จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
8 กุมภาพันธ์ 2555
 
All Blogs
 
Gulmarg - Sonamarg - Agra


นิยามของความรัก
จารสลักลงแผ่นหิน
งามงดเกินจิตจินต์
ให้แดนดินเป็นพยานBlog อันนี้เป็นอันรวมมิตร สามเมืองในอินเดีย กุลมาร์ค โซนามาร์ค และ อัครา เนื่องจากไม่มีเวลาทำแยกและมีภาพ Update อีกหลายภาพที่อยากจะเอามาลง เลยตัดสินใจเลือกแต่ Hi-light ของแต่ละเมืองมาลงแทน ภาพด้านบนเป็นภาพทัชมาฮาล หนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกและเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโกที่เมืองอัครา ทัชมาฮาลเป็นสัญลักษณ์ของความรักที่สร้างด้วยหินอ่อนแกะสลักสีขาวเลยเอาภาพนี้มาขึ้นต้นรับเทศกาลแห่งความรักที่กำลังจะมาถึง


เทือกเขาเงาพรายซ้อน
แสนงามซ้อนซ่อนอ่อนหวาน
สร้างสรวงลวงตำนาน
ให้พบพานบนแดนดินตอนเดินทางไปกุลมาร์คเป็นเส้นทางคดเคี้ยว ขึ้นเขาสูงชัน วิวสวยๆ ทิวเขาหิมาลัย ต้นไม้เขียวๆ ยอดเขาสีขาว ส่วนตอนเดินทางไปโซนามาร์ค จะเป็นทางค่อยๆ ชัน วิวเป็นทุ่งนา สลับกับลำธารน้ำใสๆ สีครามที่เป็นหิมะละลายลงมาจากเทือกเขาหิมาลัย ระหว่างทางจะเห็นฝูงแกะเดินอยู่ริมทางเกือบตลอดเวลา


ทุ่งหญ้าเขียวขจี
สายนทีเป็นทรัพย์สิน
พร่างพรมลงประทิน
ไม่จบสิ้นจากแดนสรวงที่สนุกของทริปนี้คือการได้ขี่ม้าไปดูยอดเขาสวยๆ ม้าที่ขี่แอบซนมีเตลิดตอนข้ามลำธารนิดหน่อยพอเป็นประสบการณ์ชีวิต เสียดายไม่ได้ถ่ายรูปมา ตอนขากลับนั่งรถชมวิวก็ยังประทับใจกับภาพที่ด้านหนึ่งเป็นภูเขา อีกด้านหนึ่งเป็นลำธารใสๆ อยู่เลย


ตรึงตราพาใจรัก
ศิลป์งามนักดั่งเงาลวง
หลอกใจให้หวงห่วง
วันคืนล่วงก็ปล่อยไปที่เมืองอัคราจะมีมรดกโลกอยู่สองแห่งหลักๆ คือทัชมาฮาล และป้อมอัครา เป็นป้อมปราการสีแดงตั้งอยู่ไม่ไกลจากทัชมาฮาลนัก ข้างในมีปราสาทอลังการอยู่ข้างในให้ได้รู้ถึงความยิ่งใหญ่ของราชวงค์โมกุลในยุคนั้น รวมถึงตำนานความรัก อำนาจ และ ความมั่งคั่งของอินเดียในอดีตกาล


อดีตเพียงเงาลวง
แม้หวงห่วงสักปานไหน
ก็ต้องปล่อยมันไป
ระลึกไว้ความทรงจำณ. ที่แห่งนี้จะมีห้องแปดเหลี่ยมที่พระเจ้าชาห์ชะฮัน (กษัตริย์ผู้ทรงสร้างทัชมาฮาลเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของพระองค์ที่มีต่อพระมเหสี พระนางมุมตัช มาฮาล) ทรงถูกพระโอรสจับขังไว้เป็นเวลาถึง 7 ปี และยึดอำนาจ เนื่องจากพระราชบิดาใช้เงินฟุ่มเฟื่อยในการสร้างทัชมาฮาลเป็นสุสานของพระนางมุมตัช และกำลังมีโครงการจะใช้โมเดลทัชมาฮาลสร้างสุสานของพระองค์เองด้วยหินอ่อนสีดำคู่กันซึ่งจะใช้งบประมาณแผ่นดินมหาศาลเกินไป


แย้มยิ้มกับกลกาล
วางวันวานอย่างเรื่องขำ
เรื่องใหม่รอให้ทำ
อย่ามัวย้ำกับวันวานโดยวิวจากห้องแปดเหลี่ยมมองออกไปก็จะเห็นทัชมาฮาลสีขาวๆ สวยงามอยู่ไม่ไกล (พระโอรสจับขังไว้อย่างหรูเพื่อให้พระบิดาได้เห็นพระมารดาจากในห้อง) ที่ขำๆ คือจากทริปนี้เลยได้เรียนรู้ว่ากษัตริย์ของอินเดียราชวงค์นี้(โมกุล) มีเชื้อสายมาจากเจงกิสข่านเล็กน้อย และคนอินเดียเองก็ดูชื่นชมเจงกิสข่านพอควร กลับมาเลยต้องไปค้นประวัติศาสตร์อินเดียมาอ่านเลยได้สนุกกับความรู้ใหม่ๆ หลังการไปเที่ยว @^_^@


แข็งแกร่งดั่งหินผา
ปราการกล้าให้ขับขาน
สร้างตนเป็นตำนาน
ให้จดจารผ่านเวลา


Create Date : 08 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2555 23:36:07 น. 0 comments
Counter : 1608 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.