ธันวาคม 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
แสงดาวฝั่งทะเล กิ่งฉัตร เขียน
 
 
แสงดาวฝั่งทะเล
กิ่งฉัตร เขียน
สำนักพิมพ์อรุณ  ในเครืออมรินทร์
325 บาท  483 หน้า
 
หลังปก
 
การเดินทางที่แสงจะมหัศจรรย์ในชีวิต ความแค้น ความชิงชัง ความเจ็บปวด และความไม่เข้าใจกัน ที่ถูกเก็บกักมานานปีจากอดีต เปิดฉากเริ่มต้นบนรถไฟสายนี้...
 
หากเวลาครึ่งเดือนที่ต้องอยู่ด้วยกันทำให้ความเกลียดชังคลี่คลาย ความเจ็บช้ำตื้นเขิน และความไม่เข้าใจกัน แปรเปลี่ยนเป็นความผูกพันลึกซึ้ง ทว่าน่าเสียดาย...
 
ทุกสิ่งทุกอย่างที่เคยเกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงไปในทางตรงกันข้าม จะต้องปิดฉากลงที่...แสงดาวฝั่งทะเล... เช่นกัน
 
คุยกันหลังอ่าน
 
โดยสารรถไฟแอมแทรคสาย The coast starlight หรือแสงดาวฝั่งทะเล เที่ยวซีแอทเทิล ตื่นตากับบรรยากาศท่องเที่ยวในช่วงเทศกาล ผสมความปั่นป่วนจากอดีตที่ขมขื่น
 
วริษา หรือ ฝน มาศึกษาต่อที่ซานฟรานซิสโก ระหว่างนั้น เพื่อนสนิทโทรมาชวนไปเที่ยวที่บ้านที่ซีแอทเทิล ฝนจึงตัดสินใจจับตั๋วรถไฟขึ้นไปหาเพื่อน
 
รถไฟขบวนนี้เอง ที่ทำให้เธอได้พบกับภวัต เขาเป็นเพื่อนกับสามีเพื่อนสนิท และเป็นคนที่นำอดีตที่เลวร้ายมารุกรานเธออีกครั้ง
 
+++
 
บรรยากาศโดยรวมเป็นเรื่องของการท่องเที่ยว ตามตัวละครไปเที่ยวที่โน่นที่นี่ ก็เพลิดเพลินไม่น้อย
 
ตัวละคร
 
วริษา หรือฝน นางเอกของเรื่อง เป็นตัวละครที่ "ยอม" ทุกคน โดนเอารัดเอาเปรียบก็ไม่บ่น แม้ตนจะลำบากก็จำยอม ประหยัดอดออม โดนต่อว่าก็กล้ำกลืน บ่อน้ำตาตื้น แต่รักศักดิ์ศรี
 
ภวัต หรือวัต พระเอก มาจากครอบครัวที่ร่ำรวย รักครอบครัวเพื่อนพ้อง เชื่อมั่นในความคิดตน ค่อนข้างเผด็จการ
 
ภวัตเข้าใจว่าวริษาเป็นเมียน้อยของอาเขย เป็นต้นเหตุที่ทำให้ครอบครัวของอาสาวที่เขารักมากต้องพังพินาศ เป็นผู้หญิงมากเล่ห์ที่หวังแต่เงินทอง ความสุขสบาย โดยไม่สนบาปบุญคุณโทษ
 
เมื่อเจอกันอีกครั้ง ภวัตก็ตั้งหน้าต่อว่า แดกดันวริษาทุกอย่าง ฝ่ายวริษาก็ได้แต่น้ำตาตก เพราะภวัตไม่ยอมฟังคำอธิบาย ไม่เชื่อเธอเลย การท่องเที่ยวที่หวังจะได้พักผ่อนสบายเลยกลายเป็นต้องระแวดระวังว่าอีกฝ่ายจะโจมตีกล่าวหาเธอแบบใดอีก
 
นิสัยพระนางนี่เป็นแบบพระนางสมัยก่อน ฝ่ายหญิงเป็นผู้ถูกกระทำ ฝ่ายชายเป็นผู้กระทำ พล็อตก็ตามขนบมาเลย
 
ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าขัดใจโอมาก หงุดหงิดทั้งพระนางเลย
 
พระเอก เอะอะก็ว่า เดี๋ยวก็ประชด พูดแต่ละคำไม่น่าฟังทั้งนั้น คำที่ระงับไม่ได้ตอนแรกอาจเป็นเพราะอารมณ์ แต่มากไปก็ไม่ใช่ เหมือนคุณควบคุมตัวเองไม่ได้ ไม่ให้เกียรติฝ่ายหญิงเลย ทั้งที่อีกฝ่ายไม่ได้ร้ายใส่คุณด้วยซ้ำ ปฏิบัติกับผู้หญิงอื่นดี แต่ทำกับนางเอกแต่ละอย่างนี้ จะให้เชื่อลงเหรอ เวลาที่ผ่านไปก็ไม่ได้ทำให้คุณปรับตัวขึ้นแม้สักนิด
 
นางเอก ก็ไม่ไหว ต่อสู้เพื่อตัวเองไม่ได้สักอย่าง แถมยังคอยแก้ตัวให้คนที่เอาเปรียบตนอีก ทั้งที่ก็รู้อยู่ว่าเขาเอาเปรียบ รู้แต่แก้ตัวให้ คืออะไร อยากให้ตัวเองดูดีในสายตาคนอื่นตลอดเหรอ แล้วคนที่คอยเคียงข้าง คอยต่อว่า ต่อสู้เพื่อเธอล่ะ ไม่กลายเป็นว่าเขากลายเป็นคนเลวเลยเหรอ
 
โอไม่ประทับใจสองคนนี้มาก ๆ 
 
ความสัมพันธ์ของทั้งคู่น่าอึดอัด ฝ่ายหนึ่งก็ต่อว่า โดยไม่ฟังอะไร อีกฝ่ายก็อัดอั้นจนน้ำตาไหลออกมา มันเป็นเหตุการณ์ที่ฉายซ้ำทุกครั้งที่คู่นี้อยู่ด้วยกัน 
 
เข้าใจว่าเรื่องแบบนี้ต้องใช้เวลา ต้องใช้การเรียนรู้ทำความเข้าใจ แต่โอไม่เห็นการพยายามเปลี่ยนแปลง ไม่เห็นการพยายามสู้เพื่อสิ่งใหม่ เห็นแต่สิ่งเดิม ๆ วนเวียนไปมา จนกระทั่งเรื่องถึงจุดพลิกผัน อยู่ ๆ เรื่องก็กลับร้ายเป็นดี ทั้งสองฝ่ายรักกัน อ้าวเฮ้ย
 
 
โอว่าเรื่องยังมีจุดประหลาดหลาย ๆ จุดอยู่ หลายเหตุผลก็ฟังไม่ค่อยขึ้น การเฉลี่ยน้ำหนักการท่องเที่ยว และพัฒนาการตัวละครยังไม่ค่อยดี การตามเก็บรายละเอียดก็ยังไม่ทั่วถึง 
 
โอไม่ชอบการใช้เครื่องหมายอัศเจรีย์ (!) ในเรื่องนี้ด้วย ค่อนข้างถี่และเกินความจำเป็น เหมือนพยายามเน้นทั้งที่ไม่ใช่จุดเปลี่ยนอารมณ์ ผลก็คือทำให้ตกใจจนไม่ตกใจในจุดที่สมควรจะเป็นจริง ๆ 
 
2.5 ดาว
 
 
 
 
.
.
.
 
ภวัตถอนใจยาว มองหญิงสาวนิ่งก่อนเอ่ยช้า ๆ ว่า
 
"ฉันจะบอกอะไรให้นะวริษา"
 
"คะ?"
 
"ถ้าจะอยู่ให้รอดในสังคมทุกวันนี้ เธอต้องสู้เพื่อปกป้องตัวเอง คนดีทุกวันนี้คือ คนที่ไม่เบียดเบียน ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ใคร" เขามองหล่อนด้วยสายตาอ่อนแสงลง น้ำเสียงที่เอ่ยก้ำกึ่งระหว่างเย้ยหยันและล้อเลียน
 
"แต่ถ้าจะดีจนขนาดแม่พระพ่อพระ คอยออกหน้า คอยเสียสละตัวเองเพื่อคนอื่นแล้วละก็...  เขาเรียกว่าคนโง่"
 
หน้า 355  บทที่ 31
 
.
.
.
 มี e-book ด้วยค่ะ

 
Thumbnail Seller Link
แสงดาวฝั่งทะเล
กิ่งฉัตร
www.mebmarket.com
แสงดาวฝั่งทะเล...การเดินทางที่แสนจะมหัศจรรย์ในชีวิตความแค้น ความชิงชัง ความเจ็บปวด และความไม่เข้าใจกันที่ถูกเก็บกักมานานปีจากอดีตเปิดฉากเริ่มต้นบนรถไฟ...Create Date : 07 ธันวาคม 2561
Last Update : 25 มกราคม 2564 11:30:03 น.
Counter : 954 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments