องครักษ์เสื้อแพรผู้พิทักษ์หมิงไท่จู่ฮ่องเต้
องครักษ์เสื้อแพรผู้พิทักษ์หมิงไท่จู่ฮ่องเต้
องครักษ์เสื้อแพรมีหน้าที่คล้ายตำรวจลับ เริ่มต้นครั้งแรกในรัชสมัยของหมิงไท่จู่ฮ่องเต้ เพื่อคุ้มกันพระองค์และราชสำนัก อำนาจล้นฟ้า จัดการทุกคดีโดยไม่ต้องขึ้นกับใคร อิสระเหนือกว่าผู้ใดใต้หล้า ขึ้นตรงต่อฮ่องเต้เท่านั้น
สุดยอดในการคิดที่จะจัดการกับผู้ที่คิดทรยศ รวมถึงขุนนางและพระญาติที่จะแข็งข้อ ด้วยอำนาจเผด็จการสุด ๆ ผ่านองครักษ์เสื้อแพร ไม่ต้องฟังเสียงคัดค้านจากผู้ใดเลย ไม่ต้องมีกระบวนการยุติธรรมใด ๆ มาคัดง้าง
เครื่องแบบสีเหลืองทองที่โดดเด่น มีแผ่นป้ายชื่อที่สวมติดบนลำตัว ถืออาวุธดาบพิเศษ สร้างความน่าเกรงขามให้แก่ทุกผู้คนที่พบเห็นและอาจเข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่แน่ว่า อยู่ดี ๆ อาจหายวับไปกับตา จากไปสู่ปรโลกได้โดยไม่ทันสั่งเสียเอาความแก่ญาติพี่น้อง
            อย่าลืมว่า จูหยวนจางเป็นเพียงชาวนาที่ยากจน แต่ก้าวขึ้นมาเป็นฮ่องเต้ เพราะฝีมือทางการทหารจากสมัครพรรคพวก เมื่อเสร็จศึก คิดหรือว่า บรรดาขุนศึกจะไม่คิดฉงนสนเท่ห์ในใจว่า ทำไมตนจึงปล่อยโอกาสให้ภาวะผู้นำตกอยู่กับคนที่ด้อยกว่าตน
            ขุนศึกเฉินโหย่วเลี่ยงคงเป็นหนึ่งในนั้น นี่เองทำให้จูหยวนจาง ผู้สุดฉลาดจนได้เป็นหมิงไท่จู่ฮ่องเต้จะไม่คิดป้องกันตนเอง จนต้องสร้างเกราะป้องกันตนเองให้พ้นจากภยันตรายที่อาจเกิดขึ้น
            ความหวาดระแวงว่าพรรคพวกที่เคยเคียงบ่าเคียงไหล่จะคิดไม่ซื่อ จึงให้องครักษ์เสื้อแพรสอดแนมตรวจสอบในเบื้องต้น จนสร้างหน่วยงานให้ใหญ่โตขึ้นจาก 500 คน เป็น 14,000 คน ในเวลาแค่ 3 ปี
            คนที่อ่อนด้อยมักไม่ต้องการมีลูกน้องที่เก่งและชาญฉลาดกว่า มาคอยคัดค้านว่า สิ่งที่คิดนั้นไม่เข้าท่า คนเป็นลูกน้องเลยต้องประจบประแจงว่า ดีครับท่านตลอด ทั้งที่ในใจอาจบ่น ไม่รู้ว่า ใช้สมองส่วนไหนคิดกันนะ
            เมื่อองครักษ์เสื้อแพรมีอำนาจล้นฟ้ารองจากฮ่องเต้เท่านั้น จึงกร่างและเหิมเกริมเกินเหตุ เพียงแค่สงสัย เด็ดหัวมันซะเลย 40,000 คน กลายเป็นจำเลย โดนสังเวยในข้อหาที่สงสัยว่าอาจก่อกบฏ หรือร่วมอยู่ในผู่ก่อกบฏ
            ยิ่งรุนแรง แรงกดมากขึ้น แรงต้านจะมากตามไปด้วย เชื่อว่า ผู้ที่ไม่คิดจะก่อกบฏในช่วงแรก รู้เห็นแจ้งแก่ใจว่า เพื่อน ๆ โดนเด็ดหัวอย่างง่ายดาย มีหรือที่ตนจะไม่ตาย จะรอดพ้นไปด้วย เพียงแค่เคยร่วมรบเคียงบ่าเคียงไหล่กันมา
ความกลัวนี้เอง จึงรวมตัวกัน คิดว่า คนอย่างหมิงไท่จู่ฮ่องเต้ไม่เหมาะเสียแล้วที่จะเป็นผู้นำ จำนวนผู้ต่อต้านจึงทวีมากขึ้น ไม่ยอมอยู่นิ่งเฉยอีกต่อไป และคิดการต่อต้านองครักษ์เสื้อแพร
            องครักษ์เสื้อแพรอยู่อย่างยิ่งใหญ่ตลอดราชวงศ์หมิง

 Create Date : 08 ธันวาคม 2562
Last Update : 8 ธันวาคม 2562 13:11:09 น.
Counter : 122 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 4665919
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed

 ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]New Comments
ธันวาคม 2562

2
5
7
9
10
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog