พนักงานใหม่ควรวางตัวอย่างไร
พนักงานใหม่ควรวางตัวอย่างไร
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            นภาตื่นนอนแต่เช้า แสงแดดอ่อนๆ โลมไล้ขับผิวกายให้สว่างจ้านวล นภาลุกไปอาบน้ำ แต่งตัว และกินมื้อเช้าง่ายๆ อย่างเช่นแซนด์วิชทูน่า หลังจากนั้นนภาก็บอกกับตัวเองว่า “วันนี้จะเป็นวันแรกที่เป็นก้าวสำคัญในการเริ่มงานที่ใหม่ด้วยใจที่เบิกบาน”

            ผ่านไปราวๆ 15 นาที นภาเดินทางมาถึงบริษัทสตาร์ท พร้อมทักทายหัวหน้างานด้วยการยกมือไหว้สวัสดี พร้อมกับทักทายเพื่อนๆ ในห้องทำงานด้วยใบหน้ายิ้มแย้ม แจ่มใส และนั่งลงประจำที่เตรียมพร้อมกับการทำงาน

            นภาจดทุกสิ่งที่ได้เรียนรู้จากพี่เลี้ยง มีบางครั้งที่นภาไม่เข้าใจรายละเอียด แต่นภาก็ใช้ความกล้าในการถามให้เคลียร์ กระทั่งเกิดความเข้าใจในเนื้องาน เมื่อลงมือปฏิบัติ นภาก็ทำได้อย่างค่อยเป็น ค่อยไป เกิดข้อผิดพลาดน้อยลงที่สุด

            การเป็นพนักงานใหม่ แน่นอนว่าเราต้องปรับตัวเหมือนเช่นนภา ซึ่งการถามจะเป็นการแสดงตัวที่ดีที่เรารู้จักใส่ใจในงาน มีการตามงาน ซึ่งข้อดีตรงนี้เป็นสิ่งที่นายจ้างอยากเห็น โดยนภายังคงเปิดสมุดจดงานเพื่ออ่านทวนในสิ่งที่ยังทำได้ไม่คล่อง อยู่เป็นประจำ

            หลังจากผ่านไปสัปดาห์หนึ่งการเรียนรู้วัฒนธรรมองค์กรของบริษัทสตาร์ทที่นภาก็เริ่มปรับตัวเข้ากับสถานที่ทำงานได้เป็นอย่างดี เช่น บนโต๊ะริมห้อง หรือเรียกกันกองกลางจะมีขนมวางไว้อยู่ ที่ใครก็สามารถกินได้ นภาก็จะซื้อขนมเล็กๆ น้อยๆ มาวางไว้ นอกจากนั้นการแต่งกายก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยวันจันทร์-พฤหัส ทางบริษัทจะให้แต่งตัวเรียบร้อย เช่น ผู้ชายอาจจะเป็นเสื้อเชิ้ตสีสบายตา และผู้หญิงใส่ชุดแซก สีเรียบๆ ส่วนวันศุกร์จะเป็นการใส่เสื้อของบริษัท ซึ่งนภาก็ปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด จนกระทั่งนภามีความกลมกลืนกับบริษัทได้ไม่ยากในเวลาต่อมา

            กรณีของนภาจึงเป็นการเรียนรู้การอยู่ร่วมกับคนที่ทำงานให้ไม่ลำบากใจ เราจึงควรหมั่นสังเกตเพื่อนร่วมงานด้วยว่าเขามีช่วงรีแลกซ์ในการละจากงาน มาพูดคุยเล่นในเวลาไหนบ้าง และเราอาจจะพูดเสริมเข้าไปเพื่อให้บทสนทนาครื้นเครง มีบรรยากาศเป็นกันเองมากยิ่งขึ้น นภายังเป็นอีกคนหนึ่งที่พูดน้อย แต่ก็ฝึกฝนด้วยการถามคำถามเพื่อนร่วมงานง่ายๆ เช่นการเดินทางมาทำงาน การกินอาหารเช้า งานอดิเรก การไปเที่ยววันหยุดเสาร์-อาทิตย์ นอกจากนั้นนภายังยื่นมือไปช่วยเหลือเพื่อนร่วมงานเมื่อมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งก็ทำให้เป็นการแสดงออกถึงความมีน้ำใจ  หรือจะเป็นการฟังมากกว่าพูดด้วยความตั้งใจ ซึ่งก็ทำให้คู่สนทนาเกิดความสบายใจที่ได้คุยกับนภา

             การสังเกตคนอื่นก็จะทำให้รู้ถึงความเป็นไปภายในบริษัทได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราสามารถเรียนรู้จากพฤติกรรมการวางตัวของนภาได้ เพื่อให้การทำงานเต็มไปด้วยสีสัน มีชีวิตชีวา ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

             สำหรับการค้นหางานใหม่ คุณสามารถพบได้อย่างง่ายๆ ผ่านบริษัทสตาร์ทไทยแลนด์ ที่จะเปิดโอกาสให้คนได้งาน งานได้คน ในเวลาที่คุณต้องการงานดีๆ สักงานหนึ่ง
 Create Date : 07 มิถุนายน 2562
Last Update : 7 มิถุนายน 2562 14:34:12 น.
Counter : 122 Pageviews.

2 comments
Self love is the best love.. nonnoiGiwGiw
(17 ก.พ. 2563 10:43:56 น.)
ตายายสายแค้มปิ้ง2 ตะลีกีปัส
(16 ก.พ. 2563 11:01:28 น.)
เปิดบล็.อกรับ valentine ที่ปากคลองตลาด Flowers Street 11- 14 กุมภาพันธ์ 2563 เริงฤดีนะ
(13 ก.พ. 2563 05:10:00 น.)
ข้างบ้าน ยามแล้ง สองแผ่นดิน
(13 ก.พ. 2563 00:12:20 น.)
  
ข้อมูลมีประโยชน์ต่อคนเป็นพนักงานใหม่นะคะ
จะได้ฝึกฝนเป็นพนักงานที่ดีเพื่อนร่วมงานที่ดีต่อไป
โดย: Ann IP: 223.24.60.122 วันที่: 7 มิถุนายน 2562 เวลา:20:55:16 น.
  
ขอบคุณสำหรับการติดตามอ่านบทความค่ะ
โดย: Sasicha (สมาชิกหมายเลข 5133598 ) วันที่: 10 มิถุนายน 2562 เวลา:15:31:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด