5 วิธีสำหรับการหาไอเดียสำหรับสายครีเอทีฟ
5 วิธีสำหรับการหาไอเดียสำหรับสายครีเอทีฟ
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
 
           ความคิดสร้างสรรค์ที่พรั่งพรูออกมา แน่นอนว่าไม่ได้เกิดจากการอยู่นิ่งเฉยๆ หากแต่มันเกิดจากการซึมซับสิ่งใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัว รวมถึงการศึกษาหาดูแหล่งข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในการคิด หาไอเดียสร้างสรรค์ ว่าแต่จะหาจากที่ไหน จะคิดอย่างไร คงเป็นคำถามที่ชาวครีเอทีฟสงสัย และพยายามหาคำตอบให้ตัวเอง วันนี้ทางสตาร์ทไทยแลนด์จึงมี 5 วิธีสำหรับการหาไอเดียเพื่อใช้ในการทำงาน มาฝากกัน

            1. พกสมุดโน้ตไว้กับตัว ความคิดสร้างสรรค์มักจะปิ๊งไอเดียขึ้นมาในแต่ละช่วงเวลาที่ไม่จำกัด บางทีอาจจะเกิดขึ้นตั้งแต่เช้า ตื่นนอน บางครั้งอาจจะเกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารเสร็จ หรือบางทีอาจจะเกิดขึ้นตอนเราอยู่ข้างนอก รวมถึงบางคนอาจจะเกิดไอเดียขึ้นก่อนนอน เพราะฉะนั้นหากไม่อยากพลาดไอเดียดีๆ เราจึงควรมีสมุดโน้ตพกติดตัวไว้จดรายละเอียดต่างๆ ที่หลั่งไหลออกมา ให้เป็นนิสัย

           2. ไปเที่ยวในที่ใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยไป การออกแสวงหาความอิสระทางความคิดสามารถหาได้จากการออกไปท่องเที่ยวในสถานที่แปลกใหม่ เพื่อให้สมองจดจำสิ่งใหม่ๆ เพื่อนำมาใช้ประมวลความคิดสร้างสรรค์ให้สอดคล้องกับงานที่เรากำลังหาไอเดีย

           3. ฟังเพลงที่มีแต่ทำนอง การเปิดเพลงคลอที่มีแต่ทำนองไว้ฟัง จะช่วยให้คุณเกิดสมาธิในการทำงาน ลดความตึงเครียด แปรเปลี่ยนเป็นความเพลิดเพลินให้คุณค้นหาไอเดียได้อย่างไม่เหน็ดเหนื่อย เพราะการปล่อยให้สมองโล่งๆ จะช่วยเปิดพื้นที่แห่งความคิดได้นำมาเติมไอเดียสร้างสรรค์ในวันทั้งวันได้หลายเรื่อง

          4. พักสมองบ้าง สมองที่ใช้ความคิดอย่างไม่หยุดพัก แน่นอนว่าคงจะทำให้เกิดอาการเหนื่อยล้า และเกิดการอุดตันทางความคิด คิดอะไรก็ไม่ลื่นไหล ซึ่งเราอาจจะนั่งพักสัก 15 นาที วางงานที่ต้องทำไว้ก่อน แล้วหันไปพูดคุยกับเพื่อนร่วมงาน ให้เกิดบทสนทนาเบาๆ ที่ผ่อนคลาย เพราะการทำเช่นนี้แล้วจะทำให้ไอเดียหลั่งไหลออกมาโดยไม่รู้ตัว

         5. อยู่กับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ การได้พูดคุยกับคนที่มีความคิดสร้างสรรค์เหมือนกัน ยังเป็นการแลกเปลี่ยนไอเดียระหว่างกัน ทำให้เราได้ซึมซับวิธีคิดแบบคนเก่ง ได้ข้อมูลใหม่ๆ เพื่อปรับปรุงการทำงานของเราให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังทำให้เราเป็นคนที่กล้าคิด กล้าพูด แสดงความคิดเห็นเมื่อถึงคราวต้องประชุม กระทั่งติดเป็นนิสัยประจำตัว ก่อให้เกิดการพัฒนาศักยภาพในการทำงาน

         5 เทคนิคสำหรับการหาไอเดียสำหรับสายครีเอทีฟนี้ คงจะทำให้เราเห็นภาพคนช่างคิดชัดเจนยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้กลายเป็นประสบการณ์ที่ดีในการทำงาน ในการต่อยอดให้เกิดไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ

         หากคุณเป็นคนที่กำลังมองหางานใหม่ สามารถเข้าไปดูตำแหน่งที่เปิดรับสมัครกว่า 4,000 ตำแหน่งในเว็บไซต์สตาร์ท เพื่อเปิดประสบการณ์ดีๆ ในการทำงานได้แล้ววันนี้
 Create Date : 14 มิถุนายน 2562
Last Update : 14 มิถุนายน 2562 15:50:46 น.
Counter : 167 Pageviews.

0 comments
กับบางวัน tanjira
(7 ก.พ. 2563 15:01:20 น.)
บางความรัก tanjira
(5 ก.พ. 2563 18:21:48 น.)
❤ ทำหมากกรอกขาย ❤ สมาชิกหมายเลข 4675166
(5 ก.พ. 2563 07:37:00 น.)
ความจริงที่อยากบอก comicclubs
(4 ก.พ. 2563 01:14:27 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด