Co-Working Space ตอบโจทย์คนทำงานยุคใหม่ได้ดีแค่ไหน
Co-Working Space ตอบโจทย์คนทำงานยุคใหม่ได้ดีแค่ไหน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            การแสวงหาพื้นที่การทำงานของคนยุคใหม่ หลายคนอาจเคยได้ยินคำว่า Co-Working Space กันมาบ้างแล้ว ด้วยวิถีชีวิตเรียบง่าย รักความสะดวกสบาย ทำให้เกิดกลุ่มคนทำงานอิสระเพิ่มขึ้น ที่มีเพียงโน้ตบุ๊คเครื่องเดียวก็สามารถทำงานให้จบเป็นโปรเจกต์ได้สบายๆ

            สำหรับคนที่ยังมองไม่เห็นภาพการทำงานของ Co-Working Space ให้นึกถึงบรรยากาศพื้นที่ที่มีโต๊ะทำงานส่วนตัว หรือโต๊ะยาวในการแชร์พื้นที่ร่วมกัน มีโซฟา และแวดล้อมไปด้วยการตกแต่งพื้นที่ได้แบบโล่ง โปร่ง สบายตา มี Wi-Fi ให้ใช้ มีห้องสัมนาหรือห้องสำหรับการประชุมไว้รองรับ ซึ่งเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกให้การทำงานเต็มไปด้วยสภาพแวดล้อมที่ดี มีความยืดหยุ่น สามารถเลือกที่นั่งตรงไหนก็ได้ที่คุณพอใจ จะเป็นอีกรูปแบบการทำงานหนึ่งที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ทั้งยังได้มิตรภาพใหม่ๆ ที่เราจะเจอกับคนมากหน้า หลายตา ในการทำงานอิสระในบริเวณพื้นที่ดังกล่าวที่มารวมตัวกันในพื้นที่ Co-Working Space ในสไตล์การทำงานแบบชิลๆ เรื่อยๆ อย่างไม่รู้สึกถึงความกดดัน

            เมื่อถามถึงการทำงานในพื้นที่ Co-Working Space ตอบโจทย์คนยุคใหม่ในการทำงานได้ดีแค่ไหน ข้อดีของการทำงานในพื้นที่ดังกล่าวคือ การได้รับบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ไม่ต้องตอกบัตร หรือสแกนนิ้วเข้างาน มีมุมกาแฟ หรือเครื่องดื่มให้กิน ซึ่งจะเหมาะสำหรับคนที่ทำงานฟรีแลนซ์ ที่รับงานเป็นจ็อบๆ ไป หรือคนที่ทำงานด้านการเขียน นักธุรกิจรุ่นใหม่ที่อยากเป็นนายตัวเอง ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ที่ไม่ต้องเดินทางเข้าออฟฟิศ แต่งตัวยังไงก็ได้สบายๆ ก็สามารถเข้ามาจับจองพื้นที่ Co-Work Space ในการรับส่งงานได้

           นอกจากนั้นยังมีบริษัทหลายแห่งที่ดำเนินการเช่าออฟฟิศชั่วคราว หรือรู้จักกันในชื่อ Flexible Space โดยส่วนมากกลุ่มคนที่เช่าพื้นที่จะเป็นแผนกด้านทีมดิจิทัล และนวัตกรรมเทคโนโลยี เพื่อเป็นการประหยัดต้นทุนค่าเช่าพื้นที่สำนักงานและสร้างบรรยากาศการทำงานที่เอื้อต่อการพูดคุย แลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นระหว่างกัน

            อาจกล่าวได้ว่าความแตกต่างระหว่าง Co-Working Space กับ Flexible Space จะอยู่ตรงที่ Co-Working Space จะเป็นที่นิยมเช่าพื้นที่แบบรายชั่วโมง หรือรายวัน ส่วน Flexible Space จะเช่าพื้นที่แบบรายเดือน ถึงรายปี เป็นพื้นที่พร้อมใช้ตามความต้องการ อาจจะเป็นพื้นที่ไว้สำหรับทำโปรเจกต์ ประชุมประจำเดือนของทีม ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ที่ต้องอาศัยเทคโนโลยี ที่เป็นพื้นที่สำหรับการทำงานร่วมกัน โดยส่วนมากเป็นกลุ่มธุรกิจสตาร์ทอัพ ที่รวมตัวกันทำธุรกิจช่วยแก้ไขปัญหาไลฟ์สไตล์ของผู้คนในสังคม เช่น สตาร์ทอัพด้านบริการ, สตาร์ทอัพด้านการแพทย์, สตาร์ทอัพด้านการศึกษา เป็นต้น

            เพราะฉะนั้นเมื่อวิถีชีวิตการทำงานของผู้คนเปลี่ยนไป บวกกับการผุดรูปแบบธุรกิจใหม่ๆ อย่างสตาร์ทอัพขึ้นมา วิถีการทำงานจึงสอดรับกับความต้องการของบริษัทและผู้คนที่ไม่ต้องเข้าออฟฟิศ ใส่เสื้อยืด กางเกงยีนส์ พกโน้ตบุ๊คเข้าใช้บริการ Co-Work Space ได้อย่างสบาย
 
           เมื่อชีวิตการทำงานมีทางเลือกที่เปิดกว้างขึ้น ไม่ยึดติดกับการทำงานอยู่แต่ในกรอบ ตามสาขา อาชีพที่จะสอดรับกับการทำงานในรูปแบบใหม่นี้ จึงเป็นเทรนด์การทำงานที่คนยุคใหม่ มีความสนใจในการเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตที่เต็มไปด้วยความอิสระ เท่าทันโลกยุคใหม่ที่หมุนเปลี่ยนผ่านไปอย่างรวดเร็ว


            สำหรับการค้นหางานได้ง่ายๆ และมีโอกาสได้งาน สามารถติดตามได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยม ที่มีตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่ง รอคุณอยู่
 Create Date : 24 มิถุนายน 2562
Last Update : 24 มิถุนายน 2562 17:03:44 น.
Counter : 108 Pageviews.

0 comments
ข้างบ้าน ยามแล้ง สองแผ่นดิน
(13 ก.พ. 2563 00:12:20 น.)
No. 856 ปราสาทเมืองต่ำ VS ถนนพระราม 2 ไวน์กับสายน้ำ
(10 ก.พ. 2563 06:21:02 น.)
ถ้าไม่เคยเจอความผิดพลาดก็ไม่ได้บทเรียนในการใช้ชีวิต Nior Heavens Five
(8 ก.พ. 2563 00:23:08 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 246 :: กะว่าก๋า
(8 ก.พ. 2563 05:40:14 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด