ทำธุรกิจกับเพื่อนอย่างไร ไม่ให้ผิดใจกัน
ทำธุรกิจกับเพื่อนอย่างไร ไม่ให้ผิดใจกัน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                เพื่อนที่สนิทสนมมักจะมีความชอบคล้ายกัน ไม่เว้นแต่เรื่องธุรกิจที่จะลงขัน เปิดบริษัท ทำธุรกิจส่วนตัวด้วยกัน แต่มีใครหลายคนบอกว่า เพื่อนที่ดีอาจจะแตกคอกันได้ หากได้มาทำธุรกิจด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้ขึ้นอยู่ว่า เราจะบริหารทั้งงานและบริหารความสัมพันธ์ให้ออกมาดี ลงตัว ราบรื่นได้ดีแค่ไหน วันนี้ทางสตาร์ทไทยแลนด์มีเทคนิคดีๆ มาแนะนำกัน

เข้าใจจุดหมายปลายทางการทำธุรกิจไปในแนวทางเดียวกัน
             เรื่องนี้ต้องมีการชี้แจงว่าเป้าหมายธุรกิจอยู่ที่ตรงไหน และจะมีวิธีการอย่างไรบ้างที่จะเดินไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ เพื่อให้รู้ถึงจุดประสงค์ในการทำงาน ไม่หลงทาง และเข้าใจสิ่งที่จะต้องทำด้วยความชัดเจน เช่น การเปิดบริษัทรับจัดหางาน เป้าหมายก็อยู่ที่ ต้องให้ได้รับการจัดอันดับเว็บไซต์ ติด 1 ใน 10 หรือทำให้คนเข้ามาชมเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น ที่จะทำให้บริษัทเป็นที่รู้จักแก่ผู้คนมากขึ้น

เคลียร์ให้ชัดเรื่องการถือหุ้น
            การทำธุรกิจย่อมต้องมีเรื่องของการถือหุ้นเข้ามาเกี่ยวข้อง ให้คุณเคลียร์ให้ชัดเจนเลยว่าสัดส่วนการถือหุ้นแบ่งเป็นกี่หุ้น  ใครที่ถือหุ้นบ้าง และให้ผลตอบแทนเป็นอย่างไร และควรมีการประเมินมูลค่าหุ้นอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

แบ่งหน้าที่ให้ชัดเจน
            ใครทำตำแหน่งอะไร และมีขอบเขตการทำงานแบบไหนก็ควรจะชี้แจงและแบ่งหน้าที่กันให้ชัดเจน และลงมือทำงาน หรือบริหารงานให้ออกมาดีที่สุด ซึ่งเรื่องนี้ต้องมีการคุยกันกับเพื่อนว่าทำอะไรได้บ้าง มีแนวคิดหรือไอเดียอะไรบ้างที่จะทำให้ธุรกิจเติบโตขึ้น ซึ่งตำแหน่งก็ควรจะแต่งตั้งให้เหมาะกับความถนัด หรือความสามารถที่ทำได้จริง
 
 ประชุมความคืบหน้าของงาน
            ควรจัดประชุมติดตามความคืบหน้าของงาน การรายงานสรุปผลการดำเนินงานต่างๆ ในทุกเดือน เช่นรายรับ รายจ่าย ผลประกอบการ ปัญหาต่างๆ เป็นต้น เพื่อให้ผู้ถือหุ้น หรือเพื่อนร่วมงานของคุณได้รับทราบ ซึ่งจะได้แก้ไขได้ทันหากมีปัญหาเรื่องใดกระทบเข้ามา

ทำสัญญาบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร
            การทำสัญญาเป็นเรื่องสำคัญที่ควรทำเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งคุณอาจจะปรึกษากับนักกฏหมายว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เอกสารควรเป็นแบบไหน ก็ให้นักกฏหมายร่างขึ้น ในการทำสัญญา รวมถึงรายละเอียดต่างๆ ในการตกลงกันกับผู้ถือหุ้น เพื่อที่หากมีปัญหาจะได้มีหลักฐานในการอ้างอิง
 
            สัญญาปากเปล่าหรือคิดว่าจะทำอะไรก็ได้เพราะเป็นเพื่อนที่สนิทกันเป็นสิ่งที่ควรตระหนักรู้ว่า เมื่อมีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้องความแน่ใจในความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนอาจสั่นคลอนได้ ให้คุณคิด ไตร่ตรองให้ดี และดูนิสัยเพื่อนที่จะเข้าร่วมก่อตั้งบริษัทกับคุณว่าเขาเป็นคนอย่างไร จะสามารถรับผิดชอบหน้าที่ในการบริหารหรือดำเนินการจัดการพาองค์กรขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ไหม และเขาไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน นั่นจึงถือว่าเป็นสิ่งที่คุณควรจะรู้ในการทำธุรกิจจากมือใหม่ให้เป็นมือชำนาญได้ในอนาคต
 
            สำหรับการค้นหางานหรือสมัครงานผ่านระบบออนไลน์สามารถติดตามได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ บริษัทจัดหางานที่เป็นที่ไว้วางใจแก่ลูกค้ามายาวนาน ที่คุณจะเข้าไปตรวจสอบ หาตำแหน่งงานที่ถูกใจได้แล้ววันนี้
 Create Date : 27 มิถุนายน 2562
Last Update : 27 มิถุนายน 2562 17:06:31 น.
Counter : 178 Pageviews.

0 comments
โจทย์ตะพาบ... แสดงออกถึงความรัก tanjira
(11 ก.พ. 2563 17:11:40 น.)
ถ้าไม่เคยเจอความผิดพลาดก็ไม่ได้บทเรียนในการใช้ชีวิต Nior Heavens Five
(8 ก.พ. 2563 00:23:08 น.)
No. 855 แสดงออกถึงความรัก (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(7 ก.พ. 2563 05:25:02 น.)
กับบางวัน tanjira
(7 ก.พ. 2563 15:01:20 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด