เจรจาต่อรองแบบไหนถึงเป็นผู้ชนะ
เจรจาต่อรองแบบไหนถึงเป็นผู้ชนะ
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                ในสังคมแห่งการทำงานบางตำแหน่งต้องมีการพบปะ พูดคุยกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการขายพื้นที่โฆษณา การพรีเซนต์ขายไอเดียงานสร้างสรรค์ รวมไปถึงการขายสินค้าหน้าร้าน ที่คุณควรจะมีเทคนิคการเจรจาต่อรองให้งานของคุณเป็นที่ต้องการแก่ลูกค้า เพื่อได้รับประโยชน์ทั้งสองฝ่ายและเกิดความไว้วางใจที่ลูกค้าจะนึกถึงเราในงานต่อไป ผ่านเทคนิคการเจรจาทั้ง 5 ข้อดังนี้

1. นักต่อรองต้องมีจุดแข็ง
          คุณควรจะค้นหาความเป็นตัวเองให้เจอเพื่อให้การพูดคุยเป็นเอกลักษณ์ ใครเห็น ก็จะนึกถึงคุณได้ ด้วยการใช้จุดแข็งของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นความยิ้มแย้ม แจ่มใส พูดได้ลื่นไหล หรือจะเป็นความสุขุม เยือกเย็น มีการพูดที่ทำให้ผู้ฟังอุ่นใจ และดูมีบุคลิกที่น่าเกรงขาม ผ่านการพูดคุยที่จะทำให้ลูกค้าเห็นภาพตาม ที่คุณอาจจะใช้เทคนิคโน้มน้ามใจผู้ฟังมาใช้ควบคู่กันเพื่อการเจรจาต่อรองที่ได้ผล

2. นักต่อรองต้องมีเป้าหมาย
          การพูดคุยที่ไม่มีเป้าหมายย่อมเหมือนการเดินเรือที่ไม่มีต้นหนนำทาง มีแต่เพียงความสะเปะสะปะ พูดไปเรื่อยเปื่อย ซึ่งการพูดคุยแบบนี้ แน่นอนว่าย่อมไม่เกิดผลดีแน่นอน และอาจทำให้คุณหาช่องทางปิดบทสนทนาได้ยากเต็มที เพราะฉะนั้นการเจรจาต่อรองที่ดีควรมีการตั้งเป้าหมายว่าอยากจะให้บทสนทนาสิ้นสุดที่ไหน และทำให้การพูดคุยไปถึงจุดแห่งความสำเร็จเพื่อให้ผลการเจรจาใกล้เคียงกับสิ่งที่ตัวคุณต้องการมากที่สุด

3. นักต่อรองต้องพร้อมเปลี่ยนแผนเสมอ
         การพูดคุยกับลูกค้าให้เป็นผู้ชนะ คุณจำเป็นต้องมีไหวพริบในการพลิกสถานการณ์ที่จะพูดให้กลมกลืนกับลูกค้า บางทีข้อมูลที่เตรียมมาอย่างดีอาจถูกปัดทิ้งได้ซึ่งคุณควรจะมีแผนสำรองในการต่อรองกับลูกค้าและดึงบทสนทนาให้คุณเป็นฝ่ายเหนือกว่าเพื่อพูดคุยให้ตรงจุด และบรรลุข้อตกลงได้ง่ายขึ้น
 
4. นักต่อรองต้องเป็นนักฟังที่ดี
         การเป็นผู้พูดอยู่ฝ่ายเดียวโดยที่คุณไม่เปิดโอกาสให้ลูกค้าได้แสดงความคิดเห็นถือว่าเป็นการพูดคุยที่ไม่เป็นมืออาชีพเอาเสียเลย การเป็นผู้ฟังที่ดีจะทำให้เรารู้ข้อมูลของลูกค้าสามารถวางแผนการต่อรองให้ดีขึ้นได้ และยังทำให้รู้อีกว่าลูกค้ากำลังสนใจในเรื่องไหนอยู่ ในการพุ่งเป้าไปที่จุดเดียวกัน ให้บทสนทนามีความลื่นไหล น่าฟัง

5. นักต่อรองไม่ใช่นักประนีประนอม
        การเจรจาต่อรองกับลูกค้าไม่ใช่ว่าจะเป็นการผ่อนปรนไปเสียหมด สิ่งสำคัญคือคุณต้องรู้ว่าเราจะพูดถึงเรื่องอะไร และทำอย่างไรให้การพูดคุยเป็นที่ยอมรับทั้งสองฝ่าย การประนีประนอมอาจทำให้คุณเสียผลประโยชน์ไปอย่างไม่รู้ตัว ซึ่งคุณต้องไม่ลืมว่าอะไรคือสิ่งที่คุณต้องการ และอะไรคือสิ่งที่ฝ่ายตรงข้ามต้องการ
 
        การก้าวสู่ชัยชนะในการพูดคุยนอกจากจะต้องมีไหวพริบและรู้ถึงจุดเป้าหมายในการเจรจาแล้ว การคิดถึงผลประโยชน์ใจเขา ใจเรา ยังทำให้คุณเป็นนักต่อรองที่ดีในการสร้างทางเลือกให้แก่ลูกค้าเพื่อความพึงพอใจ เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนำไปสู่ผลประโยชน์ทั้งสองฝ่ายได้ไม่ยาก
 
       สำหรับการค้นหางานใหม่ คุณสามารถพบได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยมที่จะทำให้คุณได้สมัครงานในตำแหน่งที่คาดหวัง และเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับสิ่งใหม่ๆ ในบรรยากาศที่แตกต่างได้แล้ววันนี้
 Create Date : 17 กรกฎาคม 2562
Last Update : 17 กรกฎาคม 2562 16:47:37 น.
Counter : 66 Pageviews.

0 comments
มะขวิด Insignia_Museum
(11 ก.พ. 2563 19:23:18 น.)
Boonta Flowers and Cafe @บางกรวย รวยความหวาน จันทราน็อคเทิร์น
(11 ก.พ. 2563 13:49:46 น.)
Egypt เดินทาง "คนเดียว" ต้องฝึก "วางตัว" ให้ถูกที่ Max Bulliboo
(11 ก.พ. 2563 20:11:01 น.)
No. 855 แสดงออกถึงความรัก (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(7 ก.พ. 2563 05:25:02 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด