วิธีเรียนรู้งานได้อย่างรวดเร็วสำหรับพนักงานใหม่
วิธีเรียนรู้งานได้อย่างรวดเร็วสำหรับพนักงานใหม่
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
          การเป็นพนักงานใหม่ แน่นอนว่าย่อมถูกจับตามองเป็นพิเศษ การปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กรจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้เราเข้ากับคนอื่นๆ ได้ ยิ่งทำงานเป็นทีมยิ่งต้องมีความเข้าใจกัน ทำงานเข้าขากันได้ นอกจากนั้นการเรียนรู้งานใหม่ ซึ่งอาจจะมีพี่เลี้ยงคอยสอนงาน หรือหากไม่มีก็ต้องเรียนรู้งานด้วยตัวเอง โดยมีเคล็ดลับเรียนรู้งานได้อย่างรวดเร็ว ดังนี้

        1. จดทุกอย่างตอนเรียนรู้งานใหม่ ปากกากับสมุดจดบันทึก คือ อุปกรณ์สำคัญที่พนักงานใหม่ควรมีติดตัวไว้ เพราะต้องจดเนื้อหา หรือขั้นตอนการทำงาน โดยควรจดทุกคำ ทุกวิธีที่ได้เรียนรู้ด้วยความตั้งใจ เมื่อได้ลงมือปฏิบัติเราจะได้ลดข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นให้น้อยที่สุด และยังเป็นสิ่งที่ทำให้คุณดูเป็นคนกระตือรือร้น พร้อมเปิดใจเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อีกด้วย

        2. ไม่เข้าใจอะไรอย่ากลัวที่จะถาม ไม่มีใครที่จะรู้ไปหมดเสียทุกเรื่อง อย่าอายหรือกลัวที่จะถามในสิ่งที่ไม่เข้าใจ การถามไม่ได้แสดงถึงความโง่เขลา แต่เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเอาใจใส่ ด้วยความมุ่งมั่น ตั้งใจ เพราะเมื่อเราถามในสิ่งที่ไม่รู้วันนี้ วันหน้าก็จะทำงานได้คล่อง และรวดเร็วขึ้น

        3. กำหนดรูปแบบของงาน การทำงานภายใต้โครงสร้างหรือวิธีที่เราถนัดเป็นประจำ ซึ่งเกิดจากการวางแผนวิธีการทำงาน ให้เรารักษาคงไว้ซึ่งรูปแบบนี้ เมื่อเรามีการกำหนดโครงสร้างการทำงานแล้ว งานที่เราว่ายาก จะง่ายขึ้น และสามารถนำไปปรับใช้กับงานต่อไปได้อย่างชำนาญ และไม่รู้สึกถึงความกดดันในการทำงาน

       4. หมั่นสังเกตการทำงานของคนอื่น เพราะเราไม่ได้ทำงานอยู่คนเดียวภายในองค์กร แม้การมีสมาธิจะเป็นข้อดีให้การทำงานราบรื่น ลื่นไหล แต่เราควรจะละจากสิ่งที่โฟกัสชั่วครู่ เพื่อสังเกตการทำงานของคนอื่น ให้รู้ถึงความเป็นไปของบริษัท ซึ่งเราอาจจะเข้าช่วยเหลือปัญหาที่เพื่อนร่วมงานประสบพบเจอเล็กๆ น้อยๆ อันเป็นสิ่งที่แสดงถึงความมีน้ำใจ และได้รู้งานที่กว้างขึ้น จากการช่วยงานคนอื่น ซึ่งจะทำให้เมื่อเราเจออุปสรรค เพื่อนร่วมงานก็จะพร้อมช่วยเหลือเราได้อย่างไม่มีเงื่อนไขด้วยเช่นกัน

       5. ทบทวนการทำงาน เมื่อเรามีเวลาว่าง ให้เอาสมุดที่จดงานไว้มาทบทวนอ่านดู หรือถ้าปฏิบัติได้ ก็ลงมือทำด้วยความมานะ ความเพียรพยายาม เพราะถ้าเราฝึกฝนบ่อยๆ งานที่ทำก็จะง่ายขึ้น และมีความเข้าใจในงานมากขึ้น หัวหน้าเห็นก็จะชื่นชมในความตั้งใจของคุณ การทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งนานๆ เป็นประจำจะทำให้เกิดความชำนาญ และกลายเป็นทักษะที่จะติดตัวคุณไป
 
       เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณกลายเป็นพนักงานใหม่ที่มีความมั่นใจเต็มเปี่ยม และสามารถทำงานของตัวเองได้ดี พร้อมทั้งช่วยเหลืองานคนอื่นที่จะเป็นความรู้เพิ่มเติมได้ด้วย

       คุณสามารถพบงานใหม่ได้เรื่อยๆ ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ทไทยแลนด์ ได้เป็นประจำ ทุกวัน ค้นหาง่าย สมัครไม่ยากได้แล้ววันนี้
 Create Date : 04 มิถุนายน 2562
Last Update : 5 มิถุนายน 2562 14:53:23 น.
Counter : 144 Pageviews.

0 comments
No. 858 บุรีรัมย์ น่าเที่ยวแบบไหน..จริงหรือ ? ไวน์กับสายน้ำ
(17 ก.พ. 2563 04:54:06 น.)
คำตอบจากผู้หวังดี Insignia_Museum
(14 ก.พ. 2563 17:12:29 น.)
❤ ⓛⓞⓥⓔ ❤ สุ ข สั น ต์ วั น แ ห่ ง ค ว า ม รั ก : V a l e n t i n e -s D a y ❤ Tui Laksi
(14 ก.พ. 2563 17:33:05 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 246 โจทย์ แสดงออกถึงความรัก :: Nior Heavens Five
(14 ก.พ. 2563 02:50:29 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด