4 ลักษณะนิสัยแบบไหนที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วย
4 ลักษณะนิสัยแบบไหนที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วย
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            การใช้ชีวิตในที่ทำงาน แน่นอนว่าเราต้องอยู่ร่วมกับคนอื่นซึ่งเป็นเพื่อนร่วมงาน แต่การจะมีนิสัยเข้ากันได้ก็เป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้ ทำความเข้าใจพฤติกรรมของมนุษย์ พื้นฐานเลยก็คือ เราควรจะมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี อันเป็นการสร้างบรรยากาศในที่ทำงานไม่ให้ตึงเครียดเกินไป
            เพราะงานที่ทำอยู่ก็ใช้สมองคิดพอแล้ว การรีแลกซ์กับเพื่อนร่วมงานจึงเป็นวิธีเรียกกำลังใจให้เกิดขึ้นระหว่างทำงาน โดยเฉพาะพนักงานใหม่ที่เพิ่งเริ่มงานที่อยู่ในช่วงการปรับตัว และพัฒนาศักยภาพให้ทำงานได้ดีขึ้นตามลำดับ
  1. ลักษณะนิสัยที่พนักงานใหม่ควรมีที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วยจึงเป็นข้อดี ที่จะทำให้การทำงานเป็นไปอย่างราบรื่น โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้
      1. มีน้ำใจ เมื่อเรายุ่งวุ่นวายกับการทำงานของตัวเองเสร็จแล้ว หรืองานที่ทำอยู่ไม่ได้มีมากเท่าไร การเสนอตัวเข้าช่วยเหลือเพื่อนร่วมงาน คือสิ่งที่แสดงออกถึงการเทคแคร์เพื่อนร่วมงาน ซึ่งอาจจะเป็นการช่วยตรวจทานงานให้ละเอียดอีกครั้ง หรือเมื่อเพื่อนร่วมงานกำลังใช้ความคิด เราก็อาจระดมสมองแชร์เรื่องราว หรือวิธีการทำงานให้สำเร็จผลออกมาดีได้ ด้วยความเต็มใจในการออกไอเดีย ที่จะช่วยลดความเครียดให้แก่เพื่อนร่วมงานได้

     2. ยิ้มแย้ม แจ่มใส หากเราหน้าบูดหน้าบึ้งคงไม่มีใครอยากจะเข้ามาพูดคุยด้วย แต่ให้คุณรักษาสภาพจิตใจให้มีความสุขในการทำงาน ซึ่งการแสดงออกถึงความยิ้มแย้ม แจ่มใส ก็จะเป็นไปอย่างธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศในที่ทำงานไม่ตึงเครียดเกินไป และเพื่อนร่วมงานก็จะไม่เกร็งที่จะเข้าหาคุณ

       3. ไม่มีอีโก้ การทำงานด้วยตัวเองจนประสบความสำเร็จเป็นเรื่องที่ดี ที่เรามีความทะเยอทะยานในการเดินไปสู่เป้าหมายทางอาชีพ หากคุณมีนิสัยคิดว่าตัวเองดี เก่ง ถูกอยู่ฝ่ายเดียวเพิ่มเติมเข้ามา ให้คุณรีบกลับมามองดูตัวเอง และปรับความคิดใหม่ เพราะนั่นคือการที่คุณมีอีโก้สูง ซึ่งหากมีแต่พอดีก็จะทำให้คุณทำงานได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ถ้ามันล้ำเส้น เกินเลยไประดับสูง มันจะเป็นตัวบั่นทอนทำลายมิตรภาพดีๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเราอาจจะเปิดใจรับฟังคนอื่นให้มากขึ้น ไม่คิดว่าเราถูกอยู่ฝ่ายเดียว พร้อมทั้งคอยถามเพื่อนร่วมงานก็ได้ ว่าคุณเป็นคนแบบนี้ จะเป็นปัญหาอะไรหรือไม่ หรือเราทำงานร่วมกันได้ไหม เพราะความสัมพันธ์อันดีจะเกิดขึ้นได้ก็คือตัวของเราเอง ทำตัวเองให้น่ารัก เก่งแล้วก็ทำเสมือนเป็นน้ำไม่เต็มแก้ว ซึ่งมันจะช่วยให้คุณได้รับสิ่งดีๆ จากเพื่อนร่วมงานมากขึ้น

         4. อ่อนน้อมถ่อมตน เมื่อเราใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงาน การมี 3 คำนี้ติดปากไว้ จะช่วยให้คุณเป็นที่ยอมรับแก่เพื่อนร่วมงานมากขึ้น นั่นคือคำว่า สวัสดี ทักทายเพื่อนร่วมงานสั้นๆ การกล่าวคำขอโทษ แม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นคนผิดฝ่ายเดียว แต่การมีคำขอโทษติดปากไว้ ก็อาจช่วยให้การทำงานราบรื่นขึ้น และคำว่าขอบคุณ เมื่อมีคนแสดงออกถึงความมีน้ำใจ ช่วยเหลือคุณในเรื่องเล็กๆ น้อย ซึ่งความอ่อนน้อมถ่อมตนจะทำคุณ ดูเป็นคนน่ารัก นุ่มนวล ใครเห็น ใครก็รัก อยากเข้าไปเล่นด้วย หรือช่วยเหลืองาน
 
           ทั้ง 4 ลักษณะนิสัยที่ควรมีที่เพื่อนร่วมงานอยากทำงานด้วยจึงเป็นหลักสำคัญในการสร้างมิตรภาพดีๆ ให้เกิดขึ้นในที่ทำงาน และเป็นประโยชน์แก่คนที่เพิ่งเข้าทำงานใหม่ๆ ได้นำไปใช้ปรับปรุงส่วนที่ขาด และเพิ่มเติมสิ่งที่มี ให้การทำงานในทุกวันของคุณ คือ ความสุข และรู้สึกว่าที่ทำงานเหมือนบ้านหลังที่สองของคุณนั่นเอง
 
        คุณสามารถพบงานดีๆ ได้ ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ทไทยแลนด์ https://www.start.co.th/ ที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ในสายอาชีพ และเดินไปสู่เป้าหมายได้อย่างถูกทาง
 Create Date : 31 พฤษภาคม 2562
Last Update : 31 พฤษภาคม 2562 16:58:02 น.
Counter : 199 Pageviews.

0 comments
เถียง 2528 ตอน ไปโพนกัน ? Dr Chang
(27 มี.ค. 2563 08:29:06 น.)
สงครามหม้อต้มซุป ravio
(25 มี.ค. 2563 19:18:23 น.)
D17-23กักตัว(ลดน้ำหนัก)หรา.. nonnoiGiwGiw
(24 มี.ค. 2563 17:45:18 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกม.ที่ # 249 : "สวัสดีมีสุข" ตะลีกีปัส
(24 มี.ค. 2563 13:34:29 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด