เทคนิคการเขียนบทความให้น่าอ่าน
เทคนิคการเขียนบทความให้น่าอ่าน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
           
          การเขียนคือการสื่อสาร บอกต่อเรื่องราวผ่านภาษาเขียนให้น่าอ่าน ควรค่าแก่การติดตามในการเพิ่มอาหารสมองให้แก่ผู้อ่าน ซึ่งงานเขียนที่ดีต้องให้สาระประโยชน์ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางด้านความคิดและพฤติกรรม อย่างงานเขียนทางด้านบทความที่ดีนั้น จะเน้นหนักไปในด้านให้ความรู้ กระตุ้นความคิด การตัดสินใจ และพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น

            โดยการเขียนบทความให้น่าอ่าน ควรเริ่มต้นจากการเก็บข้อมูลในแหล่งต่างๆ เพิ่มคลังความรู้ในสมอง และยังสามารถนำไปใช้อ้างอิงเพื่อให้เกิดความน่าเชื่อ โดยมีเทคนิคการเขียน ดังนี้ คือ

กำหนดรูปแบบงานเขียน
            การเขียนบทความมีหลายรูปแบบในการนำเสนอ เช่น รูปแบบการใช้ Sub Head ในการแบ่งประเด็นย่อยเป็นข้อๆ รูปแบบการใช้ Bullet ในการลิสต์เป็นข้อๆ ที่เป็นประเด็นน่าสนใจ และการเรียงร้อยตัวอักษรเป็นเรื่องราวและแทรกด้วยบทพูดคำคม ซึ่งการเขียนโดยการกำหนดรูปแบบดังนี้ จะทำให้งานเขียนคุณดูไม่น่าเบื่อ อาจจะใช้เทคนิคดังกล่าวสลับกันไปในการนำเสนอเพื่อให้เกิดสีสันในการเขียน

จั่วหัวเรื่องให้น่าสนใจ
            การเขียนหัวเรื่องที่ดีเป็นก้าวแรกแห่งการเริ่มต้นงานเขียน ซึ่งอาจจะเป็นหัวเรื่องที่ช่วยแก้ไขปัญหา หัวเรื่องที่เป็นวิสัยทัศน์ และหัวเรื่องที่สรุปเนื้อหา ที่จะเป็นตัวดึงดูดใจแก่ผู้อ่านให้กดคลิกเข้าไปติดตามเรื่องราว โดยหัวเรื่องที่ดีอาจจะทำเป็นสองบรรทัดเพื่อให้เกิดความสวยงาม และอ่านง่ายสบายตา

เนื้อหามีสาระประโยชน์
            บทความที่ดีต้องเป็นเนื้อหาที่ให้สาระประโยชน์แก่ผู้อ่าน โดยอาจแบ่งเป็นประเด็นหลักและประเด็นรองตามลำดับลงไป ที่มาจากการอ่านข้อมูลหลายแหล่ง แล้วคัดเฉพาะที่เป็นกะทิ หรือใจความสำคัญของเรื่อง ในการนำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวเดียวกัน โดยควรเขียนให้เกิดความกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกัน ที่อาจจำนำคำเชื่อมมาใช้ เช่น ที่ ซึ่ง อัน เพื่อให้งานเขียนลื่นไหล อ่านได้อย่างไม่สะดุด
 
สรุปเรื่องราวให้คิดต่อได้
            การเขียนตอนท้ายคือการเขียนสรุปเรื่องราวทั้งหมดให้อยู่ภายใน 2-3 บรรทัดที่อาจจะเป็นในรูปแบบการฝากเป็นข้อคิดเตือนใจ การระบุสิ่งที่จะทำให้เกิดการพัฒนา และการขมวดปมทิ้งท้ายให้สามารถนำไปคิดต่อได้ หรือจะเป็นการให้กำลังใจเพื่อให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกที่ดี โดยการเขียนด้วยวิธีเหล่านี้จะต้องทำให้ผู้อ่านสามารถนำไปคิดต่อได้ ก่อเกิดเป็นงานที่มีคุณค่า และได้รับการยอมรับจากผู้อ่าน
 
            บทความที่ดีอาจจะเป็นบทความที่ไม่ยาวมากแต่ให้สาระประโยชน์ที่รัดกุม หรือหากเป็นบทความขนาดยาวก็ควรแบ่งประเด็นย่อยให้อ่านได้อย่างรู้เรื่อง และควรศึกษาข้อมูลในการเขียนให้แตกฉาน เกิดความเข้าใจ แล้วจึงสื่อสารออกมาเป็นภาษาเขียนให้เกิดความน่าอ่าน เรียงร้อยเป็นบทความที่จะดึงดูดให้ผู้อ่าน อ่านตั้งแต่ต้นจนถึงตอนจบได้
 
            คุณสามารถค้นหางานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท ที่มีตำแหน่งในการสมัครงานกว่า 4,000 ตำแหน่งตามประเภทสายงานให้คุณเข้าไปเลือกดูได้แล้ววันนี้
 Create Date : 03 กรกฎาคม 2562
Last Update : 3 กรกฎาคม 2562 17:30:12 น.
Counter : 69 Pageviews.

0 comments
ทะเลมันเค็ม..แต่ถ้ามีเธอมาเติมเต็มมันก็จะดีย์!! nonnoiGiwGiw
(21 ก.พ. 2563 15:03:51 น.)
🐌หอยทาก🐌 โอน่าจอมซ่าส์
(20 ก.พ. 2563 01:43:41 น.)
วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร หรือ วัดราชาธิวาสวิหาร (วัดราชา) : ถวายสังฆทาน-ปล่อยปลา 🙏 Tui Laksi
(19 ก.พ. 2563 05:37:12 น.)
No. 858 บุรีรัมย์ น่าเที่ยวแบบไหน..จริงหรือ ? ไวน์กับสายน้ำ
(17 ก.พ. 2563 04:54:06 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด