ตกงานแล้วเฟล สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน
ตกงานแล้วเฟล สมัครงานอย่างไรให้ได้งาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                คนส่วนหนึ่งอาจจะเคยเผชิญกับสถานการณ์ตกงาน ที่ทำให้รู้สึกเฟล ท้อแท้ สิ้นหวัง หากแต่เราสร้างกำลังใจให้ตัวเองบอกกับตัวเองว่า “ไม่มีใครตกงานไปตลอดชีวิต” ก็จะทำให้คุณมีกำลังใจขึ้น พร้อมจะต่อสู้บนสังเวียนชีวิตที่หากวันนี้ไม่เป็นดั่งหวัง วันหน้าก็เริ่มต้นใหม่ได้เสมอ
               
                คุณควรจะลุกขึ้นยืนให้เร็วที่สุดและมุ่งหน้าหางานต่อ อาจไม่ต้องคาดหวังอะไรมากแต่ลงมือทำให้ดีที่สุด ปรับความคิด ทัศนะคติให้เป็นไปในทางบวกด้วยใจอันสงบ เมื่อนั้นคุณจะมีความพร้อมต่อการแข่งขันได้ในทุกสถานการณ์
              
                เมื่อคุณเข้มแข็งขึ้นแล้ว ก็ลุยหางานต่อ โดยมีวิธีเตรียมพร้อมดังนี้

                 1. ทำเรซูเม่ให้เจ๋ง คุณควรทำเรซูเม่ให้ดึงดูดใจนายจ้าง โดยให้ใส่รายละเอียด ข้อมูลส่วนตัว การศึกษาประสบการณ์การทำงาน คุณสมบัติพิเศษ ความสนใจพิเศษ โดยใส่ตามความเป็นจริง ซึ่งมันจะเป็นการเพิ่มโอกาสให้นายจ้างเรียกคุณเข้าสัมภาษณ์งาน

                 2. อย่าลืมเขียนจดหมายแนะนำตัว  การเขียนจดหมายแนะนำตัวจะทำให้นายจ้างรู้จักคุณมากยิ่งขึ้น ทั้งยังเป็นมารยาทที่ดีในการเริ่มต้นสมัครงาน คุณอาจจะใส่ข้อมูลคร่าวๆ เช่น บอกที่มาของเว็บไซต์ หรือคนที่แนะนำคุณเข้าสมัครงาน ไว้ส่วนเริ่มต้นของจดหมาย ต่อด้วยประสบการณ์การทำงานที่ผ่านมา และคุณสมบัติพิเศษที่คุณมีติดตัว ปิดท้ายด้วยการเขียนความคาดหวังในการได้รับการเข้าสัมภาษณ์งาน

                3. ฝึกการพูดถาม-ตอบ ให้คุณตั้งคำถามหากถูกเรียกตัวเข้าสัมภาษณ์งาน โดยอาจมีคำถาม เช่น ประวัติการทำงานที่ผ่านมา เหตุผลที่ออกจากที่เก่า รู้จักบริษัทนายจ้างได้อย่างไร คุณจะทำอะไรให้บริษัทเติบโตไปได้มากกว่านี้ ข้อดี ข้อเสียในตัวคุณ เป้าหมายในเส้นทางอาชีพของคุณ เป็นต้น

               4. เรียกความมั่นใจกลับมา ให้คุณปรับความคิดและสภาพจิตใจให้ร่าเริง แจ่มใส เพราะความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้เมื่อเรามีความสุขกับสิ่งที่เป็นอยู่ พยายามบอกตัวเองว่า “ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้หากตั้งใจที่จะทำ” พร้อมทั้งให้นึกถึงความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นเสมือนธนาคารความคิด ที่คุณจะฝากแต่เรื่องดีๆ ให้สมองดึงแต่การคิดบวกออกมาใช้ ทำให้เรามีความมั่นใจขึ้นเมื่อถูกเรียกตัวไปสัมภาษณ์ก็จะตอบคำถามได้อย่างมั่นใจ

                5. นอนหลับให้เพียงพอ ในช่วงที่หางานหากเกิดความเครียดให้ฝึกหายใจเข้า-ออกช้าๆ และปล่อยวางเรื่องที่ทำให้ขุ่นข้องหมองใจ พร้อมทั้งกินอาหารที่มีประโยชน์ อาจจะกินเมนูไข่เพื่อเพิ่มโปรตีน สร้างความจำให้กับสมอง และเมื่อถึงเวลานอนก็ให้นอนหลับให้สนิทเพื่อให้สมองปรอดโปร่ง เตรียมพร้อมต่อสู้ในเช้าวันต่อไป

             ทั้งหมดนี้จึงเป็นแนวทางให้คุณสมัครงานและได้งาน ด้วยหัวข้อปฏิบัติง่ายๆ ที่คุณสามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ เพื่อสร้างอนาคตให้เข้าใกล้ความสำเร็จ

             สำหรับการค้นหางานใหม่คุณสามารถหาได้ผ่านทางบริษัทสตาร์ท ที่มีตำแหน่งรอคุณมากกว่า 4,000 ตำแหน่ง ให้คุณสมัครได้แล้ววันนี้
 Create Date : 06 มิถุนายน 2562
Last Update : 6 มิถุนายน 2562 15:25:20 น.
Counter : 128 Pageviews.

0 comments
ตอนที่1 เมื่อต้นไม้ขอความช่วยเหลือจาก"ฅน" ธนูคือลุงแอ็ด
(10 ก.พ. 2563 02:41:15 น.)
ปลุกหน่อย.. nonnoiGiwGiw
(9 ก.พ. 2563 15:50:07 น.)
คลินิคฟุตบอล : แรงบันดาลใจสู่ฝัน-นักฟุตบอล JinnyTent
(6 ก.พ. 2563 20:00:19 น.)
ฮาล์ฟที่สอง (วิ่งผ่าเมือง) The Kop Civil
(6 ก.พ. 2563 15:26:50 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด