3 เคล็ดลับการเริ่มต้นในการสัมภาษณ์งานให้ได้ผลยอดเยี่ยม
3 เคล็ดลับการเริ่มต้นในการสัมภาษณ์งานให้ได้ผลยอดเยี่ยม
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
นี่คือรายละเอียดในการเตรียมความพร้อมและกรอบความคิดก่อนการปรากฏตัวของคุณในวันสัมภาษณ์งานที่เป็นความรู้เบื้องต้น ให้ประสบความสำเร็จ โดยมีเคล็ดลับดังนี้
 
  1. แต่งกายอย่างเหมาะสม
          ภาพลักษณ์ที่ผ่อนคลายเป็นสิ่งสำคัญในการเริ่มต้นพบปะกับผู้สัมภาษณ์ ดังนั้นการเลือกเครื่องแต่งกายในการไปสัมภาษณ์งานควรใส่เสื้อผ้าที่มีสีมองแล้วสบายตา เพื่อที่หากคุณได้พบเจอกับใครสักคนหนึ่ง ในสำนักงานนั้น จะทำให้คุณดูมีภาพลักษณ์ที่ดี สุภาพเรียบร้อย ขณะเดียวกันคุณควรศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับวัฒนธรรมในองค์กรของบริษัทที่คุณจะไปสัมภาษณ์ในตำแหน่งงานให้ดีเสียก่อนเพื่อจะได้เลือกเครื่องแต่งกายได้เหมาะสม
 
ตัวอย่างเช่น
            การสัมภาษณ์งานในตำแหน่งผู้ให้คำปรึกษาทางการเงิน ในบริษัทที่ใช้เทคโนโลยีเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจ คุณอาจจะใส่ชุดเดรสที่เป็นทางการในการเข้าพบผู้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ หรือถ้าเป็นผู้ชายก็ใส่สูทสีสุภาพ หรือเสื้อเชิ๊ตสีพื้นที่ดูสว่าง กับกางเกงสแล็ค หรือถ้าคุณไม่แน่ใจ ให้พยายามติดต่อฝ่ายทรัพยากรบุคคลไว้ก่อนล่วงหน้า เพื่อขอให้เขาบอกข้อมูลเกี่ยวกับบริษัท ซึ่งตรงนี้จะเป็นสิ่งที่แสดงออกถึงการเอาใจใส่ในรายละเอียดซึ่งจะเป็นการเสริมแต่งให้เกิดความประทับใจในการสัมภาษณ์งานอย่างแท้จริง
 
            และนี่ก็เป็นเคล็ดลับในการลดข้อผิดพลาดในวันสัมภาษณ์งาน ที่จะทำให้คุณดูเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

            ทั้งนี้ คุณจงเป็นตัวของตัวเองให้มากเท่าที่เครื่องแต่งกายจะประกอบให้เห็นถึงความเป็นตัวคุณให้ได้ เพื่อที่คุณจะใช้ในการติดต่อสื่อสารกับผู้คนได้อย่างเหมาะสม และเป็นการรักษาภาพลักษณ์ของคุณให้ดูดี โดยพยายามหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องประดับเพชรพลอยที่มันจะทำให้ดูฟุ่มเฟือย มากกว่าจะเอาใจใส่กับบทสนทนาในการสัมภาษณ์ของคุณครั้งนี้

           อย่างไรก็ตาม ความเป็นมืออาชีพของคุณอาจสะท้อนได้จากการแต่งกายไม่ให้ดูอึดอัด ที่ควรแต่งกายให้รู้สึกมีความมั่นใจทันทีที่ก้าวเท้าออกจากบ้านเพื่อให้เกิดความพร้อม
 
  1. เตรียมสิ่งที่จะพูด
         ภายหลังจากการเตรียมชุดใส่ในวันสัมภาษณ์งานแล้ว ลำดับต่อไปให้คุณวางแผนในการพูดซึ่งเป็นโอกาสสำคัญในการแนะนำตัวของคุณให้ผู้สัมภาษณ์ได้รู้จัก โดยเป็นสิ่งสำคัญที่จะเพิ่มความเชื่อมั่นทางคำพูดได้

       ทั้งนี้ ในการเริ่มต้นบทสนทนาซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเริ่มต้นพูดคุยกับบุคคลที่อยู่ใกล้ๆ คุณ ควรมีความต่อเนื่อง และให้ชื่อของคุณเป็นที่รู้จักทันทีผ่านบทสนทนาในการพูดคุยครั้งนี้ โดยให้พูดด้วยความมั่นใจ และอย่ากลัวที่จะพูดด้วยเสียงดัง ฟังชัด

        อย่างไรก็ตาม เวลาที่คุณพูดควรให้ระดับเสียงมีความต่อเนื่อง เสียงดังฟังชัด เพื่อแสดงถึงความมั่นใจในตัวเอง และแสดงออกถึงความตื่นเต้นในโอกาสที่มาถึงเมื่อถูกสัมภาษณ์ รวมถึงการให้ความเคารพแก่พวกเขาที่ใช้เวลาร่วมกันกับคุณในช่วงเวลาดังกล่าว

        ทั้งนี้ มันจึงดูเหมือนการสัมภาษณ์งานจะเป็นสิ่งที่ชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อคุณศึกษาหาข้อมูลชื่อของผู้สัมภาษณ์ให้เป็นที่จดจำให้ได้ และคอยฟังสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์พูดอยู่ด้วยความสนใจ พร้อมทั้งทำการกล่าวชื่อเขาซ้ำๆ ในระหว่างการพูดคุย เพื่อทำให้คุณจดจำการสนทนาได้อย่างลุล่วง สมบูรณ์
 
        ผู้สัมภาษณ์: “สวัสดี ผมแม็กครับ”
        ผู้ถูกสัมภาษณ์ “ผมมีความยินดีที่ได้พบคุณครับแม็ก ผมชื่อแซมนะครับ”
 
  1. พูดคุยกับผู้สัมภาษณ์ผ่านภาษากาย
          การสื่อสารผ่านอวัจนภาษาหรือภาษากาย เป็นสิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรลืม เมื่อคุณต้องพบกับผู้คนในระหว่างขั้นตอนการสัมภาษณ์ซึ่งถือว่าเป็นคุณลักษณะอันพึงมีที่เมื่อคุณอยากให้ผู้สัมภาษณ์ตัวคุณป็นที่จดจำผ่านการแสดงออกทางภาษากาย
 
 
         ตัวอย่างเช่น
        ถ้าคุณต้องการให้การสนทนามีความน่าเชื่อถือให้คุณยักใหญ่เวลาพูดเล็กน้อย ส่วนคางและหน้าอกก็ต้องยกสูงด้วยเช่นกัน นอกจากนั้นให้ฝึกซ้อมการรักษาระดับสายตาในการสื่อสารที่ควรมองไปยังผู้สัมภาษณ์ในขณะที่คุณกำลังเริ่มแนะนำตัวเอง
 
        ตัวอย่างข้างต้นจึงถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องเริ่มปฏิบัติทันที ซึ่งมันจะทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกถึงการมีส่วนร่วมในบทสนทนาครั้งนี้ และทำให้การสื่อสารออกมาดี ซึ่งอาจมีความเป็นไปได้ในการนำมาใช้กับเพื่อนร่วมงานของคุณในอนาคตอีกด้วย

       สำหรับเคล็ดลับการพูดคุยกับผู้สัมภาษณ์ผ่านภาษากายเพิ่มเติม หากคุณไม่แน่ใจในการแนะนำตัวของคุณให้เป็นที่รู้จัก ให้คุณลองฝึกซ้อมกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวในการแนะนำตัวเอง รวมถึงการแต่งกายของคุณ ภาษากาย แม้กระทั่งการทักทายด้วยการจับมือ หรือถ้าเป็นคนไทยก็ให้ยกมือไหว้ ขณะเดียวกันคุณสามารถฝึกซ้อมผ่านกระจกด้วยตัวเองซึ่งก็นับว่าเป็นเครื่องมือที่ดีในการช่วยเหลือคุณได้อีกด้วย

       ทั้งนี้ เมื่อคุณต้องพบกับคนไม่คุ้นเคย ให้คุณแสดงออกถึงการมีมารยาทที่ดีไว้ก่อน ขณะเดียวกันหากผู้สัมภาษณ์คุณต้องการว่าจ้างคนที่สามารถทำงานเป็นทีมเวิร์กได้ ให้คุณแสดงออกถึงการมีมนุษย์สัมพันธ์ที่ดี  ที่จะเข้ากับเพื่อนร่วมงานได้ ให้ผู้สัมภาษณ์ได้เห็น

        อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณแนะนำตัวเองเสร็จสิ้นลง ลำดับต่อไปในการสัมภาษณ์งาน คือการมีความมั่นใจในตัวเอง และอย่าลืมที่จะยิ้มบ่อยๆ ในระหว่างการสัมภาษณ์ เพื่อให้วันนั้นเป็นวันที่ดีแห่งการพบปะกับพวกเขา และมีโอกาสได้ทำงานร่วมกัน
 Create Date : 15 พฤษภาคม 2562
Last Update : 15 พฤษภาคม 2562 14:08:20 น.
Counter : 138 Pageviews.

0 comments
งึมๆ งัมๆ ฮึมๆ ฮัมๆ ดำน้ำมา.. nonnoiGiwGiw
(16 ก.พ. 2563 08:48:47 น.)
ข้างบ้าน ยามแล้ง สองแผ่นดิน
(13 ก.พ. 2563 00:12:20 น.)
เปิดบล็.อกรับ valentine ที่ปากคลองตลาด Flowers Street 11- 14 กุมภาพันธ์ 2563 เริงฤดีนะ
(13 ก.พ. 2563 05:10:00 น.)
โจทย์ตะพาบ... แสดงออกถึงความรัก tanjira
(11 ก.พ. 2563 17:11:40 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด