ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
22
23
24
25
26
29
30
31
 
 
All Blog
My husband in Law อกเกือบหักแอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี เขียน

กระแสว่าเรื่องนี้สนุกอย่างนั้นอย่างนี้หนาหูมากเหมือนกระตุ้นต่อมอยากอ่านตอนนี้รอไม่ได้แล้วของโอ เรื่องย่อก็ไม่อ่านรีวงรีวิวก็ไม่ค้น รู้แค่ว่าเกี่ยวกับการแต่งงานที่ไม่ได้ตั้งใจ แล้วมีกลอนด้วยแค่นี้ค่ะ อู๊ย สุดจะชอบเลย ฉันมั่นใจ! สั่งซื้อออนไลน์มาทันที

My husband in Law อกเกือบหักแอบรักคุณสามี

นาวาร้อยกวี เขียน

สนพ.อรุณ

 

เรื่องย่อสั้นๆ ฉบับโอ

 

เกี่ยวกับน้องสาว (ไม่แท้) กับพี่ชายที่ต้องมาแต่งงานกันเพราะความจำเป็นถึงชีวิตของฝ่ายชาย หารู้ไม่ว่าฝ่ายหญิงนี้แอบรักฝ่ายชายมาตั้งนมนานปฏิบัติการณ์จีบเจ้าบ่าวของตัวเองจึงเริ่มขึ้น...

เนื้อเรื่องก็จะดำเนินไปลักษณะนี้ อะไรที่ปกติฝ่ายชายจะเป็นคนทำเรื่องนี้ฝ่ายหญิงจะทำ เพราะเป็นคนจีบค่ะ ก็น่ารักบวกฮาๆ กันไป

 

ความรู้สึกที่อ่าน+คำวิจารณ์ ยาวหน่อยนะคะ

 

อ่านสองหน้าแรก กรรมละ จะรอดไหมหว่าทำไมเปิดเรื่องมาด้วยฉากสุดแสนจะเชย ผู้ชายหล่อล่ำบนเตียงค่ำคืนเดียวกับหญิงแปลกหน้า อ่านไปเรื่อยๆ โผล่มาอีกฉากสาวน้อยกระโปรงบานชวนชายในฝันไปกินมื้อค่ำแสนหวานแต่กลับถูกปฏิเสธอกหักดังเป๊าะวิ่งลับสายตาหายไป ...เอิ่ม ทำไมมันการ์ตูนญี่ปุ่นยังงี้หว่า ยิ่งฉากพ่อพระเอกโชว์สกิลเทพจัดการซินแส โถ พ่อคุณ พูดไม่กี่ประโยค ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรด้วยซ้ำ แต่เพื่อนๆ กลับโอเว่อร์แอคติ้งเหมือนกับเป็นปัญหาระดับชาติที่มีแต่พ่อพระเอกคนเดียวที่เก่งกาจจนจัดการได้จริงๆ ถ้าแต่งเพิ่มให้พระเอกพูดยาวๆ  กว่านี้ ให้เห็นความเทพในการจัดการมากกว่านี้ มันจะชวนให้โอเชื่อว่าเขาเก่งจริง อันนี้คือเชื่อไม่ลง บวกกับบทสนทนาตลกๆ ที่ไม่น่าเกิดขึ้นจริงได้ในชีวิตจริงของเรา ยิ่งทำให้โอขมวดคิ้วแน่นขึ้นไปอีก 

อีกอย่างที่อยากติคือเรื่องเครื่องหมายอัศเจรีย์ "!" อย่าใส่มาเยอะเกินค่ะ ใส่มาแค่ประโยคที่อ่านแล้วจะรู้สึก อึ้ง ทึ่ง ตะลึงตึ่งโป๊ะก็พอ นี่ใส่มาเกือบทุกย่อหน้า แทนที่จะรู้สึกตื่นเต้น แปลกใจ กลับเริ่มเหนื่อยใจว่าคนเขียนจะเน้นอะไรมากมายนัก เหมือนจะทำให้รู้สึกว่า ว้าวสุดยอด แต่มันไม่ว้าวเอาซะเลยค่ะ

 

บทบรรยายบางประโยคยังเรียบเรียงได้ไม่ดีนะคะ

 

ยกตัวอย่าง หน้า 35

พอยายเมยกลับมา ก็ถึงตาเขาบ้างที่ต้องลงไปอาบน้ำ พอเขาอาบเสร็จและกลับขึ้นมาอีกครั้งก็ไปหยิบผ้าห่มกับหมอนลงไปนอนบนพื้นแข็งๆ ด้วยความเพลีย แต่ก็ต้องพลิกไปพลิกมาอยู่พักใหญ่เพราะเคยชินแต่กับที่นอนนุ่มๆ

จากย่อหน้าข้างบน ยังไม่ค่อยสละสลวย มีคำว่า "พอ""แต่" "ก็" ซ้ำกันใน 1 ย่อหน้า จริงๆประโยคใกล้กัน พยายามหลีกเลี่ยงคำซ้ำจะช่วยให้อ่านได้ไหลลื่นขึ้นนะคะ

ถ้าเปลี่ยนเป็น

เขากับยายเมยสลับกันลงไปอาบน้ำ โดยเขาให้ยายเมยอาบก่อน เมื่อเขาอาบเสร็จจึงไปหยิบผ้าห่มกับหมอนลงไปนอนบนพื้นแข็งๆด้วยความเพลีย แต่ก็ต้องพลิกไปมาอยู่พักใหญ่เพราะไม่คุ้นเคย

 

อ่านแล้วน่าจะลื่นกว่านะคะ

 

หน้า 40 ย่อหน้าที่ 2

ตั้งแต่ลาพักร้อนกลับมา งานก็งอกเอางอกเอาแต่ที่ดีหน่อยคือไม่มีข้อความข่มขู่ส่งมากวนใจอีกเลยนับตั้งแต่วันที่เขาจดทะเบียนพลเดชเช็กข้อมูลเขาจริงๆ และนั่นแสดงว่าพลเดชเช็กข้อมูลได้จริงๆ

จะเห็นชัดเลยว่าประโยคมาซ้อนกันอยู่

เปลี่ยนเป็น

ตั้งแต่ลาพักร้อนกลับมา งานก็งอกเอางอกเอาแต่ที่ดีหน่อยคือไม่มีข้อความข่มขู่ส่งมากวนใจอีกเลยนับตั้งแต่วันที่เขาจดทะเบียนและนั่นแสดงว่าพลเดชเช็กข้อมูลเขาได้จริงๆ

 

จะไม่ซ้ำซ้อนความหมาย ไม่เปลืองประโยค และไม่อ่านสะดุดด้วยค่ะ

 

คำผิด ยังเจออยู่นะคะ พิมพ์ตก พิมพ์ผิด ที่จำได้ คือ สวีท ตก ท.ทหารไป

ส่วนสองคำนี้ โออ่านเจอในเรื่องแล้วแปลกใจ เพราะเข้าใจว่าที่ถูกน่าจะเป็นคำหลังเลยไปค้นดู เริ่มงงกว่าเดิมว่าเพราะค่อนข้างมั่นใจมาก แต่ไปๆ มาๆ คล้ายว่าใช้ได้ทั้งคู่ ใครมั่นใจช่วยไขข้อข้องใจให้โอทีนะคะ 

ร่ำลา => ล่ำลา ส่วน ร่ำ ใช้กับ เช่น ร่ำไห้

จับฉลาก => จับสลาก สิ่งที่ใช้เสี่ยงทายไม่ใช่ฉลากสินค้า (ถ้าชิงโชค ใช้ ฉลาก ก็ได้)

***ไปค้นมาแล้วค่ะ แต่เดิมอาจใช้คำหลัง แต่ปัจจุบันสามารถใช้ได้ทั้งคู่ค่ะ

 

โอแปลกใจที่งานยังไม่ค่อยเรียบร้อย ทั้งที่สำนักพิมพ์อรุณมีประสบการณ์การทำงานมาค่อนข้างนาน ไม่แน่ใจว่ารีบร้อนออกหนังสือจนไม่ได้ตรวจดูให้ดีก่อนหรือเปล่า อยากให้ระมัดระวังและตรวจทานให้ดีมากกว่านี้นะคะ

 

กลับมาที่เนื้อเรื่องดีกว่าอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าโอตั้งความหวังกับเรื่องนี้ไว้สูงมาก พออ่านเจอบทแรกๆ เป็นอย่างนี้ความหวังพังทลายเลย แต่หลังจากเริ่มเล่าเรื่องย้อนอดีตตอนนางเอกเป็นเด็ก การบรรยายเริ่มดีขึ้น ไม่ขาดๆ เกินๆ และไม่ใช้  "!" เปลืองเหมือนบทแรกๆ (แต่ก็ยังเยอะอยู่ดี) อ่านได้เรื่อยๆ ...จนเจอกลอนบทแรก

โอชอบกลอนมากกกค่ะ น่ารักมาก อ่านแล้วรู้สึกดีได้อมยิ้มเวลาเขาโต้ตอบกันผ่านกลอน ที่ฮาคือพระเอกดูไม่ชอบแต่ก็ยอมตอบเขากลับเป็นกลอนนะ กลอนแต่ละบทโผล่มาถูกที่ถูกเวลาเข้ากับเนื้อเรื่องมากๆ อีกด้วย

คุณเธียรพ่อพระเอกเรื่องนี้โดนโอจับไปอยู่ในจำพวกพระเอกที่ไม่ปลื้มค่ะ Smileyเนื่องจากมีดีแค่หน้าตาดี แต่นิสัยและปากไม่เอาอ่าวเลย ไม่ค่อยฉลาดนักในเรื่องความรัก เป็นคนที่ค่อนข้างมองว่าตัวเองเป็นศูนย์กลาง เหมือนเป็นคุณชายตัวไม่น้อยของบ้านเลยจะเอาแต่ใจตัวเอง อ่านแล้วอยากจะให้เมยเอากระทะทุ่มใส่ Smiley

เมย น้องนางเอกของเรื่องนี้ค่อนข้างมีหลายบุคลิกในตัว จะให้น่ารักอ่อนหวานขี้อายก็ได้ เก่งกาจไหวพริบดีก็มี บ้าบิ่นมั่นใจสูงก็บางครั้ง บางทีก็ทำให้คนสงสาร บางทีก็ทำให้คนเอาใจช่วย และบางทีก็ทำให้คนไม่อยากเจอ...

การกระทำตัวละคร มีบางครั้งที่โอไม่ค่อยชอบ 

เช่น พังงานทำให้งานของอีกฝ่ายล่ม เพราะโอรู้สึกว่าโกรธอะไรลงที่อย่างอื่นได้ แต่อย่าลงที่งาน ความคิดกับแรงที่ลงไปแล้วต้องทำใหม่นี่เห็นแล้วเหนื่อยทั้งกายทั้งใจแทนเลย 

กับปากหนัก ไม่ยอมบอกความรู้สึกของตัวเอง อันนี้พบหลายเรื่องก็รู้สึกแบบเดิมทุกครั้ง เพราะมันทำให้เรื่องวนไปมาไม่จบไม่สิ้น มีเหตุผลอะไรก็พูดกัน แล้วรับฟังเข้าใจกันน่าจะดี นิยายยังมีอีกมากมายให้แต่งต่อ มุกปากแข็งเรื่องไม่จบนี่มันเริ่มล้าสมัยแล้วนะ

 

ถ้าถามว่าโอชอบจุดใดในเรื่องนี้ ก็ต้องตอบว่าตรงกลอนนี้แหละค่ะ โอรู้สึกว่าเป็นจุดเด่น และเป็นตัวชูโรงของเรื่อง ดึงดูดให้เรื่องนี้น่าสนใจมากขึ้น

 

ถึงแม้การบรรยายบางช่วงจะติดขัด บทสนทนายังไม่ค่อยเป็นธรรมชาติ ยังไม่ลื่นไหลนัก ตรงกันข้ามกับกลอนที่แต่งได้ลื่นมาก บางช่วงนางเอกจะดูเก่งเกินจริงบ้างแต่ก็เป็นนิยายจึงยังรับได้ เนื้อเรื่องโดยรวมก็น่ารักค่ะ อมยิ้มกับกลอนที่เขาแต่งให้กันอ่านสบายๆ ไม่มีเรื่องดราม่าหนักอกหนักใจเท่าไร


 

e-book
 

Thumbnail Seller Link
อกเกือบหัก แอบรักคุณสามี
นาวาร้อยกวี
www.mebmarket.com
เธียรวัฒน์ สถาปนิกรูปหล่อ ทำงานคล่อง เป็นที่หมายปองของสาวทั้งบริษัท ข้อเสียหลักคือ ดุเวลางานและปากร้าย ไม่สนใจสาวๆ ที่มาจีบ มีเหตุจำเป็นต้องหาคนมาแต่ง...Create Date : 21 ธันวาคม 2557
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2564 13:05:38 น.
Counter : 3185 Pageviews.

9 comments
  
เรื่องนี้ทนเสียงเชียร์ไม่ไหวเลยไปสอยมาแล้วค่ะ
เพิ่งเห็นรีวิวนี้ ไม่งั้นคงคิดหนักก่อนซื้อเลยทีเดียว แหะๆ
เพราะเป็นประเภทอ่านสำนวนสมัยใหม่ไม่ค่อยรอดซะด้วย

หลังๆ มานี่ แทบจะทุกสำนักพิมพ์จะต้องมีหลุดพิมพ์ผิดพิมพ์ตกให้เห็นเยอะมากค่ะ จนเราแอบคิดว่าคนพิสูจน์อักษรเค้าไม่เก่ง หรือว่างานเค้าเยอะมากจนหลุดรอดสายตาออกมาได้กันแน่... เฮ้อ...
โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:16:14:22 น.
  
คุณ มุลิลาวิฬาร์มาเลศ สวัสดีค่ะ ได้อ่านเรื่องนี้หรือยังคะ ลองอ่านดูก่อนก็ได้ค่ะเผื่อชอบ เผื่อเห็นรีวิวโอแล้วพานไม่อยากอ่าน แหะๆ โดยรวมโอว่าเรื่องนี้ก็น่ารักดีนะคะ แต่ก็ติดขัดอย่างที่บอกไปข้างต้น ส่วนเรื่องที่โออ่านก็อ่านได้หมดค่ะ (อ่านทุกอย่าง เงินหายเหมือนเทน้ำ...) แต่ว่าจะใช่หรือเปล่าอันนั้นคงขึ้นกับความชอบด้วย

เรื่องคำผิดนี่ถ้าเจอแล้วจะรู้สึกว่าสนพ.นั้นๆ ขาดความเอาใจใส่
โดย: ออโอ วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:19:32:21 น.
  
ลองอ่านตามกระแสเหมือนกันค่ะ และรู้สึกว่ามันก็ไม่ได้สนุกอะไรขนาดนั้นนะ
ดูเป็นสูตรสำเร็จไปหน่อย แต่น่ารักดีค่ะ
ส่วนบทบรรยายนี่ใจตรงกันเลย นึกว่าเป็นอยู่คนเดียวซะอีก
ที่อ่านแล้วรู้สึกติดๆ ขัดๆ กับสำนวน รู้สึกว่ามันอ่านยากจังแฮะ
อีกจุดนึงที่รู้สึกแบบไม่ไหวนะ ก็ตอนพระเอกมอมเหล้านางเอก แล้วจับปล้ำเพื่อจะผูกมัด
คือ..แบบ..เอ่ออออ เพลียยยย
โดย: กระต่ายน้อยแสนซน วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:21:35:49 น.
  
ซื้อมาแล้วแต่ยังไม่ได้อ่านเลยค่าา
กองดองเพียบเลย แหะๆ
หนังสือก็ดอง รีวิวก็ดอง ฮ่าๆ

เห็นด้วยเลยค่ะเรื่องความเอาใจใส่ของสนพ.
แต่เค้าคงไม่ได้แคร์มากนักเหรอค่ะ ยังไงของทำมาแล้วก็ต้องขายเนอะ
ส่วนเราก็เฟลไป...
โดย: มุลิลาวิฬาร์มาเลศ วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:23:18:02 น.
  
เห็นกระแสเสียงดีเป็นส่วนใหญ่ แต่นี่เป็นรีวิวอีกมุมหนึ่ง ที่ไม่ได้ดูเป็นการจับผิด แต่เล็งให้ผู้ผลิตเห็นถึงการใส่ใจในรายละเอียดเล็กน้อยๆของผลงานด้วย ...ชอบจังค่าา
โดย: kunaom วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:9:28:06 น.
  
คุณ kunaom ขอบคุณค่ะ ถือเป็นอีกมุมหนึ่งของคนอ่านนะคะ บางครั้งขึ้นกับความชอบส่วนตัวและเรื่องรสนิยมด้วยค่ะ เราชอบแนะนำให้คนอื่น เขากลับบอกว่าไม่ชอบก็มี
โดย: ออโอ วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:23:13:15 น.
  
ขอบคุณสำหรับรีวิว ดี ๆ ค่ะ
เราเป็นอีกคนหนึ่งที่เวลาอ่านจะติดในเรื่องสำนวนอย่างแรง
ค่ายนี้ เจอมาหลายเรื่องแล้วที่รีวิวได้คะแนนบวกเยอะ แต่พอเราอ่านเองแล้วไม่รอด

เลยทำให้ไม่ค่อยกล้าสอยงานของนักเขียนที่ไม่เคยอ่านมาอ่าน (โดยเฉพาะนักเขียนหน้าใหม่ )

โดย: Serverlus วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:10:16:04 น.
  
ขอบคุณคุณ Serverlus เช่นกันค่ะที่แวะเข้ามา ต้องลองด้วยตัวเองจริงๆ ค่ะ สำหรับโอเรื่องนี้ภาษาช่วงบรรยายกับเนื้อเรื่องดูไม่ค่อยลงตัว แต่ชอบกลอนค่ะ จะเป็นกลอนแนวฮาๆ ที่เขาจีบกัน เหมือนแอบอ่านกลอนรักที่เวียนส่งใต้โต๊ะ
โดย: ออโอ วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:23:50:01 น.
  
คุณ กระต่ายน้อยแสนซน โอข้ามความเห็นคุณไปได้เยี่ยงไรนี่ ขออภัยเป็นอย่างสูง เห็นเหมือนกันว่าโอเค มีจุดที่น่ารัก แต่ยังไม่ถึงขนาดปังค่ะ โอเข้าไปเยี่ยมบล็อกคุณกระต่ายน้อยมาแล้วนะคะ รู้สึกความเห็นต่อหนังสือหลายๆ เล่มเราคล้ายๆ กันเลย ขอยึดรีวิวของคุณกระต่ายตามอีกคนนะคะ
โดย: ออโอ วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:12:41:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments