Digital Disruption ดีต่อธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างไร
Digital Disruption ดีต่อธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างไร
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            Digital Disrupption คือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิตอลและโมเดลธรุกิจแบบใหม่ส่งผลให้เกิดรายได้จากการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนที่เน้นความสะดวกสบาย ง่ายๆ ประหยัดเวลา เช่นธุรกิจ Line Man ธุรกิจ Wongnai ธุรกิจ Ookbee เหล่านี้ได้ถือกำเนิดขึ้นโดยใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนที่คอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้บริการ อย่างการสั่งอาหารผ่าน Line Man การเลือกดูร้านอาหารก่อนเดินทางไปอย่าง Wongnai เป็นต้น

            เมื่อถามถึงข้อดีของ Digital Disrupption ต้องบอกเลยว่า ธุรกิจที่มีการปรับตัวเท่านั้นถึงจะอยู่รอดในระยะยาว โดยมีเทคโนโลยี AI, Cloud, Big Data, Robotics, Machine learning และอื่นๆ เข้ามาช่วยในการทำธุรกิจ ที่ผู้นำองค์กรควรมีการปรับตัว สร้างวิทัศน์แบบใหม่ในการเป็นแรงจูงใจให้พนักงานใช้เทคโนโลยีในการดำเนินงาน ซึ่งวิถีชีวิตของผู้คนได้เปลี่ยนแปลงไปแล้ว การทำธุรกิจที่ตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาชีวิตประจำวันของผู้บริโภคจึงเป็นธุรกิจสตาร์ทอัพที่คอยช่วยเหลือผู้คนให้เข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ เท่าทันโลกยุค 40. ที่หมุนเปลี่ยนผ่านไปเร็วขึ้นทุกวัน

            หากคุณไม่ได้ปรับเปลี่ยนตัวเองในการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจ อาจทำให้เติบโตได้ช้าและสูญเสียฐานลูกค้าใหม่ๆ ไปได้ Digital Disruption ไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัว เพียงแค่มีการปรับเปลี่ยนตัวเองให้อยู่กับมันได้ หลุกจากกรอบความคิดเดิมๆ และแสดงความสามารถในการทำให้ลูกค้าได้รับบริการจากธุรกิจสตาร์ทอัพได้อย่างสะดวกสบาย

            หากเป็นเรื่องการท่องเที่ยวก็มี Agoda ที่จะคอยแนะนำสถานที่พักผ่อน ซึ่งเราสามารถเสิร์ชหาได้อย่างง่ายๆ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเดินทาง และยังสามารถจองไว้ก่อนค่อยโอนเงินทีหลังได้อีกด้วย การบริการเช่นนี้จะทำให้ลูกค้าเกิดความสบายใจในการหมุนเงินมาใช้ตรงส่วนนี้ เหล่านี้คือธุรกิจสตาร์ทอัพที่เป็นที่จับตามอง ว่าจะเติบโตจนขยายโมเดลธรุกิจไปในทางรูปแบบไหนบ้าง

            การเปลี่ยนแปลงในด้านเทคโนโลยีที่ AI เปรียบเสมือนเป็นพระเอก ที่เราอาจเคยพบใน BotChat ในการคอยตอบคำถามสิ่งที่ลูกค้าสงสัยด้วยโปรแกรมอัตโนมัติ ก็เป็นการประหยัดต้นทุนขององค์กรในการว่าจ้างพนักงานในส่วนบริการถาม-ตอบปัญหา หรืออาจจะมีก็ไม่ได้อยู่ในจำนวนมาก เพราะเน้นใช้ Botchat มากกว่า ซึ่งก็เป็นแนวทางหนึ่งให้ธุรกิจสตาร์ทอัพได้เติบโตขึ้น
           
            การเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยที่มีระบบ AI หรือเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นเรื่องที่ผู้ทำธุรกิจควรปรับตัวให้เท่าทันยุคสมัย และการพัฒนาที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งมันจะทำให้เราได้ฐานลูกค้าใหม่ๆ และเป็นที่ไว้วางใจ ให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการซ้ำ เพื่อความก้าวหน้าขององค์กรที่เราควรให้ความสำคัญ
 
            คุณสามารถค้นหางานใหม่ได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ เพื่อค้นหางานที่ถูกใจ ในสไตล์ที่ชอบ ได้แล้ววันนี้
 Create Date : 04 กรกฎาคม 2562
Last Update : 4 กรกฎาคม 2562 17:09:12 น.
Counter : 80 Pageviews.

0 comments
❤ ⓛⓞⓥⓔ ❤ สุ ข สั น ต์ วั น แ ห่ ง ค ว า ม รั ก : V a l e n t i n e -s D a y ❤ Tui Laksi
(14 ก.พ. 2563 17:33:05 น.)
เปิดบล็.อกรับ valentine ที่ปากคลองตลาด Flowers Street 11- 14 กุมภาพันธ์ 2563 เริงฤดีนะ
(13 ก.พ. 2563 05:10:00 น.)
โจทย์ตะพาบ... แสดงออกถึงความรัก tanjira
(11 ก.พ. 2563 17:11:40 น.)
มะขวิด Insignia_Museum
(11 ก.พ. 2563 19:23:18 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด