจ ควรดูว่าผู้ผลิตระบุว่าเป็น Water Resistance หรือไม่


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 20 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:06:02 น.  

 
อ่านข้อมูลแล้วลังเลอยู่ว่า paula's choice : extra care non greasy sunscreen spf 45+ นี่เป็นกันแดดที่เสถียร และกันแดดได้ครบรึยังคะคุณปูเป้ อ่านข้อมูลแต่ละตัวแล้วพอเอามารวม ๆ กัน มันชักยังไง ๆ อยู่ คือได้ sample มาแล้วชอบเนืื้อผลิตภัณฑ์ค่ะ แต่กลัวกันแดดได้ไม่ดี คุณปูเป้ช่วยคอนเฟิร์มหน่อยนะคะ


โดย: phukboong69 IP: 112.142.144.163 วันที่: 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา:13:10:36 น.  

 
เท่าที่อ่านบทความ แต่ก็ไม่ค่อยแน่ใจนะค่ะว่า
ตัวนี้ก็มีส่วนผสมของสารกันแดดเลยหรอคะ

ครีมกันแดดของ สมูท อี spf 52 pa+++

Ingredients:
Aloe Vera. Natural Tocpherol. Multilayer Emollient Oil. Emulsion of Nano-Ti02 and Zn0. Chamomile. Coffee Extract, Rose Hip. wheat Germ.

อิอิ กำลังจะเลือกซื้อครีมกันแดดค่ะ คุณปูเป้
ตอนแรกส้มกะจะซื้อ Oriental Princess
Natural Sunscreen SPF 50 PA+++
Age Defense Protection Sun Care
แต่ด้านบน เห็นคุณปูเป้ว่าล้างออกอยาก
เพราะส้มใช้ครีมล้างหน้า ของพอลล่าช้อย ตัวone step cleanser แต่ก็กลัวล้างไม่ออกค่ะ
ยังไงช่วยแนะนำหน่อยนะค่ะ ว่าจะซื้อครีมกันแดดของออเรนทอล แล้วเปลี่ยนครีมล้างหน้าดี
หรือว่าส้มควรหาครีมกันแดดยี่ห้ออื่นดีค่ะ
ส้มต้องขอรบกวนเวลาหน่อยนะค่ะ และขอบคุณล่วงหน้าค่ะ ^^


โดย: ส้ม IP: 125.24.211.116 วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:1:57:22 น.  

 
ไปอ่านมาอีกบทความนึง
ที่คุณปูเป้ว่า "หลายคนบ่นว่าล้างไม่ออกทั้งที่คุณปูเป้ล้างออก นั่นคือ คนนั้นใช้ครีมเท่าเม็ดถั่ว แต่คุณปูเป้
ใช้ครีมเท่าเหรียญ 10 "

นั่นแสดงว่า เราก็ใช้ครีมล้างหน้าให้มากพอควร และนวดเบาๆ นานๆๆ ก็ออกใช่มั้ยค่ะ

ขอบคุณค่ะ


โดย: ส้ม IP: 125.24.211.116 วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:2:03:44 น.  

 
ขออนุญาต เรื่องของอาร์ทิสทรีค่ะ คือที่ blog นั้น เม้นไม่ได้ค่ะ

คือส้มซื้อ Time Defiance Vitamin C + Wild Yam Treatment กับ สกินSkin Refinishing Lotion มา

แต่.... คุณปูเป้อย่าเพิ่งบ่นนะ ว่าไปซื้อมาทำไม๊...
เจ้าวิตตามินซีเนี้ย เพราะข้อเสียที่บรรจุภัณฑ์ ใส่แจ๋ว
คือ เรื่อง ของเรื่อง ส้มอยากทาวิตามินซีสด ที่สามารถลด
ริ้วรอย บางๆๆๆ จางๆๆ น้อยๆ ได้อ่ะค่ะ เพราะไปอ่านใน
ประโยชน์ของวิตามินซีมาค่ะ

โดยที่ ใช้มา 2 อาทิตย์แล้ว หน้าขาว เนียน ใส ดีค่ะ
ปกติ ขาวเฉยๆ

ส่วนวิตมินซี ส้มซื้อมาวันแรก ก่อนจะผสมกัน ส้มไปเอากระดาษสีทึบมาพันขวด และเอาเทปผ้า พันรอบ 2-3 รอบอ่ะ น่าจะพ้นแสงได้ป่าวค่ะ ก็จะระเหยได้ก็ตอนที่เราเปิดใช้

หรือว่าที่ส้มพันกันแสง จะไม่มีประโยชน์เลยค่ะ

เลยเข้ามาปรึกษาค่ะ เพราะกลัวทำไป ไม่ได้อะไรอ่ะ กลัวทาเฉยๆ โดยไม่มีวิตซีเหลือเลย (ถ้ามันระเหยไปหมด)


โดย: ส้ม IP: 125.24.211.116 วันที่: 4 ธันวาคม 2552 เวลา:2:26:15 น.  

 
คุณปูเป้ ยังไม่ได้เข้ามาหรอค่ะ
งั้นจะรอต่อไปจ้า...โดย: ส้ม IP: 125.25.219.199 วันที่: 7 ธันวาคม 2552 เวลา:19:10:18 น.  

 
อะนะ งานยุ่งอีกตามเคย ว่างๆ แวะเข้ามานะค่ะ
แต่ส้มที่ซื้อวิตามินซี ของอาร์ทิสทรีมาอ่ะค่ะ แล้วที่ส้มบอกว่า ใช้ผ้าเทปปิดขวดไว้ ให้ทึบแสงค่ะ ก็เนื่อครีมอ่ะ
ไม่เปลี่ยนสีนะค่ะ ปกติ ก็จะเปลี่ยนสีเป็นเหมือน ออกเขียวๆอ่ะ แต่นี้ก้เป็นอาทิตย์แล้ว ไม่เปลี่ยน ไม่รู้ว่าการปิดให้ทึบแสงจะ ok ป่าวนะค่ะ

บ๊ายค่ะ


โดย: ส้ม IP: 125.24.194.47 วันที่: 14 ธันวาคม 2552 เวลา:0:03:36 น.  

 
ตั้งแต่คอมเม้นที่ 61 นะค่ะ อิอิ จนถึงเด๋วนี้
คุณปูเปยังไม่ตอบเลยอ่ะ กลายเป็นคำถามที่ถูกลืมซะแล้ว
หว้า... แย่จัง (ก็เห็นตอบคนอื่นด้วยนี้ แอบน้อยใจอ่ะ แต่ก็ไม่เป็นไรนะค่ะ ถ้ายุ่งก็ไม่เป็นไร )

ขอบคุณจ้า


โดย: ส้ม IP: 125.24.216.206 วันที่: 18 ธันวาคม 2552 เวลา:17:12:37 น.  

 
ถึงคุณ phukboong69

ตามข้อมูลของสารกันแดด และข้อมูลที่บอกรายละเอียดสารกันแดดในนี้ สรุปได้ว่า paula's choice : extra care non greasy sunscreen spf 45+ นั้นเสถียรและกัน UV ได้ครบ

มั่นใจในตัวเองอีกหน่อยขอรับ :)
ถึงคุณ ส้ม

ปูเป้ไม่เคยสนใจผลิตภัณฑ์ของ Smooth-E เพราะเจ้าของไม่เคยเปิดเผยข้อมูลส่วประกอบที่สมบูรณ์ให้ประชาชนได้รับทราบ

จึงไม่สามารถให้ข้อมูลอะไรได้

ล้างหน้าสะอาดหรือไม่สะอาด ล้างกันแดดออกหรือไม่ออก อยู่ที่ปริมาณในการใช้ Cleanser และวิธีการใช้ด้วย

วิตามินซีมันไม่ระเหย แต่จะ Oxidize หรือเสื่อม เปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง ถ้ามันไม่เหลืองก็แปลว่ายังใช้ได้ดีอยู่ขอรับ

ข้อมูลที่ตอบให้ทั้งหมดนี้ ปูเป้ได้บอกเอาไว้หมดแล้ว

สิ่งสำคัญคืออยากให้มั่นใจในตัวเองหน่อย

อ่านความรู้จาก Blog นี้ไปแล้วก็ต้องนำไปคิด และทำความเข้าใจ และนำไปปรับใช้ตามความเหมาะสม

กระผมแนะนำแบบนี้เพราะรู้ตัวดีว่าไม่ได้มีเวลาว่างมาตอบให้ทุกคน ทุกเมื่อ ทุกเวลาที่ต้องการ

ถ้าเข้าใจ และมั่นใจ ก็จะได้เลือกใช้เองได้อย่างไม่ต้องกังวลขอรับ


โดย: PuPe_so_Sweet วันที่: 5 มกราคม 2553 เวลา:23:04:18 น.  

 
ได้ความรู้มากๆเลยค่ะ แต่รบกวนถามถึงกันแดด lancome uv expert neuroshield spf50 pa+++หน่อยค่ะว่าดีคุ้มราคามั๊ยคะ


โดย: pupu IP: 118.174.46.19 วันที่: 22 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:22:29:00 น.  

 
ชอบรีวิวตัวนี้มาก ละเอียดมาก เจาะลึกให้แง่คิดมาก ครับอ่านจบรู้เลยว่าตัวเองควรใช่อะไรดียังงัย


โดย: timep IP: 119.31.41.197 วันที่: 29 เมษายน 2553 เวลา:10:28:53 น.  

 
Phenyl Trimethicone, Octocrylene, Isononyl Isononanoate, Ethylhexyl p-Methyloxycinnamate, Benzophenone-3, Titanium Dioxide, Phenoxyethanol, Cyclopentasiloxane, Dimethicone Crosspolymer, Zinc oxide, Cyclomethicone, Perfume

ส่วนประกอบพวกนี้เป็นอันตรายหรือเปล่าครับ ขอโทษนะครับนี่มาถามแบบนี้ พยายามอ่านแล้ว ดูแล้วมึนมากๆ เลยครับ รบกวนกวนคุณ ปูเป้ หน่อยนะครับโดย: รบกวนจริงๆ IP: 61.90.102.106 วันที่: 15 กรกฎาคม 2553 เวลา:15:24:09 น.  

 
รบกวนคุณปูเป้ เช่นกันค่ะ พอดี เปงคนหน้าบาง ผิวแพ้ง่ายค่ะ แล้วตอนนี้ ก้อ ไปหาหมอ ที่คลีนิคแห่งหนึ่งมา หมอก้อ ให้ลงเปง คอร์สสิวไป พอเริ่ม ดีขึ้น ก้อ อัด คอร์สเลเซอร์ให้อีกคอส แล้ว ซึ่งตัวครีม ที่หมอให้มา ก้อไม่มี ครีมกันแดดมาให้เลย พอออกแดดที จะแสบหน้ามากค่ะ หยกเลย ลองเอา ยูเซอรีน ที่เปงตัวกันแดด SPF 50 กลับมาใช้อีกที แต่ปรากฎว่า สิวขึ้น แต่ก้อช่วยเรื่องกันแดดได้บ้าง แต่บางครั้ง เหงื่อออก ก้อ แสบหน้า เลยอยากจะขอคำแนะ จาก กูรู ผู้เชี่ยวชาณ อย่าง คุณปูเป้ รบกวนแนะนำครีม กันแดด ที่เหมาะกับสภาพผิวให้หน่อยได้ม่ะคะ ว่า ควรจะดู ที่มีส่วนประกอบอะไร หรือ เปงแบบไหน ดีค่ะ

ขอบคุณมากๆ ล่วงหน้านะคะ


โดย: หยก IP: 61.90.164.27 วันที่: 29 กันยายน 2553 เวลา:16:27:55 น.  

 
รบกวนคุณปูเป้ช่วยเลือกหน่อยนะคะ กันแดด La Roche-Posay Anthelios 50 Fluid กับ Spectraban SC 40 For oily skin เป็นคนผิวผสมค่ะ ขอบคุณมากนะคะ


โดย: Kwan IP: 1.47.76.220 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2553 เวลา:15:56:41 น.  

 
ดิฉันตั้งครรภ์ได้ 4 เดือนแล้วใช้ครีมกันแดดประเภทไหนดี ยี่ห้อไหนที่ใช้สารกันแดดแบบchemicalช่วยบอกที่ ตอนนี้ใช้บีโอเรสีม่วงอยู่ปลอดภัยมั้ยค่ะช่วยตอบที่ ขอบคุณมากค่ะ


โดย: โอปอ IP: 223.207.104.39 วันที่: 9 พฤศจิกายน 2553 เวลา:14:47:32 น.  

 
พี่อยากได้ครีมกันแดดแบบchemical ล้วนล้วนไว้ให้ลูกพี่ที่เป็นสิวอุดตันอยู่ อายุ 11 ขวบ คุณปูเป้ช่วยแนะนำสัก 2-3 ยี่ห้อหน่อยนะคะ เพราะพี่คงดูส่วนผสมไม่เป็นหรอกค่ะ ช่วยหน่อยนะคะ ขอบคุณคะ


โดย: แม่น้องมุก IP: 192.168.1.127, 61.7.189.75 วันที่: 31 มกราคม 2554 เวลา:18:14:30 น.  

 
มีปัญหากับ dueterium เหมือนกันค่ะ ไม่มีข้อมูลคนเคยใช้ให้ศึกษาเลย แถมซื้อมาชุดใหญ่ซะด้วย ไม่รู้จะโดนหลอกรึป่าว ใครมีข้อมูลรบกวนด้วยนะค่ะ


โดย: ouu IP: 49.48.137.253 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2554 เวลา:22:11:56 น.  

 
dueterium .. ใช้แล้วผลเป็นยังไงค่ะ..


โดย: we IP: 223.204.8.191 วันที่: 20 พฤษภาคม 2555 เวลา:19:28:42 น.  

 
สาร dueterium ในเครื่องสำอางค์ มีผลอย่างไรกับผิวคะ และมีside effectในระยะยาวอย่างไรคะ ตอบด้วยนะคะ Pleaseeeee^^


โดย: mink IP: 49.48.151.144 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา:13:50:41 น.  

 
My family members always say that I am wasting my time here at net, however I know I am getting experience daily by reading such pleasant content.
moncler jakke butikk //runlongbeach.com/wp-content/plugins/dk-moncler/monclerdk/moncler-vest-store.html


โดย: moncler jakke butikk IP: 192.99.14.34 วันที่: 4 ธันวาคม 2557 เวลา:10:48:39 น.  

 
I could not refrain from commenting. Very well written! It's very simple to
find out any topic on net as compared to textbooks, as I found this piece of writing at this site.

I_ll right away grab your rss as I can_t find your e-mail subscription link or newsletter
service. Do you_ve any? Please let me understand in order
that I could subscribe. Thanks. //foxnews.co.uk


โดย: Francisco IP: 139.99.104.93 วันที่: 17 พฤษภาคม 2562 เวลา:2:43:38 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

PuPe_so_Sweet
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1829 คน [?]
Advertisement


About Pupe_so_Sweet
Pupe_so_Sweet on facebook
Pupe_so_Sweet on Youtube
vr AHA project


หากมีคำถามหรือต้องการคำปรึกษา
สามารถทิ้งคำถามไว้ได้ที่หน้า Wall ของ Facebook ครับWeb Counter


Counter Start on 29 September 2008


Search by Google

ค้นหาข้อมูลและรีวิวผลิตภัณฑ์ที่ต้องการภายในBlog ของปูเป้ได้ไม่ยากด้วย Google Search Box ด้านล่างนี้เลยขอรับ

Custom Search

Friends' blogs
[Add PuPe_so_Sweet's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.