จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2555
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
4 มีนาคม 2555
 
All Blogs
 
กรุงเทพ


กรุงเทพมหานคร
อมรทิพยสถาน
งามดั่งเช่นวิมาน
ให้คนผ่านได้ยลชมปกติฉันเป็นคนปทุมธานี เวลาเข้ากรุงเทพฯ ทีก็จะไปทำธุระ พอน้ำท่วมแล้วมีช่วงหนึ่งที่อพยพไปอยู่กับญาติที่กรุงเทพ เลยมีโอกาสได้ใช้เวลาเดินเล่นในกรุงเทพกับเค้าบ้าง ทำให้ได้รู้ว่าเมืองหลวงแห่งนี้ยังมีมุมน่ารักๆ อีกเยอะ (ที่ไม่ค่อยมีคนไป) ภาพบนสุดเป็นวิวเกาะรัตนโกสินทร์จากด้านบนโลหะปราสาทที่ๆ ฉันไปเดินเล่นแต่ละชั้นแทบจะคนเดียว เจอนักท่องเที่ยวฝรั่งบ้าง แต่ก็งงว่าคนไทยทำไมไม่เที่ยวกัน


เสียดายที่คนไทย
ไม่มาชมให้สม
งานศิลป์ถิ่นนิยม
ที่บ่มผ่านเวลาส่วนภาพด้านบนเป็นพิพิธภัณฑ์ของวัดไตรมิตรที่จัดไว้ดีมากๆ แถมให้คนไทยเข้าชมฟรี ตอนที่ฉันไป คือไปเดินอยู่คนเดียว ที่นี่มีพระพุทธรูปทองคำแท้องค์ใหญ่ที่สุดในโลกขนาดลงกินเนสบุ๊คส์ นานๆ ทีก็เห็นฝรั่งมาบ้างประปราย ทางพิพิธภัณฑ์ก็ใจดี ขนาดรอบชมการแสดงไม่มีคนดู (มีแค่ฉัน กับพระของวัดหนึ่งรูปที่พาคนอีกคนที่เหมือนจะมาทำอะไรซักอย่างให้วัดมาดู) ภาพด้านล่างคือห้องการแสดงสวยๆ แสงสีตระการตา ที่เปิดให้คนดู(ทั้งๆ ที่ฟรี)อยู่แค่สามคน


หรือภาพงานวาดศิลป์
ประทินสร้างคุณค่า
เกินกว่าอาหารตา
พบพาให้รำพันหรือจะเป็นหอศิลป์กรุงเทพ ที่อยู่ใกล้ๆ สยาม (ตรงข้ามมาบุญครอง /ทางเข้าเชื่อมกับสถานี BTS สนามศุภฯ) ก็แทบจะไม่มีคน ทั้งๆ ที่ฟรี จัดสวยงาม งานศิลป์ก็สวย อย่างภาพข้างล่างเป็นนิทรรศการพิเศษที่คนเอาเมล็ดข้าวมาเรียงเป็นภาพทุ่งนา งานแบบนี้หาที่อื่นคงไม่ได้ ฉันนึกภาพตัวเองเวลาอยู่อังกฤษแล้วมีอารมณ์ศิลป์ๆ ก็จะไปเดินเล่นใน National Gallery ที่ลอนดอน ผู้คนมากมาย แต่เมืองไทยเงียบเหงาน่าดู (แต่ก็ทำให้เดินสบายดีเพราะคนน้อย)


วังเก่าเงาอดีต
ปราณีตอย่างสร้างสรร
โทรมทรุดลงทุกวัน
ไหวหวั่นไร้คนชมใกล้ๆ อนุสาวรีย์ชัย บนถนนราชวิถีก็มีวังพญาไท (ของรัชกาลที่ 6) สถานที่นี้มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์เพราะเป็นที่ๆ ท่านทดลองสร้างเมืองประชาธิปไตย "ดุสิตธานี" (แต่ตอนนี้ไ่ม่เหลือซากดุสิตธานีให้เห็นแล้ว) วังนี้เข้าชมได้ฟรีโดยมีมัคคุเทศน์อาสาพาเดินชมและเล่าประวัติให้ฟังแต่ละห้อง วันหยุดเสาร์อาทิตย์มีสองรอบ (คนมาน้อยทีเดียว เดินกันไม่ถึงสิบคน) หลายๆ ที่ยังต้องการการบูรณะอีกมาก น่าเสียดายถ้าคนไทยไม่ไปช่วยกันสนับสนุน


กำเนิดเป็นคนไทย
หัวใจต้องเหมาะสม
ศิลป์ไทยใฝ่นิยม
ชื่นชมให้สมไทยอีกที่ที่น่าไปในกรุงเทพฯ คือพิพิธภัณฑ์สยาม (ปกติจะเก็บตังค์ค่าเข้า แต่ฉันไปเที่ยววันหยุดนักขัตฤกษ์เพราะเค้าเปิดให้เข้าชมฟรี <= แต่ก็งงๆ ไม่ค่อยเห็นคนมาเที่ยวกัน) ที่นี่ทำดีทีเดียวเป็น Interactive Museum บอกถึงกำเินิดชาติพันธุ์คนไทยอย่างเป็นเรื่องราว เจ้าหน้าที่ก็น่ารัก จะแต่งตัวเป็นไทยๆ โบราณ(ระดับหนึ่ง) เหมาะสำหรับเด็กนักเรียนที่จะมาเรียนรู้อะไรต่อมิอะไร


เืมืองไทยเป็นเมืองพุทธ
พิสุทธิ์ศักดิ์สิทธิ์ไซร้
งานศิลป์ถิ่นวิไล
คงไว้วัฒนธรรมภาพด้านบนเป็นภาพระเบียงในวัดโพธิ์ ไม่ได้ลงภาพเจดีย์ของรัชกาลต่างๆ หรือภาพพระนอน เพราะเห็นว่าเป็นภาพทั่วไปที่ใครๆ ก็ลงกัน แต่ชอบระเบียงนี้เพราะเป็นระเบียงพระยืน สุดท้ายขอพบภาพชุดกรุงเทพฯ มหานครด้วยภาพวิวจากร้านอาหารทันสมัย The Roof ให้ขัดกับบรรยากาศไทยๆ ด้านบนเล่น จะได้เห็นภาพคอนทราสของกรุงเทพว่ามีหลายอารมณ์ทั้ง Modern และ Conservation ผสมผสานกันอย่างน่าประทับใจ


ราตรีสร้างนิยาม
งดงามความดื่มด่ำ
ให้ยลจนพลบค่ำ
หวานล้ำคำร่ำลา

Create Date : 04 มีนาคม 2555
Last Update : 4 มีนาคม 2555 1:14:47 น. 0 comments
Counter : 1619 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.