พฤศจิกายน 2561

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
25
26
28
29
30
 
 
All Blog
Stalker แอบ หลง รัก Darin เขียน
 
นิยายในหมวดนี้เป็นเรื่องราวความรักระหว่างชายกับชาย
 
 
 
Stalker แอบ หลง รัก (2 เล่มจบ)
Darin เขียน
สำนักพิมพ์ Mee-D  ในเครือสยามอินเตอร์
500 บาท  658 หน้า
 
หลังปก
 
พบกับความลับของเด็กหนุ่ม (หน้า) เนิร์ดที่แอบหลงรักรุ่นพี่ปีสาม อดีตเดือนมหา'ลัย เพราะความฝันมันอยู่ไกลเกินเอื้อม การเฝ้าดูจึงเป็นสิ่งเดียวที่เขาทำได้
 
"เจ้าบอกว่า...ผมกำลังตกหลุมรัก
ส้มบอกว่า...ผมอาการหนัก
เดซี่บอกว่า...ผมเป็นเกย์
แต่ผมว่าผมกำลังเป็น STALKER มือใหม่เต็มขั้น"
 
แต่จะเกิดอะไรขึ้น!
เมื่อวันดีคืนดี โลกได้สร้างความบังเอิญให้ 'โต๊ะ' ได้เข้าไปทำความรู้สึกกับ 'เหนือ' คนที่เขาหลงรักและแอบติดตามมานานวัน โอกาสที่เข้าหาอย่างไม่ทันตั้งตัวสร้างความวุ่นวายให้กับโต๊ะและเดอะแก๊งจนหัวหมุน ไหนจะความรัก และความลับที่ต้องเก็บซ่อนเอาไว้ ไหนจะความกล้าบ้าบิ่นที่อยากจะเดินหน้า แต่ว่าใจไม่ถึง... แถมโอกาสดี ๆ แบบนี้ก็ไม่ได้หากันได้ง่าย ๆ ด้วยสิ!
 
เอาวะ! ด้านได้อายอด ลองสักตั้งจะเป็นไรไป ไอ้โต๊ะสู้ตายโว้ย…!
 
งานนี้จะรุ่งหรือจะร่วง แล้วสุดท้าย STALKER มือใหม่จะทำอย่างไรกับความรักครั้งนี้กันนะ?
 
 
คุยกันหลังอ่าน
 
เป็นเรื่องของเด็กเพี้ยน ๆ ชื่อโต๊ะที่ดันแอบหลงรักรุ่นพี่เดือนคณะอย่างเหนือ เลยตามติดเป็นเงาตามตัว ไม่ว่าพี่เหนือจะอยู่ที่ไหน โต๊ะจะอยู่ทุกที่ ทั้งพุ่มไม้ เสาไฟ หรือถังขยะ คอยเก็บความประทับใจลงภาพถ่าย และสิ่งของที่พี่เหนือใช้ไว้เป็นที่ระลึก
 
โต๊ะขอแค่เป็นเงา ส่วนพี่เหนือเป็นแสงสว่าง โดยไม่คิดว่าวันหนึ่งแสงสว่างกับเงาจะมาอยู่คู่กัน
 
+++
 
เน้นตลกเป็นหลักค่ะ
 
โอค่อนข้างชอบช่วงต้นของเล่มแรก หนึ่งเพราะดำเนินตามพล็อตหลักของเรื่อง สองภาษา วิธีดำเนินเรื่อง ค่อนข้างกำลังพอดีตามความรู้สึกโอ ส่วนช่วงหลังเล่มแรกเริ่มสะเปะสะปะ ไม่มีพล็อตรองรับ ไม่มีการวางแผนในแต่ละบท เล่มสองยิ่งแล้วใหญ่ เอาจริง ๆ เนื้อเรื่องจบได้ตั้งแต่เล่มหนึ่งแล้ว เล่มสองเน้นเรื่องของเพื่อน ๆ โต๊ะเป็นหลัก
 
ด้วยความเป็นแนวในชีวิตประจำวันบวกกับตลก ชีวิตของทั้งพี่เหนือและโต๊ะกำลังอยู่ในช่วงมหาวิทยาลัย แต่ผู้เขียนให้น้ำหนักกับการเรียนน้อยมาก เข้าใจว่าอยากให้ไม่เครียด แต่น้ำหนักการใช้ชีวิตของตัวละครในเรื่องแทบไม่ได้อยู่ที่เรื่องเรียนเลย ซึ่งมันเป็นไปไม่ได้ อยากให้ไม่เครียด ไม่เอ่ยถึงเรื่องเรียนเป็นหลักก็ได้ แต่ตารางการใช้ชีวิตของตัวละครอย่างไรมันก็จะต้องมีการเรียนเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่นี่วนอยู่กับพี่เหนือ เพื่อน การตามจีบ เข้าวงเหล้า เที่ยว วนมาพี่เหนือ เพื่อน จีบ กลัวเขาไม่รัก วงเหล้า เที่ยว กลับมาที่พี่เหนือ เพื่อน อีกครั้ง เป็นวัฏจักร มันควรมีสถานการณ์แวดล้อมที่มากกว่านี้ หลากหลายกว่านี้ ถึงจะไม่จำเจ ถึงจะน่าเชื่อถือ ถึงจะเสมือนจริง
 
เขียนแนวชีวิตประจำวันมันยากตรงที่จะทำอย่างไรให้ชีวิตในแต่ละวันที่ไม่แตกต่างกันนักนี่ น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อ วิธีที่ดีที่สุดคือต้องมีแนวคิดในแต่วัน ออกจากบ้านวันนี้จะเจออะไร และได้อะไรกลับไป  (ได้ตลก ได้ดราม่า ได้ถ่ายทอดความคิด ได้ข้อคิดเตือนใจ ได้ความสุข จะเป็นอะไรก็ได้) ถ้าทำได้ ชีวิตในแต่ละวันจะมีความหมาย ตัวหนังสือทุกตัวที่ออกมาจะไม่เสียเปล่า
 
พอเป็นเรื่องในรักในวัยเรียน สิ่งที่พึงระวังคือการแสดงออกทางความรักในที่สาธารณะ ยิ่งอยู่ในมหาวิทยาลัย ใส่ชุดนักศึกษา ยิ่งต้องระมัดระวัง อะไรทำได้ อะไรไม่ควรทำ ถ้านิยายเรื่องนี้เป็นนิยายต่างประเทศ หรือเป็นแฟนตาซี จุดนี้โอจะไม่ติงเลย แต่นี่ไม่ใช่ 
 
ระวังเผลอใส่คำพูดที่ชอบหรือติดปากลงไปให้ตัวละครมากเกินไป อย่างเรื่องนี้ที่จำได้เลยคือคำว่า "เด็กดี" ตัวละครรุกทุกตัวพูดคำนี้หมด ซึ่งในเมื่อแต่ละตัวมีนิสัยและความชอบแตกต่างกัน วิธีการสื่อสารก็จะไม่เหมือนกัน ถามว่าผิดมากไหมก็ไม่ผิดมาก แต่ถ้าอยากจะสร้างตัวตนของตัวละครให้มีจริง ต้องระวังการเผลอผสมตัวเองลงในตัวละคร
 
บทสนทนาที่ไม่จบสิ้นก็เป็นสิ่งที่ต้องระวัง จุดประสงค์ในบทสนทนาแต่ละครั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่จบเพราะมีอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง เพื่อนทะเลาะ แหย่กัน แซวกัน มันเป็นไปได้ แต่ถ้ายาวเกินไปมันก็น่าเบื่อ มากเกินไปก็จะเฝือ โอรู้สึกว่าเรื่องนี้บทสนทนาแต่ละครั้งยาว และไม่ไปเกิดประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ คือแทนที่จะสร้างสีสัน กลับทำให้เสียอรรถรส เพราะย้วยยาวเกินไป
 
แต่จุดที่โอติงข้อใหญ่คือต้องมีแนวคิดหลักในการดำเนินเรื่อง รวมถึงแนวคิดรอง แล้วเรื่องจะไม่ลอย ถึงจะตลกก็ต้องมีจุดประสงค์หลัก ตลกแต่ละครั้งก่อนขึ้นเวทีเขาต้องเตรียมตัวกำหนดเค้าโครงวางแผนทุกครั้ง ไม่งั้นเขาจะควบคุมไม่ได้
 
 
 
(2+1)/2 = 1.5 ดาว
 
 
 
 
 
 

เรื่องนี้มี e-book ด้วยค่ะ


เล่ม 1
 
Thumbnail Seller Link
STALKER แอบ ● หลง ● รัก เล่ม 1
Darin
www.mebmarket.com
ความลับของหนุ่ม (หน้า) เนิร์ด ที่แอบหลงรักรุ่นพี่ปีสามอดีตเดือนมหา’ลัย ความฝันที่อยู่ไกลเกินเอื้อม การเฝ้าดูจึงเป็นสิ่งเดียวที่เขาทำได้... &quo...


เล่ม 2
 
Thumbnail Seller Link
STALKER แอบ ● หลง ● รัก เล่ม 2
Darin
www.mebmarket.com
ความลับของหนุ่ม (หน้า) เนิร์ด ที่แอบหลงรักรุ่นพี่ปีสามอดีตเดือนมหา’ลัย ความฝันที่อยู่ไกลเกินเอื้อม การเฝ้าดูจึงเป็นสิ่งเดียวที่เขาทำได้... &quo...Create Date : 10 พฤศจิกายน 2561
Last Update : 22 มกราคม 2564 12:44:51 น.
Counter : 927 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments