วิธีต่อรองเงินเดือนให้ได้ผล
วิธีต่อรองเงินเดือนให้ได้ผล
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                เชื่อว่าในการสัมภาษณ์งานสิ่งที่คุณคาดหวังไม่น้อยไปกว่าการได้งานทำนั่นก็คือเรื่องเงินเดือน ที่คุณอาจคาดหวังไว้ในใจอยู่แล้ว ซึ่งตัวเลขที่จะได้ตรงตามกับความคาดหวังคุณหรือไม่ ก็ต้องลุ้นดู ซึ่งหากคุณเป็นเด็กจบหใม่การต่อรองเงินเดือนอาจทำได้ยากกว่าคนที่มีประสบการณ์ เนื่องเพราะมีปัจจัยในการคำนวนตามเงินเดือนเฉลี่ยตามระดับประสบการณ์และวุฒิการศึกษาอยู่ด้วยโดยเป็นการอ้างอิงจากอัตราเงินเดือนเฉลี่ยตามราคาตลาด รวมถึงการวัดกับเงินเดือนเฉลี่ยที่บริษัทอุตสาหกรรมเดียวกันเสนอแก่ผู้สมัครงาน นอกจากนั้นยังคำนวณจากเงินเดือนเฉลี่ยที่บริษัทเสนอแก่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมในระดับเมือง ที่ผู้ประกอบการมักจะอ้างอิงเงินเดือนจากเกณฑ์ต่อไปนี้ เพื่อใช้เป็นแนวทางเสนอให้แก่ผู้สมัครงาน

            ขณะเดียวกันในการเจรจาต่อรองเงินเดือน เมื่อผู้สัมภาษณ์เปิดโอกาสให้คุณถามคำถามในช่วงท้ายหลังจากพูดคุยกันเสร็จ คุณอาจใช้จังหวะนี้ในการต่อรองเงินเดือน โดยพูดถึงทักษะ ความสามารถของคุณที่จะทำให้บริษัทเกิดการพัฒนาและเติบโตไปในทิศทางที่ดี หากผู้ประกอบการให้โอกาสในการพิสูจน์ฝีมือ หรืออาจจะพูดในเชิงปรับเงินเดือนขึ้นให้ตรงกับความคาดหวังหลังจากผ่านช่วงทดลองงานไปแล้ว ที่ผู้ประกอบการจะใช้เวลาในช่วงนี้ดูผลการทำงานว่าคุณทำได้จริง ก็นับว่าเป็นการสร้างทางเลือกที่ดี ที่วิน วินทั้งสองฝ่าย

                นอกจากนั้นแล้ว เรื่องสวัสดิการที่ดี อย่างเช่น วันหยุดเพิ่มขึ้น มีนโยบายให้เข้าคอร์สฝึกอบรมพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงาน รวมถึงงานสัมนาเพิ่มพูนความรู้ต่างๆ สวัสดิการการกู้ที่อยู่อาศัย จัดท่องเที่ยวประจำปี ฟิสเนตเพื่อความผ่อนคลาย อาหารกลางวันฟรี ประกันสุขภาพ ประกันอุบัติเหตุ ฯลฯ ก็ถือว่าคุ้มค่าเมื่อเทียบกับรายได้ที่ไม่สูงตามเป้าที่หายไปราวๆ 2,000 บาท หากแต่ได้รับสวัสดิการที่ดีก็น่าจะเป็นการทดแทนกันได้

            อย่างไรก็ตาม หากคุณแต่งตัวมาดีดูภูมิฐาน เช่นใส่สูท รองเท้าหนัง นาฬิกาดูดีมีราคา ก็ยังเป็นตัวขับบุคลิกของคุณให้ดูดีมีระดับ ทำให้เกิดความมั่นใจทุกอิริยาบท และดูสง่าผ่าเผย เหล่านี้อาจช่วยเพิ่มมูลค่ากับคุณได้มากขึ้นในการเจรจาต่อรองเงินเดือนกับผู้ประกอบการ

            การต่อรองเงินเดือนจะได้ผลหรือไม่ อยากแนะนำให้คุณทำใจให้สบายๆ หากคุณมัวแต่หมกมุ่นอยู่แต่ตัวเลขเงินเดือนอย่างเดียว อาจทำให้คุณตอบคำถามสัมภาษณ์ได้ไม่ดีนัก ให้คุณคิดว่าได้ก็ได้ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร ขอแค่ให้มีงานทำไว้ก่อน แล้วค่อยให้ผู้ประกอบการพิสูจน์ฝีมือคุณในช่วงทดลองงาน ที่หลังจากนั้นอาจมีการปรับเงินเดือนขึ้นตามที่ตกลงกันไว้ได้ไม่ยาก
 
            สำหรับการค้นหางานใหม่ คุณอาจค้นหาได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท ที่มีตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งให้คุณเข้าไปเสาะหา และเลือกดูงานที่ตรงกับความสามารถ ความถนัดของคุณได้แล้ววันนี้
 Create Date : 22 กรกฎาคม 2562
Last Update : 22 กรกฎาคม 2562 16:56:12 น.
Counter : 62 Pageviews.

0 comments
วัดราชาธิวาสราชวรวิหาร หรือ วัดราชาธิวาสวิหาร (วัดราชา) : ถวายสังฆทาน-ปล่อยปลา 🙏 Tui Laksi
(19 ก.พ. 2563 05:37:12 น.)
No. 858 บุรีรัมย์ น่าเที่ยวแบบไหน..จริงหรือ ? ไวน์กับสายน้ำ
(17 ก.พ. 2563 04:54:06 น.)
ฮาล์ฟที่สาม (บุรีรัมย์มาราธอน) The Kop Civil
(17 ก.พ. 2563 12:50:30 น.)
ตายายสายแค้มปิ้ง2 ตะลีกีปัส
(16 ก.พ. 2563 11:01:28 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด