ฝึกสมองให้โฟกัสงาน
ฝึกสมองให้โฟกัสงาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                สิ่งที่อยู่เหนือการควบคุมในที่ทำงานคือความวุ่นวาย ไม่ว่าจะเป็นเสียงโทรศัพท์กรีดร้อง เสียงคนคุยกัน เพื่อนร่วมงานเดินผ่านโต๊ะไป-มา เหล่านี้ล้วนเป็นเหตุให้สมาธิแตกกระเจิง งานที่ทำอยู่ก็อาจไม่ลื่นไหล และทำให้รำคาญใจอยู่เป็นระยะๆ วันนี้ทางสตาร์ทไทยแลนด์จึงมีวิธีฝึกสมองให้โฟกัสงาน เพื่อทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพ ทันกำหนดส่งงาน และลดความตึงเครียดจากการสะสางงานไม่ทัน ดังนี้

              1. ตัดความรำคาญใจ เมื่อจิตใจเราว้าวุ่น แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่องานที่ทำอยู่ เสี่ยงที่จะเกิดข้อผิดพลาดได้ง่าย ทางออกของปัญหาที่เราสามารถฝึกละทิ้งได้ นั่นก็คือ ตัดความรำคาญใจ คือ ให้รีบสะสางเรื่องที่ติดต้างอยู่ในใจให้เสร็จสิ้นเสียก่อน เช่น หิวข้าว หากท้องร้องโดยที่คุณลืมกินมื้อเช้ามา ก็ให้รีบหาอะไรกินประทังความหิวไปก่อน หรือจะเป็นในเรื่องของการกระวนกระวายเรื่องไลน์ หากคุณยังติดพันกับการตอบแชทในไลน์อยู่ ก็ควรคุยให้เสร็จทีเดียวก่อนที่จะเริ่มเวลางาน  รวมถึงผลการติดตามงาน ที่ยังไม่มีการแจ้งกลับมา หากเป็นเช่นนี้ให้คุณรีบตามงานที่คุณส่งไป ว่างานของคุณไปสู่การพิจารณาขั้นไหนแล้ว และมีข้อผิดพลาดหรือไม่ เพื่อให้ความกระวนกระวายใจลดลง

             2. ทำงานที่ยากก่อนงานที่ง่าย ในช่วงเช้าสมองกำลังแล่น ปรอดโปร่ง ให้เราลงมือทำงานที่ยากก่อนงานที่ง่าย เพราหากเราทำงานง่ายก่อน พลังในร่างกายอาจลดลง และทำให้เราทำงานที่ยากได้อย่างไม่เต็มที่ เพราะงานยากจำเป็นต้องใช้สมองอย่างหนัก เมื่อสำเร็จเสร็จสิ้น งานที่เบาแรงลง ก็อาจทำให้คุณทำงานได้อย่างสบายใจ ลดความกดดันเรื่องเวลา สามารถส่งงานได้ทันตามกำหนด

            3. ปล่อยสมองให้พักบ้าง การทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมงอาจทำให้สมองเกิดความเหนื่อยล้าลงได้ หากเป็นเช่นนี้เรื่อยไป อาจทำให้เกิดความเครียดสะสม และเหนื่อยง่าย โดยให้คุณหยุดพักโดยไม่ต้องทำอะไรเลย สัก 5 นาที อาจเปิดเพลงที่มีแต่ทำนองฟังเพื่อเพิ่มสมาธิ ให้กลับมาจดจ่องานได้เหมือนเคย และให้ฝึกหายใจ เข้า-ออกช้าๆ เพื่อเรียกสติกลับมาอยู่กับกาย ซึ่งคุณควรทำแบบนี้ทุกชั่วโมง จะทำให้คุณสามารถโฟกัสงานได้นาน ด้วยความสบายใจ และสมองแล่น สดใส

          สามเคล็ดลับดีๆ เหล่านี้คงช่วยให้คุณสามารถโฟกัสงานได้นานขึ้น เพราะหากคุณทำงานไปโดยไม่มีสมาธิ วอกแวกอยู่เรื่อยๆ งานที่ทำอยู่ก็อาจขาดตกบกพร่องลงได้ อีกทั้งยังส่งงานไปอย่างล้าช้า ซึ่งจะทำให้คุณถูกตำหนิ เสียกำลังใจได้ วิธีรับมือดังที่นำเสนอไปข้างต้น จะช่วยให้คุณสามารถพิชิตความสำเร็จในการทำงานได้ในแต่ละวัน ส่งผลให้การประเมินงานดีขึ้นตามลำดับยิ่งๆ ขึ้นไป

           สำหรับการค้นหางานใหม่ในหลากหลายอาชีพ คุณสามารถหาได้ผ่านทางสตาร์ทไทยแลนด์ได้แล้ว เพื่อให้ชีวิตการทำงานของคุณเต็มไปด้วยความสนุก และความท้าทาย
 Create Date : 10 มิถุนายน 2562
Last Update : 10 มิถุนายน 2562 15:29:44 น.
Counter : 114 Pageviews.

0 comments
ฮาล์ฟที่สาม (บุรีรัมย์มาราธอน) The Kop Civil
(17 ก.พ. 2563 12:50:30 น.)
‘แสดงออกถึงความรัก’ กับคนรักของเรา (งานตะพาบครั้งที่ 246) comicclubs
(15 ก.พ. 2563 13:13:53 น.)
❤ ⓛⓞⓥⓔ ❤ สุ ข สั น ต์ วั น แ ห่ ง ค ว า ม รั ก : V a l e n t i n e -s D a y ❤ Tui Laksi
(14 ก.พ. 2563 17:33:05 น.)
คำตอบจากผู้หวังดี Insignia_Museum
(14 ก.พ. 2563 17:12:29 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด