เคล็ด (ไม่) ลับสร้างความประทับใจแรกพบเมื่อเริ่มงานใหม่
เคล็ด (ไม่) ลับสร้างความประทับใจแรกพบเมื่อเริ่มงานใหม่
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                การเริ่มงานที่ใหม่ หลายคนอาจไม่คุ้นชิน และเกิดความไม่มั่นใจ ทำตัวไม่ถูก วันแรกของการเริ่มงาน ส่วนใหญ่หัวหน้าจะให้เวลาปรับตัว และใช้เวลาในช่วงแรกเรียนรู้วัฒนธรรมองค์กร และเรียนรู้วิธีการทำงานจากคนอื่น หรือบางที่ก็มีพี่เลี้ยงคอยแนะนำ สอนงาน รวมไปถึงการเผชิญกับสถานการณ์ว่างงาน ไม่มีอะไรทำ ครั้นจะนั่งเฉยๆ ก็ดูเป็นคนไม่มีความกระตือรือร้น ครั้นจะพูดคุยเรื่องงานในช่วงเวลาดังกล่าวก็กลัวว่าจะไปวุ่นวายคนอื่นที่กำลังจะทำงานจนเกินไป

            ฉะนั้นรีบทำคะแนนให้ภาพลักษณ์คุณดูดีตั้งแต่วันแรกของการทำงานกันเถอะ เพื่อให้คุณเป็นที่ต้องการขององค์กร และมีความสำคัญที่เพื่อนร่วมงานจะยอมรับในความสามารถของตัวคุณ กระทั่งได้รับความไว้ใจได้รับมอบหมายงานชิ้นใหญ่ที่จะเป็นเครื่องพิสูจน์ทักษะ ความสามารถของคุณ เมื่อทำได้ดี ผลงานก็จะเป็นตัวการันตีฝีมือของคุณเอง อีกทั้งเรื่องของการวางตัวยังเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตอยู่ในที่ทำงานให้เกิดความสบายใจ โดยมีเคล็ดลับในการสร้างความประทับใจแรกพบเมื่อเริ่มงานที่ใหม่ ดังนี้

ทักทายคนที่ทำงานด้วยใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส
            ใบหน้าที่ยิ้มแย้ม แจ่มใสจะช่วยขับบุคลิกของคุณให้ดูเป็นคนเปิดเผย และเปิดโอกาสให้เพื่อนที่ทำงานกล้าที่จะชวนคุณพูดคุย เมื่อคุณมาถึงที่ทำงาน ก็ให้ยกมือไหว้สวัสดีด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน หรือถ้าเจอคนที่ดูอายุน้อยกว่า ก็ให้คุณใช้วิธีการยิ้มให้แทน เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ และยังเป็นการสร้างบรรยากาศที่ดีในการเข้าสู่บทสนทนา เช่นเรื่องการเดินทาง เรื่องอาหารเช้า เรื่องสภาพการจราจร เป็นต้น

แต่งกายให้สุภาพ เรียบร้อย
            ภาพประทับใจแรกที่คนอื่นจะมองเห็นในตัวคุณก่อนเริ่มบทสนทนา คงหนีไม่พ้นเรื่องการแต่งกาย ที่คุณควรเลือกเสื้อผ้าด้วยสีที่ดูสบายตา และสุภาพเรียบร้อย เพื่อสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้น และดูเป็นคนมีวุฒิภาวะ ที่จะคิดเองได้ว่าควรแต่งกายอย่างไรให้เหมาะสม หากคุณแต่งกายมาดี เพื่อนร่วมงานเห็นก็ไม่ติดขัดใจ และยังเป็นการให้เกียรติบริษัทที่รับคุณเข้าทำงาน เพราะฉะนั้นเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องสบายๆ ที่ไม่ควรคิด หากแต่ต้องคิดให้ลึกซึ้ง โดยเริ่มจากจุดง่ายๆ ในเรื่องการแต่งกาย เพื่อนำไปสู่การคิดเรื่องที่ใหญ่ขึ้นไปอย่างการรับผิดชอบเรื่องงาน

สื่อสารให้รู้เรื่อง
            การพูดคุย ติดต่อสื่อสารเป็นหัวใจหลักในการทำความเข้าใจในเนื้องาน ไปสู่การดำเนินขั้นตอนการทำงานให้ตรงกับเป้าหมายที่หัวหน้าได้บรีฟงานคุณไป การสื่อสารให้เคลียร์จะทำให้งานออกมาไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งหลายคนที่เพิ่งเข้ามาใหม่อาจจะประสบปัญหาการทำความเข้าใจในงาน เพราะมันเป็นการเริ่มต้นทำงานในที่ใหม่ ซึ่งคนที่คุยด้วยก็ยังไม่สนิทถึงขั้นเดาใจออก หรือรู้ถึงวิธีคิด รู้แบบแผนในการทำงาน โดยเมื่อคุณได้รับมอบหมายงานมา บางตำแหน่งอาจต้องประสานงานกับฝ่ายอื่น ตามสารที่ได้รับมาจากหัวหน้าไปอีกทอดหนึ่ง ฉะนั้นเพื่อลดข้อผิดพลาด ให้คุณรีบถามระหว่างได้รับมอบหมายงานมาในสิ่งที่คุณสงสัยให้รู้เรื่อง เพื่อให้การทำงานเกิดความราบรื่น และเกิดความเข้าใจที่ตรงกัน

เสนอตัวเข้าช่วยงานเพื่อนในทีม
            ในการมาทำงานวันแรก หากคุณเกิดว่างงาน ไม่มีอะไรให้ทำ ให้คุณลุกเดินไปคุยกับเพื่อนร่วมงานถามเขาว่ามีอะไรให้ช่วยไหม ตอนนี้ว่างอยู่ไม่มีอะไรทำ ซึ่งการที่คุณเสนอตัวอาสาช่วยเพื่อนร่วมทีมทำงานยังเป็นการแสดงออกถึงความใส่ใจ และยังเป็นการเปิดบทสนทนาเพื่อทำความรู้จักแนวคิดในการทำงานของคนอื่น ที่คุณจะรู้ได้ว่าเพื่อนคนนี้เขารับผิดชอบงานในส่วนไหนของบริษัท เมื่อคุณถามหลายคนเข้า มันก็จะทำให้คุณรู้จักองค์กรที่คุณทำงานอยู่มากยิ่งขึ้น อีกทั้งคุณจะมีภาพลักษณ์เป็นคนมีน้ำใจ ไม่เย่อหยิ่ง ใครเห็น ก็อยากเข้ามาพูดคุยกับคุณ หรือหากเพื่อนร่วมทีมไม่มีอะไรให้ช่วย คุณก็อาจถามรายละเอียดงานที่คุณต้องรับผิดชอบกับเพื่อนร่วมงาน เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมก่อนเริ่มปฏิบัติงานจริง

ว่างแค่ไหน ก็อย่าเล่นโทรศัพท์
            เรื่องนี้เข้าใจว่าการเล่นโทรศัพท์เมื่อเกิดเวลาว่าง จะเป็นวิถีชีวิตที่คนส่วนใหญ่มักจะทำกัน ว่างเมื่อไรก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมากด ซึ่งคุณรู้ไหมว่า การมีพฤติกรรมเช่นนี้ทำให้คุณดูเป็นคนเรื่อยเปื่อย ไม่ใส่ใจในเนื้องาน และไม่มีความกระตือรือร้น โดยให้คุณหยุดเล่นโทรศัพท์และวิ่งเข้าหางาน ถามหัวหน้าว่ามีอะไรให้ทำบ้างไหม ซึ่งหากหัวหน้าคุณยุ่ง ก็ให้คุณหาบทความในอินเตอร์เน็ตที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของคุณขึ้นมาอ่านเพื่อเพิ่มพูนความรู้ และยังเป็นการปลุกไอเดียสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้น เผื่อคุณจะได้นำเรื่องดังกล่าวไปนำเสนอแก่หัวหน้าของคุณ
 
              หากเริ่มต้นดี วันทั้งวันก็จะทำให้คุณรู้สึกดี การสร้างความประทับใจแรกพบ เป็นเรื่องที่ท้าทายที่คุณจะต้องใส่พลังงานคิดบวกให้กับตัวเอง ในการบริหารความสัมพันธ์ รวมไปถึงเรื่องการวางตัวให้เป็นที่ยอมรับ ด้วยเคล็ด (ไม่) ลับ ง่ายๆ ที่คุณจะเริ่มทำมันทันทีเมื่อเริ่มงานที่ใหม่ หรือเก็บไว้เป็นความรู้เผื่อคุณกำลังมองหาที่เปลี่ยนงาน
 
          สำหรับการค้นหางานใหม่ที่โดนใจ และพร้อมสำแดงศักยภาพที่มีอยู่เต็มเปี่ยมให้ผู้คนได้รู้ คุณสามารถเข้าไปเลือกหางานได้ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท https://www.start.co.th/ กับประสบการณ์ใหม่ ในเส้นทางอาชีพที่คุณปรารถนาเลือกเดิน
 Create Date : 01 กรกฎาคม 2562
Last Update : 1 กรกฎาคม 2562 17:08:36 น.
Counter : 83 Pageviews.

0 comments
นุ่งซิ่นชมสวน1/2563 ตะลีกีปัส
(13 ม.ค. 2563 11:04:21 น.)
No. 848 น้ำลด...กลับสวยแปลก ไวน์กับสายน้ำ
(13 ม.ค. 2563 06:05:54 น.)
รวมรูปถ่ายที่ชื่นชอบ ปี 2561-2562 JinnyTent
(13 ม.ค. 2563 12:51:05 น.)
สวนอาหาร เพื่อน รับประทานมื้อเย็น ::อุทัยธานียามค่ำ สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2563 00:27:08 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Jobsinbangkok.BlogGang.com

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด