เทคนิคการสร้างความจำให้พร้อมต่อการทำงาน
เทคนิคการสร้างความจำให้พร้อมต่อการทำงาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            สมองของคนเรามีอยู่สองซีกที่ใช้สำหรับคิดและจินตนการ โดยสมองซีกซ้ายจะเรียนรู้ด้านตัวเลข ภาษา ระบบการคิดวิเคราะห์ มีเส้นตรงของสมองเป็นด้านความเครียดและความจำระยะสั้น ส่วนด้านจินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ การเชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆ รวมถึงการจำเป็นภาพ รูปร่าง ลักษณะ จะทำงานโดยสมองซีกขวา มีส่วนโค้งของสมองช่วยในการผ่อนคลายและสร้างความจำระยะยาว
            การทำงานให้มีประสิทธิภาพ จึงควรจดจำรายละเอียดในเนื้องานให้ได้เพื่อทำให้การทำงานรุดหน้าไปได้ไกล การใช้สมองจึงเป็นส่วนสำคัญที่ควรจะดูแลสภาพความคิดและจิตใจให้ดี ซึ่งควรพร้อมต่อการทำงาน แม้ว่าบางทีเราอาจจะเคยเกิดกรณีหลงๆ ลืมๆ สิ่งที่ต้องทำไปบ้าง แต่นั่นเป็นเรื่องที่ฝึกฝนกันได้ โดยมีเทคนิคการสร้างความจำให้พร้อมต่อการทำงานดังนี้ คือ

             1. จำเป็นภาพ เราควรใช้สมองซีกขวาในการสร้างความจำ โดยให้จำเป็นภาพแล้วเชื่อมโยงเข้ากับรายละเอียดในสิ่งที่ต้องทำ เช่น วันพรุ่งนี้มีออกไปพบลูกค้า เราก็จินตนาการถึงการใส่สูท แต่งตัวสุภาพแล้วนั่งพูดคุยกับลูกค้าด้วยความเป็นกันเอง ซึ่งการจำแบบนี้จะไม่ทำให้เครียด และทำให้นึกขึ้นมาอย่างง่ายดายได้อีกด้วย

             2. จดสิ่งที่ต้องทำ การบันทึกข้อมูลด้วยการจดโดยให้ทำติดตัวเป็นนิสัยจะทำให้เราเป็นคนใส่ใจต่อการทำงาน และสมองจะดึงรายละเอียดในการจดขึ้นมาได้ส่วนหนึ่ง ซึ่งเราควรหยิบสมุดจดมาอ่านทบทวนหลังเลิกงาน หรือก่อนทำงานเพื่อให้เรามีสภาพที่พร้อมต่อการทำงานในแต่ละวัน

             3. นอนหลับให้สนิท การนอนหลับถือว่าเป็นการพักผ่อนที่ดีซึ่งอย่างน้อยควรนอนให้ได้ 7-8 ชั่วโมง จะช่วยในเรื่องความจำได้ เพราะระหว่างที่เรานอนหลับสมองจะซึมซับเอาเหตุการณ์หรือข้อมูลใหม่ๆ ที่เพิ่งได้รับมาแล้วเก็บบันทึกไว้ความจำระยะสั้นและพัฒนาต่อไปเป็นความจำระยะยาว

            4. กินอาหารที่มีโปรตีน การกินอาหารที่มีโปรตีนเช่น ไข่ จะช่วยในเรื่องการจดจำได้ดี ในไข่ 1 ใบมีโปรตีนอยู่ถึง 6 กรัม และมีโคลีนมากถึง 20% ที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน ซึ่งโคลีนเป็นส่วนประกอบของเยื่อหุ้มเซลล์ เยื่อหุ้มสมอง ส่งผลให้ระบบประสาทและสมองแข็งแรง

             5. ออกกำลังกาย การออกกำลังกายไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่ยังมีผลต่อสมองด้วย การไม่ออกกำลังกายจะทำให้ปริมาณออกซิเจนและสารอาหารที่เลือดนำไปเลี้ยงสมองลดลง เมื่อสารอาหารไปเลี้ยงสมองไม่พอ ก็จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลง ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายเป็นประจำ

             เทคนิคดีๆ เหล่านี้จึงช่วยในการพัฒนาศักยภาพในการทำงานให้สำเร็จลุล่วงในการใช้สมองถูกที่ ตรงกับงานที่รับผิดชอบ ให้ทุกวันเต็มไปด้วยความพร้อมแห่งการทำงาน จดจำสิ่งดีๆ ที่เป็นประโยชน์ในสายอาชีพ  

              สำหรับตำแหน่งว่างอีกมากมายที่กำลังรอคุณอยู่ สามารถเลือกหาได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ทไทยแลนด์ แล้วเราจะเริ่มต้นวันแห่งการทำงานดีๆ ร่วมกัน
 Create Date : 05 มิถุนายน 2562
Last Update : 5 มิถุนายน 2562 16:18:30 น.
Counter : 135 Pageviews.

0 comments
No. 855 แสดงออกถึงความรัก (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(7 ก.พ. 2563 05:25:02 น.)
วิ่งสบายเลียบริมทะเล @ สวนเกาะลอย ศรีราชา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(8 ก.พ. 2563 10:33:39 น.)
กับบางวัน tanjira
(7 ก.พ. 2563 15:01:20 น.)
ความจริงที่อยากบอก comicclubs
(4 ก.พ. 2563 01:14:27 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด