จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
มกราคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
3 มกราคม 2563
 
All Blogs
 
Yangon - Thanlyin

00

ตระการตา
พาฤทัย
ให้ย้อนหวน


01

ช่วงกลางเดือนตุลาที่ผ่านมามีโอกาสพาที่บ้านลองไปพม่าแบบดีๆ หน่อย คือนั่งเครื่องบินไปเมืองย่างกุ้งเลยไม่ต้องเดินข้ามชายแดนหรือขับรถข้ามชายแดนเข้าไปแบบครั้งก่อนๆ และพาคุณแม่ไปพักโรงแรม 5 ดาวดีๆ แล้วก็ให้มีคนพาเที่ยวสบายๆ บ้าง

02

เข้าทบทวน
อย่างถี่ถ้วน
ล้วนวันเก่า


03

ภาพบนสุดเป็นภาพเจดีย์ชเวดากองตอนท้องฟ้ายังสว่าง (ภาพท้องฟ้าค่อยๆ เปลี่ยนสีอยู่ข้างล่าง) ภาพถัดมาเป็นการแสดงดนตรีโบราณของพม่าในภัตตาคารการะเวก ภาพถัดมาเป็นอาหารชุดแบบโบราณของพม่า และภาพข้างบนเป็นภาพภายในเจดีย์มหาธรรมรังสี

04

ภาพอดีต
ตราตรึง
ซึ้งเรื่องเคล้า


05

ภาพข้างบนและข้างล่างเป็นภาพจากเมืองสิเรียม ที่มีชื่อใหม่ว่า Thanlyin เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนใต้ของย่างกุ้งต้องข้ามแม่น้ำมา เป็นเมืองเล็กๆ ตั้งอยู่ตรงจุดบรรจบของแม่น้ำหงสา และ แม่น้ำย่างกุ้ง ที่่ท่องเที่ยวสำคัญคือเจดีย์กลางน้ำเยเลพญา ที่ต้องนั่งเรือข้ามไป

06

ถ่ายทอดเข้า
เป็นเรื่องเล่า
ของวันวาน


07

ภาพด้านบนเป็นภาพพระบาทของพระตาหวานเมืองย่างกุ้ง พร้อมพระภิกษุพม่า จีวรท่านจะเป็นสีแนวเดียวกับพระทางภูฏานและมีบางอย่างที่คล้ายกันคือคุณไกด์บอกว่าพระพม่าที่ย่างกุ้งถูกตัวผู้หญิงได้ (แบบเดียวกับพระภูฏาน) แตกต่างกับพระภิกษุของไทย และมีบทบาทสำคัญในการทำให้พม่าปลดแอกจากการเป็นประเทศในอาณานิคมอังกฤษ (คือมีการประท้วงใหญ่ของพระภิกษุสงฆ์เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครองของพม่านับเป็นประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ)

08

เอกราช
ของชนชาติ
ณ. ที่หนึ่ง


09

ภาพด้านบนเหนือบทกวีคือภาพวงเวียนกลางถนนขนาดใหญ่ที่เห็นได้ทั่วไปในเมืองย่างกุ้ง คุณไกด์ท้องถิ่นเล่าให้ฟังว่าเป็นเพราะตอนเป็นเมืองในอาณานิคมของอังกฤษ อังกฤษนิยมสร้างวงเวียน (ซึ่งเป็นเรื่องจริง) เลยสร้างเมืองในแนวนี้ แต่พอเปลี่ยนยุคประกาศเอกราชก็ปรับให้มีความเปลี่ยนแปลงคือรถเปลี่ยนจากวิ่งชิดซ้าย (แบบไทย) มาชิดขวาตรงข้ามแทน แต่ปัญหาคือรถบางคันยังใช้พวงมาลัยขวาอยู่ ในพม่าเลยมีรถทั้งพวงมาลัยซ้ายและขวาปนกัน

10

เป็นสิ่งซึ่ง
ติดตราตรึง
ถึงรากฐาน


11

ภาพข้างบนเป็นแม่ชีของพม่าที่เห็นได้เป็นระยะๆ สังเกตุได้ว่าคนพม่าจะนับถือศาสนาพุทธกันอย่างเคร่งครัดเป็นอีกประเทศหนึ่งที่มาเที่ยวแล้วพบว่าเป็นเมืองพุทธที่จริงจัง บางทีก็สะท้อนใจว่าวัฒนธรรมอะไรๆ หลายๆ อย่างคล้ายๆ กับเมืองไทยมากๆ (เป็นความรู้สึเดียวกับตอนไปลาว และ กัมพูชา) คือพวกเราเป็นประเทศเพื่อนบ้านกันถ้าสมัยก่อนไม่รบรากันแต่จับมือและพัฒนาไปด้วยกันก็คงจะดีมากๆ (ซึ่งก็น่าจะเป็นไปได้ในยุคสมัยใหม่นี้)

12

ร้อยเรื่องราว
นำมาเรียง
เพียงผ่านกาล


11

ภาพรอบๆ บริเวณนี้ทั้งข้างบน และ ข้างล่าง เป็นภาพที่เจดีย์ชเวดากอง เมืองย่างกุ้ง ในมุมแสงต่างๆ กันเพราะอยู่ที่นี่ตั้งแต่ท้องฟ้ายังมีแสงสว่าง เดินไหว้พระสวดมนต์กันเรื่อยๆ จนท้องฟ้ามืด ที่น่าสนใจของเจดีย์นี้คือมี Lift พาคนขึ้นไปสักการะ บริเวณข้างบนใหญ่มากจนเดินเมื่อยและตระการตา เป็นสถาปัตยกรรมแห่งนึงที่มาแล้วประทับใจ ภาพล่างสุดขอลงภาพตัวเองกับเจดีย์ชเวดากองให้เห็นบรรยากาศผู้คนที่แต่งกายกันแบบมีเอกลักษณ์สักหน่อย

12

ดั่งตำนาน
ให้ขานเล่า
เคล้ากวี


11Create Date : 03 มกราคม 2563
Last Update : 4 มกราคม 2563 0:25:23 น. 0 comments
Counter : 543 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.