กันยายน 2563

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
 
All Blog
โครงกระดูกแม่มด สุขฆาตกรรมแห่งความรัก To Love, With Death เจน จิ เขียน

11/4/2019
 


 

โครงกระดูกแม่มด สุขฆาตกรรมแห่งความรัก To Love, With Death 

เจน จิ เขียน 

สำนักพิมพ์แพรว  ในเครืออมรินทร์ 

175 บาท  166 หน้า 


#นิยายไทย #โครงกระดูกแม่มดสุขฆาตกรรมแห่งความรัก #ToLoveWithDeath #เจนจิ #แพรว #รีวิวนิยาย #ออโอ

 

หลังปก 


 

เมื่อตกหลุมรัก เธอปล่อยมือจากสิ่งที่ยึดอยู่ และปล่อยให้ตัวร่วงหล่น...สู่อ้อมแขนของใครสักคน และเชื่อว่าเขาจะกอดเธอไว้...ไม่ใช่แค่เพียงชั่วขณะ แต่ตลอดไป เธอกล้าเสี่ยงที่จะตกสู่พื้นแม้ว่าร่างจะแหลกเหลว เธอร่วงหล่นและร่วงหล่น... แล้วเธอก็แหลกเหลว ไม่มีใครอยู่ที่นั่น 

 

เรากอบเก็บชิ้นส่วนของเธอมาประกอบใหม่ จูงมือเธอเข้าสู่ร้านหนังสือเก่า โครงกระดูกแม่มด พบเจ้าของร้านผมสีเงินผู้รอบรู้ และพนักงานสาวผมแดงผู้ขยันจริงจัง รอต้อนรับลูกค้าด้วยเรื่องราวของขลัง จากเหล่าแม่มดแห่งอดีตกาล 

 

แม่มด: หญิงหมอผี หญิงที่ใช้อำนาจเวทมนตร์ทำบางอย่างที่ผิดปกติธรรมดาได้ 

 

คุยกันหลังอ่าน 

 

เป็นเรื่องราวของหญิงสาว ฆาตกรรม และความรักค่ะ 

 

เรื่องเริ่มต้นจาก ‘นัน’ หญิงสาวสวยผมสีแดงที่มาพบร้านหนังสือ ‘โครงกระดูกแม่มด’ และถามหาวิธีฆ่าคน แม่มดเจ้าของร้าน จึงแนะนำให้อ่านหนังสือ “...คนเราเกิดมาแบบเดียวคือถูกคลอดออกมา แต่ตายได้หลายแบบ อ่านเยอะก็มีทางเลือกเยอะ...” แม่มดบอก นันจึงกลายเป็นพนักงานของร้านนับแต่นั้น 

 

ตามด้วยเรื่องของลูกค้า หญิงสาวหลากหลายที่ประสบปัญหาความรัก 


 

เรื่องแรก ลำเภา Love eats  

ลำเภาเป็นหญิงที่เลือกเส้นทางชีวิตผิดมาตลอด ตั้งแต่เลือกสามีไม่ดี เลือกทางเดินชีวิตผิดพลาด ช่วยเหลือลูกไม่ได้ สุดท้ายได้แม่มดช่วยแนะหาทางแก้ปัญหา 


 

เรื่องที่สอง แมวใบ้ Love is Silent  

ฟางเป็นภรรยาที่เกื้อหนุนหน้าที่การงานและชีวิตของสามีมาตั้งแต่ต้น เธอเป็นหญิงสาวจืดชืด เงียบ ๆ ไม่มีปากมีเสียง ใจกว้าง สุดท้ายสามีจึงมีภรรยาน้อย แม่มดจึงแนะนำหนังสือให้เธอ 


 

เรื่องที่สาม จินตะหราตกลง Love Flies...  

จินตะหราเป็นภรรยาที่ดี แม้เธอจะไม่มีลูก แต่เธอก็เชื่อว่าพวกเขาเป็นคู่ที่สมบูรณ์ ผู้คนอิจฉา สามีของเธอก็ยืนยันเช่นนั้น จนวันหนึ่งสามีเดินมาบอกขอแยกทาง เขามีคนรักใหม่ โลกของจินตะหราจึงบิดเบี้ยว 


 

เรื่องที่สี่ ยักษ์ เงือก ราชินี และเจ้าหญิง Love’s Pentangle 

เพื่อนสนิทของตำรวจนายหนึ่งเสียชีวิต เขาไม่คิดว่าเพื่อนตายด้วยสาเหตุธรรมชาติ จึงลงมือสืบสวนผู้ต้องสงสัย ซึ่งก็คือเหล่าภรรยาทั้งสี่ของเพื่อนสนิทด้วยตัวเอง 


 

หญิงสาวมากมาย ไม่ว่าจะด้วยเหตุบังเอิญหรือไม่ ล้วนได้คำชี้แนะ หรือไม่ก็ได้รับหนังสือจากแม่มด แต่สุดท้ายผู้ที่เลือกเส้นทางเหล่านั้นก็คือตัวของหญิงสาวเอง  

+++  

แปลกดีค่ะ ผู้เขียนหยิบเอาวรรณคดีไทย นิทานพื้นบ้าน รวมถึงนิยายคลาสสิกต่าง ๆ มาผูกโยง หรือเทียบเข้ากับเรื่องราวของหญิงสาวแต่ละคนในเรื่อง มีกลอน มีการเปรียบเปรยผู้ชายในวรรณคดีกับผู้ชายในปัจจุบัน ใครที่ชอบอะไรแบบนี้ ได้มาอ่านน่าจะชอบกัน (ส่วนตัวโอนี่รู้แบบผิวเผินมาก อ่าน ๆ ไปนี่มีเบลอเหมือนกันว่าช่วงนี้มีจริงหรือดัดแปลงขึ้นมาใหม่) 

 

อย่างเรื่องแรกเรื่องของลำเภา มีพูดถึงเรื่องนางสิบสอง ปลาบู่ทอง  หรือเรื่องของจินตะหรา ก็พูดถึงเรื่องอิเหนา เรื่องของยักษ์ เงือก ราชินี และเจ้าหญิงนี่พูดถึงพระอภัยมณี ตอนแม่มดกับนันถกกันถึงพระเอกในวรรณคดีต่าง ๆ ก็สนุกดี เช่น พระอภัยมณีนี่ก็เปรียบเหมือนศิลปินนักร้องในยุคนี้แหละ ถึงจะสู้รบไม่เก่ง แต่เป่าขลุ่ยแล้วหญิงเคลิ้ม หญิงชอบใจ อะไรแบบนี้ 

 

เรื่องดาร์กค่ะ ก็คือหดหู่ โหดร้าย ทารุณ แต่มันไม่ได้มีโทนแบบนี้ตลอดเรื่อง เวลาตัวละครคุยกันก็มีอะไรให้ชวนคิดตาม แถมมักมีอะไรตลก ๆ โผล่มาแบบไม่คาดคิด ไม่รวมความเหวอแบบไม่ทันตั้งตัวด้วยนะ ในจำนวนเรื่องสี่เรื่องข้างบน โอชอบเรื่องที่สามและสี่ที่สุด แต่ในเล่มยังมีเรื่องอื่นอีกนะคะ ต้องไปอ่านเอาเอง 


 

แนวคิดหลักของเรื่องคือเป็นตัวแทนเล่าเรื่องของหญิงสาวที่ต้องทุกข์ทนกับความรัก ซึ่งก็จะสะท้อนสังคมและเสียดสีชีวิตพอสมควร วิธีการเล่าเรื่องน่าสนใจ โอชอบช่วงลงท้ายย่อหน้า ท้ายวรรค ส่วนช่วงที่เป็นกลอนนี่โอต้องอ่านออกเสียง เดี๋ยวมันไม่เข้าหัว ไม่ถึงอารมณ์ ฮ่า ๆ มีคำพูดชวนจดมากพอควรเลยค่ะ  

 

ดีนะคะ ลองอ่านดู 4 ดาว  


 

เธอรู้สึกเหนื่อยกับการเลือก เลือกว่าจะเดินตรงหรือเลี้ยวซายหรือขวา เลือกว่าจะเดินหรือจะขึ้นรถ จะไปหรือไม่ไป จะเป็นหรือไม่เป็น เมื่อเธอไม่ได้เลือก ย่อมบอกไม่ได้ว่าเธอหลงทาง แม้จะไม่รู้ว่าอยู่ที่ไหน แต่เธอไม่ย้อนกลับไปทางเดิม 

 

หน้า 4  

หญิงชราอายุประมาณหกสิบ หน้าเรียวเล็กคางแหลม จมูกงุ้มงอเหมือนตะขอ ผมสีเงินยวงทั้งศีรษะตัดสั้น สวมชุดกระโปรงบานดำยาวคลุมทั้งตัวผิว เหี่ยวย่นขาวเหมือนจะสะท้อนแสง ขอบตาดำคล้ำ ริมฝีปากบางสีแดงเข้มเมื่ออยู่ใต้แสงไฟ ผมสีเงินก็ยิ่งเรื่อเรือง ใบหน้าขาวซีดกว่าเดิม สายตาเรียบเฉย ไม่แสดงความประหลาดใจที่มีคนมานั่งร้องไห้หน้าบ้านตนเอง ราวกับเป็นเรื่องธรรมดาที่สุดในโลกที่จะพบผู้หญิงนั่งร้องไห้ ผู้หญิงร้องไห้ทุกหนทุกแห่ง กลางถนน ในห้องน้ำ บันได ห้องเก็บของ นอกบ้าน ในบ้าน ในใจ... 

 

หน้า 5 

 


 

หนังสือเก่าบนหิ้งหรูหราคือหนังสือทรงคุณค่า แต่หนังสือเล่มเดียวกันที่อยู่บนชั้นวางฝุ่นเขรอะจะกลายเป็นเศษกระดาษ หนังสืออาจมีสาระในตัวมันเอง แต่คุณค่าราคาขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ภายนอกและคนที่มองเห็น 

 

หน้า 7 
 


 

เราเชื่อว่าผู้คนยุคนี้ห่างเหินและดูเย็นชาใส่กัน แต่ไม่ใช่อย่างนั้น เรายังเงี่ยหูฟังสิ่งที่คนข้าง ๆ พูดเสมอ หากเราล้มลงกองกับพื้นและขอความช่วยเหลือ เก้าในสิบคนจะยื่นมือมาช่วยเหลือทันที หนึ่งคนที่เหลืออาจจะยืนมอง ไม่ใช่เพราะไม่อยากช่วย แต่เพราะเชื่อว่าการอยู่เฉย ๆ ก็เป็นการช่วย ช่วยให้ไม่วุ่นวายเกินไป ช่วยเหลือศักดิ์ศรีไว้ให้ผู้ล้ม 


 

หน้า 22 
 


 

นันชอบนายจ้างของเธอเวลาพูดว่าจะหาหนังสือให้ใคร หญิงชราจะดูอบอุ่นและเมตตากว่าในยามปกติ สำหรับหญิงชราผู้นี้ การเลือกหนังสือให้ลูกค้าคงเหมือนกับแม่มดที่เลือกเครื่องรางของขลังให้ผู้มาขอความช่วยเหลือ ของขลังที่จะเหมาะกับความต้องการ ของขลังที่จะนำไปเปลี่ยนชะตาชีวิตได้ 


หน้า 53-54 
 


 

นันทั้งชอบและไม่ชอบอ่านหนังสือ หนังสือเป็นสิ่งน่ากลัวเหมือนของอาถรรพ์ มันอาจดึงดูดให้จมดิ่ง อาจเผยความลับในใจที่คนอ่านเคยเก็บงำไว้ ไม่สรรหาคำพูดเพราะหัวใจห้ามไว้ แต่ถึงอย่างไรก็ดีกว่าโทรศัพท์มือถือ เจ้าวัตถุนั้นมีอานุภาพรุนแรงกว่ามากมาย มันคือเฮโรอีนของจิต เป็นสิ่งเสพติดมอมเมา เลิกยาก เช่นเดียวกับเฮโรอีนที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นยาแก้หวัด แต่แทนที่จะใช้เพื่อการนั้น มนุษย์ใช้มันมอมเมาประสาท โทรศัพท์มือถือควรเป็นเครื่องมือค้นหาความจริง แต่มนุษย์ใช้มันเพื่อหลีกหนีความจริง มันควรเป็นเครื่องมือที่ช่วยเพิ่มเวลา แต่มนุษย์ที่มีโทรศัพท์ไม่เคยมีเวลาเพียงพอ ในจอสี่เหลี่ยมนั้น ผู้คนสามารถย้อนกลับไปยังช่วงเวลาดีที่สุดซ้ำแล้วซ้ำเล่าได้ แม้ว่าในความเป็นจริง ช่วงเวลาและผู้คนในนั้นหายไปแล้วตลอดกาล แต่มนุษย์ก็ยินดีจะขังตัวเองอยู่ในความทรงจำนั้นจนลืมปัจจุบันและสิ่งรอบตัว 


 

หน้า 58-59 
 


 ตัวแฟ้มได้มาจากโปรฯ งานหนังสือค่ะ

 

มี e-book ด้วยค่ะ
 

Thumbnail Seller Link
โครงกระดูกแม่มด สุขฆาตกรรมแห่งความรัก
เจน จิ
www.mebmarket.com
นวนิยายจากผู้เขียนเรื่อง ครั้งหนึ่ง…คิดถึงเป็นระยะ และ คืนหนึ่ง… คิดถึงอีกครั้ง เมื่อตกหลุมรัก เธอปล่อยมือจากสิ่งที่ยึดอยู่ และปล่อยใ...Create Date : 26 กันยายน 2563
Last Update : 25 มกราคม 2564 11:26:21 น.
Counter : 400 Pageviews.

7 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณคนผ่านทางมาเจอ, คุณเริงฤดีนะ, คุณnewyorknurse

  
เจิมๆๆๆ

ขยัน up blog
เพื่อนจามเม้นท์ ตาม Vote แทบไม่ทันเลย

Love Flies นี่ เหมือนชีวิตจริงหลายครอบครัวในเมืองไทยเลย

ถ้าเป็นผู้หญิงบอกเลิกบ้าง..จะหาว่าเป็นคนไม่ดี
(ผู้ชายทำได้ ชิ)

ว่าไปแล้ว..
โครงกระดูกแม่มด สุขฆาตกรรมแห่งความรัก To Love, With Death นี่
สำหรับตัวเอง เหมาะสำฟหรับ มีติดกระเป๋าไว้
เผื่อว่างๆ..ชิลๆๆ ตรงไหน
หยิบออกมาอ่านทีละตอน
ตาเวลาได้เพลินๆอยู่ร้านหนังสือเหรอคะ อิ อิ
ล้ิเล่นๆ

แฟ้มสวยๆๆๆ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 26 กันยายน 2563 เวลา:16:08:33 น.
  
ซองขาวเบอร์ 9 Food Blog ดู Blog
toor36 Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
แมวเซาผู้น่าสงสาร Review Food Blog ดู Blog
Mitsubachi Food Blog ดู Blog
ออโอ Book Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
Tui Laksi Travel Blog ดู Blog
Insignia_Museum Diarist ดู Blog
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 26 กันยายน 2563 เวลา:16:09:22 น.
  
สุดยอดจริงๆ ยาวมากๆ เยย
ขยันเขียนดีนะคับ
โดย: สมาชิกหมายเลข 6023211 วันที่: 27 กันยายน 2563 เวลา:1:28:15 น.
  
ออโอ Book Blog ดู Blog
เป็นหนังสือที่ผู้หญิงเขียนให้ผู้หญิงอ่านค่ะ

โดย: หอมกร วันที่: 27 กันยายน 2563 เวลา:11:43:48 น.
  
เล่มนี้
แค่ชื่อก็โดน
j
โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 27 กันยายน 2563 เวลา:12:53:45 น.
  

ทักทายวันอาทิตย์ค่ะ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 27 กันยายน 2563 เวลา:12:56:45 น.
  
คุณเริงฤดีนะ อยู่ในกองหนังสือค่ะ ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมและโหวตให้นะคะ มาเร็วตลอดเลย

คุณสมาชิกหมายเลข 6023211 ขอบคุณค่ะ

คุณคนผ่านทางมาเจอ ชื่อและปกสะดุดตามากค่ะ ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ

คุณหอมกร ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ หนังสือเขียนให้ทุกคนอ่านค่ะ แค่ต้องการสื่อสารประเด็นเรื่องผู้หญิง

คุณสายหมอกและก้อนเมฆ ขอบคุณที่โหวตให้ค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 27 กันยายน 2563 เวลา:15:45:45 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments