เรื่องต้องรู้ สำหรับคนเปลี่ยนงานบ่อย
เรื่องต้องรู้ สำหรับคนเปลี่ยนงานบ่อย
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            การทำงานในระยะเวลาติดต่อกันหลายปีได้ จะหลอมรวมกลายเป็นประสบการณ์ในการทำงานที่เป็นเครื่องพิสูจน์ว่า คุณมีความอดทนและสามารถอยู่ร่วมกับผู้อื่นได้ ตรงกันข้ามกับคนที่ทำงานที่ไหนได้ไม่นานก็ต้องเปลี่ยนงาน ซึ่งจะทำให้มีภาพลักษณ์ที่ไม่สู้งาน หรือมีปัญหาในการทำงานอยู่บ่อยๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องคิด หาเหตุผลว่าเพราะอะไร เราถึงทำงานที่ไหน ก็อยู่ได้ไม่นาน

            ปัจจัยในการเปลี่ยนงานบ่อยๆ เป็นเรื่องที่ต้องรู้ว่า คนลักษณะนี้อาจยังค้นหาตัวเองไม่เจอว่าเหมาะกับงานไหน และเราทำอะไรได้ดี ซึ่งมันจะเกี่ยวข้องกับความถนัด ที่เรามีอยู่และสอดคล้องกับการทำงาน นอกเหนือจากว่าเราเจอเพื่อนร่วมงานไม่ดี เจอหัวหน้าไมดี เกิดความซวยทุกครั้งที่เข้าไปทำงานในที่ใหม่ ที่จะเจอคนประเภทนี้ ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่เราจะเจอคนไม่ดี และมีคนดีอยู่น้อย ให้เราใช้ความอดทนเข้าต่อสู้ และทำความเข้าใจว่า มนุษย์นั้นมีทั้งข้อดี ข้อเสีย จะเป็นไปได้ไหมที่เราจะมองแต่ข้อดี และตั้งใจทำงานให้ดีที่สุด

            แต่หากปัจจัยภายนอกไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องเราต้องมาดูว่าเราเปลี่ยนงานบ่อยเพราะเราทำมันออกมาไม่ดี ผลงานไม่เป็นที่เข้าตา การอยากทำงานนั้น กับทำงานอะไรได้ดี ซึ่งอาจเป็นสิ่งที่เราไม่ชอบ ก็ต้องยอมรับว่าเราอาจจะยอมแลกกับงานที่อยากทำ ไปสู่การทำงานนั้นๆ ที่เราทำมันได้ดี เพราะฉะนั้นก่อนจะสมัครงานตำแหน่งไหน ให้ดูที่ความสามารถ ความถนัดของตัวเองว่าเราทำอะไรได้บ้าง เมื่อรู้ดังนั้นแล้ว เราก็ควรมีความมุ่งมั่น ตั้งใจในการทำงาน เพื่อให้เกิดผลงานเป็นที่ยอมรับแก่หัวหน้าและเพื่อนร่วมงาน สิ่งไหนที่เคยเกิดขึ้นเพื่อมาเตือนสิ่งที่ต้องปรับปรุงแก้ไข ก็อย่าทำพลาดซ้ำ และพัฒนาเรื่องนั้นให้เกิดความก้าวหน้า

            หรือหากเป็นเรื่องการอยู่ร่วมกับเพื่อนร่วมงาน เราก็ควรมีความยิ้มแย้ม แจ่มใส ทักทายเพื่อนร่วมงานในตอนเช้าก่อนเริ่มงาน การพูดคุยกันอาจจะทำให้เราได้ไปเดียใหม่ๆ มาใช้ในการทำงาน เมื่อเรารู้ว่าจุดอ่อนเราอยู่ที่เรื่องไหน ก็ปรับปรุง แก้ไขให้ดีขึ้น

            เมื่อเจออุปสรรคในที่ทำงาน สิ่งที่ควรทำ คือ การมีสติให้มากที่สุด และค่อยๆ คิดไปตามลำดับ ว่าเราจะแก้ไขในเรื่องใดก่อน ซึ่งหากเกิดจากการวิจารณ์ของหัวหน้างาน เราก็เก็บการคอมเมนต์นั้นไปพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น ก็คิดเสียว่า การมีคนวิจารณ์จะทำให้เรารู้จักตัวเองมากยิ่งขึ้น และแก้ไขจุดบกพร่องให้กลายเป็นพลังขับเคลื่อนในการทำงานให้มุ่งไปสู่เป้าหมายในเส้นทางอาชีพ
หากเราใช้วิธีการหนี หรือเปลี่ยนงานให้คุณรู้ไว้เลยว่า ที่ไหนก็มีปัญหาที่เราต้องเจอทั้งนั้น ให้เราใช้ความอดทนและลองต่อสู้ดูสักครั้ง หากมันไม่ไหวจริงๆ อดทนมามากแล้วแก้ไขข้อบกพร่องมาก็มากแล้ว ยังทำให้เกิดความเครียด และไม่มีแพสชั่นในการทำงานก็อาจเปลี่ยนงานใหม่ ซึ่งตัวของคุณเองจะรู้ได้ว่า เราควรจะทำอะไรต่อไปในเส้นทางการทำงานของเรา

            อุปสรรคมีขึ้นเพื่อให้ฟันฝ่า ด้วยสองมือ หนึ่งใจที่จะต่อสู้ให้เรื่องร้ายๆ ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี การปล่อยวาง และการลดความคาดหวังอาจจะทำให้เราอยู่กับงานนั้นๆ ได้นานขึ้น ก่อเกิดเป็นประสบการณ์ให้กลายเป็นคนที่แข็งแกร่ง ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ก็อยู่ได้เพราะเรามีความเข้าใจในปัญหามากขึ้น ด้วยการใช้สติในการแก้ไขเรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้น
 
            คุณสามารถค้นหางานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท กับตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งที่รอคุณอยู่ ได้ทำงานที่ใช่ เส้นทางอาชีพที่ชอบ ไม่ว่าจะเป็นเด็กจบใหม่กำลังหางาน หรือคนที่มีประสบการณ์การทำงานมาอย่างโชกโชน ก็สามารถสมัครกับสตาร์ทได้แล้ววันนี้
 
 Create Date : 27 มิถุนายน 2562
Last Update : 27 มิถุนายน 2562 17:05:23 น.
Counter : 79 Pageviews.

0 comments
โจทย์ตะพาบ... แสดงออกถึงความรัก tanjira
(11 ก.พ. 2563 17:11:40 น.)
Egypt เดินทาง "คนเดียว" ต้องฝึก "วางตัว" ให้ถูกที่ Max Bulliboo
(11 ก.พ. 2563 20:11:01 น.)
ไปเที่ยวสวนนงนุชกัน ค่ะ อาจารย์สุวิมล
(17 ก.พ. 2563 22:19:35 น.)
แสดงออกถึงความรัก : ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 246 JinnyTent
(10 ก.พ. 2563 18:43:34 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด