จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
21 ธันวาคม 2556
 
All Blogs
 
Halong - Hanoi

คลื่นลมห่มทะเล
มิหันเหซึ่งหน้าที่
ทุ่มเททุกสิ่งมี
ทำตรงนี้ให้งดงาม


ช่วงก่อนพอมีเวลาเล็กน้อยเลยถือโอกาสไปเยื่อนถิ่นมรดกโลกอีกแห่งที่ไม่ไกลบ้านเรานัก คืออ่าวฮาลอง-มรดกโลกทางธรรมชาติในประเทศเวียดนาม อ่าวนี้มีภูเขาสูงกลางทะเลสลับซับซ้อนเหมือนเป็นเขาวงกต ตัวเมืองอยู่ห่างจากเมืองฮานอยโดยนั่งรถบัสช้าๆ ไปก็ประมาณสี่ชั่วโมง


ธรรมชาติตระการตา
สื่อคุณค่าสร้างนิยาม
ให้คนรู้เกรงขาม
เมื่ออยู่ท่ามกลางความจริง


ที่อ่าวฮาลองมีถ้ำขนาดใหญ่สวยงามแห่งหนึ่งที่เรียกว่าถ้ำสวรรค์ ที่น่าประทับใจคือทางการเวียดนามจัดระเบียบไว้อย่างดีจนน่าประทับใจ มีการเล่นไฟส่องหลายๆ สีส่องข้างในถ้ำอย่างสวยงาม และ มีการทำทางเดินให้เดินชมถ้ำได้อย่างสะดวกสบาย ข้างในถ้ำขนาดใหญ่นี้ก็มีแหล่งน้ำจืดทั้งน้ำตกและน้ำพุ


ในมุมอันซับซ้อน
ลักลั่นย้อนกันทุกสิ่ง
กลับพบแหล่งพักพิง
คือความนิ่งเป็นภาพธรรม


บริเวณรอบๆ ถ้ำก็เป้นป่าเขียวๆ ที่ทำทางเดินอย่างดีให้เดินเรื่อยๆ เพื่อชมธรรมชาติได้อย่างน่าประทับใจ ตอนไปเที่ยวก็สะท้อนใจเล็กน้อยว่าประเทศไทยน่าจะดูแลสถานที่ท่องเที่ยวของเราที่ได้มรดกโลกให้ดีแบบนี้บ้าง เทียบกันแล้วตอนเที่ยวมรดกโลกเมืองไทยบ้านเรารู้สึกสะท้อนใจนัก


เขียวเอยเขียวพนา
ปกคลุมหล้างามเลิศล้ำ
ยลชมจมดื่มด่ำ
จนเพ้อพร่ำรำกวี


กลับจากฮาลองแล้วก็มาชมเมืองฮานอย สถาปัตยกรรมส่วนใหญ่ของเวียดนามจะคล้ายๆ ของจีนอย่างเห็นได้ชัด น่าเสียดายที่เวียดนามเคยมีสงครามหลายครั้งและผ่านการปกครองของฝรั่งเศส สิ่งก่อสร้างโบราณหลายๆ อย่างเลยถูกทำลายไป แต่ความฉลาดของเค้าคือใช้ตึกของฝรั่งเศสในยุคที่เป็นเมืองอาณานิคมให้เป็นประโยชน์ด้วยหลักการที่ว่าตึกนั้นสร้างจากภาษีประชาชน


เมืองใหม่ปนผสม
อย่างกล่อมกลมจนได้ที่
สิ่งใดที่เคยดี
ไม่ย่ำยีมิทำลาย


คนเวียดนามใช้มอเตอร์ไซด์เยอะมากทีเดียว ภาพด้านบนเป็นภาพท้องถนนที่เต็มไปด้วยมอเตอร์ไซด์ขี่กันริมกำแพงโมเสคที่ยาวที่สุดในโลก กำแพงแห่งนี้ไม่ได้ทำเพียงเพื่อความสวยงามแต่ทำเพื่อเป็นเขื่อนกันน้ำท่วมด้วย ภาพด้านล่างคือภาพสะพานสายรุ้งที่ทอดเข้าไปในเกาะกลางทะเลสาบคืนดาบ


สายชลที่กลางเมือง
งามประเทืองแต้มระบาย
ละเล่นหุ่นมิวาย
ไม่เสื่อมคลายสร้างสรรงาน


ตอนเย็นได้มีโอกาสไปดูการแสดงหุ่นกระบอกน้ำชื่อดังของเวียดนาม คณะนักแสดงบังคับหุ่นกันได้ดีทีเดียว ที่น่าประทับใจอีกอย่างคือดนตรีโบราณของเวียดนามรวมถึงนักร้องที่ร้องเพลงประกอบการแสดงหุ่นกระบอกน้ำได้อย่างน่าประทับใจมากๆ


ของเก่าอนุรักษ์
ให้ประจักษ์รู้สืบสาน
ตกแต่งแต้มตำนาน
ให้พบพานประทับใจ


อีกสิ่งที่ประทับใจในทริปนี้คือสุสานของคุณลุงโฮจิมินห์ ที่ห้ามถ่ายรูปด้านใน เข้าไปดูแล้วประทับใจกับการดูแลคุณลุงโฮให้อยู่ในสภาพดีของทางรัฐบาลเวียดนามมาก ภาพด้านล่างเป็นภาพสุสานจากด้านนอก บริเวณรอบๆ มีบ้านพักของคุณลุงโฮที่เรียบง่ายตามประวัติบันทึกไว้ว่าสร้างให้เหมือนที่พักของคุณลุงโฮตอนลี้ภัยฝรั่งเศสมาอาศัยอยู่ที่จังหวัดนครพนมประเทศไทย ;)

Create Date : 21 ธันวาคม 2556
Last Update : 22 ธันวาคม 2556 0:01:16 น. 0 comments
Counter : 1656 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.