จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
28 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

Brunei


อัศจรรย์ความงาม
เพียงตามมองยล
พบภาพดอกผล
ที่ดลบันดาลตอนแรกจินตนาการไว้ว่าบรูไนจะร่ำรวยหรูหรา พอไปถึงก็พบว่าเค้ากำลังพัฒนาอย่างรวดเร็วอยู่ต่างหาก (เดี๋ยวจะค่อยๆ เล่า) อธิบายภาพบนสุดก่อนคือมุมโปสการ์ดที่มัสยิดทองคำ Omar Ali Saiffuddien ส่วนภาพข้างบนและภาพข้างล่างคือประตูทางเข้าพระราชวังถ่ายจากซ้ายไปขวา ที่นี่จะมีทั้งหมดสามประตูที่แบ่งไว้สำหรับประชาชนคนธรรมดา แขก VIP หรือราชนิกูลเข้าแยกกันไปร่ำรวยน้ำมัน
รู้กลั่นเจือจาน
แบ่งปันชาวบ้าน
พบผ่านชื่นชมมีโอกาสเข้าไปดูพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง (เสียดายส่วนใหญ่เค้าห้ามถ่ายรูป) เลยได้รู้ว่าประเทศนี้สมัยก่อนยากจนมาก แต่ไม่กี่สิบปีก่อนเพิ่งขุดเจอน้ำมันประเทศก็เลยเปลี่ยนไป ตอนนี้กลายเป็นประเทศพัฒนาทันสมัยมีสวัสดิการรัฐสนับสนุนมากมาย อย่างเช่นนโยบาย หนึ่งดอลล์บรูไน (ประมาณสามสิบบาท) รักษาทุกโรค ของเค้ารักษาแบบจริงจังถ้ารักษาในประเทศไม่ได้ก็ให้เบิกค่าตั๋วเครื่องบินไปรักษาที่สิงค์โปร์ หรือ มาเลเซีย พร้อมทั้งค่าเครื่องบิน โรงแรม ของคนติดตามทุกอย่างเหรียญเดียวผลิกฟื้นผืนดิน
ประทินเหมาะสม
ทุกอย่างเกลียวกลม
รื่นรมย์งดงามภาพด้านบนเป็นภาพริมสระน้ำของโรงแรมหรูหราในบรูไน บรรยากาศดี-อาหารอร่อย มีฝรั่งมาเที่ยวเยอะพอสมควร ภาพข้างล่างเป็นภาพท่าเรือที่เตรียมขึ้นเรือเพื่อไปเยี่ยมชมบ้านบนน้ำกัน คนท้องถิ่นที่นั่นเล่าให้ฟังว่าคนที่อยู่บนน้ำไม่ใช่ยากจน ส่วนใหญ่จะร่ำรวยแต่ชอบวิถีชีวิตแบบนั้นล่องเรือเพลิดเพลิน
ชวนเชิญติดตาม
ให้ถึงนิยาม
ของความเป็นจริงหมู่บ้านกลางน้ำ Kampong Ayer เป็นหมู่บ้านกลางน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีคนอาศัยบนนี้ต่อเนื่องยาวนานมากว่า 1,300 ปี มีสะพานต่อเชื่อมกัน นอกจากบ้านคนแล้ว ยังมีมัสยิด โรงเรียน สถานีตำรวจ ร้านค้า ร้านอาหาร โรงพยาบาล มีประชากรอยู่ในหมู่บ้านกว่าสามหมื่นคนสร้างประเพณี
ที่ดีอย่างยิ่ง
ต้อนรับพักพิง
ไม่ทิ้งน้ำใจสิ่งที่ประทับใจที่สุดในทริปนี้คือ คนบรูไนที่บ้านกลางน้ำต้อนรับดีมาก ขึ้นเรือไปเยี่ยมชมบ้านเค้าก็เอาขนมอร่อยๆ น้ำชามาเลี้ยง (ภาพข้างบนคือ น้องไกร คุณแม่ แฟนน้องไกร/น้องขวัญ) และก็มีมุมชุดแต่งกายท้องถิ่นให้แต่งตัวถ่ายรูปเล่น โดยเค้าไม่ได้คิดเงินหรือคิดจะขายอะไรเลย เป็นนโยบายของคนพื้นบ้านที่พอมีคนมาเที่ยวเค้าก็อยากต้อนรับให้นักท่องเที่ยวประทับใจวิถีทางน้ำ
นิยามแปลกใหม่
พบเห็นตรึงใจ
ที่ไปเยี่ยมชมอีกที่ ที่ประทับใจคือ Royal Regalia เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงของหรูหราจากหลายๆ ประเทศมากมายที่ทางราชวงค์บรูไนได้รับเป็นของขวัญ (รวมทั้งของที่ส่งมาให้จากประเทศไทย) และเสื้อที่ทำด้วยทองกระดุมฝังเพชร ฯลฯ แต่เค้าห้ามถ่ายภาพข้างในเลยได้แต่ถ่ายรูปในห้องโถงกลางก่อนจุดฝากของ คือได้ถ่ายแต่เพดานและโถงราชรถในประราชพิธี ดังสองภาพข้างล่างแสนตระการตา
เลอค่ารื่นรมย์
เปิดคลังให้ชม
นิยมชอบใจภาพข้างล่างเป็นมัสยิด Jame Asr Hassanil Bolkiah เป็นมัสยิดแห่งชาติของบรูไน ทองคำที่เห็นเป็นทองคำแท้มีโดมทองคำทั้งหมด 29 อัน ตอนเข้าไปเยี่ยมชมข้างในเค้าไม่ให้ถ่ายภาพเลยถ่ายมาให้ชมได้แต่ด้านนอก (ต้องใส่ชุดคลุมเดินข้างใน) ภาพข้างล่างนี้จะเห็นว่าข้าพเจ้าใช้นิวโป้งชี้ไปที่มัสยิด เป็นเพราะว่าที่บรูไนเค้าไม่ให้ชี้ของด้วยนิ้วชี้ แต่ต้องชี้ของด้วยนิ้วโป้งถึงจะถูกต้องต่างประเพณี
ในที่ไม่ไกล
แวะชมทราบไว้
พอให้ตราตรึง

 

Create Date : 28 ตุลาคม 2557
0 comments
Last Update : 28 ตุลาคม 2557 22:45:17 น.
Counter : 2754 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.