พฤติกรรมที่นำความบาดหมางมาสู่คู่สนทนา
พฤติกรรมที่นำความบาดหมางมาสู่คู่สนทนา
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
               
                การมีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีถือเป็นก้าวแรกในการสานความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานไม่ว่าจะเป็นความมีน้ำใจ การใส่ใจความรู้สึก การชวนพูดคุยเพื่อสร้างบรรยากาศที่ดีในที่ทำงาน รวมถึงการเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน หากแต่ถ้าเราไม่ระมัดระวังคำพูดหรือพูดในสิ่งที่มันเกินขอบเขตความเป็นจริง ลักษณะนี้อาจนำมาซึ่งความบาดหมางมาสู่คู่สนทนาได้ หากคุณมีข้อหนึ่งข้อใด ที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้

พูดโกหก
            เป็นเรื่องธรรมดาหากคุณจะพูดโกหกเพื่อให้ผู้ฟังรู้สึกดีไปกับคำพูดของคุณ แต่หากมากเกินอาจทำให้คุณวุ่นวายใจในภายหลังได้ เช่น เพื่อนร่วมงานของคุณทำขนมมาให้กิน และเมื่อลองกินดูแล้ว รสชาติขนมกลับแย่มาก ไม่มีความอร่อยเอาเสียเลย แต่คุณก็โกหกเพื่อนร่วมงานว่า ขนมรสชาติอร่อยดี เมื่อได้ยินดังนั้น ก็ทำขนมแบบเดิมมาให้คุณกินอีกเรื่อยๆ โดยรสชาติก็ยังแย่เหมือนเดิม แล้วคุณก็ต้องฝืนกินหรืออาจจะนำไปทิ้ง ซึ่งนั่นก็เป็นความลำบากมาสู่ตัวคุณในภายหลัง ซึ่งการโกหกของคุณไม่ดีเอาเสียเลย หากเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงจะดีกว่า

พูดโอ้อวด
            อีกสิ่งหนึ่งที่จะนำความบาดหมางมาสู่คู่สนทนา คือ การพูดโอ้อวด ที่มันเป็นคำพูดยกตนจนเกินไป หากคุณต้องสนทนากับเพื่อนร่วมงานแล้วคุณใช้คำพูดในเชิงโอ้อวดจนเกินไป เช่น เพื่อนร่วมงานคุณเพิ่งเข้าใหม่แล้วยังทำงานไม่คล่อง แต่มันเป็นงานที่คุณเคยทำมาแล้ว และใช้คำพูดประมาณว่า งานง่ายๆ แค่นี้ เราเคยทำมาหมดแล้ว แล้วก็ทำได้ดีด้วย ทำไมคุณทำจึงดูยากและติดขัดไปหมด เราทำครั้งเดียวก็ได้รับการยอรับจากหัวหน้างานเลย ซึ่งคุณก็ควรทำให้ได้แบบเรา ซึ่งการพูดลักษณะนี้นอกจากจะทำให้เพื่อนร่วมงานที่ฟังคุณพูดเกิดความรู้สึกไม่ดีแล้ว มันยังทำให้ภาพลักษณ์ของคุณดูเป็นผู้ใหญ่ที่ยังไม่โตอีกด้วย
 
 
พูดขัดคอ
                การสนทนากับเพื่อนร่วมงานที่ทำให้ไม่ราบรื่น คือ การพูดขัดคอ ด้วยประโยคที่ว่า ไม่ใช่ ไม่ชอบ ไม่จริง ซึ่งมันจะทำให้คุณติดลบ และเป็นคนที่ไม่น่าพูดคุยด้วย และอาจทำให้เพื่อนร่วมงานไม่อยากสนทนากับคุณเพราะทำให้พวกเขารู้สึกอึดอัด ร้ายแรงกว่านั้น คือ รู้สึกเกลียดกันไปเลย เช่น เพื่อนของคุณเซลฟี่ในที่ทำงาน แล้วเขารู้สึกชอบภาพนั้น และเอาให้คุณดู พร้อมกับบอกว่า รูปนี้ดูดีมากเลย ใช้แอพแล้วหน้าเนียน แต่คุณกลับพูดไปว่า ไม่จริงอ่ะ ภาพมันดูหลอกลวง ตัวจริงกับในรูปไม่เห็นเหมือนกันสักนิด การที่คุณพูดขัดคอไปแบบนี้นอกจากจะตัดฟิลลิ่งคู่สนทนาแล้ว คุณยังเป็นคนที่ไม่น่าเข้าใกล้ เพราะทำให้เสียบรรยากาศอีกด้วย
 
            การใช้คำพูดที่ไม่น่าฟังนอกจากจะทำให้เกิดความกระท่อนกระแท่นในความสัมพันธ์แล้ว ยังทำให้คุณดูเป็นคนที่ไม่น่าเข้าหาเพื่อพูดคุยด้วย ซึ่งการคุยโต้ตอบที่ดี ควรพูดในเชิงบวก หรือรับฟังคู่สนทนาด้วยความตั้งใจ พร้อมแสดงความคิดเห็นกลับไปให้ผู้ฟังเกิดความสบายใจที่สุด ซึ่งเรื่องนี้สามารถฝึกฝนเพื่อหลีกเลี่ยงการพูดไม่เหมาะสมกันได้ไม่ยาก เพื่อพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานให้เกิดความสนิทสนม เกิดเป็นมิตรภาพดีๆ ในที่ทำงาน
 
            สำหรับการค้นหางานใหม่คุณสามารถดูได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยมที่จะทำให้คุณได้รับประสบการณ์ใหม่ในสายงานที่คุณถนัด เปิดโอกาสตัวเองได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทาย เพื่อการพัฒนาศักยภาพการทำงนให้ดียิ่งขึ้น
 Create Date : 10 กรกฎาคม 2562
Last Update : 10 กรกฎาคม 2562 16:15:52 น.
Counter : 90 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ ก.ม.246 : แสดงออกถึงความรัก ตะลีกีปัส
(11 ก.พ. 2563 10:09:23 น.)
Egypt เดินทาง "คนเดียว" ต้องฝึก "วางตัว" ให้ถูกที่ Max Bulliboo
(11 ก.พ. 2563 20:11:01 น.)
มิชลินไกด์ คือ อะไร? สมาชิกหมายเลข 5106714
(10 ก.พ. 2563 21:37:31 น.)
แสดงออกถึงความรัก : ถนนสายนี้มีตะพาบ หลักกิโลเมตรที่ 246 JinnyTent
(10 ก.พ. 2563 18:43:34 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด