ธันวาคม 2563

 
 
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
แผนร้ายเกี่ยวรัก กิ่งฉัตร เขียน


18/9/2019


 


แผนร้ายเกี่ยวรัก 

กิ่งฉัตร เขียน 

สำนักพิมพ์ลูกองุ่น 

260 บาท  313 หน้า 
#นิยายไทย #นิยายแต่ง #แผนร้ายเกี่ยวรัก #กิ่งฉัตร #ลูกองุ่น #รีวิวนิยาย #ออโอ

 

หลังปก 

 

นวัต เป็นหนุ่มหล่อแต่หน้างอง้ำเหมือนจวักจนได้สมญาจากกลุ่มเพื่อนสนิทว่า “ดร.บึ้ง” เขาเป็นอาจารย์หนุ่มที่เก่งกาจมีความรู้ความสามารถมีปริญญาห้อยท้ายชื่อยาวเหยียด  แต่สุดท้ายกลับตายน้ำตื้น แพ้พนันน้องสาวจนต้องสลัดมาดอาจารย์มาเป็นเอ็นจิเนียร์คนใหม่ในเรือสำราญแพนโดร่า วันทั้งวันทำงานยุ่งอยู่กับการเลี้ยงกุ้งจับปลา เสิร์ฟอาหาร ตามติดเชฟสาวที่มีแก้มอิ่มกลมราวลูกพีช แถมยังต้องหาว่าทำไมจู่ ๆ แขกวีไอพีเกิดโดนแมวทับตายอีก! 

 

พริมา รักการทำอาหาร หล่อนรักงานที่ทำโดยเฉพาะช่วงที่ ‘ลงเรือ’ เพื่อเป็นเชฟในเรือยอช์ตขนาดเล็กที่รับรองแต่แขกวีไอพี แม้จะต้องตบตีกับแบลงเก็ต แม่ย่านางเรือที่เย่อหยิ่งและเจ้าอารมณ์อยู่บ้าง แต่งานนี้ก็ถือว่ายอดเยี่ยม งานสบาย เงินดี วิวเยี่ยม อาหารที่หล่อนปรุงเองก็อร่อย 

 

แต่ทำไมการลงเรือคราวนี้กลับป่วนหนัก 

 

ไหนจะเอ็นจิเนียร์คนใหม่ที่หน้าหงิกหน้างอตลอดเวลา 

 

ไหนจะการตายของแขกคนสำคัญในเรือ 

 

งานนี้อย่าว่าแต่เชฟเลย แมวยังตกเป็นผู้ต้องสงสัยได้เหมือนกัน!  

คุยกันหลังอ่าน 


 

พระเอกชื่อ นวัต หรือดร.บึ้งของเพื่อน ๆ อยู่ในกลุ่มโรนินสยาม ชื่อนี้คุ้นมาก อ่าน ๆ ไปแล้วก็อ๋อ กลุ่มเดียวกับนางเอกเรื่อง รื่นรักรมย์ลวง@หัวหิน (และกุหลาบเกี่ยวใจ ที่โอยังไม่มี แต่รู้เพราะค้นเจอ ฮ่า ๆ ) บุคลิกจะออกคงแก่เรียน บ้าหลักการและวิชาการ ปกติทำงานเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย แต่เพราะล่าสุดเขาแพ้พนันน้องสาวตัวเอง เลยต้องมาทำงานเป็นเอ็นจิเนียร์ในเรือที่นางเอกเป็นเชฟ 

 

นางเอกชื่อ พริมา เป็นเชฟร่างท้วม...อะแฮ่ม อวบอิ่ม ผิวขาว แก้มกลมเหมือนลูกพีช ที่พระเอกสะดุดตาตั้งแต่แรกเห็น ปกติแล้วพริมาก็มีร้านของตัวเองเหมือนกัน แต่ถ้าเรือสำราญมีทริปหลายวัน กัปตันก็จะจ้างพริมามาเป็นเชฟตลอดทริปนั้น ครั้งนี้ก็เช่นกัน 

 

แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งอื่น 

 

เพราะมีพระเอก... 

 

แอ้ก (เสียงโดนศอกใส่) พระเอกน่ะถูก แต่ไม่ใช่สิ ประเด็นคือ มีเหตุการณ์ประหลาดเกิดขึ้น แขกหลายคนเจอเรือตกใจ ขนหัวลุก และ และ และ มีคนตาย! 

 

ขออัญเชิญท่านมิเกะเนะโกะ โฮล์มส์ แมวสาวสียอดนักสืบ 

 

อุ้ย ผิดเรื่อง 

 

แมวสามสีเรื่องนี้น่ะมี แต่ไม่ใช่นักสืบท่านนั้น เป็นแม่ย่านางเรือ นาม แบลงเก็ต ที่แสนจะเย่อหยิ่ง จองหอง อวดดี จอมอาฆาต เจ้าคิดเจ้าแค้น เอาแต่ใจ เลือกกิน 

 

และตรงกันข้ามกับยอดนักสืบ แบลงเก็ตเป็นผู้ต้องสงสัยคดีฆาตกรรม ตึง ตะละลึง ตึ่ง! 

 

ในเรื่องนี้ ทุกคนจะได้พบกับความวุ่นวายสายสมรมากมาย ไม่ว่าจะเป็นญาติขี้อิจฉาในคราบร่างแขกวีไอพี แมวขี้โมโห อาหารเลิศรสชวนน้ำลายสอ วิญญาณ ศพ การตายที่ดูไม่ธรรมดานี้มีอะไรแอบแฝงอยู่กันแน่ 

 

สนุกดีค่ะ ถ้ารู้สึกว่าโปรยที่โอเขียนดูน่ากลัว โอจะบอกว่าโทนเรื่องโดยรวมจะตลก ฮา ๆ ไม่น่ากลัวค่ะ โอชอบพระเอกนางเอกเรื่องนี้นะคะ คือไม่ต้องทะเลาะกันตั้งแต่เริ่มก็รักกันได้ เจอหน้ากันรู้สึกถูกใจ คุยกันถูกชะตา ยิ่งรู้จักยิ่งเห็นข้อดีของกันและกัน มีความเอื้ออาทรต่อกัน ชอบนางเอกตรงที่ไม่ดราม่ากับอะไรดี เป็นคนที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ส่วนพระเอก พอรู้สึกตัวว่าชอบนางเอกก็แสดงออกชัด น่ารักดีค่ะ อาหารที่นางเอกทำก็น่ากินทุกอย่างเลย ส่วนเจ้าแมวเรื่องนี้เป็นตัวป่วนและโจ๊กของเรื่อง  

 

ส่วนการสืบสวนของเรื่องโอก็เดาไว้หลาย ๆ ทาง พอเฉลยเลยไม่แปลกใจมากนัก แต่สาเหตุนี่ต้องรออ่านเฉลยเอา เดาไม่ถูกเหมือนกัน  

 

โดยรวมชอบค่ะ รู้สึกจบเร็วไปนิดด้วยซ้ำ อยากอ่านฉากหวานของพระนางมากกว่านี้อีกนิด ยังไม่ทันได้หวานเท่าไร จบซะแล้ว มีบางเรื่องที่เหมือนใส่มาเป็นตัวหลอกคนอ่าน แต่พอเฉลยแล้วนึกกลับมาไม่ค่อยเชื่อมโยงเท่าไร แต่ภาพรวมก็ยังโอเค โอคิดระหว่าง 3.5 ถึง 4 ลังเลระหว่างสองจุดนี้ โอชอบช่วงต้นถึงกลางมากกว่าท้าย 

 

3.5 ดาว 

 
 

มีส่วนที่อ่านแล้วติดขัดเหมือนกัน และโอว่าประโยคจะติดกันเป็นพืดมากไป สามารถเว้นวรรคเพิ่มลมหายใจขึ้นได้อีกนิด 

 

23 เจ้าของร้านรับของสดจากเรือประมง บางส่วนก็สั่งจากกระชังเลี้ยง มีแม้แต่ของสดที่นำเข้าจากต่างประเทศทั้งที่เป็น ๆ และแช่แข็ง ในร้านมีทั้งตั้งแผงขายกับกระชังข้าง ๆ ขังปลาขังกุ้งไว้ให้คนมาเลือกซื้อ 

>> ‘ทั้ง’ ขังปลาขังกุ้งไว้ในกระชัง ‘และ’ตั้งแผงขายให้คนมาเลือกซื้อ (เรียงตามลำดับ เป็น ๆ และแช่แข็ง และรูปประโยคยังไม่ดีด้วย) 

 

27 “เพียว ใช่เพียวจริง ๆ นั่นแหละ ตอนเห็นที่สนามบินยังไม่แน่ใจ มาเจอจะ ๆ แบบนี้ถึงรู้ว่าพราวตาไม่ได้ฝาด บังเอิญจริง ๆ นะเนี่ย” 

>> จะจะ หมายถึง ให้ชัดเจน กระจ่าง 

 

39 หญิงสาวรู้จักวิลเลียมผ่านเว็บไซต์แห่งหนึ่ง เขาสนใจหล่อนทันทีที่แรกเห็นภาพเลยแชทมาหา  

>> เขาสนใจหล่อนทันทีที่เห็นภาพหล่อนครั้งแรก 

 

43 ชายหนุ่มตรวจสอบแล้วข้าวของของเขายังอยู่ดีมีสุข ดังนั้นจึงกลับออกมาแล้วอาสาช่วยเชฟสาวเตรียมวัตถุดิบ 

>> ตรวจสอบแล้วว่า 

 

97 เชฟสาวขึงตาใส่เขา แต่ชายหนุ่มไม่ได้มองเพราะออกเดินเข้าไปแล้วหยิบกุ้งที่เริ่มเหนื่อยแรงขึ้นมาจากพื้น เขาพลิกมันไปมาอย่างระมัดระวัง พอเห็นว่ามันไม่ได้บอบช้ำอะไรนักก็พยักหน้าพอใจ 

>> หยิบกุ้งที่เริ่มหมดแรงขึ้นมาจากพื้น 

 

174 วิลเลียมอยู่ในห้องจริงดังคาด เขานั่งอยู่ตรงชุดโซฟาเล็ก ๆ มุมห้อง บนโต๊ะเล็กตรงหน้ากองไปด้วยตลับยา ทั้งตลับแบบยาวที่แบ่งช่องเรียงตามวัน ตลับหนึ่งบรรจุยาสำหรับหนึ่งอาทิตย์ นอกจากนั้นยังมีตลับใส่วิตามินรวมสารพัดที่ชายหนุ่มต้องกินทุกวันไม่ขาด 

 

‘กองไปด้วยตลับยา’ ... = =” คิดแล้วว่าต้องมีคนติดสำนวนแบบนี้มาใช้ แล้วก็ใช้ผิดตาม ๆ ก็เข้าไปอีก 

>> บนโต๊ะเล็กตรงหน้ามีตลับยากองอยู่เต็ม  

>> บนโต๊ะเล็กตรงหน้าเต็มไปด้วยตลับยา 

‘ทั้ง...และ’ ทั้ง ตามด้วย และ 

>> ทั้งตลับแบบยาวที่แบ่งช่องเรียงตามวัน ตลับหนึ่งบรรจุยาสำหรับหนึ่งอาทิตย์ และยังมีตลับใส่วิตามินรวมสารพัดที่ชายหนุ่มต้องกินทุกวันไม่ขาด 

 

 

 

 

 
มี e-book ด้วยค่ะ
 

Thumbnail Seller Link
แผนร้ายเกี่ยวรัก
กิ่งฉัตร
www.mebmarket.com
นวัต เป็นหนุ่มหล่อแต่หน้างอง้ำเหมือนจวักจนได้สมญาจากกลุ่มเพื่อนสนิทว่า"ดร.บึ้ง" เขาเป็นอาจารย์หนุ่มที่เก่งกาจ มีความรู้ความสามารถมีปริญญาห้อ...Create Date : 01 ธันวาคม 2563
Last Update : 25 มกราคม 2564 11:19:59 น.
Counter : 289 Pageviews.

2 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณสองแผ่นดิน, คุณSai Eeuu, คุณnewyorknurse

  
น่าจะน่ารักดีนะคะ เชฟสาวกับ ดร. หนุ่ม
โดย: Sai Eeuu วันที่: 3 ธันวาคม 2563 เวลา:0:43:08 น.
  
คุณ Sai Eeuu น่ารักค่ะ สาวแก้มลูกพีชกับแมวสามสีสวยเชิดหยิ่ง ขอบคุณที่โหวตให้ด้วยนะคะ

ขอบคุณคุณสองแผ่นดินด้วยค่า
โดย: ออโอ วันที่: 3 ธันวาคม 2563 เวลา:13:19:17 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments