ทำงานแบบไหนถึงดูเป็นมืออาชีพ
ทำงานแบบไหนถึงดูเป็นมืออาชีพ
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                ในชีวิตการทำงาน คนที่มีประการณ์มามากมายอาจได้เปรียบเด็กจบใหม่ในด้านความน่าเชื่อถือ แต่ในด้านการยอมรับทางด้านฝีมือ แน่นอนว่าคุณต้องเป็นคนทำงานเก่งในการพิสูจน์ศักยภาพที่มีอยู่ให้หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้เห็น ว่าแต่การทำงานแบบไหนถึงประสบความสำเร็จ วันนี้เรามี 10 วิธีในการทำงานแบบมืออาชีพมาฝากกัน

1. ทำงานให้ทันเวลา
               ความรวดเร็วในการทำงานเสร็จตรงตามกำหนดเดดไลน์ หรืออาจเสร็จก่อนเวลา ทำให้คุณสามารถจัดการกับงานต่อไปได้อย่างสบายใจ หากแต่คุณทำงานไม่ทัน เวลาจะเป็นตัวกดดันการทำงานให้รู้สึกวุ่นวายใจ หากคุณเป็นคนมีประสบการณ์การทำงานมาอย่างดีแล้ว การทำงานให้ทันเวลาจะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพ และสร้างความสบายใจให้แก่หัวหน้าในการมอบหมายงานต่อไป

2. จงสุภาพเข้าไว้
            การทำงานย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดา เมื่อคุณรู้สึกหงุดหงิด รำคาญใจ ทั้งเกิดจากหัวหน้า หรือเพื่อนร่วมงาน การควบคุมสติและระงับอารมณ์ด้วยความสุภาพในการพูดคุยงาน ยังทำให้คุณดูมีวุฒิภาวะ ในการจัดการปัญหาเพิ่มขึ้นอีกด้วย

3. ไม่นินทา
            กวีนิพนธ์บทหนึ่งเขียนว่า “อันนินทากาเลเหมือนเทน้ำ ไม่ชอกช้ำเหมือนเอามีดมากรีดหิน ถึงองค์พระปฏิมายังราคิน มนุษย์เดินดินหรือจะสิ้นคนนินทา” บทกลอนข้างต้นแสดงให้เห็นชัดเจนที่ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นคนดีหรือคนไม่ดี หรือเป็นนักปฏิบัติธรรม คร่ำเคร่งอยู่ในศีล ก็ยังไม่พ้นที่จะถูกนินทาซึ่งเป็นปกติธรรมดาในโลกมนุษย์ แต่ทั้งนี้ไม่ว่าใครจะพูดถึงใครในแง่ลบ สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้ไว้คือการไม่ร่วมนินทาไปกับเขา เพราะอย่าลืมว่าความลับไม่มีในโลกหากคุณผสมโรงไปด้วยสักวันหนึ่งเรื่องร้ายๆ ก็จะเข้าสู่ตัวคุณ ต่อมาก็ทำให้ทำงานไม่เป็นสุข สู้คุณอยู่นิ่งเฉย รับฟังเงียบๆ ไม่ออกความคิดเห็นยังดีเสียกว่า

4. ยอมรับคำวิจารณ์
            การทำงานย่อมมีคนติและคนชม หากผลงานของคุณมีคนมาวิจารณ์คุณก็ควรรับฟังด้วยความตั้งใจ หากมีจุดบกพร่องตรงไหน คุณก็ทำการแก้ไขให้ถูกต้อง สำคัญคือห้ามหมดกำลังใจ หรือเกิดความเครียด จัดการอารมณ์ไม่ได้ ให้คุณมองว่าเป็นเรื่องธรรมดาที่การทำงานจะต้องมีปัญหาแทบจะทั้งนั้น ขนาดคนเป็นผู้บริหาร คนที่มีตำแหน่งสูงๆ ยังต้องคิดแก้ไขหนทาง นับประสาอะไรกับคุณที่จะไปคิดมากให้ป่วยการ ให้คุณน้อมรับคำวิจารณ์และนำมาปรับปรุงให้ดีขึ้น และอย่าทำผิดพลาดซ้ำเรื่องเดิมบ่อยๆ ช่วงเวลาการทำงานของคุณก็จะเต็มไปด้วยความสุข

5. ทำให้มากขึ้น
            การทำงานของตัวเองเสร็จสิ้นแล้วมานั่งว่าง ขณะที่เพื่อนร่วมงานทำงานจนหัวฟู ไม่มีเวลามาพูดคุย หลอกล้อ คุณก็อาจจะเสนอตัวเข้าช่วยเหลืองานเล็กๆ น้อยๆ ในการแบ่งเบาภาระให้แก่คนอื่น สิ่งนี้จะเป็นตัวแสดงถึงความมีน้ำใจของคุณ ซึ่งในเวลาที่คุณเดือดร้อน หรือทำงานไม่ทัน เพื่อนร่วมงานของคุณก็อาจเสนอตัวเข้าช่วยเหลือเป็นการตอบแทน เกิดเป็นสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานได้นั่นเอง

6. แต่งตัวให้ดูเหมาะสม
            การแต่งตัวให้ถูกกาลเทศะนอกจากจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในตัวเองแล้ว ยังทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดี น่าเข้าหา น่าพูดคุยด้วย สำหรับคนที่ต้องไปลูกค้า หรือต้องพบปะผู้คนอยู่เรื่อยๆ การแต่งตัวมีส่วนสำคัญในด้านภาพลักษณ์ ที่คุณควรจะให้เกียรติตัวเอง และให้เกียรติผู้อื่น เช่น การใส่เสื้อเชิ้ตสีอ่อนสุภาพกับกางเกงสแลค ส่วนผู้หญิงก็อาจใส่เชิ้ตกับกระโปรง หรือจะเป็นเสื้อสูทให้ดูดี เพื่อสร้างการยอมรับให้เกิดขึ้นในบทสนทนา

7. ต้องแยกชีวิตการทำงานกับเรื่องส่วนตัว
            ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาครอบครัวหรือกับคนรักร้ายแรงแค่ไหน เมื่อถึงเวลาทำงานคุณต้องวางมันให้ลง และใส่ใจกับงานที่ทำตรงหน้าให้ออกมาดีที่สุด ที่คุณควรจะรู้จักแยกการทำงานกับชีวิตส่วนตัวให้เป็นคนละเรื่อง คิดคนละเวลาให้ได้ ไม่เช่นนั้นคุณอาจจะมีภาพลักษณ์ในแง่ลบ และอาจดูเป็นคนไม่ตั้งใจทำงาน ซึ่งอาจมีผลต่อการประเมินผลขึ้นเงินเดือนได้
 
8. ต้องพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้น
            กล้าทำ กล้ารับ กล้าท้วงติง คือ หนึ่งในคุณสมบัติของการเป็นผู้นำ การทำงานเกือบทุกที่ ทุกตำแหน่งย่อมมีปัญหาเกิดขึ้นให้คิดและแก้ไขแทบจะทั้งนั้น เมื่อคุณเจอปัญหาในการทำงาน ให้คุณพูดถึงอุปสรรคเหล่านั้นในที่ประชุม หรือกับหัวหน้าเมื่อมีโอกาส เพื่อจะได้ช่วยกันแก้ไข ทำมันให้ดียิ่งขึ้น กระทั่งเกิดเป็นผลงานที่สมบูรณ์แบบที่สุด

9. คุณต้องทำงานเป็นทีม
            งานจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดีหากคนในทีมมีการพูดคุยเรื่องงานที่ทำกัน ซึ่งอาจจะมีคนเก่งๆ ให้คุณได้เรียนรู้วิธีการทำงานของเขาให้ออกมาดี ประสบความสำเร็จ ในการนำมาปรับใช้ในตัวคุณได้ ซึ่งจะทำให้การทำงานมีไอเดียใหม่ๆ จากการแลกเปลี่ยนพูดคุยกันในทีม ใครมีข้อดีอะไรก็นำเสนอออกมา หรือจะเป็นกระบวนการทำงานที่ต้องผ่านเพื่อนในทีม ก็ควรเปิดใจคุยกันเพื่อให้ผลงานออกมาดี ติดขัดตรงไหนก็จะได้แก้ไขได้ทัน

10. จงมีความสุขกับงานที่ทำ
การทำงานอะไรก็แล้วแต่เราควรโฟกัสกับงานที่ทำ ไม่วอกแวกบ่อยนัก สำคัญที่สุด คือการทำใจให้นิ่ง และมีความสุขกับงานที่ทำให้มากที่สุด ทำด้วยความเต็มใจ ตั้งใจจริง เมื่อคุณทำงานอย่างมีความสุข ผลมันจะออกมาการันตีฝีมือคุณเอง
 
            การทำงานแบบมืออาชีพทั้ง 10 วิธีการ จะนำมาซึ่งความสำเร็จและสร้างประสบการณ์ดีๆ ให้เกิดขึ้นในสายอาชีพของคุณที่ไม่ว่าคุณจะไปอยู่ที่ไหน คุณก็จะเป็นที่ยอมรับแก่หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานได้ไม่ยาก ก่อเกิดเป็นตัววัดคุณค่าและศักยภาพของคุณในช่วงชีวิตหนึ่งแห่งการทำงาน
 
            สำหรับการค้นหางานใหม่หรือสมัครงานผ่านออนไลน์ คุณสามารถติดตาม เข้าไปดูได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยม ที่มีตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งได้แล้ววันนี้
 Create Date : 11 กรกฎาคม 2562
Last Update : 11 กรกฎาคม 2562 15:24:44 น.
Counter : 71 Pageviews.

0 comments
Blog 23/2563 ตะพาบ 246 การแสดงออกถึงความรัก "ของครอบครัวตัว อ." เริงฤดีนะ
(8 ก.พ. 2563 08:29:56 น.)
No. 855 แสดงออกถึงความรัก (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(7 ก.พ. 2563 05:25:02 น.)
วิ่งสบายเลียบริมทะเล @ สวนเกาะลอย ศรีราชา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(8 ก.พ. 2563 10:33:39 น.)
วันนั้น.. nonnoiGiwGiw
(5 ก.พ. 2563 16:07:42 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด