กันยายน 2558

 
 
1
2
3
4
6
7
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
 
 
30 กันยายน 2558
All Blog
หวงรัก ยาใจ เขียน

หวงรัก
ยาใจ เขียน
สำนักพิมพ์พิมพ์คำ ในเครือสถาพรบุ๊คส์
250 บาท  371 หน้า


หลังปก

เมื่อน้องชายตัวดีปฏิเสธการถูกคลุมถุงชน ทำให้พี่ชายต้องสวมรอยแทนแบบไม่เต็มใจ แต่ชายหนุ่มหารู้ไม่ว่า...ว่าที่เจ้าสาวที่เขาต้องไปดูตัวนั้นดันไม่ใช่ตัวจริงเหมือนกัน
เพราะผู้ใหญ่หวังใช้การแต่งงานเป็นเดิมพันทางธุรกิจ ทำเอา ‘สิทธิพร’ และ ‘มาธวี’ ในฐานะผู้เดือดร้อนออกฤทธิ์ไม่ยินยอมอย่างหนักหน่วง สิทธิพรที่หวงแหนชีวิตโสดยิ่งกว่าสิ่งใดจึงดิ้นจนได้ ‘วิธวินท์’ พี่ชายต่างบิดาเป็นตัวแทนให้อย่างจำยอม และหลานสาวนอกตระกูลอย่าง ‘ฐิตา’ ก็ถูกดึงเข้ามารับหน้าที่แทนมาธวีที่ไม่อยากได้ผู้ชายจับจดมาเป็นสามี

แผนซ้อนแผนจึงเกิดขึ้น เมื่อคู่ดูตัวกำมะลอตัวมีความตั้งใจตรงกันว่าจะทำให้งานแต่งเป็นอันล้มเลิกโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้ตัว 

แต่แผนการของหญิงสาวกลับตรงใจชายหนุ่มจนเขาต้องการตัวเธอจริงๆ เธอจะถอนตัวได้อย่างไรเมื่อเขาใช้หัวใจตีตราว่าเธอต้องเป็น ‘ของ’ ของเขา แล้ว และบังเอิญว่าเขาเป็นคนขี้หวงเสียด้วยเล่าเรื่องเอง

รูปแบบของธุรกิจที่เกื้อหนุนกัน ทำให้หลานชายบ้านนู้น กับหลานสาวบ้านนี้ถูกจับคู่ขึ้น

แต่ความยุ่งวุ่นวายเกิดขึ้นเพราะทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงต่างไม่ใช่คนที่ตั้งใจจะให้ดูตัวด้วยทั้งคู่ ง

แต่ทั้งคู่ก็ดูจะพอใจอีกฝ่ายไม่น้อย

ภายใต้สถานการณ์กดดันภายในครอบครัว การพยายามผลักดันลูกหลานให้เป็นอย่างใจของผู้ใหญ่ และความฝันที่จะเติบโตตามแบบของตัวเองของลูกหลาน

ความรักครั้งนี้จึงเกิดขึ้นอย่างไม่หวานรื่นรมย์นักคุยกันหลังอ่าน

หลังปกและที่เกริ่นเองจะรู้สึกว่าเป็นแนวจับคู่ความรักใสๆ ธรรมดา แต่จริงๆ เรื่องนี้จะเน้นครอบครัวเป็นประเด็นหลักของเรื่องเลยค่ะ

เปิดตัวมาในครอบครัวคนจีน ที่จะมีญาติต่างฝ่ายต่างมากันพร้อมหน้าครั้งเดียวตู้ม! เล่นเอามึนเลย แม้ว่าจริงๆ จะถือว่าญาติไม่ได้เยอะมากนะคะ แต่ต่างคนต่างมีชื่อจริง ชื่อเล่น แถมชื่อคล้ายกันอีก เปิดตัวครั้งแรกนี่ต้องตั้งสติอ่านทวนสามรอบต่อหน้าเพื่อความเข้าใจไม่คลาดเคลื่อน แต่ถ้าคุณกลัวจะจำชื่อไม่ได้ เล่มนี้มีแผนผังตระกูลเป็นตัวช่วยด้วยค่ะ อยู่หน้าแรกเลย ฮ่าๆ

โดยผู้นำตระกูลตอนนี้คือลุงใหญ่ ซึ่งปัญหาของลุงก็คือชอบแบ่งฝักแบ่งฝ่าย สะใภ้ที่แต่งเข้ามามีลูก ถือว่าเป็นหลานใน ลูกสาวที่แต่งออกไปมีลูก ถือเป็นหลานนอก หลานในคือคนในตระกูล รักและชมออกนอกหน้า หลานนอกไล่ไปปลายแถว มีประโยชน์ต่อตนเรียกเข้า สร้างความเสื่อมเสียหรือรำคาญด่ากราด

นางเอกเป็นหลานนอกค่ะ เธอเป็นพี่สาวคนโต มีน้องสาวและน้องชายอย่างละคน แม่ของเธอเป็นคนหัวอ่อน หลังจากสามีเสียชีวิตก็มาลูกกลับมาอาศัยอยู่ในตระกูล จึงถือว่าบ้านใหญ่มีบุญคุณท่วมหัว ถึงลุงจะด่าว่ากดขี่อย่างไรก็บอกลูกให้อดทน

นางเอกไม่ชอบใจที่ลุงมาด่าว่าเธอและน้องๆ เธอจึงเป็นตัวตั้งตัวตีเรื่องมีปากเสียงกับลุงและขอแยกบ้าน ถึงแม้ว่าสุดท้ายจะต้องยอมทำตามใจแม่คืออดทนต่อไปก็ตาม

ลึกๆ เธอน้อยใจค่ะ หลานก็หลานเหมือนกัน ทำไมมีอภิสิทธิ์ไม่เหมือนกัน ได้รับความรักและการแสดงออกแตกต่างกันขนาดนี้ แถมพยายามทำตัวดีแค่ไหนก็ไม่มีคำชม มีแต่คำดูหมิ่นดูแคลน 

การดูตัวครั้งนี้ จริงๆ ต้องให้บี น้องสาวที่เป็นญาติของนางเอกไป เพราะถือเป็นหลานในที่ใช้นามสกุลเดียวกันกับบ้านใหญ่ แต่บีไม่ยอม นางเอกเลยโดนบังคับให้ไปแทน เธอก็เลยไปเจอพระเอกโดยไม่รู้ตัวว่าฝ่ายนั้นก็ไม่ใช่คู่ดูตัวที่บอกตอนแรกเหมือนกัน


ส่วนพระเอก เรื่องนี้เป็นลูกครึ่งค่ะ คุณแม่เป็นคนจีน แต่งงานกับพ่อพระเอกซึ่งเป็นชาวต่างชาติแล้วหย่าร้างกันไป และมาแต่งงานอีกครั้ง พระเอกมีน้องชายต่างพ่อหนึ่งคน น้องคนเล็กคนนี้ที่บ้านรักและตามใจมาก พระเอกเป็นคนไปดูตัวแทนน้องคนนี้ค่ะ

และมีปมในครอบครัวเช่นกัน เพราะเขาไม่ได้ใช้นามสกุลเดียวกับแม่และน้องชาย จึงคิดเอาว่าตัวเองไม่มีสิทธิ์ครอบครองสมบัติซึ่งควรเป็นของน้องชาย เขาจึงมักวางตัวแปลกแยกกว่าคนอื่น

เป็นพระนางสองคนที่ภูมิหลังและนิสัยใจคอลึกๆ แล้วคล้ายกันค่ะ คือ คิดว่าไม่เป็นที่ต้อนรับของคนในบ้าน ขาดความรัก และพยายามผลักดันตัวเองให้มีคุณค่า 

โอชอบเบื้องหลังของพระนาง ซึ่งก็เป็นปมหลักของเรื่องพอสมควรเลยค่ะ 


อ่านแล้วมีอมยิ้มบ้าง เพราะถึงแม้ว่าจะหนักกับเรื่องของผู้ใหญ่ แต่โชคดีที่พี่น้องตระกูลนี้เขารักกันค่ะ มีอะไรก็ช่วยเหลือกัน ดูแลอบอุ่น น่าดีใจแทน


แต่เรื่องนี้ก็มีหลายอย่างที่โออ่านแล้วไม่ชอบ เช่น นิสัยของผู้ชายเรื่องนี้ที่ไม่ค่อยให้เกียรติผู้หญิงนัก การวางตัวของตัวละครยังไม่เหมาะสมกับบทบาทที่ได้รับ การแก้ไขปัญหายังไม่เป็นที่น่าพอใจถ้ามองจากพื้นเพตัวละคร เป็นต้น อันนี้เป็นเรื่องพระนาง

การดำเนินเรื่องขาดมิติ ขาดความเป็นธรรมชาติ และความน่าติดตาม หลายช่วงเป็นไปตามแบบฉบับนิยายซึ่งแทบไม่ต้องเดาต่อว่าตอนต่อไปจะเป็นอย่างไร เช่น พระเอกมีผู้หญิงมากมายแต่ไม่เคยจริงจังกับใคร พระเอกหึงก็จับนางเอกจูบแก้โมโห นางร้ายโมโหก็ร้องกรี๊ดกร๊าดแถมเป็นตัววุ่นวายมีไม้ตายเด็ดซ่อนไว้ ฯลฯ

ซึ่งทำให้เสน่ห์ของเรื่องที่มีอยู่ถูกลดทอนหายไปกับความจำเจที่ปรากฏ

สำนวนภาษาปานกลาง และมีความวกวนและไม่ต่อเนื่องของเหตุการณ์บ้าง

การแก้ปมสรุปอย่างรวบรัดและไม่เต็มอิ่มเมื่อเทียบกับการผูกปมและพยายามคลายปมมาทั้งเรื่อง
ยังมีจุดที่โอไม่ชอบค่อนข้างมากพอควรค่ะ แต่ถ้าคุณเป็นคนอ่านที่ไม่มีปัญหากับสิ่งที่โอว่าไว้ข้างต้น เรื่องนี้ก็มีอะไรให้ติดตามเช่นกัน แกนหลักที่พยายามนำเสนอเรื่องนี้ดีค่ะ
Create Date : 30 กันยายน 2558
Last Update : 30 กันยายน 2558 23:14:50 น.
Counter : 1648 Pageviews.

2 comments
  
เรื่องนี้อ่านแล้ว เราไม่ผ่านในความสมจริงหลาย ๆ จุดค่ะ โดยเฉพาะอาชีพนางเอก กับธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ( ไม่เชื่อว่าคนอาชีพหมอจะทำ drawing เป็น Skill มันคนละด้านเกินไป...เพื่อนเราที่เป็นหมอ มันอ่าน plan บ้านในโบรชัวร์ ยังไม่เป็นเร้ย )

ปมหลานใน กับหลานนอก ผู้เขียนยังเล่นแล้วไม่ชัดเจน พอแก้ปมมาเลยทื่อ ๆ มาก ดราม่าจุดนี้สำหรับเรา ยังไม่ใช่ อ่านแล้วไม่อิน

โดยรวมก็โอเคนะคะ ถ้าไม่คิดมากนัก
โดย: Serverlus วันที่: 2 ตุลาคม 2558 เวลา:13:50:30 น.
  
คุณเอ้ ในเรื่องมีอะไรค่อนข้างขัดกับความรู้สึกโอพอควรเหมือนกันค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 2 ตุลาคม 2558 เวลา:21:20:15 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments