จินตนาการจากความว่างเปล่า
Imagination from the emptiness
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2557
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 ตุลาคม 2557
 
All Blogs
 

Bali


เพียงมีจุดหมาย
ก็ง่ายไปถึง
เริ่มคิคคะนึง
แล้วจึงมุ่งไปฉันมีความใฝ่ฝันว่าอยากเดินทางไปเยือนประเทศเพื่อนบ้านให้ครบทุกประเทศ ไหนๆ ก็เดินทางต่างประเทศไกลๆ มาตั้งหลายแห่ง ถ้าเมืองใกล้ๆ แล้วไม่เคยไปมันก็กระไรอยู่ ดังนั้นจุดหมายอีกแห่งที่วางแผนจะไปเยี่ยมชมก็คือประเทศอินโดนีเซีย ที่เลือกมาบาหลีเป็นเพราะเป็นอีกเมืองหนึ่งซึ่งได้รางวัล UNESCO World Heritage (เรื่องการบริหารจัดการระบบน้ำจืดสำหรับการเกษตร)ชื่นชมไปพลาง
ตามทางจารใจ
ติดตาตรึงไว้
ให้ยิ้มอิ่มทรวงภาพข้างบนสุดเป็นภาพวัดอูลันดานู บราตันที่ใช้เป็นสัญลักษณ์ตีพิมพ์ลงในแบงค์ 50,000 รูเปียะห์ของอินโด ภาพถัดมาเป็นภาพวัดอูลูวาตู ที่ตั้งอยู่บนหน้าผาริมทะเล ที่แห่งนี้มีการแสดง Kacak Fire Dance ให้ชมเรื่องรามเกียรติ์ประกอบวิวทะเลริมหน้าผาและพระอาทิตย์ค่อยๆ ตกเป็นฉากหลังอย่างสวยงามตั้งแต่ตอนยังมีแสดงสว่างจนถึงยามค่ำคืนตามสองภาพด้านบนสิ่งเก่าผ่านไป
ไม่ต้องยึดหวง
ผลิใบปลดบ่วง
ตักตวงงอกงามภาพด้านบนก่อนบทกวีเป็นภาพภูเขาไฟบาร์ตูห์ที่เคยปะทุจนเกิดเป็นเถ้าถ่านสีดำมอดไหม้ แต่หลังจากนั้นบริเวณข้างๆ ก็ฟื้นตัวอุดมสมบูรณ์และคนบาหลีก็ขึ้นเขามาขนหินลาวาไปทำการก่อสร้าง บูรณะหลายๆ สิ่งหลายๆ อย่างให้พื้นขึ้นมาใหม่จากเถ้าถ่าน ส่วนภาพข้างล่างคือวัดทามันอายุน ที่แสดงศิลปะของบาหลีหลังคาหลายๆ ชั้นเอาไว้อย่างงดงาม...เริ่มคิดสร้างสรร
รู้ปันต้นน้ำ
ไม่ละเว้นข้าม
แบ่งตามมวลชนภาพข้างบนเป็นวัดตัมปะซีริง ที่ที่มีน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ซึ่งมีน้ำผุดขึ้นมาตลอดเวลาจากใต้ดิน จนปี 2012 ทาง UNESCO ก็ตัดสินใจให้รางวัล Cultural Landscape of Bali เรื่องการปันน้ำ (The Subak System) ที่ครอบคลุมทุ่งนาและระบบวัดต้นน้ำที่ควบคุมการบริหารจัดการน้ำของพื้นที่การเกษตรของบาหลีให้เป็นมรดกโลกศาสตร์ศิลป์โบราณ
ประสานแนวหน
ปันทั่วชั้นชน
จนคนชื่นใจภาพด้านบนและด้านล่างเป็นภาพบริเวณรอบๆ วัดทานาห์ลอตซึ่งตั้งอยู่ริมทะเล คำว่า ทานา แปลว่าโลก และคำว่า ลอต แปลว่าทะเล จึงมีความเชื่อกันว่าวัดแห่งนี้เป็นสัญลักษณ์ของการบรรจบกันของพื้นโลกและทะเล แต่ตอนไปพอดีเค้ากำลังมีพิธีกรรมก็เลยเข้าไปดูข้างในไม่ได้ครบ (แต่ก็ได้เห็นพิธีกรรมของเค้าห่างๆ)


หลากหลายสีสัน
วาดฝันสดใส
เรืองรองวิไล
ประดับไว้ในอุราที่บาหลีเป็นเมืองผสมผสานระหว่างวัฒนธรรมเก่าที่คนท้องถิ่นพยายามอนุรักษ์เอาไว้ กับความเจริญของวัฒนธรรมใหม่ที่เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วจากนักท่องเที่ยวที่เข้าเมือง (ซึ่งกลายมาเป็นเศรษฐกิจหลักๆ ของบาหลี) แต่จุดที่สวยของบาหลีคือเมืองเล็กๆ ที่ห่างไกลจากนักท่องเที่ยวยินเสียงดนตรี
เปรมปรีหรรษา
ยิ้มแย้มเริ่งร่า
นำพาชื่นบาน


การแสดงที่บาหลีที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งคือระบำบารอง ที่การแสดงจะประกอบด้วยเครื่องดนตรีโบราณของอินโด ประกอบกับการเชิดตัวบารองด้วยคนสองคน (บารองคือสัตว์ในตำนานที่เป็นตัวแทนของความดี) และการร่ายรำในรูปแบบบาหลีที่มีเอกลักษณ์การขยับเป็นจังหวะของตนเองหลากหลายร่ายรำ
จารจำนิทาน
วิถีพบพาน
วันวานสลักลงBlog อันนี้เลยภาพเยอะพิเศษเนื่องจากฉันใช้เวลาในเกาะบาหลีคราวนี้ถึง 4 วันเต็มๆ ไปเยี่ยมชมเมืองโน้นเมืองนี้ในเกาะตั้งแต่สถานที่ทันสมัย ที่ๆ นักท่องเที่ยวพลุกพล่าน จนถิ่นของชาวบ้านที่ๆ ไม่ค่อยมีคนซักเท่าไหร่ สุดท้ายนี้ฝากภาพไว้สองภาพข้างล่าง ภาพข้างล่างนี้คือหาดจิมบารันที่ๆ ไปทานอาหารทะเลชมพระอาทิตย์ตกดินคืนสุดท้ายก่อนกลับ และภาพข้างล่างสุดนี้ก็คือภาพรันเวย์ของบาหลีที่สร้างยื่นออกไปในทะเล เวลาเครื่องบินจะขึ้น-ลงก็จะเห็นทะเลอยู่สองด้านความงามเรียบง่าย
ผ่อนคลายเพลินหลง
ภาพงามยังคง
ตรึงตรงจิตจินตน์

 

Create Date : 12 ตุลาคม 2557
0 comments
Last Update : 12 ตุลาคม 2557 23:47:37 น.
Counter : 1271 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ไร้นาม
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 15 คน [?]

"อ่านคนอ่านที่ความคิด
หาใช่ชื่อเสียงเรียงนาม"
Friends' blogs
[Add ไร้นาม's blog to your web]
Links
 

MY VIP Friends


 
 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.