งานอาสาสมัครให้อะไรกับชีวิตเรา
งานอาสาสมัครให้อะไรกับชีวิตเรา
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            มีคนจำนวนมากสนใจทำงานอาสาสมัคร เนื่องเพราะการได้ทำอะไรเพื่อผู้อื่นจะนำมาซึ่งความสุขในชีวิต การเสียสละตนเองเพื่อผู้อื่นจึงทำให้เกิดความเบิกบานใจ และทำให้ตัวเรามีคุณค่า เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนสังคมไปในทางที่ดี

            ปัจจุบันมีงานอาสาสมัครมากมายที่คอยช่วยเหลือผู้พิการ เด็กด้อยโอกาส รวมไปถึงหมา แมว แต่ก่อนที่จะเริ่มต้นปฏิบัติงานนั้น เราต้องถามตัวเองให้ชัดก่อนว่าเราอยากทำงานช่วยเหลือส่วนไหน เรามีความถนัดอะไร หรืออยากเรียนรู้อะไรบ้าง ซึ่งมีอยู่หลายหมวดให้เข้าไปทำ เช่น หมวดศาสนา หมวดช่วยเหลือคน เด็กและเยาวชน ที่เราจะเลือกทำตามความสนใจ ตามประเภทงานที่อยากทำ ซึ่งงานอาสาสมัครจะเป็นการช่วยปลูกฝังให้มีทักษะชีวิตที่สำคัญ ได้แก่ การเสียสละ การมีน้ำใจ ความขยัน ความอดทน ความรับผิดชอบ การเข้าสังคม อ่อนน้อมถ่อมตน ลดความเห็นแก่ตัว ความมีเมตตาต่อกันที่ทำให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเห็นอกเห็นใจและเข้าใจผู้อื่น ซึ่งประโยชน์ที่จะได้รับหลังการทำงานอาสาสมัครมีดังนี้

ได้รับความสุข
            การทำเพื่อผู้อื่นในการเป็นผู้ให้จะทำให้เราได้รับความสบายใจ มีความสุข เป็นความหวังของคนที่เดือดร้อน ทุกข์ยากลำบาก เป็นสิ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงความเสียสละ แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อยๆ แต่นั่นทำให้ชีวิตเรามีคุณค่า ไม่ได้อยู่ไปวันๆ โดยปัจจุบันมีมูลนิธิอยู่หลายแห่งในการเปิดโอกาสให้เข้าช่วยเหลือผู้คน เช่น มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิร่วมกตัญญู มูลนิธิเพื่อเด็กพิการ มูลนิธิบ้านนกขมิ้น มูลนิธิสถานเด็กอ่อนรังสิต เป็นต้น

ได้เพื่อนใหม่
            การออกไปทำกิจกรรมเพื่อสังคมจะทำให้เราพบกับคนที่มีนิสัยคล้ายเรา คือการทำเพื่อผู้อื่น ซึ่งทำให้เราได้เพื่อนใหม่ ได้พูดคุย เรียนรู้นิสัยใจคอในเวลาลงพื้นที่ปฏิบัติงาน ก่อเกิดเป็นสังคมใหม่ ที่เราสามารถไว้วางใจในการพึ่งพาอาศัยกัน ทำให้ชีวิตเรามีความหมาย ไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ หากแต่เป็นการเดินทางไปในโลกกว้าง กับกัลยาณมิตรที่ดีในการร่วมมือกันสร้างสังคมให้เต็มไปด้วยการแบ่งปัน

ได้รู้จักตัวเอง
            การทำงานอาสาสมัครยังทำให้เรารู้จักตนเองผ่านการช่วยเหลือผู้คนว่าเราเป็นคนแบบไหน มองผู้ทุกข์ยากลำบากเป็นอย่างไร เราตัดสินคนแค่เพียงเปลือกนอกหรือไม่ และเรามีทัศนคติแบบไหนเวลามองคนที่เดือดร้อนกว่าเรา รวมไปถึงการเปิดใจถ่ายเทความอบอุ่นให้แก่ผู้ยากไร้เพื่อให้พวกเขาได้รับความสุข

ได้เรียนรู้
                เมื่อเราคิดถึงคนอื่นมากขึ้น เราจะคิดถึงตัวเองน้อยลง การออกไปช่วยเหลือผู้คนจะทำให้เราได้เรียนรู้ประสบการณ์ชีวิตในการออกไปท่องในโลกกว้าง ได้พบปะ พบเจอผู้คนที่ลำบากกว่าเรา ทำให้เรารู้จักที่จะเสียสละเพื่อส่วนรวม ร่วมแชร์ความรู้สึกดีๆ ให้แก่กัน และทำให้ได้เรียนรู้จักชีวิตอีกด้านหนึ่ง ที่เขาต้องการคนดูแลเอาใจใส่เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดียิ่งขึ้น
 
            การทำเพื่อคนอื่นจะทำให้เราเติบโตขึ้นทางด้านความคิดและจิตใจ สำหรับคนที่ว่างงาน หรืออยู่ระหว่างรองาน อาจจะลองทำงานเป็นอาสาสมัครดูก็ได้ เพื่อไม่ทำให้เราจมอยู่กับคำถามว่าเมื่อไรเราจะได้งาน เป็นอีกมุมหนึ่งในการพาตัวเองออกจากที่เล็กๆ ไปสู่โลกกว้างในการช่วยเหลือ แบ่งปันน้ำใจ ให้แก่ผู้ที่เดือดร้อนกว่าเรา
 
            คุณสามารถพบงานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บไซต์จัดหางานที่จะทำให้คุณได้เปิดประสบการณ์การทำงานในที่ใหม่ ในการพิสูจน์ฝีมือตัวเองเพื่อเดินทางไปสู่ความสำเร็จ ด้วยวิธีง่ายๆ แค่กรอกประวัติส่วนตัว และฝากประวัติไว้ในเว็บไซต์ หรือจะเป็นการกดคลิกเข้าไปสมัครในตำแหน่งที่สนใจ มากกว่า 4,000 ตำแหน่งได้แล้ว วันนี้
 Create Date : 09 กรกฎาคม 2562
Last Update : 9 กรกฎาคม 2562 17:03:41 น.
Counter : 75 Pageviews.

0 comments
ถ้าไม่เคยเจอความผิดพลาดก็ไม่ได้บทเรียนในการใช้ชีวิต Nior Heavens Five
(8 ก.พ. 2563 00:23:08 น.)
บันทึกไปบ่นไป tanjira
(8 ก.พ. 2563 15:02:01 น.)
นายแม่ทั้งสอง..(ตะพาบๆ กิโลเมตรที่ 246 "แสดงออกถึงความรัก") nonnoiGiwGiw
(8 ก.พ. 2563 00:10:10 น.)
กับบางวัน tanjira
(7 ก.พ. 2563 15:01:20 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด