จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2561
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
24 ธันวาคม 2561
 
All Blogs
 
Lavaux - Montreux00

ทุ่งทองรองเรือง
ฟันเฟืองเวลา
เติบโตขึ้นมา
คุณค่าชีวิต


01

ทริปคราวนี้ไม่ได้เรียงภาพตามลำดับการเดินทาง แต่รวมภาพบริเวณเดียวกันไว้ด้วยกัน ที่พักคราวนี้ไม่ไกลจากที่นี่เลยได้มาชมไร่องุ่นมรดกโลกย่าน Lavaux เรื่อยๆ เช่นภาพข้างล่างนี้คือวิวที่ได้เห็นผ่านหน้าต่างรถไฟตั้งแต่วันแรกที่มาถึงสวิสเลยทีเดียว

02

นั่งบนรถไฟ
ปล่อยใจเพลินพิศ
ภาพสวยจับจิต
เกินคิดบรรยาย


03

Lavaux เป็นย่านที่นับตั้งแต่ทางตะวันออกของเมือง Lausanne (ที่อีกซักพักเดี๋ยวจะเอาภาพมาลงแยกเป็นอีก blog) จนถึงเมือง Montreux ที่นำมาลงรวมในภาพชุดนี้ บริเวณนี้ปลูกองุ่นสวยงามมากๆ มองวิวจากรถไฟจะเห็นทิวเขาไร่องุ่นและทะเลสาบเจนีวา ฤดูที่ฉันเดินทางมาเป็นช่วง Fall ใบไม้เปลี่ยนสีพอดีเลยได้เห็นไร่องุ่นตั้งแต่สีเขียวจนถึงสีเหลืองทองสวยงามจริงๆ

04

หยุดอยู่รู้ตรอง
ครรลองเรียบง่าย
พักใจพักกาย
เป็นนายแห่งตน


05

ด้วยความที่รถไฟสวิสมีตลอดเวลา ฉันก็เลยลงแวะดูเมืองตามรายทางเป็นระยะๆ ภาพข้างบนเป็นภาพไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่เมืองเล็กๆ ที่ชื่อ Cully ที่เจอคุณป้าใจดีเดินผ่านแล้วช่วยบอกทางว่าตรงไหนวิวสวย (ด้วยภาษาฝรั่งเศสที่ต้องคุยกันด้วยภาษามือเป็นหลัก) ส่วนภาพข้างล่างเป็นจังหวะไปนั่งชมพระอาทิตย์ตกที่ริมทะเลสาบเมือง Vevey และมองเห็นทิวเขาไร่องุ่นอยู่รอบๆ

06

ผู้คนไขว่คว้า
มองหาทางหน
ดุจว่ายเวียนวน
ผจญนที


07

เพื่อนสนิทฉันที่สวิสบ่นอุบอิบว่าแวะมาหาเพื่อนแต่ไม่ค่อยอยู่กับเพื่อนมัวแต่เดินทางไปดูโน่นดูนี่หรือเยี่ยมเพื่อนคนอื่นๆ ที่อยู่เมืองอื่น จำได้ว่าตอนชมพระอาทิตย์ตกเสร็จแล้วกลับไปหาเพื่อนวันนั้นซื้ออาหารง่ายๆ กินบนรถไฟ พอไปถึงเพื่อนถามว่าหิวไหมมีอาหารอุ่นๆ รอไว้ให้เพราะรู้ว่าฉันน่าจะเหนื่อยจากการเดินทาง ทริปนี้ประทับใจหลายอย่างทั้งบรรยากาศสวยๆ และน้ำใจเพื่อน

08

ปรับเปลี่ยนทิศทาง
ปล่อยวางพอดี
อาจพบว่ามี
สิ่งดีหยุดรอ


09

ปกติช่วงหลังๆ เวลาทำ blog จะชอบลงภาพวิวมากกว่าภาพคน แต่ด้วยความที่ชอบจังหวะตอนมาที่นี่มากๆ เลยอยากลงภาพช่วงอารมณ์ร่าเริงประกอบการมาเยือนปราสาท Chillon ที่เมือง Montreux ซักหน่อย ปราสาทนี้ทั้งตัวปราสาทตั้งตระหง่านอยู่บนกาะเล็กๆ มีสะพานเชื่อมเดินเข้าไป เวลาอยู่ในปราสาทจะรู้สึกเหมือนลอยอยู่บนทะเลสาบเจนีวาอย่างไรอย่างนั้น

10

ปราชญ์ครั้งบุราณ
ร้อยสานถักทอ
รากฐานท่านก่อ
ชูช่อปัญญา


11

ข้างในปราสาท Chillon ทำได้ดีกว่าที่ฉันคิด เวลาเดินที่นี่ทำให้เกิดจินตนาการว่าคนสมัยก่อนเค้าสร้างที่แบบนี้ได้อย่างไร ตัวปราสาทเป็นเสมือนกำแพงด้วยตัวตึกของมันเองล้อมลานหินตรงกลางเอาไว้ ข้างในปราสาทมีความซับซ้อนหลายๆ ชั้น มีโซนหมักเหล้าองุ่น โซนพิธีการ โซนผู้คนอยู่อาศัย โซนฝึกทหารและลงทัณฑ์ มีหอสูงมุมซุ่มยิง และ หน้าต่างชมวิวสวยๆ ข้างนอก

12

นี่คือชีวิต
ลิขิตสร้างค่า
คนเราเกิดมา
ค้นหาทางตน


13

ที่ชอบอีกอย่างคือปราสาทนี้มีมุม Free Wi-Fi และโซนทันสมัยให้คนเล่นคอมพ์ (ลืมถ่ายรูปมา - อยู่ใกล้ๆ Shop) ผสมผสานกันแบบเก๋ดี ถ้าใครจะมาเที่ยวปราสาทนี้ ขอแนะนำให้มาตั้งแต่ตอนเช้าก่อนปราสาทจะเปิดเพราะคนยังไม่เยอะเท่าไหร่ สามารถเดินเล่นรอบๆ ถ่ายวิวปราสาทตอนไม่ค่อยมีคนได้ พอสายๆ หน่อย ตอนฉันออกมาพบว่าคนมากันเยอะมากๆ วุ่นวายพอสมควร

14

มองไกลใฝ่ฝัน
ทิ้งวันสับสน
เพียงใจหลุดพ้น
ก็ยลเสรี


15Create Date : 24 ธันวาคม 2561
Last Update : 25 ธันวาคม 2561 0:35:53 น. 0 comments
Counter : 433 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.